สกู๊ปพิเศษ

8 ตัวละครดีที่น่าเสียดายใน Cyberpunk 2077

มีบทบาทน้อยเกินไปในเกม

หากเราพูดถึงเกมดังอย่าง Cyberpunk 2077 ในตอนนี้เราก็อาจจะคิดถึงเกมที่เต็มไปด้วยปัญหามากมายหรือไม่ก็เป็นเกมที่ถูกทำให้กลายเป็นมีมในช่วงข้ามคืนแต่สำหรับคนที่ยังทนเล่นมันจนถึงตอนจบก็คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทีเด็ดของ Cyberpunk 2077 ก็คือเนื้อเรื่องที่สุดแสนเข้มข้นดุเดือดน่าติดตาม รวมไปถึงตัวละครที่ถูกเขียนออกมาได้อย่างมีชีวิต ซึ่งปัจจัยทั้งสองอย่างนี้มันก็ทำออกมาได้ดีพอที่จะสามารถแบกเกมที่มีสภาพกังๆ แบบนี้ได้อยู่ไม่น้อยเพราะภายใน Cyberpunk 2077 มันก็เต็มไปด้วยตัวละครที่น่าจดจำไม่ว่าจะเป็น Judy แม่สาวคนสวยที่หักอกชายชาตรีทั่วทุกมุมโลก, Panam จอมแม่นปืนคนสวยประจำกลุ่ม Aldecaldos หรือจะเป็นพระเอกอีกคนของเกมอย่าง Johny Silverhand ที่ไม่รู้ว่าชาติไหนพี่แกจะเงียบปากเสียที เรียกได้ว่าทุกตัวละครหลักที่มีอยู่ในเกมก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน แต่ถึงอย่างนั้นมันก็มีตัวละครอีกหลายคนที่ผมรู้สึกว่าพวกเขามีบทบาทที่น้อยเกินไปหน่อยและหากเพื่อนๆ สงสัยว่าพวกเขาเหล่านี้มีใครบ้างเราก็มาเริ่มกันเลย

*บทความนี้อาจมีการ Spoil เนื้อหาสำคัญของเกม*

1. Meredith Stout

มาเริ่มกันที่ตัวละครตัวแรกในวันนี้กับเจ๊โหดอย่าง Meredith Stout เจ้าหน้าที่ประจำองค์กรยักษ์ใหญ่ Militech โดยราจะมีโอกาสพบเธอหลังจากที่ได้ทำการบรีฟงานกับ Dexter ตัวเกมจะเปิดทางเลือกให้เราสามารถมาทำข้อตกลงกับตัวเธอได้ โดยความน่าเสียดายของตัวละครตัวนี้ก็คือจำนวนครั้งในการปรากฎตัวของเธอที่มันน้อยจนน่าสงสารซึ่งถ้าให้นับจริงๆ หากเราเลือกที่จะช่วยเหลือเธอในการกู้คืนหุ่น Flathead ตัวของ Meredith จะปรากฎอีกครั้งหลังจากที่เราได้ปราบพวก Malestrom ในโรงงาน All foods และก็มีเพียง    ภารกิจเล็กๆ อีกหนึ่งภารกิจที่เราจะมีโอกาสได้ One night stand กับตัวของเธอแต่หลังจากนั้นบทบาทของ Meredith ก็ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อเนื้อเรื่องอีกเลยทั้งๆ ที่มันน่าจะเอามาขยายได้มากกว่านี้ (ก็แหม่เป็นคนของ Militech ทั้งทีอ่ะเนอะ)

2. Viktor Vector

Viktor Vector ก็เป็นอีกหนี่งตัวละครที่ผมรู้สึกว่าเกมมันปูเรื่องน้อยไปซะหน่อย เพราะหากเราได้ลองดูปฏิสัมพันธ์ของป๋าแกกับ V เราก็จะพอทราบได้ว่าสองคนนี้มีความสนิทสนมกันมากๆ และเหมือนเป็นคนสำคัญที่คอยช่วยเหลือเรามาตลอด ซึ่งถึงแม้ว่าเกมมันจะปูมาแบบนั้นแต่พอได้เล่นจริงๆ บทของป๋าคนดีคนนี้ก็จืดสนิทเหมือนไม่มีตัวตนเพราะนอกจากฉากสำคัญๆ ในช่วงแรกของเกมกว่าเราจะได้เห็นลุง Viktor มีบทอีกครั้งก็ปาไปช่วงท้ายเกมแล้วซึ่งมันก็น่าเสียดายมากๆ เพราะหากภายในเกมมันมีเนื้อหาที่เป็นส่วนขยายที่มาของ   ตัวละครมากกว่านี้มันก็คงทำให้อินกับบทบาทเขามากขึ้น

3. Takemura

หากเทียบ Screen time ของทุกคน Takemura ก็อาจจะเป็นตัวละครที่มีบทบาทมากที่สุดแล้วในที่นี้ แต่ถึงอย่างนั้นส่วนตัวผมก็รู้สึกว่าเกมมันขยี้บทของพี่แกน้อยไปหน่อยเพราะนอกจากภารกิจหลักแล้วเราก็แทบจะไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับ Takemura อีกเลย (นอกเสียจากโทรศัพท์หาพี่แก) แถมพอในภารกิจจริงๆ เราก็แทบไม่ได้เห็นลีลาการบู๊ของแกสักเท่าไหร่ด้วยซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมก็อยากเห็นบทบาทของ Takemura มากกว่านี้เพราะนอกจากภูมิหลังของเขาจะน่าสนใจบุคลิกของพี่แกที่ดูเป็นคนจริงจังมาดเข้มมันก็แอบมีด้านฮาๆ อย่างการที่พี่แกไม่ชินกับเทคโนโลยีและความไม่รู้ในวัฒนธรรมของเมือง Nightcity ที่มักจะโดน V ล้ออยู่เรื่อยๆ เรียกได้ว่าถ้าปั้นดีๆ (กว่านี้) Takemura ก็น่าจะเป็นคู่หูคนต่อไปที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน

4. Evelyn Parker

Evelyn Parker นับเป็นตัวละครที่มีความลึกลับมากอีกคนเพราะหากเราลองสังเกตดูตัวของ Evelyn Parker เป็นคนที่มี Connection กับคนหลายกลุ่มไม่ว่าจะเป็น Dexter Deshawn Fixer ขาใหญ่ประจำวงการ, The Clouds คลับเริงรมย์ High Class, กลุ่ม The Moxes, Yorinobu Arasaka ที่ตัวของเธอได้เคยเป็นคู่ขาข้างกายมาแล้ว หรือจะเป็น กลุ่มลึกลับหาตัวจับได้ยากอย่าง Voodoo Boys ที่ตัวของเธอก็ได้เข้าไปเกี่ยวพันด้วยสาเหตุบางอย่าง เรียกได้ว่าแต่ละคนที่ตัวเธอคนนี้ได้เข้าไปเกี่ยวข้องก็ล้วนเป็นกลุ่มคนที่มีภูมิหลังแตกต่างกันราวฟ้ากับเหวซึ่งมันก็คงดีหากตัวเกมเปิดโอกาสให้เราได้รู้จักตัวเธอมากกว่านี้แต่มันก็น่าเสียดายที่บทบาทของ Evelyn นั้นถูกตัดจบไปอย่างรวดเร็วทั้งๆ ที่จริงๆ จะขยี้ปมของเธอต่ออีกสักหน่อยก็คงไม่เสียหายอะไร

5. เจ้าหน้าที่ Netwatch

หากเพื่อนๆ ที่เคยได้ติดตามตัวอย่างของ Cyberpunk 2077 ตั้งแต่ช่วงแรกๆ Netwatch ก็น่าจะเป็นชื่อที่พวกเราคุ้นหูกันเป็นอย่างดีเพราะภายในตัวอย่าง Deep Dive ที่ได้ทำการโชว์พื้นที่เขต Pacifica ก็จะมีการปูเนื้อเรื่องของทั้งกลุ่ม Voodoo boys กลุ่มแฮกเกอร์ปริศนาที่แทบจะไร้ตัวตนใน Night City และ Netwatch ที่เป็นเหมือนไม้เบื่อไม้เมากับแก๊งก่อนหน้าซึ่งถึงแม้ว่าในตัวอย่างจะมีการภูมิหลังของหน่วยงานดังกล่าวมาอย่างน่าสนใจ แต่พอเอาเข้าจริงการที่เราจะได้มีปฏิสัมพันธ์กับ Netwatch มันก็มีแค่ครั้งเดียวแถมตัวเกมก็แทบไม่มีการปูอะไรมาให้เราทั้งนั้นเรียกได้ว่ามีของดีในมือแต่กลับใช้ได้ไม่คุ้มจนน่าเสียดายจริงๆ แถม Voodoo boys ที่ผมได้กล่าวไปที่แม้ใน Lore พวกเขาจะเป็นบุคคลอันตรายแต่บทบาทในเกมจริงก็จืดชืดไม่แพ้ Netwatch เลย

6. Saul Bright

ตอนแรกผมก็แอบคิดนะว่าตัวละครอย่าง Saul Bright น่าจะได้มีบทบาทสำคัญสักจุดหนึ่งในเนื้อเรื่องแต่ผมก็คิดผิดสุดๆ เพราะบทบาทของชายคนนี้มันน้อยจนน่าเหลือเชื่อ Saul Bright คือผู้นำประจำ Aldecaldos กลุ่ม Nomad ที่อยู่ในเขต Badland และหากลองมาคิดดูดีๆ ตัวละครที่มีภูมิหลังและกองกำลังคนมากขนาดนี้มันก็ควรจะมีบทบาทมาเสริมบารมีบ้างใช่ไหมล่ะครับแต่มันก็ตรงกันข้ามเลยบทของ Saul นั้นมีน้อยมากๆ ถ้าให้พูดกันตรงๆ บทของอีกตัวละครอย่าง Mitch ที่เป็นหนึ่งในสมาชิก Aldecaldos เหมือนกันก็แลดูจะมีบทพูดมากกว่า Saul เสียอีกซึ่งถ้าหากเกมให้เวลาในการเล่าเรื่องของเขามากกว่านี้สักหน่อย ฉากในตอนสุดท้ายของเขาก็คงสร้างความสะเทือนใจให้เราได้มากกว่านี้อีกเป็นกอง (เพราะปูมานิดเดียวก็รู้สึกสะเทือนหน่อยๆ แล้ว)

7. Claire Russell

ถ้าพูดกันตามตรงตัวละครสาวที่เตะตาผมแต่แรกเห็นเลยก็ไม่ใช่ทั้ง Judy หรือ Panam แต่เขาคนนั้นคือ Claire Russell สาวบาร์เทนเดอร์คนสวยประจำ Afterlife แหล่งรวมพลคนใหญ่คนโตประจำเมือง Night City โดยเราจะได้พบเธอคนนี้เป็นครั้งแรกในตอนที่เราได้มาดื่มฉลองกับ Jackie ที่บาร์แห่งนี้และในตอนนั้นที่ตัวเกมเปิดโอกาสให้เราพูดคุยกับเธอผมก็เผลอนึกว่า Claire เป็นตัวละครที่สามารถจีบได้จริงๆ ซึ่งก็แน่นอนครับในเวลาต่อมาเกมมันก็ดัดหลังผมแบบ 360 เลยทีเดียวเพราะนอกจากเธอคนนี้จะจีบไม่ได้แล้วบทบาทของนางคนนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นตัวประกอบสุดๆ เพราะถ้าไม่นับภารกิจเสริมที่เราจะได้คุยกันนางแบบจริงๆ จังๆ การที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับ Claire ก็น้อยมากๆ ทั้งๆ ที่ Backstory ของเธอคนนี้ที่น่าสนใจและสามารถขยายรายละเอียดได้มากกว่านี้ (จริงๆ แล้วเธอเป็นสาว 2 ด้วยนะเออ)

8. Jackie Welles

ในที่สุดก็มาถึงคนสุดท้ายและส่วนตัวผมก็คิดว่าเขาคนนี้เป็นตัวละครที่มีบทบาทแข็งแรงที่สุด แต่กลับมีเวลาในเนื้อเรื่องน้อยจนน่าสงสารเขาคนนั้นก็คือ Jackie Welles เพื่อนซี้เพื่อนตายของ V ตัวเอกของเรานั่นเองแต่นอกจากเขาจะเป็นเพื่อนที่ดีกับ V ตัวของ Jackie ก็เป็นที่รักของผู้เล่นหลายๆ คน (หรือก็อาจจะทุกคนเลย) เพราะด้วยความที่เขาเป็นตัวละครไม่กี่ตัวที่เชื่อใจได้และพร้อมล่มหัวจมท้ายไปกับเราซึ่งเขาก็ทำตามนั้นจริงๆ บวกกับนิสัยของพี่แกที่มีมุมฮาๆ ตอนอยู่กับ V และมุมอบอุ่นตอนที่เขาอยู่กับ Mama Welles เรียกได้ว่าเป็นตัวละครที่แม้จะมี Screentime ที่จำกัดแต่เขาก็สามารถคว้าใจผู้เล่นอย่างเราได้อย่างไม่ยากเย็น แต่มันก็คงจะดีกว่าหากเรามีโอกาสได้ใช้เวลาร่วมกับ Jackie มากกว่านี้เพราะเวลาที่เราได้อยู่กับเขานั้นมันก็สั้นเหลือเกิน (แอบลุ้นอยู่ว่าจะมี DLC มาขยายตรงนี้ไหม)

สำหรับตัวละครที่ผมยกมาทั้ง 8 ตัวนี้จริงๆ แล้วหากเรามาลองคิดดูดีๆ มันก็มีตัวละครอีกหลายตัวเลยที่มีบทบาทในเกมน้อยเกินไปและมันคงจะดีกว่านี้ถ้าภายในเกมพวกเขาได้มีบทบาทมากกว่านี้สักหน่อยอย่าง Adam Smasher ตัวร้ายใหญ่ของเกมที่โผล่ออกแค่เพียงสองครั้งก็คือช่วง Prolouge แล้วก็ข้ามไปช่วงท้ายเกมเลย, Saburo Arasaka องค์จักรพรรดิแห่ง Arasaka ที่แม้จะถูกปูบทมาอย่างยิ่งใหญ่แต่จะมีบทจริงๆ ก็แค่ช่วงท้ายของเกมหรือจะเป็นตัวละครจากกลุ่มองค์กรและแก๊งอื่นๆ ที่ต่างก็มีบทบาทน้อยจนไม่มีอะไรให้จดจำเท่าที่ควร ซึ่งผมก็หวังว่าในอนาคตทางทีมงานจะมีการอัปเดตส่วนขยายเนื้อเรื่องของเกมออกมามากกว่านี้เพราะจักรวาลของ Cyberpunk 2077 มันก็มีเรื่องที่น่าค้นหาอีกมากจริงๆ

Back to top button