เทคโนโลยี

ญี่ปุ่นเตรียมออกกฎหมายต่อต้านการผูกขาดส่งผลกับ Apple และ Google

ส่งเสริมการแข่งขันสำหรับผู้เล่นรายอื่น

ในตลาดที่ Apple และ Google ครอง การแข่งขันกับพวกเขาถือเป็นงานที่ยากลำบากสำหรับผู้เล่นรายอื่น ๆ เว้นแต่หน่วยงานกำกับดูแลจะเข้ามาแทรกแซงเพื่อปรับสมดุล

สหภาพยุโรป ได้ริเริ่มกฎหมายที่กำกับดูแล Google เกี่ยวกับการจัดลำดับความสำคัญของ Play Store และล่าสุด ญี่ปุ่น ก็กำลังดำเนินการตามด้วยกฎหมายใหม่ของตัวเอง แม้ว่าจะไม่ได้ระบุชื่อบริษัทใด ๆ โดยเฉพาะ แต่กฎหมายนี้มุ่งเป้าไปที่บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ที่ใช้ App Store ของตนเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับบริการของตนเองและกีดกันคู่แข่ง

Apple largest store in Japan opens saturday in Tokyo host creative guild 090419 big.jpg.large

ร่างกฎหมาย ที่ผ่านการรับรองจากสภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่นเมื่อเร็ว ๆ นี้ มุ่งหวังที่จะกระตุ้นการแข่งขันและลดราคาแอปสำหรับผู้ใช้งาน ภายใต้กฎระเบียบใหม่นี้ บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ที่ฝ่าฝืนกฎหมาย เช่น จัดลำดับความสำคัญของบริการตนเองหรือกำหนดเงื่อนไขที่ไม่เป็นธรรมต่อนักพัฒนาซอฟต์แวร์รายอื่น จะต้องเผชิญกับ ค่าปรับสูงถึง 20% ของรายได้ในประเทศจากบริการที่เกี่ยวข้อง และอาจเพิ่มสูงถึง 30% สำหรับการละเมิดซ้ำ

คณะกรรมการการค้ายุติธรรมแห่งประเทศญี่ปุ่น (JFTC) มีหน้าที่กำหนดรายชื่อบริษัทที่จะอยู่ภายใต้กฎระเบียบใหม่นี้ และบริษัทเหล่านี้จะต้องส่งรายงานการปฏิบัติตามกฎหมายเป็นประจำปี แม้ว่าจะยังไม่มีการกำหนดเวลาที่แน่นอน แต่คาดว่า Apple และ Google จะอยู่ในรายชื่อนี้

กฎหมายใหม่นี้ แสดงถึงความพยายามอย่างต่อเนื่องของหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลก เพื่อควบคุมอิทธิพลของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ และส่งเสริมการแข่งขันที่เป็นธรรมในตลาดดิจิทัล ยังคงต้องรอดูว่ากฎหมายนี้จะมีผลอย่างไรต่อ Apple Google และผู้ใช้งานในญี่ปุ่น แต่กฎหมายนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในทิศทางที่ถูกต้อง

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button