เทคโนโลยี

AMD รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นจากการทำงานของ TPM

คาดแก้ไขได้เร็วสุดภายในเดือนพฤษภาคม

AMD ได้รับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับระบบจัดการภายในของซีพียูตระกูล Ryzen เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นกับการทำงานของ firmware trusted platform module (fTPM) ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเปิดเพื่อใช้งานในการอัปเดตไปสู่ระบบ Windows 11 นั่นเอง

โดยก่อนหน้านี้ได้เคยมีการรายงานออกมาแล้วว่าหลังจากที่ผู้ใช้งาน AMD ได้ทำการอัปเดตไปใช้งาน Windows 11 พบว่ามีปัญหากับการใช้งานอย่างมาก ประสิทธิภาพอย่างเช่นเฟรมเรทที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังมีเสียงสังเคราะห์บางเสียงเกิดขึ้นในบางครั้ง แน่นอนว่าทาง AMD รับทราบปัญหาแล้ว

image 666

ทาง AMD ได้เผยว่าทางแก้อาจจะมีทั้งแบบเร็วและช้าในตัว หากเมนบอร์ดที่เราใช้งานมีตัวของ TPM 2.0 header ติดมาด้วยสามารถที่จะติดตั้งชิป TPM เพิ่มเองได้แต่จะมีราคาราว $20 – $60 ซึ่งการแก้ในลักษณะนี้จะเป็นการเปลี่ยนไปใช้งานแบบ dTPM ซึ่งเป็นเสมือนอุปกรณ์แยกอีกชิ้น แต่ถ้าเกิดไม่อยากจะเสียเงินเพิ่มเติมก็ต้องรอการอัปเดตจากทาง AMD ต่อไป

กระบวนการในการแก้ไขปัญหาคาดว่าเมื่อทาง AMD ปล่อยไฟล์ออกมา โดยมีกำหนดน่าจะอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคม เราจำเป็นที่จะต้องดาวน์โหลดไฟล์ดังกล่าว แล้วทำการแฟลชไบออสกันเอง ซึ่งในส่วนนี้หากตัวเมนบอร์ดรองรับการแฟลชไบออสผ่านตัว Windows เลยจะมีความง่ายกว่าไปทำการแฟลชไบออสด้วยตัวเอง

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button