เทคโนโลยี

ช่อง YouTube สร้างเครื่องเล่นเกมพกพาด้วยตัวเองจากเมนบอร์ดของ Framework

เตรียมวางจำหน่ายในอนาคตสำหรับคนที่อยากประกอบด้วยตัวเอง

ช่อง YouTube ที่ชื่อว่า Pitstoptech ได้ทำการเผยโฉมตัวอย่างต้นแบบเครื่องเล่นเกมพกพาที่ใช้งานเมนบอร์ดของทาง Framework ซึ่งเป็นบอร์ดที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ง่ายสำหรับโน๊ตบุ๊คของทางบริษัทโดยเฉพาะ อธิบายให้เข้าใจกันแบบง่าย ๆ คือบริษัทขายเมนบอร์ดเพื่อให้นำไปใช้งานได้ในหลากหลายด้าน

เมนบอร์ดของทาง Framework ได้ถูกนำไปใช้งานเพื่อเป็นหัวใจในการสร้างพีซีหรือโน้ตบุ๊คได้ตามแต่ความต้องการ นั่นเป็นที่มาของช่อง Pitstoptech ที่ทำการดัดแปลงเมนบอร์ดดังกล่าวให้สามารถนำมาใช้งานเพื่อกลายเป็นเครื่องเล่นเกมพกพาได้ ใช้งานคู่กับหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1080p พร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 55Wh และลำโพงคู่

นอกจากนี้ตัวเครื่องยังรองรับการเชื่อมต่อกับจอย Bluetooth ที่สามารถถอดออกได้ มีความคล้ายคลึงกับเครื่องเล่นเกมที่มีอยู่ในตลาดไม่ว่าจะเป็น Nintendo Switch, ONEXPLAYER 2 และ Lenovo Legion Go น้ำหนักของตัวเครื่องค่อนข้างที่จะหนัก เพราะแบตเตอรี่ 55Wh ก็มีน้ำหนักในตัวเองถึง 200 กรัม จุดประสงค์ของเจ้าตัวคือต้องการที่จะขายเครื่องเล่นเกมพกพาแบบ DIY ให้กับผู้ที่สนใจอยากประกอบและดัดแปลงด้วยตัวเอง แทนที่จะเป็นการซื้อแบบสำเร็จรูปจากทางแบรนด์ที่มีในตลาด

จุดที่อาจเป็นประเด็นให้เราต้องพิจารณาคือการที่เมนบอร์ดของ Framework มาพร้อมกับการใช้งานซีพียูของ Intel ที่อาจจะตกยกไปเสียหน่อย แม้ว่าพลังในการประมวลผลซีพียูจะทำได้ดี แต่ในเรื่องของชิปกราฟิก Xe อาจไม่เพียงพอต่อความต้องการมาพอ ได้แต่หวังว่าเมนบอร์ดใหม่จะรองรับการใช้งาน AMD Ryzen 7040U เช่นเดียวกับราคาและวันวางจำหน่ายที่ทาง Pitstoptech ยังไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดใด ๆ ออกมา

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button