สกู๊ปพิเศษ

7 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเล่น Tekken 8

Special Style / Heat Smash / Chip Damage ระบบใหม่ที่ต้องทำความเข้าใจก่อนลงสังเวียน

สวัสดีเพื่อน ๆ เกมเมอร์เลือดนักสู้ทุกท่านที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ การมาเยือนของ Tekken 8 ก็เป็นอะไรที่หลายคนทั่วโลกต่างรอคอย และผู้เล่นไทยเองก็มีคนในคอมมูนิตี้สนใจอยู่ไม่น้อยเลย แถมเกมภาคนี้ยังเป็นภาคที่เพิ่มระบบใหม่เข้ามามากกว่า Tekken 7 เสียอีก เรียกได้ว่าเปลี่ยนวิธีเล่นเกมนี้ไปโดยปริยาย ในมุมผู้เล่นเก่าก็ดูจะมีลูกเล่นที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น แต่ในขณะเดียวกันผู้เล่นใหม่เองก็มีตัวช่วยอำนวยความสะดวกที่ทำให้เล่นสนุกขึ้น และสามารถประมือกับผู้เล่นอื่น ๆ ได้บ้าง บทความนี้ผมเลยเอาสิ่งที่ผู้เล่นควรรู้ก่อนเล่นมาอธิบายให้เก็ตกันคร่าว ๆ ก่อนเริ่มเล่นจริงครับ ไปชมกันเลย

1. ในระบบฝึกซ้อมมี Frame Data แถมมาให้เลยไม่ต้องซื้อ

image 257

สำหรับใครที่ไม่รู้จัก Frame Data ก็คือหน้าต่างโชว์ข้อมูลการโจมตีของเราในแต่ละท่า ซึ่งเมื่อก่อนของภาค Tekken 7 นั้นเราจำเป็นจะต้องซื้อเป็น DLC เพื่อจะได้ระบบนี้มาใช้ แต่สำหรับ Tekken 8 ตัวเกมมีสิ่งนี้ให้เลยโดยไม่ต้องเสียเงิน เพราะงั้นใครกำลังมองหาซื้อพร้อมกับตัวเกมคือไม่มีขายนะครับ อยู่ในเกมเรียบร้อย Frame Data เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับการฝึกซ้อม เพราะมันจะช่วยอ่านข้อมูลต่าง ๆ ว่าท่าที่เราปล่อยออกมานั้นมี Damage เท่าไหร่ต่อ Hit, Combo Damage เท่าไหร่, ใช้ Frame เริ่มต้นเท่าไหร่, ตีโดนได้ Frame เท่าไหร่, ศัตรูเสีย Frame เท่าไหร่ ซึ่งมันมีประโยชน์มากสำหรับผู้เล่นที่ต้องการฝึกฝนให้เก่งขึ้น รวมไปถึงการเลือกใช้ท่าที่เหมาะสมมาต่อสู้กับศัตรู และชี้วัดชัยชนะของคุณได้จากสิ่งนี้ครับ

2. ระบบ Special Style ช่วยอำนวยความสะดวกได้มาก

image 256

ระบบ Special Style นั้นแรกเริ่มเดิมทีผมมองว่าเป็นระบบที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือผู้เล่นใหม่ที่อาจจะยังเล่นเกมนี้ไม่เก่ง จำท่าไม่ได้ ต่อคอมโบไม่เป็น ระบบนี้จะทำให้ผู้เล่นใหม่สามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ด้วยการกดเพียงปุ่มเดียวซ้ำ ๆ ซึ่งมันไม่ได้มีประโยชน์ต่อแค่ผู้เล่นใหม่อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นผลดีกับผู้เล่นเก่าด้วย เพราะระบบ Special Style สามารถ เปิด/ปิด ได้แบบ Realtime คุณสามารถกดท่าเปิดเองให้ศัตรูลอยกลางอากาศ แล้วกดเปิด Special Style จากนั้นกดสี่เหลี่ยมหรือสามเหลี่ยมรัว ๆ แบบไม่ต้องคิด พอจบคอมโบแล้วค่อยปิดและเล่นแบบปกติต่อ ซึ่งผมลองทำดูแล้วบอกเลยว่าเป็นอะไรที่สะดวกสบายสุด ๆ โดยเฉพาะในกรณีที่เราอยากเล่นตัวละครตัวใหม่แต่ขี้เกียจฝึกเล่น ไม่อยากเสียเวลาไปหาท่า แต่ถ้าคุณ เปิด/ปิด ระบบ Special Style ได้คล่องล่ะก็ผมมองว่าคุณสามารถเล่นทุกตัวได้สบาย ๆ เลย ถึงท่าจะไม่หลากหลายแต่ก็ไม่แย่แน่นอน

3. Heat Dash / Heat Burst / Heat Smash ท่าใช้เกจต่อคอมโบสุดโหด

image 255

ทั้ง 3 อย่างตามหัวข้อนี้ จะเป็นสิ่งที่ต้องใช้เกจพลังสีฟ้าที่แสดงอยู่บริเวณด้านใต้ของหลอดเลือด สำคัญอย่างมากเพราะมันใช้ได้เพียงแค่ 1 ครั้งเท่านั้น หากใช้ไปแล้วจะไม่สามารถใช้ได้อีกจนกว่าจะจบ Round นั้น ๆ โดย จะขอแยกอธิบายดังนี้

Heat Dash : คือท่าพิเศษที่ใช้เกจ มักจะเชื่อมกับ Move Set บางท่าของตัวละคร เป็นการพุ่งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วเพื่อต่อคอมโบระยะไกล

Heat Burst : เป็นการเปิดใช้เกจด้วยการโจมตี 1 Hit ใช้ต่อคอมโบได้ และจะทำให้การโจมตีช่วงเปิดเกจนี้ติด Chip Damage อย่างแน่นอน

Heat Smash : การโจมตีเป็น Combo (ต้องเปิด Heat Burst ก่อน) หากใช้ Heat Smash แล้ว Heat Burst จะหยุดทันทีไม่ว่าเกจจะเหลือเท่าไหร่ก็ตาม

4. Chip Damage ระบบใหม่ที่ต่อให้ป้องกันก็เลือดลด

image 254

ระบบนี้ก็เป็นอีกระบบหนึ่งที่เพิ่มมิติให้กับการเล่นเกม Tekken 8 อย่างมาก และทำให้ต่างไปจาก Tekken ภาคอื่น ๆ ด้วย คือระบบ Chip Damage ซึ่งเป็นระบบที่ทำให้คนที่ตั้งป้องกันถูกบังคับให้ลดเลือด ซึ่งไม่ใช่ทุกท่าที่สามารถทำ Chip Damage ได้ ทุกตัวละครจะมีท่าเฉพาะที่ใช้สร้าง Chip Damage โดยเฉพาะ ผู้เล่นต้องไปหาของแต่ละตัวเอาเอง แต่ถ้าอยากให้ทุกท่าที่ปล่อยออกไปสร้าง Chip Damage ได้ คุณจะต้องตัดสินใจเปิดโหมด Heat Burst ที่ใช้ได้ 1 ครั้งต่อรอบ เพื่อกระหน่ำโจมตีศัตรู ฟังดูเหมือนจะโกง แต่ก็ไม่ได้ขนาดนั้นครับ เพราะ Damage ที่เกิดขึ้นจาก Chip Damage นั้นจะทิ้งแถบสีขาวเอาไว้บนหลอดเลือด และถ้าเราสามารถโจมตีโดนศัตรูได้ เลือดของเราก็จะเพิ่มกลับเข้ามาตามดาเมจที่เราทำได้เช่นกัน เป็นระบบที่ช่วยสนับสนุนให้ผู้เล่นโถมแลกหมัดกันอย่างดุเดือด มากกว่าจะเป็นแนวจู๊คหลบหรือป้องกันอย่างเดียวครับ

5. Rage Art มีขีดให้เห็นชัดเจน พลิกเกมได้จริง เกือบครึ่งหลอด

image 253

Rage Art คือระบบท่าไม้ตายที่เคยมีใน Tekken 7 มาก่อน จริง ๆ มันก็ไม่ได้ต่างจากเดิมมาก แต่ที่เอามาพูดเพราะกลัวว่าคนจะหลงกับ Heat Dash, Heat Burst และ Heat Smash ที่สามารถใช้ได้ 1 ครั้งต่อรอบเหมือนกัน ต่างกันตรงที่ Rage Art นั้นจะต้องเลือดน้อยก่อนเท่านั้นถึงใช้ได้ โดยหลอดเลือดของเราจะมีเส้นแบ่งขีดไว้ชัดเจนว่าถ้าเลือดลดมาจนถึงบริเวณที่กำหนด ตัวละครจะติดสถานะ Rage คือพลังโจมตีจะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล สามารถใช้พลิกเกมได้จากพลังโจมตีดับเครื่องชนนี้ และสามารถกดปุ่มพิเศษเพื่อใช้งาน Rage Art ตัวละครของเราจะโจมตี 1 ครั้ง และถ้าโดนจะบังคับเข้าสู่คัตซีนเท่ ๆ ของตัวละครแต่ละตัวครับ แล้วบอกเลยว่า Damage นั้นสุดมาก เกือบครึ่งหลอด ประมาณ 45% ได้ แต่ถ้าใช้ Rage Art แล้ว พลังโจมตีที่เพิ่มอยู่จะถูกลดกลับมาเท่าเดิม และท่า Rage Art จะดาเมจลดลงหากนำไปใช้ต่อ Air Combo ด้วยครับ

6. ท่าต่อคอมโบเปลี่ยนใหม่เยอะมาก ถ้าจะเล่นให้เท่าเดิมต้องฝึกเพิ่ม

image 252

อันนี้ต้องขอเกริ่นไว้ก่อนว่าผมได้ลองกับตัวละคร Dragunov สิ่งที่พบคือท่า Move Set ต่าง ๆ ของตัวละครเปลี่ยนไปเยอะมาก แม้แต่ Combo แนะนำในโหมดฝึกซ้อมยังไม่ใช่คอมโบเดิมจาก Tekken 7 และผมก็พยายามลองทำคอมโบเดิมที่ใช้ได้ในภาคเก่าทั้ง Tekken 6 หรือ Tag Tournament 2 ก็ไม่สามารถนำมาใช้งานได้กับ Tekken 8 เพราะท่า Move Set ที่สามารถ Bound ได้มันเปลี่ยนไปครับ ผมลองจับสุ่มตัวละครอื่น ๆ เช่น Leo, Law, King มาลองกดท่าเก่า ๆ ดูก็เล่นเหมือนเดิมไม่ได้เช่นกัน ยังไงก็ต้องฝึกใหม่ครับ ยกเว้นจะใช้ท่า Heat Smash ในการจบคอมโบ หรือเปิดโหมด Special Style ก็จะสะดวกขึ้นเป็นกอง ถ้าไม่ฝึกเล่นอาจมีเล่นเกมเพี้ยนกันแน่นอน และมือใหม่ที่เปิด Special Style ก็อาจมีโอกาสชนะด้วย

7. การใช้จอยปกติเล่น ตั้งปุ่มลัดแทบไม่พอใช้

image 251

สำหรับคนที่เล่นจอย Arcade คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ผู้เล่นที่เล่นจอยปกติ ไม่ว่าจะเป็น Xbox / Playstation หรือยี่ห้ออื่นก็อาจจะต้องมีปวดหัวกันบ้าง เพราะการวางนิ้วมือบนจอยปกติอาจกดไม่ได้ทุกท่าจนต้องตั้ง Custom เป็น R1 R2 L1 L2 แต่ด้วยการเพิ่มเข้ามาของระบบ Heat Burst และ Special Style ทำให้ผู้เล่นจอยอาจต้องตัดสินใจเลือกเปลี่ยนปุ่มตามที่ตัวเองเห็นสมควร เพราะอย่างผมส่วนตัวผมเล่นจอย Playstation 4 ผมใช้ L R ครบ 4 ปุ่ม พอเจอ Heat Burst เข้ามาก็ต้องคิดแล้วว่าจะเอาอะไรออก หรือจะฝึกการใช้งานโดยที่ไม่ตั้งปุ่มลัดดี แต่มันก็จะยากกว่าและต้องอาศัยเวลาพอสมควรในการฝึกเลย อันนี้แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนเลยครับ

และนี่ก็คือ “7 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเล่น Tekken 8” หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่ตั้งใจว่าจะเล่นเกมนี้ หรือกำลังจะตัดสินใจซื้อนะครับ ส่วนตัวมองว่า Tekken 8 จะเปลี่ยนวิธีการเล่นของผู้เล่นไปมากพอสมควรเลย สายหลบอาจจะยังพอไปได้ แต่สายกันนี่ต้องสวนกลับบ้างเพื่อเรียกเลือดคืน จะกันอย่างเดียวรอชัวร์ค่อยปล่อยหมัดไม่ได้แล้ว ไม่งั้นจะเสียเลือดไปเรื่อย ๆ หลังจากนี้สังเวียน Tekken 8 คงจะเดือดขึ้นแน่ ๆ ครับ

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถสั่งซื้อเกมได้ที่ BNEAs’ e-store :  [คลิก] และตัวแทนจำหน่ายในไทย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อ Tekken 8 Premium Collector’s Edition ได้ที่นี่: https://bnent.asia/T8-TIGTHA 

เปิดตำนานสังเวียนหมัดเหล็ก สรุปเนื้อเรื่อง Tekken: [คลิก]

อ่านบทความรีวิว Tekken 8 สงครามชี้ชะตาเจ้าแห่งสังเวียนหมัดเหล็ก

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button