เทคโนโลยี

จีนประกาศให้หน่วยงานรัฐเปลี่ยนมาใช้ฮาร์ดแวร์ภายในประเทศใน 2 ปี

คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟนและอื่น ๆ ได้รับผลกระทบทั้งหมด

ดูเหมือนว่าจีนจะเริ่มแนวทางที่ต้องการจะลดการพึ่งพาประเทศภายนอกอย่างจริงจังมากยิ่งขึ้น ล่าสุดมีการรายงานออกมาว่าทางการจีนได้มีการสั่งให้หน่วยงานในภาครัฐต้องมีการเปลี่ยนไปใช้งานอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้องจากภายในประเทศเท่านั้น โดยมีกรอบสำหรับการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นภายใน 2 ปี

อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องยกตัวอย่างเช่นคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน เครื่องเซิร์ฟเวอร์รวมไปถึงซอฟต์แวรที่ใช้งาน แต่ใช่ว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะเป็นการใช้งานสิ่งที่สร้างขึ้นมา แต่เป็นการเปลี่ยนมาใช้งานแบรนด์ภายในเท่านั้นซึ่ง Lenovo เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ได้รับผลดีไปเต็ม ๆ ส่วนแบรนด์ที่ได้รับผลกระทบคือ HP และ Dell ที่หุ้นร่วงอย่างหนัก

image 1420

เช่นเดียวกับทาง Huawei เองก็ได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เช่นเดียวกัน แม้เดิมที่ตัวแบรนด์เองจะได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งานในประเทศอย่างไม่ต้องลำบากอะไรแล้วก็ตาม ส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงข้อบังคับในครั้งนี้อย่างที่ได้กล่าวข้างต้นว่าพวกเขาต้องการลดการพึ่งพาประเทศอื่นให้ได้มากที่สุด หลังจากที่เคยโดนทางสหรัฐฯ สั่งแบนไปอย่างหนัก

ในขณะที่ระบบภายในจะมีการเปลี่ยนแปลงจาก Windows ไปเป็น Linux แทน ในช่วงปีแรกเราอาจจะยังไม่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงมากนักแต่ในช่วงปีที่ 2 คาดว่าจะได้เห็นการเคลื่อนไหวที่ต่างออกไปแน่นอน

ที่มา
bloomberg

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button