เทคโนโลยี

อาจต้องรอถึง 4 รุ่นกว่า Apple Vision Pro จะตีตลาดหลักได้

กำแพงราคาของเครื่องเป็นสิ่งที่ต้องแก้ไข

Apple Vision Pro ได้รับกระแสตอบรับที่ออกมาน่าประทับใจ อย่างไรก็ตามการที่จะเข้าถึงกลุ่มตลาดผู้ใช้งานหลักได้ยังคงต้องรอการพิสูจน์อีกพอสมควร ด้วยราคาที่ตั้งเอาไว้สูงถึง $3,499 ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะเจาะตลาดหลักได้ และจากการวิเคราะห์ของ Mark Gurman แห่ง Bloomberg คาดว่าอาจต้องรอผ่านไปถึง 4 รุ่นของ Vision Pro ถึงจะสามารถเข้าถึงผู้ใช้งานได้จริง

สาเหตุหลักที่ทำให้เขามองแบบนั้นเป็นเพราะว่าราคาที่เข้าถึงได้ยาก น้ำหนักของตัวอุปกรณ์ และเรื่องของแบตเตอรี่ แม้มีรายงานในขณะนี้ว่าทาง Apple กำลังพัฒนาอุปกรณ์ที่จะเป็นรุ่นราคาประหยัดอยู่ก็ตาม แต่น่าจะเป็นสิ่งที่เราคงไม่ได้เห็นในอนาคตอันใกล้ และการมาถึงของรุ่นถัดไปน่าจะมาให้ได้ใช้งานก่อน

apple vision pro long tern plan 1

นอกจากนี้เจ้าตัวยังมองอีกว่า Vision Pro อาจเข้ามาทำให้ตลาดผู้ใช้งาน iPad ลดน้อยลงไปจากเดิมและนำมาสู่จุดสิ้นสุดก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามด้วยข้อมูลที่มีในตอนนี้เรายังไม่สามารถบอกได้ว่าทางบริษัทจะยกเลิกการผลิต iPad ในอนาคต เนื่องจากยังมีแผนที่จะปรับเปลี่ยนตัวเครื่องอยู่พอสมควร

ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจหากเราจะยังไม่ได้เห็นการเข้าถึงจากผู้ใช้งานอย่างแพร่หลายที่มีต่อ Vision Pro ด้วยข้อจำกัดในส่วนของราคา และความสามารถของอุปกรณ์ที่อาจต้องบอกว่าอยู่ในช่วงทดลองจาก Apple แต่หากระยะเวลาผ่านไปและมีการผลิตรุ่นใหม่ออกมาไม่ขาดสายน่าจะเป็นการยืนยันความสำเร็จได้ในอนาคต

ที่มา
WCCFTECH

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button