เทคโนโลยี

ลือ Apple อาจมีแผนพัฒนา MacBook แบบจอพับได้

มีโอกาสเปิดตัวออกมาภายในปี 2026

ข่าวลือเกี่ยวกับ MacBook จอพับได้สร้างความฮือฮาในแวดวงเทคโนโลยีมานานหลายเดือน ล่าสุด Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดัง ได้ออกมาเผยรายละเอียดที่ชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับอุปกรณ์นี้

รายละเอียดสำคัญที่ Kuo เปิดเผย บ่งชี้ว่า MacBook รุ่นใหม่นี้จะมีหน้าจอแสดงผลแบบพับได้ขนาดใหญ่ถึง 20.25 นิ้ว ซึ่งเมื่อพับเก็บแล้วจะมีขนาดใกล้เคียงกับโน๊ตบุ๊คขนาด 14 นิ้ว นอกจากนี้ Apple ยังพิจารณาที่จะผลิตขนาดหน้าจอที่เล็กกว่า คือ 18.8 นิ้ว ซึ่งสามารถพับเก็บให้มีขนาดเท่ากับโน๊ตบุ๊คทั่วไปที่ขนาด 13 นิ้ว

Dell XPS 13 OLED

Kuo ยังเผยว่า Apple ใส่ใจเป็นอย่างยิ่งกับการลดรอยพับของหน้าจอ ซึ่งส่งผลต่อต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นจอแบบพับได้คาดว่าจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ $600-$650 และกลไกบานพับอีก $200-$250 ต้นทุนเหล่านี้อาจปรับลดลงในอนาคต

ต้นทุนการผลิตที่สูง ทำให้ Kuo คาดการณ์ว่า MacBook จอพับจะมีราคาใกล้เคียงกับ Apple Vision Pro ที่มีราคาเริ่มต้นที่ $3,499 ด้วยเหตุนี้ คาดว่า MacBook จอพับจะมีราคาขายจริงมากกว่า $3,000 ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เพราะ Lenovo ThinkPad X1 Fold ซึ่งเป็นโน๊ตบุ๊คจอพับได้รุ่นก่อนหน้านี้ วางจำหน่ายอยู่ที่ราคาประมาณ $2,200

Kuo กล่าวอีกว่า MacBook จอพับจะมาพร้อมกับชิปเซ็ต M5 รุ่นใหม่ของ Apple และมีกำหนดการผลิตเริ่มต้นระหว่างไตรมาสที่ 4 ปี 2025 ถึงครึ่งแรกของปี 2026

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button