ประวัติศาสตร์เกมสกู๊ปพิเศษ

รวมเกม Tom Clancy’s Splinter Cell จากอดีตถึงปัจจุบัน

เกมลอบเร้นระดับตำนาน ต้องได้ลองสักครั้งแล้วจะติดใจ

Tom Clancy’s Splinter Cell เกมลอบเร้นระดับตำนานจากค่าย Ubisoft ที่เหล่าแฟนคลับของลุงแซมต่างรอคอยให้มีภาคต่อกันมาสักที และในช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมาเราจะเห็นว่า Ubisoft มีการประกาศการพัฒนาเกม Splinter Cell Remake ที่ได้ทีมงานจาก Far Cry 6 ในการพัฒนาและเลือกใช้ Snowdrop Engine เพื่อคุณภาพกราฟิกระดับสูง และก่อนที่จะไปสัมผัสกับเกมภาครีเมค วันนี้เราจะขอพาทุกคนมาย้อนรอบดูเกมทั้งหมดของ Splinter Cell ไปพร้อมกันครับว่า ลุงแซมของเรา ฝ่ากาลเวลานานแค่ไหนกันบ้าง

Tom Clancy’s Splinter Cell ปี 2002

จำหน่ายบน PlayStation 3, PlayStation 2, Xbox, GameCube, Gameboy Advance, N-Gage, JAVA(Mobile Phone), Microsoft Windows, macOS

นี่คือจุดเริ่มต้นของ Tom Clancy’s Splinter Cell ที่ผู้เล่นต่างเรียกเกมภาคในหลากหลายชื่อ เช่น Splinter Cell, Splinter Cell 1, Splinter Cell: Stealth Action Redefined หรือ Splinter Cell: SAR ก็ได้ เกมจาก Ubisoft Montreal ที่ใช้ระยะเวลาในการพัฒนายาวนานถึง 2 ปี และจัดจำหน่ายโดย Ubisoft โดยเรื่องราวตั้งอยู่ในช่วงปี 2004 ให้ผู้เล่นรับบทเป็น Sam Fisher ทหารผ่านศึกที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการฝึก Splinter Cell Program ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Third Echelon องค์กรลับสุดยอดภายในสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (NSA – National Security Agency) ซึ่งใช้โปรแกรม Plinter Cell สำหรับการปฏิบัติการณ์ลับพร้อมการสนับสนุนด้านเทคโนโลยีขั้นสูง เพื่อปฏิบัติภารกิจรวบรวมข่าวกรองลับในดินแดนของศัตรู

นอกจากนี้ Tom Clancy’s Splinter Cell ได้เปิดตัวเวอร์ชั้น HD สำหรับเครื่องเกม PlayStation 3 ในปี 2011 สำหรับการจัดจำหน่าย Splinter Cell Classic Trilogy HD ที่เป็นการรวมภาค 3 ภาค Tom Clancy’s Splinter Cell, Splinter Cell: Pandora Tomorrow และ Splinter Cell: Chaos Theory เข้าไว้ด้วยกัน

Tom Clancy’s Splinter Cell: Pandora Tomorrow ปี 2004

จำหน่ายบน PlayStation 3, PlayStation 2, Xbox, GameCube, Gameboy Advance, JAVA(Mobile Phone), Microsoft Windows, macOS

Tom Clancy’s Splinter Cell: Pandora Tomorrow ภาคต่อของ Splinter Cell อย่างเป็นทางการที่ได้รับการพัฒนาจาก Ubisoft Shanghai และ Ubisoft Milan พร้อมรองรับการเล่นแบบผู้เล่นหลายคนเป็นครั้งแรกในซีรี่ส์ Splinter Cell และการอัพเกรดสกิลของตัวละคร นอกจากนี้ตัวละครหลักอย่าง Sam Fisher มาพร้อมกับความสามารถใหม่เช่น การผิวปากสำหรับการหลอกล่อศัตรู และความสามารถด้าน SWAT 

โดยเนื้อเรื่องของ Pandora Tomorrow นั้นจะแตกต่างจากเกมอื่นๆ โดยทั้่วไปจะเน้นไปที่ภัยคุกคามด้านข้อมูลเป็นหลัก แต่ Pandora Tomorrow มุ่งเน้นไปที่การทำสงครามทางชีวภาพ ซึ่งกลุ่มผู้ก่อการร้ายชาวอินโดนีเซียขู่ว่าจะแพร่เชื้อให้กับผู้คนด้วยไวรัสไข้ทรพิษ

Tom Clancy’s Splinter Cell: Chaos Theory ปี 2005

จำหน่ายบน PlayStation 3, PlayStation 2, Xbox, Xbox 360, GameCube, N-Gage, Microsoft Windows,  Nintendo DS, Nintendo 3DS

ในภาคที่สามนี้ Tom Clancy’s Splinter Cell: Chaos Theory ได้รับการพัฒนาโดย Ubisoft Montreal และ Ubisoft Milan ซึ่งมีการเพิ่มโหมด Co-op เข้ามาให้การเล่นเกมนั้นท้าทายเร้าใจมากขึ้นกับคนรู้จัก และนี่คือเกมในซีรี่ส์ Splinter Cell เกมแรกที่ได้รับเรท M หรืออายุ 17+ ขึ้นไป ในภาคนี้มีการเพิ่มมีดต่อสู้ลงในช่องเก็บของของผู้เล่น, แผนที่ที่กว้างมากขึ้น และวิธีในการบรรลุภารกิจที่หลากหลาย

Tom Clancy’s Splinter Cell: Double Agent ปี 2006

จำหน่ายบน PlayStation 3, PlayStation 2, Xbox, Xbox 360, GameCube, JAVA(Mobile Phone), Wii, Microsoft Windows

ในปี 2006 ถือว่าเป็นปีที่ Ubisoft เปิดตัว Splinter Cell อยู่ด้วยกันถึง 2 ภาค โดยในภาค Tom Clancy’s Splinter Cell: Double Agent นั้นเป็นภาคหลัก ที่มีจำหน่ายอยู่ด้วยกันถึง 2 เวอร์ชั่นบนคอนโซลคือ เวอร์ชั่นสำหรับเครื่อง Wii และอีกเวอร์ชั่นสำหรับคอนโซลโดยทั่วไปบน Xbox, PlayStation และ PC สำหรับเวอร์ชั่นของ Xbox, PlayStation, PC จะมาพร้อมกับระบบใหม่ที่น่าสนใจคือ Trust System และเกมในภาคนี้ผู้เล่นจะได้พบกับตอยจบที่แตกต่างกันตามผลกระทบจากเนื้อเรื่องที่เล่น

Tom Clancy’s Splinter Cell: Essentials ปี 2006

จำหน่ายบน PSP

Tom Clancy’s Splinter Cell: Essentials ภาคพิเศษเฉพาะเครื่องคอนโซลพกพา PSP เท่านั้น ที่ได้รับการพัฒนาโดย Ubisoft Montreal การรันตีความเร้าใจในทุกที่ทุกเวลา โดยเนื้อเรื่องเกิดขึ้นหนึ่งปีหลังจากเหตุการณ์ใน Splinter Cell: Double Agent ที่จำหน่ายในปีเดียวกันบนเครื่องคอนโซลหลัก เรื่องราวจะเล่าถึงเหตุการณ์ในชีวิตของ Sam Fisher หลังจากถูกหน่วย Third Echelon จับตัวไป

Tom Clancy’s Splinter Cell: Conviction ปี 2010

จำหน่ายบน Xbox 360, Microsoft Windows, macOS, iOS, AndroidOS, Windows Phone, Bada OS, JAVA(Mobile Phone), OnLive

Tom Clancy’s Splinter Cell: Conviction เป็นเกมในซีรี่ส์ Splinter Cell ที่เพิ่มรูปแบบการเล่นใหม่ในการรอบสังหารโดยใช้วิธีการ Mark และ Execute พร้อมเลือกเป้าหมายในการสังหารได้อีกด้วย นอกจากนี้วิธีการเล่าเรื่องแบบใหม่ระหว่างการเล่นที่น่าสนใจด้วนการใช้งานวิดีโอฟิล์มฉายขึ้นมาระหว่างการเล่น พร้อมตัวอักษรให้เรามองเห็นได้อย่างชัดเจน พร้อมลูกเล่นการหลบซ่อนจากศัตรูที่เปลี่ยนโทนภาพในโซนที่เราซ่อนตัวอยู่เป็นสีขาว – ดำ ให้ผู้เล่นสามารถมองเกมได้อย่างชัดเจนว่าในตอนนี้เราหลบพ้นสายตาของศัตรูอยู่หรือไม่

Tom Clancy’s Splinter Cell: Blacklist ปี 2013

จำหน่ายบน PlayStation 3, Xbox 360, Wii U, Microsoft Windows

ภาคสุดท้ายของซีรี่ส์ Splinter Cell ที่ถูกพัฒนาโดย  Ubisoft Toronto ที่เลือกนำระบบการเล่นของภาค Chaos Theory และ Conviction เข้าไว้ด้วยกัน ในภาคนี้ Sam Fisher ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้บัญชาการของหน่วย Fourth Echelon ซึ่งเป็นหน่วยงานลับที่ทำงานขึ้นตรงเฉพาะประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาเท่านั้น และในภาคนี้ภารกิจที่กำลังเผชิญอยู่คือ การหยุดแผนการก่อการร้ายรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Blacklist 

ClicknTouch

ชอบสะสมของเล่น เทคโนโลยี ขับรถชิวๆตอนค่ำคืน แล้วหยุดอยู่ที่การถ่ายรูป
Back to top button