เทคโนโลยี

OpenAI มีมติให้ Sam Altman พ้นจากตำแหน่ง CEO ของบริษัท

หลังมีความเห็นตรงกันว่าไม่สามารถนำพาบริษัทต่อไปได้

Sam Altman ได้ถูกไล่ออกจากการเป็น CEO ของ OpenAI แล้วตามการประกาศของบริษัท โดยเป็นการตัดสินใจภายในบอร์ดบริหารที่เห็นแล้วว่าเจ้าตัวไม่มีความสามารถมากพอในตำแหน่งที่ได้รับ และไม่เชื่อมั่นความสามารถของเขาในการให้นำพาบริษัทต่อไปในอนาคต ในตอนนี้ได้มีการแต่งตั้ง CTO อย่าง Mira Murati ขึ้นมารับตำแหน่ง CEO ชั่วคราวและมีผลทันที

บริษัทจะทำการมองหาคนที่จะเข้ามารับตำแหน่ง CEO ต่อไป การประกาศในครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่สร้างความประหลาดใจให้กับพนักงานบางส่วนที่ไม่ทราบข้อมูลมาก่อนเช่นกัน ด้าน Sam Altman หลังถูกไล่อออกได้โพสต์ใน X ว่า เขารักช่วงเวลาที่อยู่กับ OpenAI มันทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งสำหรับตัวเองและหวังว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงให้กับโลกเล็กน้อย เขารักในการทำงานร่วมกับผู้มีความสามารถและต้องมาติดตามกันต่อไปในอนาคตว่าจะเกิดอะไรขึ้น

image 34

นี่ถือเป็นเรื่องที่แปลกอย่างมากเนื่องจาก Sam Altman เสมือนเป็นผู้นำ OpenAI มาโดยตลอด เป็นผู้ริเริ่มการพัฒนาเครื่องมือ AI อย่าง ChatGPT ให้กลายมาเป็นกระแสหลักได้ในปีก่อน และผ่านมาเพียงสัปดาห์เดียวเจ้าตัวพึ่งไปร่วมงานประชุม DevDay และประกาศการอัปเดตใหม่จากบริษัทเพื่อแข่งขับกับ Google หรือ Microsoft

ด้าน Microsoft ได้ยืนยันว่าจะยังคงร่วมมือกับ OpenAI ต่อไปเนื่องจากมีสัญญาระยะยาวต่อกันไปแล้ว และ Mira จะเข้ามาสานต่อสิ่งที่เกี่ยวข้องกับ AI ได้ ต้องมาติตดามกันต่อไปว่าทางเดินใหม่ของ Sam Altman จะไปอยู่กับบริษัทใดต่อไปในอนาคต

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button