เทคโนโลยี

AMD เชื่อว่าราคาของแรม DDR5 จะใกล้เคียง DDR4 ในปี 2023

ความต้องการของผู้ใช้งานจะเป็นปัจจัยหลักในการกำหนดราคา

AMD ได้ทำการเปิดตัวซีพียูตระกูลใหม่ Ryzen 7000 มาพร้อมกับการเปลี่ยนไปใช้งานแพลตฟอร์ม AM5 ซึ่งรองรับการใช้งาน PCIe 5.0 และ DDR5 แน่นอนว่าการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคใหม่ยังคงต้องใช้เวลา เช่นเดียวกับองค์ประกอบอื่น ๆ อย่างแรมประเภท DDR5 ยังคงมีราคาที่สูงพอตัวในปัจจุบัน

การมาถึงของ AM5 จากทาง AMD เป็นการเดินรอยตาม Intel mี่เปิดตัวซีพียูรุ่นใหม่ Alder Lake ไปก่อนหน้าที่มาพร้อมกับการรองรับ DDR5 เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามจุดเด่นที่ทาง Intel มีให้มากกว่าคือการยังไม่ทอดทิ้ง DDR4 ผู้ใช้งานสามารถที่จะเลือกซื้อเมนบอร์ดที่มาพร้อมกับสล็อตแบบ DDR4 เพื่อใช้งานได้อยู่

image 1416

อย่างไรก็ตามทาง AMD มองว่าราคาของแรม DDR5 จะค่อย ๆ ลดลงมาอยู่ในระดับเดียวกันกับ DDR4 ภายในปี 2023 ซึ่งหากว่ากันตามหลักความเป็นจริงดูแล้วน่าจะยังเป็นเรื่องยากที่จะทำราคาลงมาได้ใกล้เคียงกัน แต่หากลงมาอยู่ในระดับที่สูงกว่าสิ่งที่ใช้งานในปัจจุบันสัก 20 เปอร์เซ็นต์ถือว่าเป็นตัวเลขที่ดีมากแล้ว

ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าหลังจากที่ทั้งสองค่ายทำการปล่อยของใหม่ออกมาเรียบร้อยแล้ว ราคาส่วนประกอบต่าง ๆ ที่เป็นของใหม่จะมีการปรับตัวตามไปในทิศทางใด แน่นอนว่าเร็วที่สุดในปี 2023 เราน่าจะได้เห็นการปรับตัวของราคาลงมาให้เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้น

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button