ข่าวเทคโนโลยี

ASML ถูกสั่งห้ามไม่ให้ส่งออกเครื่องผลิตชิปไปให้ประเทศจีน

ยกระดับการแข่งขันในอนาคตที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น

รัฐบาลเนเธอร์แลนด์สั่งเพิกถอนใบอนุญาตส่งออกเครื่องมือผลิตชิปให้จีน ตามมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ซึ่งส่งผลกระทบต่อลูกค้าในประเทศจีนเพียงกลุ่มเล็ก ๆ เนื่องจาก ASML ได้ยื่นขอใบอนุญาตส่งออกเครื่อง DUV Lithography รุ่น NXT:2050i และ NXT:2100i ไปในปี 2023 แต่รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ติดต่อเข้ามาที่บริษัทเพื่อสั่งให้หยุดการส่งออกเทคโนโลยีดังกล่าวไปยังจีนถึงแม้จะมีการกำหนดระยะเวลาการจัดส่งล่วงหน้าไว้แล้ว

การเพิกถอนใบอนุญาตครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อยอดขายของ ASML ในจีนประมาณ 15% ซึ่งจีนถือเป็นตลาดอันดับ 3 ของบริษัท รองจากไต้หวัน และเกาหลีใต้ แต่เมื่อไตรมาสที่ 3 ในปี 2023 จีนกลับพุ่งขึ้นเป็นอันดับ 1 สร้างรายได้ให้กับบริษัทกว่า 46 เปอร์เซ็นต์

image 1385

ปัจจุบัน ASML เป็นบริษัทเดียวในโลกที่สามารถผลิตเครื่องมือผลิตชิปที่ใช้เทคโนโลยี DUV ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ผลิตชิปที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ชิปสำหรับคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และเซิร์ฟเวอร์

Peter Wennink CEO ของ ASML แสดงความไม่เห็นด้วยกับคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตส่งออกเครื่องมือผลิตชิปให้จีน โดยเขามองว่าคำสั่งดังกล่าวอาจกระตุ้นให้จีนเร่งผลิตเทคโนโลยีขึ้นมาแข่งกับเจ้าตลาด Wennink กล่าวว่า จีนเป็นประเทศที่มีศักยภาพสูงในการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตชิป และหากจีนสามารถผลิตเทคโนโลยี DUV ได้เอง ก็จะส่งผลกระทบต่อตำแหน่งทางการตลาดของ ASML

ที่มา
reuters

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button