สกู๊ปพิเศษ

8 ทริคที่คุณจะเอาชนะคู่แข่งได้อย่างแยบยลใน ‘เกมเศรษฐี 2: Meta World’

วางกลยุทธ์ให้ดี ชิงไหวชิงพริบให้ขาด ถึงจะชนะคู่แข่ง

เปิดให้บริการกันแล้วสำหรับเกมเศรษฐี 2: Meta World จากทาง Netmarble หลายคนก็คงจะกำลังเล่นเกมนี้กันอยู่ และก็รู้สึกว่าตัวเกมได้เปลี่ยนการทอยเต๋าที่เน้นดวง กลายเป็นเกมการ์ดกลยุทธ์ไปแล้ว ซึ่งอาจจะทำให้ผู้เล่นหลายคนอาจจะไม่ชินกับระบบใหม่ ในบทความนี้เลยเอาทริคที่จะช่วยให้คุณเอาชนะคู่แข่งได้อย่างแยบยลครับ ไปชมกันเลย

1. ถ้ามีหน้าเต๋า Double โผล่มาให้ใช้ก่อนเพื่อเล่นอีกรอบ

image 3319

เกมจะถูกเปลี่ยนจากการทอยเต๋าทุกเทิร์น “กลายเป็นได้รับการ์ดลูกเต๋าแทน”  ถ้าการ์ดลูกเต๋าบนมือมีตัวอักษรสีแดงที่เขียนว่า Double ถ้าเดินแล้วไม่อันตรายจนเกินไปก็แนะนำว่าให้รีบใช้ก่อนเลย เพราะการ Double จะทำให้คุณได้เล่นอีกเทิร์นหนึ่งแบบฟรี ๆ ซึ่งเป็นการก้าวหน้าเหนือคู่แข่งพอสมควร แต่ก็ระวังอย่าให้ Double ถึง 3 ครั้ง ไม่งั้นจะถูกจับไปติดเกาะร้างและเสียเทิร์นหรือเงินไปฟรี ๆ ได้ เพราะงั้นตอนที่เรา Double ถึง 2 ครั้งแล้ว ครั้งต่อไม่ไม่ควรทอยเต๋าที่มีเลขคู่ เพราะจะทำให้มีโอกาสออก Double แล้วติดเกาะได้ ถ้าจัดไป 2 ครั้งแล้ว ควรทอยเลขคี่ปิดท้าย จะทำให้รอดครับ

2. สร้างแลนด์มาร์คได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี

image 3318

การสร้างแลนด์มาร์คในเกมนี้จะมีความพิเศษก็คือศัตรูจะไม่สามารถ Take Over เมืองของเราได้ เพราะงั้นในช่วงแรกที่กำลังตั้งตัว เพื่อน ๆ ควรเน้นการเดินไปซ้ำที่เดิมเพื่อสร้างแลนด์มาร์คให้ได้เร็วที่สุด ซึ่งมันจะทำให้พอยท์ของเราเพิ่มขึ้น และใกล้โอกาสชนะมากขึ้นด้วย ซึ่งมันจะให้ความรู้สึกมั่นคงกว่าการซื้อเมืองย่อยกระจัดกระจายไปแต่ละที่ ถ้าเพื่อน ๆ มีแผนชนะด้วยการเก็บพอยท์ก็ควรสร้างแลนด์มาร์ค เว้นแต่ว่าจะเล่นแผนดูดเงินจนศัตรูล้มละลาย อันนี้ก็สามารถสร้างเมืองย่อยให้ทั่วกระดานได้เลยครับ จะมีประสิทธิภาพกว่า

3. ถ้าศัตรูยังไม่มีแลนด์มาร์ค ยอมเหยียบเพื่อแย่งเมืองบ้าง

image 3317

ถ้าจุดที่ศัตรูสร้างเมืองอยู่เป็นแค่เมืองระดับ 1-3 ยังไม่ถึงขั้นสร้างแลนด์มาร์ค นั่นหมายความว่าทุกจุดเราสามารถแย่งมาด้วยได้ด้วยการ Take Over แม้จะเป็นการยอมเจ็บเสียค่าผ่านทางก็ไม่เป็นไร โดยช่วงที่ควรทำจะมีอยู่ 2 ช่วงคือ ช่วงต้นเกมที่เงินเริ่มต้นยังเยอะอยู่ และศัตรูมีเมืองมาล่อเราเหยียบไม่เยอะ ส่วนอีกช่วงหนึ่งคือช่วงท้ายเกมที่ขาดพอยท์อีกแค่ 1-2 แต้ม กรณีแบบนี้ยอมเจ็บเพื่อเอาพอยท์ให้ชนะไปเลยดีกว่า หรือถ้าเพื่อน ๆ คิดว่ามันเสี่ยงเกินไปก็สามารถเก็บการ์ดข้างทางเพื่อหาการ์ดป้องกันก่อนจะไปเหยียบก็ได้ครับ

4. ถ้าจะใช้เต๋าสุ่ม ควรคำนึงว่าเลขที่สุ่มได้มีโอกาสซวยไหม

image 3316

ไพ่ลูกเต๋าบนมือนอกจากเลขคี่และเลขคู่ที่ปรากฎเป็นตัวเลขโดด ๆ มาแล้ว มันยังมีไพ่ที่จะต้องสุ่มอยู่บ้าง เช่น สุ่ม 7-9 หรือ 10-12 นั่นหมายความว่ามีโอกาสสุ่มได้เลขที่ปรากฎอยู่บนหน้าไพ่ทั้งหมด ดังนั้นการเลือกไพ่สุ่มจะมีความเสี่ยงมากขึ้น แต่ข้อดีคือมันมีโอกาสสร้าง Double ได้ ซึ่งก็ต้องวิเคราะห์ตามช่องที่ตก ณ เวลานั้น ว่ามันโอเคที่จะใช้เต๋าสุ่มไหม ถ้ามีความเสี่ยงว่าอาจจะติดเกาะหรือตกลงแลนด์มาร์คศัตรูก็อาจจะไม่ควรใช้ครับเพราะว่ามีความเสี่ยงสูงมากที่มันจะตกช่องซวย ๆ ชีวิตมันก็เป็นแบบนี้แหละ

5. ถ้าเลือกจุดสร้างเมืองได้ ให้สร้างปาดหน้าแถวศัตรู

image 3310

การสร้างเมืองมีหลายครั้งที่เราจะมีโอกาสสร้างได้ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดการ์ด การเข้าร้านค้า การเหยียบจุดเริ่มต้น ขึ้นรถไฟเดินทางไปเหยียบเมืองของเรา หรือแม้แต่การใช้เต๋าเดินแบบปกติ ถ้าเลือกสร้างเมืองแทรกระหว่างกลางเมืองของศัตรูได้จะเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ เพราะจะช่วยตัดเกมไม่ให้ศัตรูสร้างเมืองติดกัน นอกจากว่าจะช่วยลดโอกาสที่เราจะโดนเก็บค่าผ่านทางแบบ x2 มันยังลดโอกาสแพ้จากการเก็บพอยท์เมืองติดกันของศัตรูได้อีกด้วย ดังนั้นปาดได้ปาดไว้ก่อนครับ สร้างเมืองติดกันได้ยิ่งดี

6. ก่อนเหยียบเมืองศัตรู เช็คเรตราคาก่อนเหยียบได้

image 3309

สมมุตว่าเรามีแผนจะเหยียบเมืองศัตรูเพื่อ Take Over มาเป็นของเรา แต่เราไม่ได้อยู่ในจุดที่มีเงินเยอะขนาดนั้น กลัวเหยียบไปแล้วเสียเงินฟรี หรือเงินไม่พอที่จะ Take Over เมืองเขา ตัวเกมสามารถจิ้มดูในช่องนั้น ๆ ได้ว่า ถ้าเกิดเราเดินไปเหยียบจะต้องเสียค่าผ่านทางเท่าไหร่ และต้องเสียค่าซื้อต่อเท่าไหร่ ก่อนจะเดินไปเหยียบก็จิ้มดูสักครั้งแล้วบวกทั้ง 2 ราคานี้เป็นเท่าไหร่ นั่นแหละคือเงินที่คุณต้องจ่าย ถ้าเกิดว่าจ่ายค่าผ่านทางไหวแต่ซื้อต่อไม่ไหว งั้นก็ไม่ควรเดินไปเหยียบครับ เพราะว่าเราจะเสียค่าผ่านทางฟรีโดยไม่ได้อะไรเลย

7. เล่นเพลินอย่าลืมมองเงินตัวเอง เพราะหมดไม่รู้ตัว

image 3308

อันนี้เป็นประสบการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเอง ก็เลยอยากจะมาเตือนสตินักลงทุนอย่างเพื่อน ๆ ครับ ว่าการลงทุนมีความเสี่ยงควรตั้งสติ และคิดดี ๆ (555) ถึงแม้ว่าแผน Take Over จะเป็นแผนที่มันส์ใช้ได้ เพราะเป็นการเอาเงินฟาดหัวศัตรูแล้วแย่งเมืองมาเป็นของตัวเอง แต่ถ้าเราเพลินมาก ๆ เข้า ซื้อ 1 เมือง 2 เมือง 3 เมือง ไป ๆ มา ๆ เงินเหลือ 1-2M แล้วดันพลาดไปเหยียบเมืองศัตรูนี่คือเกมได้ง่าย ๆ เลยครับ เพราะงั้นเวลาเล่นอยากให้คำนวณดี ๆ ไม่ใช่แค่เงินแต่รวมถึงพอยท์ในเกมด้วย บางครั้งเราชะล่าใจแต่พอยท์ศัตรูนำไปไกลแล้วก็มี

8. อัปเกรดการ์ดตัวละครเพื่อเพิ่มศักยภาพสกิลด้วย

image 3307

การ์ดตัวละครถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาวุธสำคัญที่จะใช้ได้เพียงครั้งเดียวในเกมต่อใบ และยิ่งลีคสูงขึ้นก็จะยิ่งใส่การ์ดได้มากขึ้น แพ้ชนะหลายครั้งตัดสินกันที่การ์ดพวกนี้ เพราะเงินได้เกมจำนวนหลายล้าน หรือพอยท์ที่ตัดสินแพ้ชนะจะเพิ่มหรือลด บางครั้งขึ้นอยู่กับการ์ดพวกนี้ทั้งสิ้น การอัปเกรดและเพิ่มดาวของการ์ดจะทำให้ได้รับสกิลใหม่ ๆ และเพิ่มศักยภาพของสกิลเดิมให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะงั้นไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เราไม่ควรคิดว่าเราเล่นเก่ง คิดแผนมาดี แต่ถ้าการ์ดไม่ดีก็แพ้ได้เหมือนกัน เพราะงั้นไม่ควรมองข้ามเรื่องการ์ดเลย มันคือหัวใจหลักของเกมครับ

และนี่ก็คือทริคในเกมเศรษฐี 2: Meta World ที่จะช่วยให้คุณมีชัยเหนือคู่แข่งของคุณครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อยนะครับ ถึงแม้ตัวเกมเพลย์จะเปลี่ยนจากการใช้ดวงเป็นใช้กลยุทธ์แทน แต่ผมว่าเกมมันก็ยังสนุกอยู่นะครับ เพราะมันสามารถควบคุมได้ และปรับแผนการเล่นให้เข้ากับตัวเองได้เป็นอย่างดี เหมือนเล่นเกมการ์ดเลยล่ะครับ

ดาวน์โหลดเกม

image 3306

ผู้เล่นสามารถติดตามข้อมูลรายละเอียดและอัปเดตใหม่ของ เกมเศรษฐี 2: Meta World ได้จากช่องทางคอมมูนิตี้ทางการบน DiscordTwitter, และ Facebook

Facebook
 https://www.facebook.com/MetaWorldTH

Website 
https://metaworld-mycity.netmarble.com/th

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button