คอนโซล / พีซีสกู๊ปพิเศษ

9 เกมเครื่อง Famicom แบบ Co-op ในยุคเริ่มต้นที่คิดถึง

เป็นความสุขที่ไม่เหงาเพราะว่าเรามีจอยสอง

ในช่วงที่ออกไปเล่นเกมบ้านเพื่อนหรือร้านเกมนั้นเป็นช่วงที่มีความสนุกมากๆ เพราะเราได้เล่นเกมกับคนอื่นไม่เหมือนเวลาที่เราเล่นเกมอยู่บ้านคนเดียวสนุกคนเดียวมันเป็นอารมณ์ที่ค่อนข้างหน้าเบื่อ แต่เมื่อพอได้เล่นเกมกับเพื่อนมันก็จะมีความสนุกมากกว่าเดิมแบบ x2 มีบทสนทนาและมีความบันเทิงร่วมกัน ซึ่งมีหลากหลายเกมให้เราได้สนุกสนานกันมากมาย ในบทความนี้เราจะมาระลึกถึงเกมต่างๆที่ผู้เขียนพอจะจำความสนุกได้มาให้รับชมกันครับ

1. Contra

มาเริ่มที่เกมสามัญประจำเครื่องจาก Konami มาพร้อมกับสูตรลับสุดคลาสสิค บนๆล่างๆซ้าย ขวา ซ้าย ขวา บี เอ บี เอ ซีเล็ค สตาร์ทเพื่อที่จะได้ชีวิตเพิ่ม 30 ตัว แต่บางทีก็งงทำไมกดได้ 7 ตัวบ้าง 15 ตัวมั่ง (สำหรับภาค 2) ฮ่าๆ ความสนุกของเกมนี้ต้องเล่น 2 คนและกดสูตรเพิ่มชีวิตเพื่อความบันเทิง ตัวเกมก็ไม่มีอะไรซับซ้อนวิ่งไปตามด่าน เก็บอาวุธระหว่างทาง ทำลายล้างบอสในแต่ละด่านให้สิ้นซาก แต่ความหายนะของเกมนี้เริ่มจากการการแย่งอาวุธขโมยปืน S เพราะมันยิงกระจายและการการดึงฉากนั่นเอง ถ้ามีจอยใดจอยนึงช้าไปหรือเร็วไปจังหวะไม่เข้ากันแล้วล่ะก็ คนที่เหลือไม่โดนยิงก็ร่วงฉากเป็นอย่างแน่แท้

Contra

2. Twin Bee

อีกผลงานจาก Konami เกมขับยานยิงสุดแสนน่ารัก มีเพลงประกอบที่เพลิดเพลิน ตัวเกมไม่มีอะไรยากบินกันไปสองลำเพลินๆคอยกำจัดยานศัตรูที่คอยบินโฉบมาหาเราให้หมดไปและต้องคอยทิ้งระเบิดใส่ป้อมยิงของศัตรูที่อยู่ด้านล่างอีกด้วย นอกจากนี้เราต้องยิงกระดิ่งที่ซ่อนอยู่ในเมฆ และยิงรัวๆเพื่อให้กระดิ่งเปลี่ยนสีเพราะแต่ละสีมีความสามารถไม่เหมือนกันอย่างสีขาวเป็นยิงคู่ สีแดงแยกร่างเป็นต้น ความยากของเกมนี้คือยิ่งเล่นยิ่งนัว ทั้งศัตรูและห่ากระสุนมาเยอะมากหลบไม่ทัน ไหนจะต้องแย่งกระดิ่งกับเพื่อนอีก ยิงไปยิงมากระดิ่งแตกอีก โฉบไปโฉบมาโดยสอยยานระเบิดอีก โอ้ยชีวิตมันช่างน่าเศร้าจริงๆเชีย

3. Double Dragon

เกมต่อสู้ในตำนานอีกเกมที่หลายๆคนชอบเล่นจากค่าย Technos Japan ซึ่งหลังจากตัวเกมออกมาได้สักระยะนึงก็มีการทำภาพยนต์ออกมาด้วยชื่อเดียวกับเกมเลยและมีชื่อไทยว่า “มังกรคู่มหากาฬ” เนื้อหาของตัวเกมคือเหล่าพระเอกตระกลูลีของเราต้องกับไปช่วยนางเอกกลับมาจากการโดนลักพาตัวมาให้ได้นั่นเอง แน่นอนว่าเกมนี้มันคือการต่อยตีศัตรูก็จะถูกปล่อยคิวทยอยออกมาจากริมฉากเรื่อยๆ เพียงเราใช้จำกัดพวกมันให้หมดด้วยท่ากระโดดเตะควง เข่าลอยอะไรก็ว่าไป ง่ายหน่อยไม่ต้องปะทะมากก็อัดท่าใส่ให้ร่วงฉากไป แต่อย่ากดใช้ท่าเพลินระวังเพื่อนของเราจะลอยตามไปด้วยนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีอาวุธให้เก็บตามฉากจากเหล่าศัตรูอีกด้วย

4. ตระกูล Kunio

อีก 1 เกมจากค่าย Technos Japan ที่ควรค่าในการเล่นเพราะมีความสนุกแบบต่อยตีมาเป็นแบบซีรีย์ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนตีกันข้ามโรงเรียน นักเรียนนักเลงในฉบับกีฬาสี นักเลงในลานกีฬาประเภทต่างๆไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล ฮอคกี้ ดอจบอล บาสเก็ตบอล ตีกันในศึกดวลการต่อสู้กับหน้ากากเสือหรือแม้กระทั่งการต่อสู้ในแบบฉบับย้อนยุคนั่นเอง แต่ความสนุกความสะใจของเกมนี้ก็หนีไม่พ้นสำหรับการเล่น 2 คนนั่นเอง ช่วยกันต่อยตีเหล่าศัตรูด้วยท่าไม้ตายต่างๆให้แตกพ่ายแล้วไปตบบอสให้ล้มคว่ำนั่นเอง (แต่ความรู้สึกนี้จะไม่มีในภาคกีฬาสีนะ อิอิ) แต่อย่างไรก็ตามด้วยการต่อยตีอันสุดนัวนั้นนอกจากศัตรูที่ล้มตายแล้ว 1 ในนั้นอาจจะมีผู้เล่นคนใดคนนึงด้วย อย่างภาคโรงเรียนตีๆกันอยู่ดีๆม้วนใส่เพื่อนร่วงชั้นสองซะงั้น ภาคบาสเก็ตบอลก็ควงสเก็ตบอร์ดไม่สนใจใครกวาดล้มเรียบ ศึกดวลหน้ากากเสือก็อยู่ดีม้วนตัวกระแทกเพื่อนปลิว จับเพื่อนล็อคกระแทกเข่า เตะเพื่อนใส่ม่านไฟฟ้างี้ หรือแม้กระทั่งภาคย้อนยุค อยู่ดีๆจอยสองที่ใช้ตัวพี่แว่นกดอัลติตดระเบิดก็มีกระเด็นแบบระเนระนาดเหมือนกัน ฉะนั้นใครที่ชอบเกมในซีรีย์นี้ต้องระวังเสียเพื่อนด้วยนะ

5. Ice Climber

มาหาค่าย Nintendo กันบ้างกับเกมขุดน้ำแข็งในตำนานที่เหมือนจะเล่นง่ายแต่มันก็ไม่ง่ายเลยสำหรับเกมนี้ เพราะมันจะมีจังหวะโบ๊บ๊ะในการกระโดดตีน้ำแข็งตีไปตีมาแทนที่จะได้น้ำแข็งดันโดดลงไปชั้นล่างเฉยเลย วิธีการเล่นก็คือเราต้องกระโดดตีน้ำแข็งไปเรื่อยๆจนให้ถึงจุดสูงสุดของด่านเพื่อไปเก็บมะเขือม่วงด้านบน ตามทางก็จะมีนกฟ้ามาคอยอุดน้ำแข็งที่เราเจาะไว้อีกทั้งจะมีนกตัวน้อยคอยบินแกล้งเราอีกด้วยดังนั้นมันบินมาเมื่อไรกระทุบมันซะเลย สำหรับเกมนี้เล่นคนเดียวไม่เท่าไรแต่ถ้าเล่น 2 คนนี้ก็เอาเรื่องอยู่เพราะว่ามันจะมีการดึงฉากกันเวลากระโดดขึ้นไปในแต่ละชั้นนั่นเองบอกเลยมีหัวร้อน ฮ่า

6. Battle City

เกมรถถังสุดมันส์ที่ใครๆก็ต้องเล่นจากค่าย Namco นั่นเอง เป็นเกมที่บอกเลยว่าตอนแรกดูเหมือนจะไม่มีอะไรก็แค่ฉากธรรมดา มีรถถังง่อยๆวิ่งช้าๆเพียงไม่กี่คันมาให้เรายิง เป้าหมายของเราก็คือปกป้องฐานนกของเราไว้ให้ได้แค่นั้นเอง แต่อย่างไรก็ตามคำว่าแค่นั้นไม่มีจริง ยิ่งด่านสูงขึ้น รถถังแปลกก็ออกมาก่อกวนเรามากขึ้น รถถังแข็งแกร่งมากขึ้น ด่านมีความซับซ้อนเพิ่มขึ้น เราต้องคอยหารถถังสีชมพูเพื่อเก็บไอเทมพิเศษไม่ว่าจะเป็นเกราะเหล็กสำหรับกันฐานนก เกราะบาเรีย ระเบิด นาฬิกาหยุดเวลา ดาวที่เอาไว้อัพเกรดรถถังของเราให้แข็งแกร่ง แต่ต่อให้เราแข็งแกร่งปานใดมันก็มักจะมีจังหวะโบ๊ะบ๊ะมาให้เรา Game Over อยู่เสมอนั่นก็คือเพื่อนร่วมรบของเรานั่นเอง ไม่ว่าจะยิงพลาดมาโดนรถถังของเราทำให้เกิดอาการชะงักแล้วก็โดนรถถังของศัตรูสอยไปหรือแม้กระทั่งปืนลั่นใส่ฐานนกของเราก็เช่นกัน แต่เอาจริงๆว่าไม่ว่าจะเป็นใครจังหวะลนๆก็เผลอยิงฐานแตกได้เหมือนกัน ทำไงได้ดันกดปุ่มเทอร์โบ ผ่าม!!

7. Wai Wai World

อีก 1 เกมในตำนานที่รวมตัวละครจาก Konami ไว้อย่างมากมายจนหลายๆคนเรียกเกมนี้ว่า โคนามิเวิร์ลนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นโกเอมอน ทวินบี คอนทรา เป็นต้นและถือเป็นเป็นอีกเกมนึงที่เล่นยากมากพอสมควรโดยตัวเกมก็จะรวมฉากลูกเล่นต่างๆของเกม Konami ไว้ในเกมอีกด้วย ก่อนเข้าเกมก็จะให้เราเลือกตัวละครทั้งหมด 4 แบบ(คละ)ก่อนที่จะลุยเข้าไปในโลกการผจญภัยนั่นเอง จากนั้นหากเราจะเปลี่ยนร่างจากที่เราเลือกไว้ข้างต้น ก็ต้องเก็บไอเทมที่ลอยมาให้ได้ ศัตรูภายในฉากก็จะค่อนข้างนัวพอสมควรมาให้รำคาญตลอดทางนอกจากนี้นอกจากความยากของเกมแล้ว เล่นกับเพื่อนนั้นยากกว่าเกมนี้ไม่ต่างอะไรจากคอนทร้าเพราะแต่ละคนก็จะแย่งชิง กล่องเปลี่ยนตัว แย่งกล่องเลือดแล้วสุดท้ายก็ไม่พ้นการดึงฉากนั่นเอง แต่ก็ต้องบอกเลยว่าถึงแม้จะยากแต่ก็สนุกเอามากๆเพราะมีอะไรให้เล่นหลากหลายภายในเกมที่ไม่ใช่การผจญภัยมุมด้านข้างเพียงอย่างเดียว

8. Chip and Dale

เกมที่ Disney ร่วมมือกับ Capcom นั่นเองใครที่เคยดูการ์ตูนเรื่องนี้รับรองว่าต้องสนุกไปกับตัวเกมอย่างแน่นอน การผจญภัยของกระรอกจิ๋ว 2 ตัวนี้มีวิธีเล่นที่ง่ายเพียงแค่ยกของและขว้างใส่ศัตรูแบบปาขึ้นปาลงเท่านั้นเอง อาจจะใช้กล่องในการซ่อนตัวบ้างก็มี ถึงวิธีการเล่นนั้นจะง่ายแต่ก็บอกเลยว่าแต่ละด่านก็มีแอบยากอยู่เหมือนกัน และแต่ละด่านก็จะมีลูกเล่นต่างกันออกไปทำให้ตัวเกมนั้นดูไม่น่าเบื่อ แถมบอสที่รออยู่บางตัวทำให้เราหัวร้อนได้เหมือนกัน ถึงกระนั้นหากว่าเล่น 2 คนก็จะมีอุปสรรคบ้างเล็กๆน้อยๆไม่ว่าจะเป็นการเผลอปากล่องใส่พวกเดียวกันเองหรือแม้กระทั่งเป็นการดึงฉากฉะนั้นก็ต้องใช้ความระมัดระวังในการกระโดดและการใช้ของด้วยนะ

9. Green Beret

อีก 1 เกมที่พาหัวร้อนกับเกมแนวทหารของ Konami ที่เราจะต้องรับบทเป็นทหารที่ได้รับภารกิจมาให้จัดการกับเหล่าทหารอื่นๆปลายทางก็คือต้องไปทำลายหัวรบนิวเคลียร์นั่นเอง โดยเริ่มแรกก้มีเพียงมีดพกเท่านั้นแหละ แล้วไปเก็บ RPG เอากับทหารที่หมอบในเกม ทหารในระหว่างทางไม่มีความน่ากลัวสักเท่าไรวิ่งมาซื่อๆกับกระโดดไรเดอร์คิกมากวนหัวใจเท่านั้น แต่ด่านหลังพวกก็เริ่มวิ่งมากันเยอะจับจังหวะยากไปอีก ด่านหลังๆก็จะงมีความนัวทั้งทหารพลร่ม ปืนครก เลเซอร์วุ่นวายเป็นที่สุด และอีกสิ่งที่น่ากลัวคือบอสในแต่ละด่านนี่แหละบทจะง่ายก็ง่าย บทจะวุ่นวายก็ยั้วเยี้ยไปหมดต้องกะจังหวะดีๆ ถ้าเล่นสองคนนี่บอกเลยทีมเวิร์คต้องมี ใครจะนำใครจะตามเพราะศัตรูนั้นก็มาแบบหน้าหลังเลยทีเดีย

และนี่ก็เป็น 9 เกมที่ทางผู้เขียนเองพอจะจำการเล่นได้บ้างจริงๆแล้วเกมแนวแบบเล่นสองคนนี้ยังมีอีกมากมาย หากเพื่อนๆท่านใดพอจำเกมไหนได้ก็สามารถนำมาแชร์กันได้นะครับ

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button