สกู๊ปพิเศษ

10 เกมเด็ดที่ใช้เวลาเล่นได้ไม่ถึง 5 ชั่วโมง

เกมดี เกมเด่น เล่นจบไว

ในยุคที่เกมดังมีชั่วโมงการเล่นนับ 40-50 ชั่วโมง หรือยาวไปมากกว่า 100 หรือ 1,000 ชั่วโมง อย่างเกม Persona 5 Royal, The Witcher 3 หรือ Assassin’s Creed การที่เราจะมีเกมสั้น ๆ ให้ผู้เล่นที่อาจไม่มีเวลามากนักได้เล่นกันแบบจบไวแต่คุ้มค่าเงินที่เสียไป มันคงจะดีไม่น้อย และในวันนี้เราได้รวบรวมเอาเกมเด็ดที่ใช้เวลาเล่นได้ไม่ถึง 5 ชั่วโมง มาให้ทุกคนได้ติดตามกัน

Superhot

image 536

Superhot เป็นเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งที่มีสไตล์แหวกแนวพร้อมกลไกที่น่าสนใจ นั่นก็คือศัตรูจะเคลื่อนไหวเมื่อผู้เล่นขยับเท่านั้น ระบบนี้ทำให้เกมเพลย์มีองค์ประกอบเชิงกลยุทธ์ เนื่องจากผู้เล่นต้องวิเคราะห์สถานการณ์อย่างรอบคอบเพื่อกำหนดแนวทางการดำเนินการที่ชาญฉลาดที่สุด เกมนี้ได้นำเสนอแคมเปญผู้เล่นคนเดียวจำนวน 31 ด่าน (รวมถึงตอนจบ) Superhot เล่นจบได้ในเวลาไม่นาน พร้อมกับโหมด Endless ที่ผู้เล่นสามารถใช้เวลามากกว่า 5 ชั่วโมงในการเข้าต่อสู้แบบไม่รู้จบได้

What Remains of Edith Finch

image 537

What Remains of Edith Finch เป็นเกมจำลองการเดิน ที่ผู้เล่นจะได้สำรวจเรื่องราวการกลับมาที่บ้านครอบครัวของ Edith แต่เมื่อเธอได้เข้าไปภายในห้องญาติของเธอกลับได้รู้สาเหตุเบื้องหลังโศกนาฏกรรมของครอบครัว Finch แม้ว่าเนื้อเรื่องจะมีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่และหนักอึ้งก็ตาม แต่เกมนี้กลับเป็นเกมที่ส่งมอบประสบการณ์ที่ผ่อนคลายอย่างประหลาด ผู้เล่นจะได้รับอิสระในการสำรวจที่ดินของ Finch ในโลกที่มีสิ่งแวดล้อมที่ละเอียดอ่อน

A Short Hike

image 538

A Short Hike จะพาเราไปติดตามเรื่องราวของ Claire นกที่จะใช้เวลาทั้งวันในสวนสาธารณะ ขณะที่เธอกำลังรอโทรศัพท์สายสำคัญ เธอจึงตัดสินใจเดินทางไปยังจุดสูงสุดของเส้นทางเนื่องจากเป็นจุดเดียวที่มีสัญญาณ ระหว่างทาง Claire สามารถโต้ตอบกับผู้เยี่ยมชมสวนคนอื่น ๆ และมีส่วนร่วมในภารกิจเสริม เกมนี้ผู้เล่นจะได้เพลิดเพลินไปกับสภาพแวดล้อมที่สวยงามและน่าประทับใจ พร้อมบรรยากาศที่ผ่อนคลาย

Gone Home

image 539

Gone Home จะพาเราไปติดตามตัวละครหญิงขณะที่เธอกลับไปที่บ้านของครอบครัว อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ ตัวเอกของเรื่องรู้สึกประหลาดใจที่พบว่าไม่มีใครรอเธออยู่ ขณะที่ Katie สำรวจบ้าน เธอก็เริ่มคิดว่าเกิดอะไรขึ้นกับญาติของเธอ ภายในเกมนี้ผู้เล่นสามารถสำรวจบ้านได้จนพอใจ และพวกเขาจะต้องสำรวจทุกห้องอย่างละเอียดเพื่อเปิดเผยความจริง ในทางกลับกัน เกมเพลย์จะเน้นไปที่การอ่านข้อความเป็นหลัก และมีการโต้ตอบไม่มากนัก

Portal

image 540

Portal เกมปริศนาของ Valve สามารถเล่นจบได้ภายใน 3 ชั่วโมง และเกมก็ประสบความสำเร็จมากมายในช่วงเวลาสั้น ๆ โดยผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Chell ผู้เล่นตื่นขึ้นในศูนย์วิจัยที่ควบคุมโดย GLaDOS ซึ่งเป็นหนึ่งใน A.I. ที่โดดเด่นที่สุดของเกม เราจะโดนท้าทายด้วยปริศนาต่าง ๆ มากมาย พร้อมมุกตลกบั่นทอนจิตใจ ทำให้เกมนี้กลายเป็นอีกหนึ่งเกมเด่นที่ไม่ควรพลาด

Brothers: A Tale Of Two Sons

image 541

Brothers: A Tale of Two Sons ติดตามพี่น้องคู่หนึ่งที่กำลังมุ่งหน้าไปยังต้นไม้แห่งชีวิตเพื่อรับน้ำวิเศษเพื่อใช้รักษาพ่อที่กำลังจะตาย แม้จะมีตัวละครที่ควบคุมได้สองตัว แต่ Starbreeze ก็ออกแบบเกมนี้ให้เป็นแบบเล่นคนเดียวได้ (แม้ว่าจะเล่น Co-op ได้ในเวอร์ชั่น Switch ก็ตาม) เราจะได้พบกับความสัมพันธ์ของพี่น้อง ผู้เล่นต้องเรียนรู้ที่จะควบคุมตัวละครทั้งสองพร้อม ๆ กัน และความพยายามในการประสานพลังนี้สะท้อนให้เห็นถึงสายสัมพันธ์ที่เพิ่มมากขึ้นของพี่น้องตลอดทั้งเรื่อง

Journey

image 542

เกมของ Thatgamecompany เกมนี้ถือได้ว่าเป็นเกมขนาดสั้นที่ยอดเยี่ยม แต่ Journey คือความสำเร็จสูงสุดของผู้พัฒนาอย่างไม่ต้องสงสัย เกมดังกล่าวจะแนะนำผู้เล่นผ่านโลกที่สวยงามแต่แห้งแล้ง โดยผู้เล่นจะได้ออกเดินทางด้วยตัวคนเดียว บางครั้งจะมีคนแปลกหน้าร่วมเดินทางด้วย แม้จะไม่สามารถโต้ตอบกันโดยตรง แต่ช่วงเวลาเหล่านี้สร้างความรู้สึกเป็นธรรมชาติที่ช่วยให้การเล่นแต่ละครั้งรู้สึกไม่ซ้ำใคร

Sonic The Hedgehog 2

image 543

Sonic the Hedgehog 2 เป็นหนึ่งในเกมที่ดีที่สุดที่เล่นไม่ถึง 5 ชั่วโมง แม้ว่าผู้เล่นใหม่ไม่น่าจะจบแคมเปญได้เร็วขนาดนั้น เช่นเดียวกับเกมแพลตฟอร์มรุ่นเก่าหลาย ๆ เกม แต่เกมนี้ก็ถือว่าเป็นเกมที่สนุก และเล่นจบได้ในเวลาไม่นาน ยิ่งผู้เล่นเล่นบ่อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งจบเกมได้เร็วมากขึ้นเท่านั้น

Inside

image 544

Playdead ได้สร้างเกมภาคต่อของ Limbo ที่ยอดเยี่ยมด้วยเกม Inside ซึ่งเป็นเกมที่เกือบจะเหนือกว่าเกมแนวจิตวิญญาณที่เป็นแกนหลักของเกมก่อนหน้านี้ Inside จะดำเนินเรื่องในโลกสยองขวัญไซไฟที่ตึงเครียด ผู้เล่นควบคุมเด็กชายนิรนามขณะที่เธอสำรวจโลกที่มนุษย์ถูกลดบทบาทให้เป็นโดรนไร้สติและหุ่นยนต์อันตรายเดินเตร่ไปตามท้องถนน เกมนี้เป็นเกมพัซเซิลชั้นยอดที่บอกเล่าเรื่องราวที่น่าประทับใจแต่แฝงไปด้วยสาระ

Super Mario Bros. 3

image 545

Super Mario Bros. 3 เป็นเกมแพลตฟอร์ม 2D ที่ดีที่สุดตลอดกาล (อย่างน้อยเมื่อพูดถึงเกมที่มีความยาวไม่ถึง 5 ชั่วโมง) นอกจากนี้ สำหรับเกมแพลตฟอร์ม NES แล้ว Super Mario Bros. 3 มีเนื้อหาในปริมาณที่เหมาะสม และเพลิดเพลินเพียงพอที่เราจะได้เล่นจนลืมเวลาไปเลย

ทั้งหมดนี้ก็คือ 10 เกมเด็ดที่ใช้เวลาเล่นได้ไม่ถึง 5 ชั่วโมง ซึ่งผู้เขียนเชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยเล่นเกมเหล่านี้มาบ้างไม่มากก็น้อย หากผู้อ่านคนใดมีเกมอื่น ๆ นำเสนอ ก็สามารถคอมเมนต์มาพูดคุยกันได้นะครับ

ที่มา
gamerant

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button