สกู๊ปพิเศษ

จัด Tier List ของ Chris Redfield ในแต่ละภาค

ตัวเอกจาก Resident Evil ที่สร้างความประทับใจในทุกภาค

ถ้าพูดถึงเกมยิงซอมบี้ชื่อดังระดับโลกอย่าง Resident Evil ยังไงชื่อของตัวละครอันดับต้น ๆ ที่แฟนเกมจะนึกถึงก็จะต้องมีพี่ Chris Redfield โผล่ขึ้นมาอันดับแรก ๆ อย่างแน่นอน เพราะพี่แกนั้นเปรียบเสมือนพระเอกประจำเกมอยู่ช่วงหนึ่งก่อนที่จะโดนเบียดจาก Leon S. Kennedy แต่ถึงอย่างนั้นดีกรีของพี่คริสนั้นก็ยังไม่จัดว่าร่วงหายไปไหน แกยังยืนหนึ่งในหน้าที่และโผล่มาในภาคหลัง ๆ อยู่เรื่อย ๆ ต่อให้เกมเพลย์จะไม่ได้เล่นคริสเป็นตัวละครหลัก แต่ทุกครั้งที่โผล่มาก็ต้องมีเหตุผลและสร้างความประทับใจบางอย่างให้กับผู้เล่นอยู่เสมอ มาดูกันครับว่าการปรากฎตัวของคริสในภาคไหน น่าประทับใจที่สุดในภาพรวม มาชมกันครับ

S Tier – Resident Evil

เชื่อว่าแฟนเกม RE ส่วนใหญ่ก็มักจะยกให้ภาคแรกเป็นภาคที่ดีที่สุด เพราะมันมีความเป็นต้นแบบ ความ Survival Horror อย่างลงตัว ซึ่งพี่คริสของเราก็ได้ปรากฎตัวครั้งแรกในเกมตั้งแต่แรก พร้อมกับคู่หูของเขา Jill Valentine ซึ่งเกมภาคนี้พี่คริสจะเป็นหนึ่งในตัวละครให้เลือกเล่น และแน่นอนว่าเนื้อเรื่องและความสะดวกในการเล่นก็จะแตกต่างกันกับจิล บทบาทของคริสในภาคแรกนั้นค่อนข้างเป็นพ่อหนุ่มไฟแรง รักความยุติธรรม ขุดคุ้ยข้อมูลของ Umbrella ช่วยชีวิตเพื่อนร่วมทีม และมีไหวพริบดีในการเอาชีวิตรอดจากเหตุการณ์สยองขวัญครั้งแรกในชีวิต จัดว่ารับมือได้ดีมากถ้าเทียบกับตัวละครอื่น ๆ ที่เจอซอมบี้เป็นครั้งแรกตอนอายุแค่ 23 ปีเท่านั้น และ RE1 ก็มักจะเป็นภาคที่ผู้เล่นประทับใจคริสมากที่สุดเสมอมาครับ

S Tier – Resident Evil Revelations

แม้ว่าเกมภาคนี้มักจะถูกมองว่าเป็นภาคของ Jill Valentine เป็นหลัก เพราะตัวเอกของภาคนี้ก็คือจิลจริง ๆ แต่ก็ไม่วายมีคริสโผล่ออกมาให้เล่นเหมือนกัน เนื่องจากเนื้อเรื่องของภาคนี้จะเป็นพาร์ทของหน่วย BSAA ล้วน ๆ ซึ่งจิลและคริสก็เป็นตัวหลักของหน่วยนี้มาตลอด บทบาทของคริสในภาคนี้คือเป็นกำลังเสริมเข้าไปช่วยเหลือจิลที่ถูกหลอกให้เข้าไปอยู่ในเรือสยองขวัญ นอกจากเขาจะช่วยชีวิตเพื่อนร่วมงานได้แล้ว ยังสามารถเปิดเผยความจริงเกี่ยวกับผู้อยู่เบื้องหลังสงครามและสามารถยุติการแพร่ไวรัสลงทะเล ป้องกันการสูญเสียครั้งใหญ่ของโลกได้อีกด้วย อีกทั้งภาคนี้ยังเป็นภาคที่เหมือนได้กลับไปสัมผัส RE1 อีกครั้งในยุค 2012 ซึ่งเกม RE ไม่ได้มีบรรยากาศสยองขวัญแบบนี้มาเกินสิบปีแล้วหลังจากกลายเป็นเกมแอคชั่นบู๊ล้างผลาญไปในช่วงหลัง

A Tier – Resident Evil 7 / Resident Evil Village

ในข้อนี้ขออนุญาตพูดรวมกันไปเลยระหว่างภาค 7 และ Village เนื่องจากว่าเป็นไตรภาคใหม่ที่ใช้ตัวละครใหม่อย่าง Ethan Winter เป็นตัวดำเนินเรื่อง ทำให้มุมมองของผู้เล่นมีความสดใหม่ และเป็นมุมมองของผู้ประสบภัยไวรัสที่ไม่มีประสบการณ์ในการรับมือมาก่อน และนั่นก็ทำให้การปรากฎตัวของพี่คริสใน 2 ภาคนี้นั้นค่อนข้างเป็นมุมมองที่แตกต่างไปจากเดิม เขาไม่ใช่นายทหารหน้าใหม่ไฟแรงอีกแล้ว แต่เขาคือหัวหน้าหน่วยรุ่นเก๋าผู้เป็นตำนานขององค์กร ไว้หนวด สูบบุหรี่ โผล่มาน้อย ๆ แต่ส่งผลกระทบหนัก ๆ นั่นทำให้ถึงแม้ Air Time ของเขาจะมีไม่มากแต่ก็สร้างความประทับใจให้กับผู้เล่นไม่น้อย ผู้เล่นจะรู้สึกว่า “สมแล้วที่เป็นคริส” หรือ “นี่แหละคริสที่เรารู้จัก” เขากลายมาเป็นตัวละครรุ่นเก๋าไปแล้ว

B Tier – Resident Evil 5

แม้จะมีสัญญาณความบู๊แหลกมาตั้งแต่ RE4 แต่มันก็เพิ่มเข้ามาเต็มที่ใน RE5 แล้วดันมาอยู่กับภาคที่คริสเป็นตัวเอกพอดี หลังจากที่คริสไม่ได้โผล่มาในภาคหลักเลยตั้งแต่ภาค 1 ทำให้การกลับมาของคริสในครั้งนี้มีความคาดหวังสูงมาก แต่ก็ทำให้แฟนเกมยุคเก่าไม่พอใจอยู่เหมือนกัน เนื่องจากความสยองขวัญและการเอาตัวรอดได้ถูกเปลี่ยนเป็นการเอาชีวิตรอดจากสงครามแทน โดยเนื้อเรื่องส่วนใหญ่จะเป็นการที่คริสถูกส่งมาเป็นกำลังเสริมให้กับ BSAA ในสาขาแอฟริกาเพื่อรับมือกับการก่อการร้ายด้วยอาวุธชีวภาพ เนื้อเรื่องส่วนใหญ่จะเป็นอะไรกลาง ๆ ไม่โดดเด่นมาก เน้นวิ่งหนีการไล่ล่า ตามไล่จับผู้ร้าย แล้วก็ไปจ๊ะเอ๋กับเวสเกอร์ศัตรูเก่า แถมยังมี Meme ต่อยหินติดตัวไปจนวันตาย ทำให้พี่คริสที่ดูเท่ดูเก่งในสายตาผู้เล่นยุคนั้นมีความเป็นตัวตลกและเลือดร้อนมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าเล่นแบบไม่คิดอะไร คริสในภาคนี้ก็ยังไม่ถือว่าแย่ที่สุดครับ 

C Tier – Resident Evil 6

ภาคนี้จัดว่าเป็นภาคที่พี่คริสของเราพังยับเยินมากที่สุดครับ ถึงแม้ว่าปลายทางของเนื้อเรื่องจะมีการกลับตัวกลับใจ กลายเป็นผู้นำได้เหมือนเดิม แต่ความผิดพลาดของคริสในภาคนี้ก็จัดได้ว่าเลวร้ายที่สุดในบรรดาทุกภาค ถือว่าเป็นจุดตกต่ำของพี่แกก็ว่าได้ คริสในภาค 6 จะเป็นการนำทีมไปทำภารกิจแล้วเกิดผิดพลาดทำให้ลูกน้องของเขาตายทั้งหมดยกเว้น Piers Nivans นั่นทำให้คริสกลายเป็นคนหมดอาลัยตายอยาก วัน ๆ เอาแต่ดื่มเหล้า ไม่สนใจภารกิจและถอนตัวออกจากหน่วย BSAA จนลูกน้องต้องมารวมตัวกันเพื่อตามเขากลับไปทำงานอีกครั้ง แต่ก็ยังไม่วายหัวร้อนกับเรื่องในอดีตจนทำให้ลูกน้องค่อย ๆ ตายไปทีละจน แม้แต่ Piers Nivans ก็ยังต้องเสียสละตัวเองในตอนท้ายเพื่อช่วยคริส ภาคนี้ยับเยินจริง ๆ ครับ จะประทับใจสุดก็คงเป็นการ 1-1 กับลีออนแล้วเสมอ กับใจเด็ดบอกให้ Jack Muller ยิงเขาเพื่อล้างแค้นให้พ่อได้เลย 

C Tier – Resident Evil CODE Veronica

ภาคนี้ก็ถือเป็นภาคที่ผู้เล่นส่วนใหญ่ยอมรับว่าเป็นภาค Spin Off ที่ดีที่สุดภาคหนึ่งของตระกูล RE เพราะว่าเนื้อเรื่องในเกมนี้ค่อนข้างมีผลกระทบอย่างมากต่อเนื้อเรื่องหลัก แถมเกมเพลย์ก็ค่อนข้างดี เล่นสนุก ตื่นเต้น มีความ Survival Horror ครบถ้วนกับสิ่งที่ผู้เล่นต้องการ แต่เนื่องจากว่าตัวเอกหลักของภาคนี้จะเป็น Claire Redfield ที่มาตามหาพี่อย่างคริส เลยทำให้การปรากฎตัวของคริสในภาคนี้นั้นไม่ค่อยน่าประทับใจครับ เพราะเนื้อเรื่องของแคลร์ได้ครอบคลุมทุกอย่างในภาคนี้ไว้แล้ว เหมือนกับแค่ใส่มาเป็นแฟนเซอร์วิสเท่านั้น เพราะเกมเพลย์ในส่วนของคริสจัดว่าน้อยมากและไม่ค่อยอิมแพ็คเมื่อเทียบกับภาค Village จะมีดีก็แค่ได้เห็นคริสได้สู้ 1-1 กับเวสเกอร์เท่านั้นครับ แต่ก็จัดว่าเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับเกมเพลย์เต็มรูปแบบของภาค 5

C Tier – Re:Verse / Revelations 2 / Mercenaries

ขอรวมทั้ง 3 อย่างนี้เป็นอย่างเดียวกัน เพราะถือว่าเป็น Mini Game มากกว่าที่จะเป็นการปรากฎตัวในเนื้อเรื่องหลัก ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นเกมที่มีไว้เพื่อเล่นฆ่าเวลา หรือรองรับระบบ Multiplayer นั่นหมายความว่าการปรากฎตัวของคริสในโหมดเหล่านี้เป็นเพียงแค่ “ตัวละครให้เลือกเล่น” เท่านั้น เป็นแฟนเซอร์วิสหรือ Easter eggs เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ใส่มาให้หายคิดถึง เพราะยังไงคริสก็เป็นตัวละครหลักของเกมอย่างขาดไม่ได้ ซึ่งคริสเองก็มักจะมีอาวุธหรืออุปกรณ์ในการเล่นโหมดเหล่านี้เป็นแบบเฉพาะตัว ซึ่งก็พอจะให้เล่นขำ ๆ ได้ครับ

D Tier – Umbrella Chronicles / Darkside Chronicles

ตรงส่วนนี้จะเป็นภาคที่อยู่บนเครื่อง Nintendo Wii ซึ่งเป็นเกมเพลย์แบบ Shooter หรือเกมยิงปืนแบบ FPS แต่เราจะไม่สามารถบังคับตัวละครได้ ฉากต่าง ๆ จะถูกเซ็ตไว้และไหลไปตามเนื้อเรื่องเกมที่กำหนดไว้อยู่แล้ว ผู้เล่นมีหน้าที่ยิงเท่านั้น ซึ่งเอาจริง ๆ เนื้อเรื่องทั้งหมดในเกม 2 ภาคนี้ก็จะเป็นการเล่าเรื่องเกี่ยวกับภาคเก่า ๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วแบบเหมือนเดิมเป๊ะ ๆ นั่นหมายความว่าการเล่นภาคนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการเล่นเนื้อเรื่องเดิมโดยเปลี่ยนเกมเพลย์เท่านั้น ซึ่งพอเกมเพลย์เป็นแนว FPS ยิงเป้า ก็ยิ่งทำให้เราไม่เห็นตัวละครอีกด้วย ได้แค่ผ่านด่านแล้วดูคัตซีนเท่านั้นถึงจะเห็นว่าคริสยืนอยู่ตรงหน้า แต่ตอนเล่นเกมเพลย์นั้นไม่เห็นคริสเลยครับ

เป็นยังไงบ้างครับกับ “จัด Tier List ของ Chris Redfield ในแต่ละภาค” เพื่อน ๆ มีความเห็นว่าอย่างไรก็ลองคอมเมนต์ดูกันได้นะครับ อย่างส่วนตัวผมก็ชอบคริสในภาคแรกที่สุดแล้วเหมือนกัน รู้สึกว่ามันคลาสสิคและตอนยังหนุ่มคริสเองก็เป็นคนไฟแรงคนหนึ่ง แล้วเพื่อน ๆ ชอบคริสจากภาคไหนมากที่สุดก็บอกกันด้วยนะครับ 

ที่มา
capcom.comresidentevilcenter.netfuturecdn.netstaticflickr.comwriteups.orgresidentevil.comytimg.comtwimg.com

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button