ประวัติศาสตร์เกม

เปิดตำนานเกมซีรีส์ Star Ocean ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

แฟรนไชส์เกม JRPG ชื่อดังที่เด็กหนวดคิดถึง เจนใหม่ก็รู้จัก

Star Ocean เป็นซีรีส์เกมแนว JRPG ชื่อดังจากค่าย tri-Ace ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1996 จนถึงปัจจุบัน โดยได้วางจำหน่ายไปแล้วทั้งหมด 6 ภาค แต่ละภาคมีเนื้อเรื่องและระบบการเล่นที่โดดเด่นแตกต่างกันไป โดยเกมล่าสุดก็คือ STAR OCEAN THE SECOND STORY R ที่นำเกม Star Ocean: The Second Story มารีเมคใหม่นั่นเอง และในวันนี้เราจะพาทุกคนมาย้อนอดีตไปพบกับข้อมูลเกม Star Ocean ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

เกมภาคหลักจะมีทั้งหมด 6 ภาคด้วยกัน โดยเรื่องราวภายในเกมทั้ง 6 ภาคนี้จะมีความต่อเนื่องกัน ทำให้การเล่นเกมนี้ทั้งหมดจะทำให้ผู้เล่นรับรู้เรื่องราวในจักรวาล Star Ocean ได้อินมากขึ้น

สำหรับเนื้อหาในรูปแบบเสียงและภาพ

Star Ocean

image 931

เกม Star Ocean ภาคแรกวางจำหน่ายในปี 1996 สำหรับเครื่อง Super Famicom เท่านั้น โดยเป็นเกมแนว JRPG ยุคแรก ๆ ที่ผสมผสานระหว่างฉากแห่งโลกอนาคต ระบบการต่อสู้แบบเรียลไทม์ การสร้างไอเทม และกิจกรรมส่วนตัว เนื้อเรื่องเกิดขึ้นในปี 346 SD และติดตามการผจญภัยของ Roddick Farrence ในขณะที่เขาค้นหาวิธีรักษาโรคบนดาวเคราะห์ของเขาด้วยความช่วยเหลือจากชาวโลกสองคน

อย่างไรก็ตามเกมดังกล่าวไม่เคยวางจำหน่ายนอกประเทศญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม มีการแปลเป็นภาษาอังกฤษอย่างไม่เป็นทางการผ่านการแฮ็ก ROM โดย DeJap Translation ผู้เล่นต่างประเทศถึงได้มีโอกาสเล่นเกมนี้ โดยเกมดังกล่าวได้รับการรีเมคภายใต้ชื่อ Star Ocean: First Departure ได้รับการเผยแพร่สำหรับ PlayStation Portable ในปี 2007  โดยเกมเวอร์ชั่นดังกล่าวได้รับการปรับปรุงใหม่โดยใช้เอ็นจิ้นของ Star Ocean 2 โดยนำพื้นหลังที่เรนเดอร์ไว้ล่วงหน้าและสนามรบ 3 มิติมาใช้ เช่นเดียวกับอาร์ตเวิร์คตัวละครใหม่และฉากคัทซีนแบบอนิเมชั่นที่จัดทำโดย Production I.G และบทสนทนาที่พากย์เสียงเต็มรูปแบบ นอกจากนี้ยังมีตัวละครใหม่ให้เล่นอีกด้วย

Star Ocean: The Second Story

image 930

เกม Star Ocean: The Second Story วางจำหน่ายบน PlayStation ในปี 1998 สำหรับเครื่อง PlayStation โดยเป็นภาคต่อของภาคแรก พัฒนาต่อยอดจากภาคแรกด้วยกราฟิกที่ได้รับการปรับปรุงและเรื่องราวใหม่ เนื้อเรื่องเกิดขึ้นใน 366 SD โดยมีตัวละครใหม่ รวมถึง Claude C. Kenny ลูกชายของ Ronyx J. Kenny จาก Star Ocean ดั้งเดิม และ Rena Lanford

โดยสร้างบนพื้นฐานของภาคก่อนด้วยกราฟิกที่ได้รับการปรับปรุงและเรื่องราวใหม่ วิดีโอเคลื่อนไหวเต็มรูปแบบ และสนามรบ 3 มิติ ต่อมาเกมดังกล่าวได้ถูกนำมาปรับปรุงในชื่อ Star Ocean: Second Evolution ได้รับการเผยแพร่สำหรับ PlayStation Portable เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2008 และล่าสุดก็คือ STAR OCEAN THE SECOND STORY R ที่เป็นเกมรีเมคให้เราได้เล่นกันบน Nintendo Switch, PlayStation 5 และ PlayStation 4 ในปี 2023

Star Ocean: Blue Sphere

image 929

เกม Star Ocean: Blue Sphere วางจำหน่ายในปี 2001 ในญี่ปุ่น (มีการวางแผนเวอร์ชั่นอเมริกาเหนือแต่ถูกยกเลิกไป) สำหรับเครื่อง Game Boy Color โดยเป็นภาคต่อโดยตรงของ The Second Story ดัดแปลงซีรีส์ Star Ocean ให้เหมาะกับมือถือที่เปลี่ยนแปลงหลายแง่มุม เนื้อเรื่องเกิดขึ้นใน 368 SD สองปีหลังจาก The Second Story และนำเสนอการกลับมาของตัวละครหลักทั้ง 12 ตัวในขณะที่พวกเขาพยายามไขปริศนาของ Planet Edifice และธรรมชาติแห่งการทำลายล้างที่กำจัดอารยธรรมของโลกทุก ๆ 200 ปี โดยเกมนี้ได้ถูกนำมารีเมคใหม่ในปี 2008 สำหรับอุปกรณ์พกพาในภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น โดยมีกราฟิกใหม่ การควบคุมใหม่ และระบบการต่อสู้ที่ปรับแต่งใหม่

Star Ocean: Till the End of Time

image 928

เกม Star Ocean: Till the End of Time วางจำหน่ายในปี 2003 สำหรับเครื่อง PlayStation 2 โดยเป็นเกม 3D เต็มรูปแบบเกมแรกในซีรีส์และมีบทสนทนาที่พากย์เสียงเต็มรูปแบบ โดยจะมีเนื้อเรื่องเกิดขึ้นเกือบ 400 ปีหลังจาก Blue Sphere ภาคสุดท้ายและติดตามเรื่องราวของ Fayt Leingod ซึ่งเป็นตัวละครหลัก และพบว่าตัวเองถูกแยกออกจากครอบครัวระหว่างการโจมตีจากเอเลี่ยนบนดาวเคราะห์รีสอร์ท เขาถูกกองกำลัง Vendeeni กลุ่มเดียวกันไล่ล่าข้ามอวกาศด้วยเหตุผลที่อยู่นอกเหนือจินตนาการของเขา

Star Ocean: Integrity and Faithlessness

image 927

Star Ocean: Integrity and Faithlessness วางจำหน่ายในปี 2011 สำหรับเครื่อง PlayStation 3 และ Xbox 360 โดยเป็นภาคที่ 5 ของซีรีส์และภาคต่อของ Till the End of Time โดยจะมีเนื้อเรื่องเกิดขึ้นใน 454 SD และติดตามเรื่องราวของ Fidel Camuze ในขณะที่เขาพยายามปกป้องโลกจากภัยคุกคามจากอวกาศ ซึ่งเรื่องราวภายในภาคนี้เกิดขึ้นระหว่างเหตุการณ์ของ Star Ocean: The Second Story และ Star Ocean: Till the End of Time

Star Ocean: The Divine Force

image 926

เกม Star Ocean: The Divine Force วางจำหน่ายในปี 2022 สำหรับเครื่อง PlayStation 4, PlayStation 5, Xbox One, Xbox Series X/S และ PC โดยเป็นภาคที่ 6 ของซีรีส์และภาคต่อของ Integrity and Faithlessness โดยเกมตั้งอยู่ในจักรวาล Star Ocean และเกิดขึ้นประมาณ 200 ปีก่อนเหตุการณ์ใน Star Ocean 3: Till the End of Time

เกมมีตัวละครเอกสองตัวคือ Ray และ Laeticia ซึ่งสามารถเล่นสลับกันได้ Ray เป็นกัปตันเรือบรรทุกสินค้ามนุษย์ที่ลอยลำอยู่บนดาว Aster IV หลังจากเรือของเขาถูกโจมตี Laeticia เป็นราชินีแห่งอาณาจักร Aucerius ซึ่งกำลังทำสงครามกับอาณาจักร Vey’l เรื่องราวของเกมจะเปลี่ยนแปลงไปตามการเลือกของผู้เล่น ผู้เล่นยังสามารถสำรวจดาวเคราะห์และสถานีอวกาศต่าง ๆ และต่อสู้กับศัตรูแบบเรียลไทม์อีกด้วย

เกมภาค Spin Off จะมีทั้งหมด 3 ภาคด้วยกัน โดยเกมเหล่านี้ทำหน้าที่เหมือนกับส่วนเติมเต็มเรื่องราวในจักรวาล Star Ocean โดยบางเกมอาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องใด ๆ กับเรื่องราวในภาคหลักเลยก็ได้

Star Ocean: The Last Hope

image 925

Star Ocean: The Last Hope เป็นเกมที่ทำหน้าที่เป็นภาคก่อน (Prequel) ของซีรีส์ทั้งหมด วางจำหน่ายสำหรับ Xbox 360 ในปี 2009 ในญี่ปุ่น และ PlayStation 3 ในปี 2010 เกิดขึ้นในปี 2064 หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 3 ทำลายล้างโลก ตัวละครเอก Edge Maverick เป็นชายหนุ่มที่เข้าร่วม Universal Space Transport Association (USTA) เพื่อหาบ้านใหม่สำหรับมนุษยชาติ เขาได้รับการช่วยเหลือจากเพื่อนสมัยเด็กของเขา Reimi Saionji รวมถึงตัวละครอื่น ๆ อีกหลายคนที่ช่วยเขาในภารกิจของเขา เกมนี้มีระบบการต่อสู้แบบเรียลไทม์ การสร้างไอเทม และเน้นไปที่การสำรวจและการเล่าเรื่อง

Star Ocean: Material Trader

image 924

Star Ocean: Material Trader เป็นเกม RPG ที่สร้างการ์ดและไอเทมแบบเล่นฟรี พัฒนาโดย Hippos Lab และเผยแพร่โดย Square Enix สำหรับโซเชียลเน็ตเวิร์ก โทรศัพท์มือถือ GREE ในปี 2013 GREE และ Square Enix ได้ยุติการให้บริการเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2014 และแอปพลิเคชันดังกล่าวได้ถูกถอนออกไปแล้ว เนื่องจากผู้เล่นน้อย

Star Ocean: Anamnesis

image 923

Star Ocean: Anamnesis เป็นเกมสวมบทบาทเล่นฟรีสำหรับมือถือที่พัฒนาโดย tri-Ace และเผยแพร่โดย Square Enix วางจำหน่ายสำหรับอุปกรณ์ Android และ iOS ในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2016 และในอเมริกาเหนือและยุโรปเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2017 เกมดังกล่าวมีตัวละครและสภาพแวดล้อมแบบสามมิติ รวมถึงการต่อสู้แบบเรียลไทม์กับศัตรูที่รองรับผู้เล่นได้สูงสุด 4 คน


ทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวทั้งหมดในเกมซีรีส์ Star Ocean ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผู้อ่านล่ะครับติดตามเกมนี้มานานแค่ไหน และประทับใจอะไรในเกม IP นี้ก็มาคอมเมนต์พูดคุยกันได้เลยนะครับ

ที่มา
wikipediaFandom.com

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button