สกู๊ปพิเศษ

10 อันดับ Boss Fight ยอดเยี่ยมในโลกวิดีโอเกม

การต่อสู้สุดหินที่คุณต้องจำได้จนขึ้นใจ

Boss Fight หรือ Boss Battle คงเป็นอีกหนึ่งคอนเซ็ปต์ของเกมที่ไม่ว่าคุณจะเป็นเกมเมอร์จากยุคไหนก็ต่างเข้าใจไปในทางเดียวกัน มันก็คือการเตรียมสู้กับศัตรูสุดหินที่เป็นเสมือนหัวหน้าตัวลูกน้องที่เราลุยมาตลอดฉากหรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า Boss นั่นเอง ซึ่งการต่อกรกับศัตรูประเภทนี้ก็เป็นแนวคิดที่อยู่เคียงคู่กับเกมเมอร์มาเป็นเวลานานตั้งแต่เกมเก่าๆ อย่าง Rockman หรือ Contra ไปจนถึงในปัจจุบันอย่างตระกูล Souls ที่มีศัตรูระดับ Boss พร้อมรอส่งผู้เล่นกลับจุดเซฟอย่างไม่ปราณี โดยในวันนี้ ผมจะพาพวกคุณไปรู้จักกับ 10 Boss Fight ยอดเยี่ยมในโลกวีดีโอเกมกัน ถ้าพร้อมแล้ว เตรียมยาและถัง E ให้พร้อมแล้วไปกันเลย

หมายเหตุ: 1 Boss Fight ต่อหนึ่งแฟรนไชส์นะครับ

1.  Vergil ใน Devil May Cry 3

image 5370

เปิดตัวทั้งทีต้องเอาให้ใหญ่ กับฝาแฝดคนพี่ประจำครอบครัว Sparda Vergil ขอบอกเลยครับว่าบอสคนนี้เป็นเหมือนตัวชูโรงของเกมภาคนี้เลยก็ว่าได้ เพราะพี่แกคนเดียวก็มีรวมๆแล้ว 3 Boss Fight และก็เป็น Last Boss ของเกมอีกด้วย ซึ่งความพิเศษของบอสตัวนี้ นอกจากพี่แกจะโผล่มาบ่อยๆ แล้วเนี่ย ตัวแกก็มีเอกลักษณ์ทั้งความคูลของแกที่สวนทางกับดันเต้ รวมไปถึงสไตล์การต่อสู้กับดาบ Yamato ของแกก็เท่ขาดใจเหลือเกิน โดยเหตุผลที่ผมเลือก Boss Fight ของ Vergil ในภาค 3 แทนที่จะเป็นของภาค 5 หลักๆ เลยก็คือความยากนั่นเอง ในภาค 3 ยิ่งท่าเราเล่นไปจนถึงช่วงท้ายสุดของเกมที่เราต้องสู้ตัดสินกับ Vergil ถ้าเล่นบนระดับความยากสูงๆ Vergil แทบจะมีการบังคับไม่ต่างจากมีผู้เล่นอีกคนมาสู้กับเราเลย ( แถมพอเลือดลดครึ่งหลอดแกก็เปิดโหมดปีศาจไล่บี้เราหนักกว่าเดิมอีก ) แถมเพลงประกอบตอนสู้กับ Vergil ก็เร้าใจทุกครั้งที่ได้ปะทะกัน ซึ่งองค์ประกอบโดยรวมถือว่าลงตัวเลยทีเดียวครับ

2. Dragon Slayer Ornstein และ Executioner Smough ใน Dark Souls

image 5369

ผู้เล่นตระกูล Souls หลายคนต้องคุ้นเคยกับเจ้าคู่หูสุดแสนปวดขมับสองตัวนี้อย่างแน่นอน ( และน่าจะปาจอยไปนับครั้งไม่ถ้วน ตัวผมก็เช่นกัน ) กับชื่อที่เรามักจะเรียกว่า “ไอ้อ้วนผอม” ซึ่งกว่าเราจะเจอ Boss Fight นี้ก็ต้องผ่านความลำบากมาหลายตัวแล้ว แต่คงไม่มีศัตรูตัวไหนที่หนักใจเท่ากับเจ้าสองตัวนรกคู่นี้ ความพิเศษของ Boss Fight รายนี้ไม่ใช่เนื้อเรื่องเลยครับ (เพราะเกมมันไม่ได้เล่าตรงๆ ) แต่มันคือความยากที่จะวัดว่าใครจะได้ไปต่อ โดยตัวของ Ornstein จะมีความเร็วเป็นจุดเด่น ตีเบาแต่เร็ว แถมสามารถพุ่งไล่เราได้ทั้งฉาก พูดง่ายๆ ก็คือวิ่งหนีไม่ได้ ส่วน Smough ก็ตามรูปลักษณ์เลยครับ ช้าทุกอย่างตั้งแต่เดินยันตี แต่ก็นะโดนทีเดียวก็ลงไปคุยกับรากมะม่วงได้เลย และเราต้องสู้กับมันพร้อมกันนน! ผมว่าต่อให้เซียนแค่ไหน เจอจุดนี้ไปต้องมีชะงักกันบ้างล่ะ เพราะถ้าวิ่งหนีพี่ Ornstein ก็จะแดชไล่เรามา แต่ถ้าไม่วิ่ง ก็อาจจะโดนค้อนยักษ์ของ Smough เหวี่ยงโดนทีเดียวตาย แถมถ้าตัวใดตัวหนึ่งตาย เจ้าตัวที่เหลือมันจะยืมพลังของตัวที่ตายมาบัฟให้ตัวมันเองอีก ( แล้วเลือดมันก็กลับมาเต็มหลอด Oh God ) ซึ่งผมกล้าพูดได้เลยว่า Boss Fight นี้เป็น Fight ที่สุดแสนจะ Iconic ของซีรีส์ Souls เลยก็ว่าได้

3. G ใน Resident Evil 2 Remake

image 5368

มากันต่อกับอีกหนึ่ง Boss Fight ที่ผมบอกได้เลยว่าถ้าไม่ได้ดูสปอยล์หรือเห็นใครเล่นมาก่อน ต้องมีเหวอกันทุกคนกับ G หรือที่คอมมูนิตี้คนไทยเราเรียกกันว่า “มนุษย์  G” นั่นเอง ( G ในเกมนี้มีอยู่ 4 ร่างด้วยกัน ) สิ่งหนึ่งที่ผมชอบสำหรับบอสตัวนี้ก็คือมันมาแบบเงียบๆ และมันมาแบบเต็มๆ จอ ใครขวัญอ่อนมีจอยหล่นแน่ๆ แถมการต่อกรกับ G ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายทั้งความอึดของตัวมันที่ยัดกระสุนไปเท่าไหร่มันก็ไม่ชะงักเลยสักนิด และความเร็วในการวิ่งมันก็เร็วพอที่จะจี้หลังเราติดๆ ได้ และฉากที่สู้กับมันก็ยังคับแคบชวนให้วิ่งติดขอบฉากเหลือเกิน ไม่ต้องพูดถึงตอนเล่นระดับความยาก Hardcore เลย ( อันนั้นตบสามทีเลือดแดงถ้าผมจำไม่ผิด ) มันจะทวีความน่ากลัวและความอันตรายของมันเข้าไปอีก ซึ่งเอาเข้าจริงๆ แล้วการทุกการเข้าปะทะกับ G เป็นการต่อสู้ที่ระทึกและตึงมือใช้ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น G ร่างแรกยันร่างสุดท้าย ซึ่งการมาของบอสตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่ผมประทับใจมากเลยล่ะ ( ตอนผมเล่นไม่ได้เซฟมาหลายชม. แล้วต้องสู้กับ G1 นี่มันระทึกจริงๆ )

4. Ganon ใน Zelda Breath of the Wild

image 234
10 อันดับ Boss Fight ยอดเยี่ยมในโลกวิดีโอเกม 12

มาต่อกันที่เกมของปู่นินอย่าง Zelda โดย Boss Fight ที่ผมเลือกมาก็คือ Ganon นั่นเอง โดยตัวกาน่อนในภาคนี้ความพิเศษของมันก็คือ ตามเนื้อเรื่องของ Zelda ภาคนี้ตัว Ganon ได้รับชัยชนะจากการต่อสู้ทำให้ตัวเอกอย่าง Link ต้องหลับไปร่วม 100 ปี ( ส่วนตัวผมคิดว่าภาคนี้บิ๊ว Ganon มาดีเลยล่ะ ) ซึ่งเมื่อเราฟื้นขึ้นมาเราก็ต้องเดินทางตามเก็บความทรงจำและเควสอื่นๆ จนเก่งพอที่จะเผชิญหน้ากับ Ganon อีกครั้ง ซึ่งจุดเด่นของ Fight นี้จะมีความคล้ายคลึงกับ Devil May Cry อยู่บ้าง เป็นการปูทางให้เราเห็นจุดหมายสุดท้ายของเรา ซึ่งก็คือต้องชนะ Ganon ให้จงได้ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม และผมบอกได้เลยว่าจุดเด่นของ Boss Fight ตัวนี้นอกจากความอลังของตัว Ganon แล้ว เพลงประกอบยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยทำให้การต่อสู้ Epic มากๆ โดยเฉพาะร่างสุดท้ายของมันหรือ Dark Beast Ganon ที่ผมต้องยกนิ้วให้กับความน่าเกรงขามของ Ganon และเพลงประกอบที่แค่คุณฟังเฉยๆ ก็ขนลุกในความยิ่งใหญ่ของ Fight นี้ที่ได้ทำการเก็บสะสมพลังมาตั้งแต่ต้นเกมสามารถระเบิดพลังในตอนท้าย เป็นการจบเกมได้อย่างยิ่งใหญ่เลยทีเดียว

5. Malus จาก Shadow of the Colossus

image 5365

พูดถึงความ Epic จาก Ganon มาแล้วเรามาต่อกันกับ Malus จากเกม Shadow of the Colossus เกมนี้บอกได้เลยว่าถ้าใครชอบงานภาพ และความอลังการของศัตรูขนาดยักษ์ต้องสนใจเกมนี้อย่างแน่นอน ซึ่งเอกลักษณ์ของทุก Boss Fight ในเกมนี้ก็คือความเป็น Puzzle ครับ เกมนี้ทุกครั้งที่เราต่อกรกับยักษ์ เราจำเป็นต้องคิดหาลู่ทางไปโจมตีจุดอ่อนของยักษ์ที่แต่ละตัวจะอยู่ไม่ซ้ำที่กัน ส่วนตัว Boss ที่ผมเลือกมาก็คือ Malus ยักษ์ตัวสุดท้ายของเกมนั่นเอง สาเหตุที่ผมเลือก Boss Fight นี้ก็เพราะบรรยากาศที่ตัวเกมบิ๊วเราก่อนจะสู้กับยักษ์ตัวนี้ บวกกับรูปร่างหน้าตาและความมหึมาของมันที่ใหญ่พอๆ กับตึกระฟ้า และรอเราอยู่กลางพายุฝนฟ้าคะนอง แถม BGM หรือ เพลงประกอบก็ทำให้ Boss ตัวนี้ดูน่าเกรงขามมากๆ กว่าเราจะวิ่งไปถึงตัวมันก็ต้องฝ่ากระสุนที่มันยิงมาเรื่อยๆ ด้วยอีกต่างหาก ถึงจะไม่แรงมากแต่ก็มากพอที่จะน๊อคตัวละครของเราให้นิ่งไปสักพักได้เลย ( อ่านไม่ผิดหรอกครับ เกมนี้มีระบบน๊อคด้วย ) พอถึงตัวมัน เราต้องปีนมันขึ้นไปจนถึงยอดด้วย ถึงแม้จะเป็น Fight ที่ไม่ได้มีความยากมากนัก แต่ด้วยบรรยากาศโดยรวมของเกมก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง Fight ที่น่าจดจำไม่แพ้ตัวอื่นในลิสต์เลย

6. Jubileus the Creator ใน Bayonetta

image 235
10 อันดับ Boss Fight ยอดเยี่ยมในโลกวิดีโอเกม 13

อาจจะพูดได้ว่า Boss Fight นี้น่าจะเป็นการต่อสู้ที่เว่อวังมากที่สุดในลิสต์นี้ก็เป็นได้ เพราะเจ๊ Bayonetta ของเราต้องเข้าต่อกรกับเทพผู้สร้างอย่าง Jubileus ถ้าพูดถึงขนาดตัวของ Boss ตัวนี้น่าจะมีขนาดใหญ่มากที่สุดในลิสต์นี้เลยก็ว่าได้ สาเหตุที่ Fight นี้ยอดเยี่ยมและน่าจดจำนั้น เหตุผลอย่างแรกเลยคือความเว่อ คือมันเว่อมากกับการที่เราจะขึ้นไปต่อกรกับเทพผู้สร้าง เสมือนเทพเจ้าแห่งทุกสรรพสิ่ง แค่ฟังดูก็รู้สึกว่ายากแล้ว แต่สำหรับเจ๊ Bayonetta ไม่ว่าจะเป็นใคร หรือเทพแค่ไหนก็บ่ยั่นสำหรับเจ๊คนนี้

Boss Fight นี้เราจำเป็นต้องงัดทุกความสามารถทั้งหมด ไปจนถึงการแปลงร่างที่ต้องใช้มันไปตลอดการต่อสู้ ( เพราะบอสขนาดตัวค่อนข้างใหญ่และมีพื้นที่ให้เราต้องวิ่งค่อนข้างกว้าง แถมพื้นที่ในการต่อสู้ก็จะเปลี่ยนไปตามปริมาณเลือดของ Boss อีกต่างหาก ) รวมไปถึงการหลบของเราก็ต้องแม่นยำกว่าครั้งไหนๆ และเมื่อไหร่ที่เราได้ Witch time ก็ต้องใช้คุ้มทุกวินาทีเพราะโอกาสในการตีจุดอ่อนมันจะน้อยลงเรื่อยๆ ตามจำนวนเลือด ( เลือดของ Boss ตัวนี้มีหลายขีดมากๆ ที่หนักกว่านั้นคือ เลือดยิ่งน้อยมันก็จะยิ่งโหด ) แถมตอนชนะมันได้ เราก็ต้องรีบทำลายร่างของมันก่อนจะหล่นลงมาที่โลกอีก บอกได้เลยว่าสู้กับ Boss รายนี้ก็ไม่ง่ายเลยเหมือนกัน

7. Baldur ใน God of War

image 5364

หลังจากสู้กับเทพล้างโลกมาแล้ว คราวนี้มาต่อกับลูกเทพอย่าง Baldur กันต่อ ( สปอยล์ไหมน้อตรงนี้ ) Baldur น่าจะเป็นตัวละครที่ห้าวที่สุดในลิสต์นี้เลยก็ว่าได้ เพราะแกมาหาเรื่องพี่โล้น Kratos ของเราถึงหน้าประตูบ้าน แถมพี่ Baldur แกก็คอยตามป่วน ตามหาเรื่องชวนตีตลอดทั้งเกม แต่ถึงกระนั้น ขอบอกเลยว่า Boss Fight ของ Baldur เนี่ยไม่ใช่เล่นๆ เลยนะ เพราะมันดุเดือดตั้งแต่ครั้งแรกที่แกปรากฏตัวไปถึงตอนสุดท้ายเลย ทั้งยังทำให้ลุง Kratos เราหืดขึ้นคออีกด้วย และอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้การเผชิญหน้ากับ Baldur มันยอดเยี่ยมทุกครั้งเลยก็คือ ทุกการต่อสู้จะมีการสอดแทรกเนื้อเรื่องข้าไปด้วย ( ทั้งสู้ไปด้วยสลับกับดูคัตซีนไปด้วย และจัดลำดับฉากแอ็คชั่นสลับกับการเล่น บอกได้เลยเดือด ) ทำให้ทุกการต่อสู้มันดุดันและถึงอารมณ์มากๆ แถมเราจะได้เห็นการเติบโตของ BOY หรือ Atreus ที่จะเริ่มเก่งขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับ Kratos และกลายป็นกุญแจสำคัญในการโค่น Baldur ในตอนจบนั่นเอง

8. Xemnas ใน Kingdom Hearts 2

image 5366

ถ้าบอกว่า Jubileus เลือดเยอะแล้ว เรามาต่อกันที่ Xemnas อีกหนึ่ง Boss Fight จาก Kingdom Hearts 2 ความน่ารำคาญของบอสตัวนี้ก็คือร่างของพี่แกมันเยอะเหลือเกิน ชนะแล้วไม่รู้กี่ครั้ง แต่กลับมาในร่างใหม่เรื่อยๆ ( ถ้าท่านผู้อ่านคนไหนเคยเล่น KH3 ผมอยากแนะนำให้ย้อนกลับมาเล่นภาค 2 ดูนะครับ เพราะบอสตัวนี้เด็ดไม่แพ้ในภาค 3 เลย ) กว่าเราจะได้ประมือกับ Xemnas เนี่ยก็ปาไปท้ายเกมแล้ว โดยความยากของบอสตัวนี้จะเริ่มตั้ง Phase แรกเลย ถ้าเล่นอย่างไม่ระวังคุณอาจจะโดน Xemnas ตีจนตายได้ง่ายๆ ถึงแม้จะเป็นร่างแรกก็ตาม และเมื่อชนะร่างแรกได้แล้ว เราก็ต้องตะลุยฝ่าอุปสรรคไปจนถึงตัว Xemnas อีกครั้ง พูดได้เลยว่าเป็นการเล่นที่ดุเดือดมากๆ เพราะกว่าจะไปถึงตัวมันนั้นไม่ใช่ง่ายๆ เลย ต้องฝ่าฝูง Nobody ที่กรูเข้ามาหาเรา, ต้องบินตามศัตรูที่คล้ายมังกรเพื่อเข้าไปสู้มินิบอสอีกตัวที่อยู่ข้างในมังกรอีกที และเมื่อชนะแล้ว เราก็ต้องเจอกับ Xemnas ร่างสุดท้ายที่รอเราอยู่ การจะต่อกรกับ Xemnas ร่างนี้จำเป็นต้องงัดทุกอย่างที่ Sora ทำได้ เพราะ Xemnas ร่างนี้ ทั้งเคลื่อนไหวและโจมตีเร็วมากๆ แถมต้องรัวปุ่มเพื่อป้องกันฝูงกระสุนเลเซ่อของ Xemnas ในตอนท้ายอีก ( ต้องกดรัวจริงๆ นะ เพราะพลาดอาจถึงตายได้เลย ) ซึ่งสิ่งที่น่าจดจำของ Boss Fight นี้คงหนีไม่พ้นสเกลการต่อสู้ที่ใหญ่และอลังการเหมาะกับการเป็น Boss Fight ปิดเนื้อเรื่องใน KH2 ได้เป็นอย่างดี ( อาจจะดีกว่าในภาค 3 อีกนะ คหสต. )

9. Isshin the Sword Saint ใน Sekiro: Shadows Die Twice

image 236
10 อันดับ Boss Fight ยอดเยี่ยมในโลกวิดีโอเกม 14

มากันที่ Isshin the Sword Saint ที่ได้รับการโหวตให้เป็นบอสตัวสุดท้ายที่ดีที่สุดจากคอมมูนิตี้ผู้เล่น Sekiro และยังเป็นหนึ่งใน Boss Fight สุดท้ายของเกมที่ยากที่สุดในบรรดาเกมตระกูล Souls ทั้งหมดเลยก็ว่าได้ ( เพราะหลายเกมในตระกูล Souls ที่ผ่านมา Boss Fight ความยากสูงๆ มักจะไม่ใช่ตัวสุดท้ายครับ ) ซึ่งการดวลดาบกับ Isshin ในฐานะ Boss Fight ตัวสุดท้ายจะเป็นการวัดขีดความสามารถในการเล่นของคุณจนถึงหยดสุดท้าย คล้ายกับว่าเป็นบททดสอบที่จะโถมทุกอุปสรรคที่ผู้เล่นเคยเจอมาก่อนหน้านี้มารวมกันในคราวเดียว ทั้งการโจมตีระยะไกล, ความเร็ว, ความแรงและความต่อเนื่องในการโจมตีของ Isshin ที่พร้อมจะประเคนให้กับผู้เล่น ทำให้เราจำเป็นต้องมีการแพรี่ที่แม่นยำและเลือกเข้าโจมตีในจังหวะที่ถูกต้องทุกระเบียบนิ้ว ซึ่งดูๆ แล้วแถบจะไม่มีวิธีในการชนะแบบง่ายๆ เลย เพราะฉะนั้นนี่จึงเป็นการต่อสู้ที่วัดกับผู้เล่นโดยตรงว่า คุณเล่นเกมนี้เซียนแล้วหรือยัง ถ้าไม่ก็เตรียมกลับมาสู้ใหม่ได้เลย แถมบรรยากาศในการต่อสู้ทั้งฉาก ( เป็นที่ๆ เดียวกับที่เราเสียแขนในตอนแรก ) บวกกับเพลง พูดได้เลยว่าเป็น Best Track ของเกม ยิ่งทำให้ Boss Fight นี้สมกับเป็น Last Fight ของเกมอย่างแท้จริง

10. Liquid Ocelot ใน Metal Gear Solid 4: Guns of the Patriots

image 5367

บอกเลยว่าเลือกยากมาก ระหว่าง Liquid Ocelot กับ The Boss ใน Metal Gear Solid 3: Snake Eater ซึ่งทั้ง 2 Fight นี้มีองค์ประกอบของ Boss Fight แถบจะสมบูรณ์แบบเหมือนกัน ทั้งเพลงประกอบ, ความยาก และเนื้อเรื่องที่สะสมพลังมาตั้งแต่ตอนเปิดเรื่อง แต่สาเหตุที่ผมเลือก Boss Fight ของภาค 4 นี้แทนภาค 3 หลักๆ ก็คือเกมเพลย์มันเปลี่ยนทั้งดุ้นจนกลายเป็นเกมต่อสู้ไปเลย ซึ่งจะล้อกับตอนจบของ Metal Gear Solid ภาคแรกที่เราต้องสู้กับ Liquid บน Metal Gear Rex และเกมเพลย์ก็ถูกเปลี่ยนเป็นเกมต่อสู้เหมือนกับภาค 4 เป๊ะๆ โดยองค์ประกอบใน Fight นี้มีตั้งแต่เนื้อเรื่องที่ปูมาเป็นเวลายาวนานตั้งแต่ภาคแรก รวมไปถึงความ Epic ของการต่อสู้ระหว่างสองคุณลุงบนเรือ Outer Heaven ที่บอกได้เลยว่าต้องสัมผัสให้ได้สักครั้ง ( แถมก่อนจะเริ่ม Fight Snake และ Ocelot จะฉีด Nanomachine ให้กันเพื่อฟื้นขึ้นมาต่อยกันต่อให้จบ พีคมากบอกเลย ) ส่วนเรื่องของความยาก ถ้าเล่นบนระดับยากสุดก็ต้องสู้ด้วยความระมัดระวังเพราะจะมีช่วงหนึ่งที่ Liquid Ocelot จะปล่อยมัดตรง ถ้าโดนเต็มๆ คือเริ่มใหม่เท่านั้น แถมทุก Phase ในการต่อสู้กับลุงแก ก็จะมีการเปลี่ยน BGM ไปเรื่อยๆ ( ช่วงเพลง Snake Eater ขนลุกมากๆ ) ทำให้การต่อสู้มันสามารถปล่อยอิมแพคได้อย่างเต็มที่ สมกับเป็นการต่อสู้เพื่อจบเนื้อเรื่องของเกมตระกูลลุงงูได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ต้องยอมรับเลยว่าในโลกของวิดีโอเกม เต็มไปด้วยเรื่องราวที่พร้อมจะถ่ายทอดมากมายให้แก่ผู้เล่นด้วยวิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเล่าบรรยายเนื้อเรื่องผ่านการเล่นเกมโดยตรง, การตามหา Lore ผ่านไอเทมต่างๆ ภายในเกม หรือแม้กระทั่งการต่อกรกับเหล่าศัตรูระดับบอสเหล่านี้ที่ไม่ใช่แค่การปะทะกันระหว่างผู้เล่นกับศัตรู แต่ทุกการต่อสู้ยังเต็มไปด้วยเรื่องราวปูมหลังที่พร้อมให้ผู้เล่นได้สัมผัสและอินไปกับมัน พูดได้เลยว่าเกมที่ยอดเยี่ยมสมบูรณ์ การมี Boss Fight เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครก็สามารถทำให้ผู้เล่นจดจำเกมนั้นได้อย่างชัดเจน ไม่ลืมเลือนไปโดยปริยาย ไม่แพ้กับการที่เกมมีเนื้อเรื่องซาบซึ้งกินใจเลยแม้แต่น้อย และก่อนจะจากกัน ผมยอมรับเลยครับว่าจริงๆ แล้ว Boss Fight ที่ยอดเยี่ยมมันยังมีอีกในหลายเกมๆ ( จริงๆผมชอบ Augus vs Asura ในเกม Asura’s wraith มากๆ แต่ก็ไม่ได้เอามา ) เพราะฉะนั้นหากผมตกหล่นบอสตัวไหน ไป ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าผมไม่ได้ลืมนะครับ แต่มันเลือกยากมากจริงๆ สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณที่อ่านมาจนถึงถึงตรงนี้ แล้วพบกันใหม่ในบทความต่อไปครับ

Back to top button