สกู๊ปพิเศษ

วิธีการเล่นเกม Assassin’s Creed ตามลำดับเวลาในเกม [Part 1]

ยุคต้นกำเนิด ไปจนถึงสิ้นสุดไตรภาคของมือสังหารชื่อดังอย่าง Ezio

ซีรีส์ Assassin’s Creed เป็นที่รู้จักและเป็นที่ชื่นชอบของแฟนเกมทั่วโลก ด้วยฉากประวัติศาสตร์ที่หลากหลาย แต่ละเกมบอกเล่าเรื่องราวที่ตั้งอยู่ในช่วงเวลาอันกว้างใหญ่ ทำให้ผู้เล่นได้สำรวจสถานที่ต่าง ๆ เช่น อียิปต์โบราณและลอนดอนยุควิกตอเรีย ซึ่งเกมล่าสุดของซีรีส์นี้คือ Assassin’s Creed Mirage ซึ่งเป็นเกมที่ขยายเนื้อหาที่ตั้งอยู่ในแบกแดดและบอกเล่าเรื่องราวของ Basim ซึ่งเป็นตัวละครสำคัญจาก Assassin’s Creed Valhalla

นอกจากนี้ Ubisoft ได้ประกาศเกม Assassin’s Creed ใหม่สามเกม ได้แก่ Codename Red, Codename Hexe และ Codename Jade โดย Codename Red เป็นเกมที่แฟน ๆ รอคอยมากที่สุด แต่ยังไม่วางจำหน่ายจนถึงปี 2024 ซึ่งในระหว่างนี้ แฟน ๆ บางคนเลือกที่จะกลับไปเล่นเกมเก่า ๆ ในซีรีส์ วิธีหนึ่งที่น่าสนใจในการทำเช่นนี้คือ การเล่นเกมตามลำดับเวลาตามไทม์ไลน์ของ Assassin’s Creed และในวันนี้เราจะพาทุกคนมาพบกับวิธีการเล่นเกม Assassin’s Creed ตามลำดับเวลาในเกมเพื่อให้เข้าใจเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบัน

โดยในบทความนี้จะเริ่มต้นตั้งแต่ยุคต้นกำเนิด ไปจนถึงสิ้นสุดไตรภาคของมือสังหารชื่อดังอย่าง Ezio นั่นเอง

1. Assassin’s Creed Odyssey

image 620

Assassin’s Creed Odyssey เกมแอ็กชั่นผจญภัยที่ตั้งอยู่ในปี 431 ก่อนคริสตกาล ในช่วงสงครามเพโลพอนนีเซียน ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นเป็นทหารรับจ้างชายหรือหญิงเพื่อออกเดินทางสู่มหากาพย์ของตัวเองเพื่อกลายเป็นวีรบุรุษสปาร์ตันผู้เป็นตำนาน โดยผู้เล่นจะได้สำรวจโลกเปิดอันกว้างใหญ่และสมจริงของกรีซโบราณ พบกับตัวละครและสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย การตัดสินใจเลือกที่ส่งผลต่อเรื่องราว และต่อสู้กับศัตรูโดยใช้อาวุธและความสามารถที่หลากหลาย โดยเรื่องราวไม่ได้เกี่ยวข้องกับสงครามระหว่าง Assassin Brotherhood และ Templar Order แต่มันกลับเต็มไปด้วยเรื่องราวเบื้องหลังของ Order, Templars และ The First Civilization ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่สร้างมนุษยชาติในตำนานของ AC

2. Assassin’s Creed Origins

image 619

Assassin’s Creed Origins เป็นเกมภาคก่อนของซีรีส์ Assassin’s Creed ตั้งอยู่ในอียิปต์โบราณในปี 48 ก่อนคริสตกาล เกมนี้ติดตามเรื่องราวของ Bayek นักล่าเงินรางวัลที่ออกตามหาคนฆ่าลูกชายของเขา ในระหว่างทาง Bayek ได้พบกับผู้คนที่แบ่งปันความปรารถนาของเขาสำหรับอิสรภาพและความยุติธรรม ในที่สุดผู้คนเหล่านี้ก็ก่อตั้งกลุ่มอัศวินแห่งซินดิเคท ซึ่งเป็นองค์กรลับที่จะต่อสู้กับกลุ่ม Templar เป็นเวลาหลายศตวรรษ ซึ่ง Origins เป็นเกมที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อซีรีส์ Assassin’s Creed เนื่องจากเป็นเกมแรกที่กำหนดต้นกำเนิดของภราดรนักฆ่า เกมนี้ยังนำเสนอระบบการเล่นเกมใหม่ ๆ มากมาย รวมไปถึงระบบการสำรวจโลกที่กว้างใหญ่และสวยงาม

3. Assassin’s Creed Mirage

image 618

เกม Assassin’s Creed Mirage เป็นเกมภาคต่อของ Valhalla ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ Basim ในวัยหนุ่ม ตั้งอยู่ 20 ปีก่อนเหตุการณ์ใน Valhalla ซึ่ง Basim ยังไม่รู้จักสายเลือดที่แท้จริงของเขาหรือ Hidden Ones เขาเริ่มฝึกฝนกับ Order และเรียนรู้วิธีควบคุมทักษะของเขา โดย Mirage เป็นเกมที่สั้นกว่าเกม Assassin’s Creed ก่อนหน้าบางเกม แต่มันยังคงมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่เข้มข้นและน่าติดตาม นอกจากนี้ผู้เล่นจะได้สำรวจกรุงแบกแดดอันงดงามและอันตราย พบกับตัวละครลึกลับ และไขปริศนาโบราณที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังความรุ่งเรืองของยุคทอง เกมดังกล่าวเป็นโอกาสอันดีสำหรับแฟน ๆ Assassin’s Creed ที่จะสำรวจเรื่องราวและตัวละครที่น่าสนใจใหม่ ๆ และสัมผัสกับซีรีส์ในมุมมองที่แตกต่างออกไป

4. Assassin’s Creed Valhalla

image 617

ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็น Eivor ไวกิ้งผู้กล้าหาญที่ออกเดินทางเพื่อค้นหาอนาคตของพวกเขา โดยผู้เล่นสามารถเลือกให้ Eivor สามารถเลือกเป็นชายหรือหญิงก็ได้ โดยเราจะได้ติดตาม Eivor ที่กำลังช่วยเหลือ Hidden Ones ต่อต้าน Order of the Ancients โดยสิ่งที่ให้ตัวละครนี้แตกต่างไปจากตัวละครหลักใน Assassin’s Creed ก็คือส่วนใหญ่ Eivor ทำงานร่วมกับกลุ่มภราดรภาพ แต่เขาไม่เคยเข้าร่วมโดยตรงนั่นเอง

5. Assassin’s Creed: Altair’s Chronicles

image 616

Assassin’s Creed: Altair’s Chronicles เป็นเกมภาคก่อนของเกม Assassin’s Creed ภาคแรก วางจำหน่ายในปี 2008 สำหรับเครื่อง Nintendo DS และอุปกรณ์เคลื่อนที่ เกมนี้เล่าเรื่องราวของ Altair ในช่วงปีแรก ๆ ในฐานะ Assassin รวมถึงความล้มเหลวในการขโมย Chalice จาก Templars หลังจากความล้มเหลวนี้ Altair ตระหนักถึงความจำเป็นในการเปลี่ยนแนวทางของเขา เขาเริ่มเรียนรู้จากความผิดของเขาและกลายเป็นนักฆ่าที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เขายังเริ่มเข้าใจอุดมคติของภราดรภาพนักฆ่ามากขึ้น และเขาเริ่มเห็นคุณค่าของการทำงานร่วมกันและเสียสละ โดยเกม Assassin’s Creed: Altair’s Chronicles เป็นเกมที่มีความสำคัญต่อซีรีส์ Assassin’s Creed เนื่องจากเป็นเกมแรกที่สำรวจต้นกำเนิดของตัวละครเอกของซีรีส์ เกมนี้ยังนำเสนอเรื่องราวที่เข้มข้นและน่าติดตามซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเติบโตของ Altair จากนักฆ่าที่ทะเยอทะยานไปสู่นักฆ่าที่แท้จริง

6. Assassin’s Creed

image 615

เกม Assassin’s Creed ภาคแรกของซีรีส์ ตั้งอยู่ในปี ค.ศ. 1191 ระหว่างสงครามครูเสดครั้งที่สาม โดยสงครามครูเสดเป็นสงครามทางศาสนาระหว่างคริสเตียนและมุสลิมเพื่อควบคุมดินแดนศักดิ์สิทธิ์ เกมนี้ติดตามเรื่องราวของ Altair Ibn-La’Ahad นักฆ่ามืออาชีพที่ทำงานให้กับภราดรภาพนักฆ่า ในระหว่างการเดินทางของเขา เขาได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Apple of Eden และแผนการของเหล่า Templar ที่จะใช้มันเพื่อควบคุมโลก

7. Assassin’s Creed: Bloodlines

image 614

Assassin’s Creed Bloodlines วางจำหน่ายในปี 2009 เฉพาะเครื่อง PlayStation Portable เกมนี้เป็นภาคต่อของเกมแรก ติดตามเรื่องราวของ Altair ที่ยังคงไล่ล่าเหล่าเทมพลาร์ โดยเกมนี้ยังเล่าถึงเรื่องราวความรักระหว่าง Altair กับ Maria Thorpe สตรีแห่ง Templar ที่เคยปรากฏตัวใน Assassin’s Creed ภาคแรก โดยภาค Bloodlines นี้มีจุดเชื่อมโยงพิเศษกับ Assassin’s Creed II ที่วางจำหน่ายในปีเดียวกัน

8. Assassin’s Creed II

image 613

Assassin’s Creed II วางจำหน่ายในปี 2009 เป็นเกมหลักเกมที่สองในซีรีส์ เกมนี้ติดตามเรื่องราวของ Ezio Auditore da Firenze อัศวินหนุ่มที่ต้องล้างแค้นให้กับการตายของพ่อและพี่น้องของเขา ซึ่งเกมนี้ตั้งอยู่ในโลกเสมือนจริงที่สวยงามของยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาของอิตาลี และนำเสนอกลไกการเล่นเกมใหม่ ๆ มากมาย รวมถึงตะขอเกี่ยวและใบมีดที่ซ่อนอยู่ซึ่งสามารถใช้สังหารศัตรูจากด้านบนได้ โดย Assassin’s Creed II เป็นจุดเริ่มต้นจุดสูงสุดของแฟรนไชส์ ที่ประสบความสำเร็จทั้งในด้านวิพากษ์วิจารณ์และเชิงพาณิชย์ และได้รับการยกย่องจากหลาย ๆ คนว่าเป็นเกมที่ดีที่สุดในซีรีส์ทำให้ทั้งรูปแบบการเล่นและเนื้อเรื่องสมบูรณ์แบบ

9. Assassin’s Creed II: Discovery

image 612

เกมนี้ติดตามเรื่องราวของ Ezio Auditore da Firenze ขณะที่เขาเดินทางไปยังสเปนศตวรรษที่ 15 เพื่อแทรกซึมเข้าไปในศาลศาสนาสเปนที่เป็นองค์กรที่ทรงพลังที่กำลังตามล่าและข่มเหงกลุ่ม Assassins ทำให้ Ezio ต้องใช้ทักษะและความฉลาดของเขาในการช่วยเหลือเพื่อน Assassins และเปิดเผยแผนการของ Templars ที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังศาลศาสนาแห่งนี้ ซึ่งในเกมนี้ Ezio ได้ก่อตั้ง Brotherhood of Assassins ซึ่งเป็นกลุ่มนักฆ่าที่อุทิศตนเพื่อปกป้องอิสรภาพ ผู้เล่นสามารถรับสมัครสมาชิกใหม่ให้กับ Brotherhood และมอบหมายงานให้พวกเขาได้

10. Assassin’s Creed: Brotherhood

image 611

เกมนี้ยังคงติดตามเรื่องราวของ Ezio ในการต่อสู้กับตระกูล Borgia ที่ร่วมมือกับ Templars ในกรุงโรม โดยเราจะได้สนุกไปกับระบบการเล่นเกมใหม่ ๆ มากมาย รวมถึงระบบ Brotherhood ซึ่งผู้เล่นสามารถรับสมัครสมาชิกใหม่ให้กับ Brotherhood และมอบหมายงานให้พวกเขาได้ ระบบนี้ช่วยให้ผู้เล่นสามารถพัฒนา Brotherhood ของพวกเขาและกลายเป็นผู้นำที่แท้จริง นอกจากนี้บทบาทของ Desmond Miles ก็ใหญ่ขึ้นเช่นกันเมื่อเขาพบ Apple of Eden ผ่านความทรงจำของ Ezio ซึ่งนำไปสู่ตอนจบที่น่าตกใจที่เกี่ยวข้องกับ Lucy Stillman

11. Assassin’s Creed Revelations

image 610

Assassin’s Creed Revelations พาคุณกลับมาสวมบทบาทเป็น Ezio Auditore ผู้เชี่ยวชาญด้านการลอบสังหาร ในขณะที่เขาเดินตามรอย Altair ตำนานแห่ง Assassin บนเส้นทางแห่งการค้นพบและการเปิดเผยความจริง โดย Revelations วางจำหน่ายในปี 2011 ไม่เพียงแค่ปิดไตรภาคของ Ezio แต่ยังเปิดเผยความทรงจำเพิ่มเติมของ Altair Ezio เข้าถึงความทรงจำเหล่านี้ในคอนสแตนติโนเปิลศตวรรษที่ 16 เพื่อค้นหา Apple of Eden ที่ซ่อนอยู่ในห้องเก็บสมบัติของ Altair นำไปสู่ฉากไคลแม็กซ์ที่เชื่อมโยง Ezio, Altair และ Desmond เกมนี้เปิดเผยจุดประสงค์ที่แท้จริงของเหล่า Assassin ทำให้ Revelations เป็นเกมที่สำคัญที่สุดในแฟรนไชส์

และนี่คือ วิธีการเล่นเกม Assassin’s Creed ตามลำดับเวลาในเกมส่วนแรก ที่เราจะได้ติดตามภราดรภาพตั้งแต่ยุคต้นกำเนิด ไปจนถึงสิ้นสุดไตรภาคของมือสังหารชื่อดังอย่าง Ezio ในพาร์ทต่อไปเราจะมาสานต่อเรื่องราวหลังจากยุคของ Ezio เป็นต้นไป ส่วนจะเป็นอย่างไร มาติดตามกันได้ที่ด้านล่างนี้เลยครับ

ที่มา
cbr

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button