เทคโนโลยี

จีนจับกุมชายที่พยายามนำเข้าซีพียูกว่า 160 ชิ้นด้วยวิธีติดไว้กับร่างกายตัวเอง

การนำเข้าที่ผิดกฎหมายซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรก

มีเรื่องแปลกที่ออกมาจากประเทศจีนให้เราได้เห็นกันอีกครั้ง ซึ่งในครั้งนี้เป็นเรื่องของชายคนหนึ่งที่พยายามที่จะเข้าประเทศจีน โดยที่มีซีพียู 160 ชิ้น และสมาร์ทโฟน 16 เครื่องติดอยู่ที่ตัวของเขา อย่างไรก็ตามด้วยท่าทางการเดินที่ดูจะผิดแปลกไปทำให้เจ้าหน้าที่สงสัยและเข้าตรวจสอบ จนนำมาสู่การจับกุมครั้งนี้

แน่นอนว่าการนำพาสิ่งต่าง ๆ ที่มีจำนวนมากจนเกินไปเข้ามาภายในประเทศเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องตามหลักอยู่แล้ว เนื่องจากทางจีนมีข้อกำหนดว่าผู้ที่เดินทางเข้าออกประเทศสามารถที่จะนำสิ่งของประเภทต่าง ๆ ไปกับตัวได้ แต่จะต้องเป็นจำนวนที่สมเหตุสมผลและเป็นการนำไปใช้งานด้วยตัวเอง ไม่ได้เป็นจำนวนมากแบบนี้ที่สื่อให้เห็นได้ชัดว่าเป็นการนำเข้าออกเพื่อการค้า ซึ่งหากจะทำแบบนั้นก็จะต้องมีการผ่านกระบวนการเสียภาษีให้ถูกต้อง

image 641

ซีพียูส่วนใหญ่ที่ถูกนำเข้ามาในครั้งนี้เป็นตระกูล Intel Gen 11 และ 12 ซึ่งหากเราตีจากภาพที่ถูกเปิดเผยออกมาว่าเป็นซีพียูรุ่น Intel Core i5-12600KF ที่มีราคาขายราว $300 มูลค่ารวมกันน่าจะไม่ต่ำกว่า $50,000 หรือราว 1.6 ล้านบาท ในส่วนของสมาร์ทโฟนพับได้ 16 เครื่องไม่ได้มีการระบุออกมาว่าเป็นรุ่นใด

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีความพยายามที่จะนำเข้าสินค้าด้วยวิธีการติดเอาไว้กับตัว เพราะในปีที่แล้วได้มีผู้ที่พยายามจะนำซีพียูกว่า 300 ชิ้นเข้ามาภายในประเทศด้วยวิธีการติดเอาไว้กับร่างกายตัวเองมาแล้ว แต่ก็ไม่รอดการจับกุมอยู่ดี

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button