สกู๊ปพิเศษ

จับตาดู 50 เกมเด่นบน Nintendo Switch ในไตรมาสที่ 4 ปี 2023 [Part 2]

เป็นไตรมาสที่มีเกมใหม่ออกมาเยอะเป็นพิเศษ และเป็นเกมเด็ดทุกเกม!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเกมใหม่ของ Nintendo Switch จะวางจำหน่ายกันส่งท้ายปีเป็นจำนวนมากกว่าเดิมอย่างเห็นได้ ซึ่งในพาร์ตที่สองนี้พวกเราก็ยังมีเกมยอดเยี่ยมหลายเกมมาแนะนำกันต่อครบทุกแนวไม่ว่าจะเป็นเกมแอ็กชันตะลุยด่าน เกมปาร์ตี้ เช่นเดียวกับเนื้อหาเสริมของเกมยอดฮิตที่เตรียมเปิดให้ดาวน์โหลดในช่วงโค้งสุดท้าย แต่จะมีเกมอะไรอีกบ้างนั้นก็ต้องมาติดตามกันข้างล่างนี้เลยครับ

26. Super Crazy Rhythm Castle

เกมดนตรีเคาะจังหวะผสมผสานแอ็กชัน บบทเป็นเหล่านักเดินทางทั้ง 4 คน ออกผจญภัยในปราสาทแห่งเสียงดนตรีเพื่อต่อสู้กับ King Ferdinand ราชาผู้ชั่วร้าย โดยเกมมีการนำเสนอระบบเคาะจังหวะดนตรีเพื่อทำคะแนนให้สมบูรณ์แบบ แต่ขณะเดียวกันการควบคุมตัวละครแบบเรียลไทม์ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผู้เล่นได้รับชัยชนะ พร้อมศัตรูหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น DJ มะเขือม่วง หรือเถาวัลย์ปีศาจที่คอยปิดหน้าต่างไม่ให้เรากะจังหวะได้ถูก

27. Sonic Superstars

การผจญภัยรูปแบบคลาสสิกของเจ้าเม่นสีน้ำเงิน รับบท Sonic, Tails, Knuckles และ Amy ที่ออกเดินทางสู่หมู่เกาะ Northstar Islands เพื่อทำภารกิจป้องกันภัยอันตรายจากการรุกรานของ Dr. Eggman และ Fang คู่ปรับจากอดีต หยุดยั้งแผนการในการเปลี่ยนสัตว์ต่างๆ ให้กลายเป็นหุ่นยนต์ โดยสามารถเล่นกันได้ทั้งแบบโซโล่ หรือ Co-op รูปแบบ Local สูงสุด 4 คนพร้อมกัน ซึ่งตัวละครทั้งหมดจะมีทักษะการต่อสู้หรือสกิลที่แตกต่างกัน เช่นการวิ่งเร็วของ Sonic และ Tails ที่สามารถบินได้

28. Metal Gear Solid Master Collection Vol. 1

ชุดรวมเกมที่ให้ผู้เล่นได้รำลึกความหลังของลุงงูกับไตรภาคสุดคลาสสิก โดยเกม Metal Gear Solid 1 ในชุดจะเป็นเวอร์ชั่นต้นฉบับที่เคยวางจำหน่ายครั้งแรกบนเครื่องเล่น PlayStation ขณะเดียวกันภาค 2 – 3 นี้จะมีการอ้างอิงเวอร์ชั่น HD Collection ที่เคยวางจำหน่ายบนเครื่องเล่น PlayStation 3 และ Xbox 360 ดังนั้นจะเป็นเกมเวอร์ชั่นรีมาสเตอร์กราฟิกที่รองรับภาพความละเอียดสูง 

29. Persona 5 Tactica

ภาคเสริมแนววางแผนการรบสไตล์ SD เล่าเรื่องราวของกลุ่มจอมโจรมายาที่เดินทางมายังคาเฟ่ตามปกติทว่ากลับเกิดเหตุการณ์ปริศนาที่ทำให้มีประตูวิเศษปรากฏขึ้นมาหลังร้านกาแฟและนำพวกเขาไปสู่เมืองลึกลับต่างมิติที่ดูคล้ายกับโลกยุคกลางของยุโรป ก่อนที่จะพบกับ Elle หญิงสาวปริศนาที่ต้องการปฏิวัติโลกของเธอจากการรุกรานของทหาร Legionnaires ผู้เหี้ยมโหด และขอความช่วยเหลือเพื่อแลกกับการส่งทุกคนกลับสู่โลกปัจจุบัน

30. Super Mario RPG

การรีเมคเกมแนว RPG Turn-based ที่ให้เรารับบทเป็นลุงหนวด Mario เดินทางในอาณาจักรเห็ดที่ถูก Smithy ศัตรูปริศนาปรากฏตัวขึ้น ซึ่ง Bowser จะต้องร่วมมือกับเราออกผจญภัยไปยังสถานที่ต่างๆ ผสมผสานการเล่นแบบตะลุยด่านแพลตฟอร์เมอร์และพัสเซิลรวมไปถึงระบบแบทเทิลตามสไตล์ของ Square Enix ไปด้วยกัน อัปเลเวล และตามหาไอเทมเสริมความแข็งแกร่ง นอกจากนี้ยังมีตัวละครใหม่อย่าง Mallow และ Geno ที่จะมาร่วมปาร์ตี้ด้วย

31. Biomutant

ผลงานจากผู้สร้าง Just Cause เนื้อหาเกิดขึ้นเมื่อโรคระบาดกำลังทำลายโลกใบนี้และต้นไม้แห่งชีวิตใกล้เหี่ยวเฉาลง เผ่าพันธุ์แต่ละเผ่าพันธุ์ต่างแยกย้ายออกจากกัน ทำให้โลกเข้าสู่ความวุ่นวาย ยุ่งเหยิง และโกลาหล มีเพียงคุณเท่านั้นที่จะเป็นผู้นำความสงบสุขหรือนำไปสู่ชะตากรรมที่มืดมน แม้เกมเวอร์ชันนี้จะมาช้ากว่าหน่อยแต่อย่างน้อยผู้เล่นก็สามารถนำเกมพกพาไปเล่นที่ไหนก็ได้นะ

32. Dragon Quest Monsters: The Dark Prince

เกมแนว RPG แนวสะสมมอนสเตอร์ให้ผู้เล่นรับบทเป็น Psaro เจ้าชายแห่งปีศาจที่ถูกคำสาปให้ไม่สามารถทำร้ายมอนสเตอร์ได้ ดังนั้นเขาจึงเปลี่ยนแปลงตนเองมาเป็นนักดูแลมอนสเตอร์แทน ผู้เล่นจะได้พบกับเหล่าศัตรูกว่า 500 ชนิดที่สามารถนำมาเป็นพรรคพวก ทั้งมอนสเตอร์จากเกมภาคหลักและตัวใหม่ๆ ที่ไม่เคยเปิดเผย จัดทีมต่อสู้กันในทัวร์นาเมนต์ พร้อมรองรับระบบออนไลน์ให้เราได้ PvP กันกับผู้เล่นอื่นๆ ทั่วโลก

33. SteamWorld Build

เกมสปินออฟในแฟรนไชส์ SteamWorld ให้เราเป็นผู้นำหุ่นกระป๋องที่เดินทางมายังเมืองขุดเหมืองทิ้งร้างแห่งหนึ่ง ทำให้ทุกคนต้องร่วมมือกันฟื้นฟูดินแดนแห่งนี้ให้เป็นย่านเศรษฐกิจที่คึกคักสำหรับเหล่าหุ่นกระป๋อง ผู้เล่นจะได้สร้างบ้าน ออกแบบผังเมือง ดูแลทุกข์สุขและอาหารการกินให้พวกมัน ก่อนที่จะส่งไปทำเหมืองเพื่อหาแร่ และเทคโนโลยีจากยุคโบราณ นำไปค้าขายแลกเปลี่ยน หรือพัฒนาเมืองให้ดียิ่งขึ้นไปอีก นอกจากนี้ยังมีไอเทมใหม่ๆ ให้ซื้อเพื่ออัปเกรดเมือง และยังมีสาธารณูปโภคเช่นการคมนาคม การไฟฟ้าให้ดูแลด้วย

34. Fantasy Life i: The Girl Who Steals Time

เกมแนว Simulation RPG ให้เราเดินทางมายังเกาะอันเป็นที่ตั้งอาณาจักร Revelia ซึ่งมีปริศนาลึกลับซุกซ่อนอยู่ และขณะเดียวกันก็มีมังกรตัวใหญ่กับหญิงสาวผู้ควบคุมเวลาปรากฏตัวขึ้นด้วย ผู้เล่นจะสามารถสร้างอวาตาร์เป็นของตัวเอง ทั้งทรงผม หน้าตา และเลือกใช้ชีวิตในอาชีพต่างๆ เช่นพาลาดินที่มีสกิลของนักรบ ช่างตัดไม้ที่สามารถเก็บไม้มาเป็นวัสดุก่อสร้าง หรือกุ๊กที่มีทักษะการทำอาหารขั้นสุดยอด โดยสกิลของทุกอาชีพสามารถนำมาใช้ในการต่อสู้หรือทำเควสต์ได้เช่นกัน

35. Star Wars: Hunters

เกมแนว Arena Brawler ให้ผู้เล่นต่อสู้กันในจักรวาลของ Star Wars ใช้ทักษะหรือสกิลต่างๆ ผสมผสานกลยุทธ์และลงสมรภูมิขนาด 4v4 โดยต้องทำคะแนนให้มากที่สุดในการแข่งขันแต่ละครั้งพร้อมโค่นคู่ต่อสู้ สำหรับฮีโร่แต่ละคนจะมีการออกแบบที่แตกต่างกันเช่นนักรบ Wookiee แบบ Chewbugga, ทหารในชุดคล้ายกับ Mandalorian หรือหุ่นยนต์เจไดและตัวแทนจากกลุ่ม Rebellion รอบนี้พวกเราก็หวังว่าจะไม่เลื่อนกันแล้วนะ!

36. Song of Nunu: A League of Legends

ตะลุยโลกมหัศจรรย์ของ League of Legends กับ Nunu เด็กน้อยผู้เดินทางร่วมกับ Willump เยติคู่หูในดินแดนแห่ง Freljord เพื่อตามหาคุณแม่ที่หายสาบสูญท่ามกลางทุ่งน้ำแข็งอันเต็มไปด้วยความลับและหนาวเหน็บ นำเสนอเกมเพลย์แบบสามมิติผจญภัยฉากกว้างใหญ่ให้เราได้สำรวจโลกที่มีหิมะสีขาวโพลนปกคลุม แก้ไขปริศนาต่างๆ หากใครเป็นแฟนคลับ Riot Games ไม่ควรพลาดเลยนะ

37. Oxenfree 2: Lost Signals

เนื้อหาภาคต่อที่บอกเล่าเรื่องราวปริศนาของเมือง Camena เมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดปกติขึ้นทั้งโทรทัศน์ที่เปิดปิดเอง เครื่องบินที่สูญหายไปจากเรดาร์ หรือสถานีวิทยุที่เจอปัญหาการสื่อสาร ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสิ่งที่เกิดจากการก่อกวนคลื่นเสียงต่างๆ หากแต่เมื่อ Riley เดินทางกลับมาสืบค้นข้อมูลก็พบว่ามันอาจจะมีอะไรที่ลึกลับยิ่งไปกว่านั้น โดยเกมเป็นแนวผจญภัย พร้อมทางเลือกตอบคำถามที่ส่งผลต่อเส้นเนื้อเรื่องและความสัมพันธ์ของตัวละคร

38. Palia

หลังจากเปิดให้เล่นบน PC ไปกับเกมแนว MMO Community Simulation ล่าสุดชาว Switch ก็เตรียมเฮได้เลย โดยให้เราสร้างตัวละครในโลกจำลองอันเต็มไปด้วยปริศนา เนื้อหาของเกมนี้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เมื่อจู่ๆ มนุษย์ปรากฏตัวขึ้นในโลกแห่ง Palia หลังจากหายสาบสูญไปกว่าพันปี ผู้เล่นจะได้ตั้งถิ่นฐานใหม่ รับเควสต์ และไขความลับเบื้องหลัง นอกจากนี้เกมเพลย์จะไม่ได้รีบร้อนและให้อิสระในการใช้ชีวิตเช่นการทำฟาร์ม สร้างบ้าน ตกปลา ทำอาหาร

39. My Time at Sandrock

เปลี่ยนจากทุ่งหญ้าสีเขียวขจีในภาคแรกเป็นดินแดนหินแดงที่เคยเป็นแหล่งอุตสาหกรรมเก่าซึ่งกลายเป็นทุ่งรกร้าง ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นนักก่อสร้างที่เดินทางเข้ามาบูรณะให้เมืองนี้กลบมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ซึ่งเกมเพลย์เดิมๆ เช่นการปลูกพืชผล, พบปะกับชาวเมือง และการต่อสู้กับมอนสเตอร์ก็ยังคงมีอยู่เหมือนเดิม แต่ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาจะเป็นเรื่องของการวางผังเมืองใหม่นั่นเอง ถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่เลื่อนแล้วเลื่อนอีกและหวังว่าจะไม่เลื่อนอีกรอบแล้วน้า

40. RoboCop: Rogue City

เกมแอ็กชันรูปแบบ First-person ที่ให้เรารับบทเป็น Robocop ตำรวจเหล็กที่ทำหน้าที่ในเมือง Detroit อันเต็มไปด้วยอาชญากรรมจึงทำให้สถานีตำรวจเลือกคิดค้นไซบอร์กมือสังหารเพื่อต่อกรกับเหล่าศัตรูให้อยู่หมัดและคืนความสงบสุขให้กับเมืองของเรากับคืนมาไม่ว่าจะเป็นการจับเป็น – จับตาย พร้อมการให้เสียงจาก Peter Weller ที่คุ้นหู

41. Double Dragon Collection

Double Dragon Collection เป็นชุดรวมเกมแฟรนไชส์ Double Dragon ที่จะได้กลับมาอีกครั้งในรอบหลายปี โดยชูโรงด้วยภาคหายากอย่าง Super และ Advance ที่ห่างหายกันไปกว่าสองทศวรรษ ผู้เล่นจะได้ตะลุยไปในด่านต่างๆ รูปแบบ Side-scrooling Beat ’em Up เอาใจคอเกมสไตล์อาร์เคดที่ชอบเกมต่อสู้แบบผ่านอุปสรรคที่หลากหลาย รองรับการเล่นในรูปแบบ Local Multiplayer ร่วมกับเพื่อน

42. A Tiny Sticker Tale

ภาคสปินออฟของ Lonesome Village ที่เป็นแนวผจญภัยเกี่ยวข้องกับเจ้า Flynn ลาตัวน้อยที่เดินทางใเกาะ Figori Island ก่อนจะพบว่าตัวเองมีของวิเศษอย่างสมุดสติกเกอร์แห่งเวทมนตร์ที่สามารถลอกภาพต่างๆ ออกมาใช้แก้ปริศนาได้ เช่นสะพานเชื่อมสองฝั่งแม่น้ำ และไอเทมอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีพัสเซิลมากมาย และสถานที่หลากหลายให้เราได้ออกสำรวจ อีกทั้งมีเกมเพลย์การตกแต่งเกาะของตัวเองตามอิสระด้วย

43. DECAPOLICE

เกมใหม่จากค่าย Level-5 บอกเล่าเรื่องราวของ Harvard เด็กหนุ่มนักสืบมือใหม่ที่ต้องเดินทางสู่โลกจำลองแบบดิจิทัลเพื่อแก้ไขปริศนาอาชญากรรมต่างๆ ในโลกโอเพนเวิลด์ ซึ่งถึงแม้ว่าทุกอย่างจะดูเหมือนโลกแห่งความจริง แต่ก็เป็นเพียงภาพเสมือนแบบ VR เท่านั้น อย่างไรก็ตามคดีทั้งหมดจะต้องผสมผสานการเก็บข้อมูลทั้งสองโลก ตามหาความทรงจำที่สูญหายและเปิดโปงความจริงให้จงได้ พร้อมเกมเพลย์แบบสามมิติให้เดินสำรวจอย่างอิสระ ผสมผสานการต่อสู้แบบเทิร์นเบส

44. Company of Heroes Collection

เกม Real-time Strategy สุดคลาสสิกที่จะพาเรากลับเข้าสู่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 นับตั้งแต่เหตุการณ์ดีเดย์หรือการยกพลขึ้นบกที่นอร์ม็องดีเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 1944 ผู้เล่นจะต้องพากองทัพของเราเข้ายึกครองจุดต่างๆ ในแผนที่เพื่อเพิ่มค่าทรัพยากรที่สามารถใช้งานได้ โดยจุดที่ถูกยึดครองจะต้องเชื่อมต่อติดกันเพื่อลำเลียงเสบียงและขยายฐานทัพให้ใหญ่ขึ้น นอกจากนี้ยังมีการใช้ค่าพลังแรงงานคน อาวุธ และน้ำมันเพื่อการพัฒนาหน่วยรบหรือสิ่งก่อสร้างต่างๆ เช่นกัน

45. Dave the Diver

เกมแนวผจญภัยดำน้ำที่ให้เราไปทำความรู้จักกับ Dave หนุ่มผู้เป็นเจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่น โดยแบ่งออกเป็นเกมเพลย์ช่วงกลางวันที่จะต้องดำน้ำ ทำกิจกรรมต่างๆ เช่นหาสมบัติ หาปลา และในช่วงกลางคืนก็จะเป็นการดูแลธุรกิจร้านอาหาร แต่หารู้ไม่ว่าใต้ท้องสมุทรแห่งนี้ก็มีความลับบางอย่างซ่อนอยู่เหมือนกัน

46. PlateUp!

เกมปาร์ตี้ยอดฮิตบน PC ที่กำลังจะมาส่งมอบความปั่นป่วนให้กับเกมเมอร์บนเครื่องเล่น Nintendo Switch ผู้เล่นจะต้องทำหน้าที่เป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารสุดป่วน ดูแลความสุขของลูกค้าที่มาฝากท้องกับเรา ตกแต่งร้านอาหาร คิดค้นสูตรที่ชวนเย้ายวนใจในสภาพแวดล้อมหลากหลายที่แรนด้อมมาจากระบบ Procedural Generation ผสมผสาน Roguelike และยังรองรับการเล่นถึง 4 คนพร้อมกัน

47. Football Manager Touch 2024

พบกันทุกปีกับเกมแนวกีฬาที่ให้ผู้เล่นได้ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลภายใต้กฎกติกาที่สมจริง ทำการฝึกซ้อมนักเตะของเรา เพิ่มสกิล และเฟ้นหาดาวรุ่งดวงใหม่เพื่อให้ทีมกลายเป็นสุดยอดนักกีฬามือหนึ่ง เขียนตำนานชีวิตการเป็นผู้จัดการของตัวเอง พร้อมการร่วมมือจากสโมสรฟุตบอลและลีกจริงๆ ที่จะมีบทบาทในเกมด้วย

48. Eastward: Octopia

DLC ใหม่ของเกม Eastward ที่ถูกแยกโหมดออกมาจากเกมเนื้อหาหลักซึ่งผู้เล่นสามารถเข้าเล่นได้ตั้งแต่เริ่มเกม โดย Sam และ John จะต้องเริ่มชีวิตใหม่ในจักรวาลคู่ขนานที่มีเพียงความสุขไร้ดราม่า โดยสามารถปลูกพืชเพื่อส่งออก พูดคุยกับ NPC เหล่าผี อัปเกรดบ้านและฟื้นฟูเมือง นอกจากนี้ยังมีสูตรอาหารแสนอร่อยให้ตามหาด้วย เรียกได้ว่าเป็นเหมือนกับเกมใหม่ภาคสปินออฟสุดน่ารักไปเลย 

49. Mario Kart 8: Deluxe Booster Course Pass – Wave 6

มาถึง Wave สุดท้ายแล้วสำหรับคอนเทนต์ฉากเสริมของ Mario Kart 8: Deluxe หลังจากที่เสิร์ฟความสนุกแบบข้ามปีมาเกือบสองปีเต็มเลย ซึ่งตั้งแต่ Wave ที่ 4 เป็นต้นมาก็ได้มีการแถมโบนัสพิเศษเป็นตัวละครเพิ่มเติมให้ปลดล็อกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเหมือนกับเกมใหม่หนึ่งเกมเต็มๆ ในราคาสุดคุ้ม สำหรับ Wave นี้จะมาพร้อมตัวละครอีกแบบจัดเต็มทั้ง Diddy Kong, Funky Kong ไปจนถึง Pauline สาวเสียงทองจากภาค Odyssey และ Peachette ที่มาเป็นตัวละครภาคหลักครั้งแรก

50. Pokémon Scarlet & Violet: The Hidden Treasure of Area Zero

เนื้อหาเสริมตอนสุดท้ายของภาคที่จะเป็นธีมการสำรวจและการแบทเทิล เทรนเนอร์จะได้เดินทางสู่สถาบันกลางทะเล ต่อสู้กับเทรนเนอร์คนอื่นๆ ออกทำกิจกรรมมินิเกมเช่นการขี่ Koraidon หรือ Miraidon ข้ามห่วงเพื่อทำคะแนน ตามหาโปเกม่อนในสภาพแวดล้อมจำลองต่างๆ เรียนรู้ศาสตร์การแบทเทิลจากอาจารย์พิเศษที่ข้ามมหาสมุทรมาพบกับพวกเรา ปลดล็อกท่าโพสสำหรับถ่ายรูปเซลฟี่ ที่สำคัญมีไฮไลต์เด็ดเป็นโปเกม่อนสตาร์ทเตอร์ที่สามารถจับได้ทุกเจ็น

จับตาดู 50 เกมเด่นบน Nintendo Switch ในไตรมาสที่ 4 ปี 2023 [Part 1]

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button