สกู๊ปพิเศษ

8 สิ่งที่แสดงให้เห็นว่าเกมแนว Soulslike เริ่มมีอิทธิพลในเกมแอคชั่นอื่น

ทั้งธีมดาร์กแฟนตาซีและความยากที่ใช่ว่าทุกคนจะเล่นได้

เมื่อพูดถึงเกมแนว Soulslike เพื่อน ๆ ก็คงจะต้องนึกถึงเกมต้นฉบับตระกูลนี้อย่าง Dark Souls กันใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งเป็นเกมที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความยาก และฉากธีม Dark Fantasy สุดหมองหม่น และที่แน่ ๆ ไม่ได้เป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่ หรือผู้เล่นสายแคสชวลแน่ ๆ แต่เพราะเกมตระกูล Soulslike เริ่มประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น จนมีเกมอื่น ๆ ที่เป็นแนวเดียวกันโผล่มาให้เห็นเพียบแต่นั่นก็ยังจัดว่าเป็นเกมแนว Soulslike อยู่ แต่พักหลัง ๆ มานี้เกมแอคชั่นทั่ว ๆ ไปที่ไม่ได้จัดอยู่ในหมวด Soulslike เริ่มได้รับอิทธิพลมากขึ้นเรื่อย ๆ ถึงจะไม่ได้ถอดแบบมาเหมือนกันเป๊ะ แต่ก็มีระบบบางอย่างหรือกลิ่นอายบางอย่างที่ทำให้เราสัมผัสได้ว่านี่แหละ Soulslike มันเข้ามาอยู่ในเกมอื่นบ้างแล้ว ไปชมกันครับว่ามีอะไรบ้าง

1. มันต้องยาก ไม่ใช่ทุกคนที่จะเล่นได้

image 1150

เสน่ห์ของเกมแนว Soulslike ที่ชัดเจนที่สุดก็คือความยากและความท้าทายที่จะเล่นให้จบ ไม่ใช่เกมที่เป็นมิตรกับผู้เล่นและไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถเล่นจนจบได้ ทำให้เกม Soulslike เป็นแนวเกมที่ผู้เล่นจะมีความรู้สึกภูมิใจกับมันที่สามารถเล่นผ่านด่านได้ ในขณะเดียวกันก็รู้สึกถูกกระตุ้นความสามารถในแง่ของเกมเพลย์ให้ถึงขีดสุด ถ้าไหวพริบไม่ดี คิดไม่รอบคอบ มีโอกาสที่จะตายสูงมาก นั่นคือสิ่งที่เกม Soulslike เป็นมาตลอด และหลัง ๆ เกมแอคชั่นทั่วไปก็เริ่มมีความยากมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามกระแสของเกมแนว Soulslike และไม่ใช่ความยากแบบปรับได้ แต่เป็นความยากที่ฝังอยู่ในเกมถึงแม้ว่าเลือก Easy ก็ยังยากอยู่ดีครับ

2. ธีมดาร์กแฟนตาซี มืดมน ใช้ชีวิตลำบาก

image 1149

เนื่องจากว่าธีมของเกมแนว Soulslike มักจะมีความยากเป็นจุดขาย แต่ถ้าเนื้อเรื่องของมันดูไม่ยากก็คงจะไม่น่าอินเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นส่วนมากธีมเกมแนวนี้เลยมักทำออกมาเป็นโลกดาร์กแฟนตาซี ปีศาจปกคลุมโลก โลกมีแต่ความมืดมิด หรือชาวบ้านต้องใช้ชีวิตกันอย่างยากลำบาก เป็นจุดจบของโลกอะไรทำนองนั้น แต่พอเปลี่ยนมาเป็นเกมแอคชั่นทั่วไปที่มีธีมโลกของตัวเอง เนื้อเรื่องก็อาจจะดูซีเรียสขึ้น ไม่ได้หวือหวาหรือเน้นความสวยงามเท่าไหร่นัก เพราะเกม Soulslike ส่วนใหญ่จะเน้นเรียล ๆ นี่แหละโลกแห่งความจริง มันไม่ได้มีปาฏิหาริย์เหมือนอย่างในละครครับ

3. มีมอนสเตอร์หลายชนิดเข้ามาให้สู้พร้อมกัน

image 1148

เพราะเกมแนวนี้มันเน้นเรื่องความยาก เวลาเจอฝูงมอนสเตอร์มันจะไม่ง่ายครับ เกมแอคชั่นมักจะมีมอนสเตอร์หลายรูปแบบมาให้เราพบความลำบากในการต่อสู้ บางตัวมีลักษณะเฉพาะเช่น ถือโล่ บินได้ ตีระยะไกล มีบาเรีย ตีแล้วไม่ชะงัก เป็นต้น มอนสเตอร์ที่มีลักษณะพิเศษเหล่านี้สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในเกมแอคชั่นและ Soulslike แน่ ๆ แต่มันจะมีไม่เวอร์มากนักสำหรับเกมแอคชั่น ซึ่งภายหลังเกม Soulslike เริ่มมีอิทธิพลมากขึ้นเรื่อย ๆ เกมแอคชั่นอื่น ๆ เลยเริ่มที่จะมีศัตรูหลายประเภทโผล่เข้ามาให้รับมือพร้อมกัน ทำให้ผู้เล่นต้องคิดหาวิธีจัดการศัตรูด้วยวิธีพิเศษแบบเรียงตัว ไม่สามารถเดินฟันตรง ๆ ได้ทุกตัว ต้องรักษาบาลานซ์ระหว่างการโจมตี ป้องกันและกลิ้งหลบ แล้วคิดหาวิธีชนะศัตรูทั้งหมดไปด้วย ซึ่งมันไม่ง่ายเลยสำหรับคนทั่วไปครับ

4. ตัวละครมีค่า Stamina สามารถเหนื่อยได้

image 1147

Stamina เป็นสิ่งที่ขัดขวางความคล่องตัวในการเล่นเกมแอคชั่นอย่างมาก ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจาก Soulslike ค่อนข้างมาก เพราะเราไม่สามารถที่จะฟันศัตรูและหลบได้ตลอดเวลา พอเราเหนื่อยมันคือช่วงเวลาที่เราไร้การป้องกันและศัตรูจะโจมตีเราได้ง่าย ๆ และนั่นคือที่มาของความยากในอีกแง่มุมหนึ่ง การมี Stamina ทำให้เกมแอคชั่นกลายเป็นเกมกะจังหวะที่จะโจมตี หลบหรือป้องกัน เมื่อมีการกะจังหวะก็ย่อมมีศัตรูที่มีความสามารถในการหลอกล่อ นั่นก็ทำให้เกมยากขึ้นไปอีก แม้ว่าเกมแอคชั่นหลาย ๆ เกมจะไม่มีระบบ Stamina มาให้เห็นชัดเจน แต่ก็มีลิมิตในการกระทำบางอย่าง เช่น Dash ได้น้อยครั้ง, ป้องกันได้น้อยครั้ง, หรือมีคูลดาวน์หลังการโจมตีที่มากขึ้นครับ

5. ถ้าเราล้ม ศัตรูซ้ำเราได้

image 1146

เกมแอคชั่นสมัยก่อนส่วนใหญ่ศัตรูจะไม่สามารถซ้ำเราตอนที่ล้มได้ นั่นทำให้มีเทคนิคหลาย ๆ อย่างที่ได้มาจากการล้ม เช่น รอให้ศัตรูโจมตีเสร็จก่อนแล้วค่อยลุก หรือใช้ช่วงล้มนี่แหละในการตั้งสมาธิใหม่ก่อนที่จะลุกขึ้นมาลุย เป็นต้น แต่เกมแนว Soulslike นั้นถ้าคุณล้ม ศัตรูจะไม่ปราณีคุณ ทั้งตัวตีใกล้หรือตีไกลมันสามารถซ้ำตอนคุณล้มได้ นั่นหมายความว่าถ้าคุณล้มหนึ่งครั้งความเสียหายถึงตายอาจจะมาถึงคุณในไม่ช้า การถูกมอนสเตอร์รุมกระทืบใน Soulslike มีอยู่จริง และนั่นก็ทำให้เกมแอคชั่นหลาย ๆ เกมเริ่มที่จะมีโมเมนต์แบบนั้นตามไปด้วย แถมการลุกขึ้นมาอีกครั้งยังมีอนิเมชั่นที่้ต้องรัน ถ้ากะเวลาลุกไม่ดีแล้วโดนโจมตีอีกก็มีล้มลงไปใหม่เช่นกัน

6. การ Dash ไม่มี iFrames

image 1145

การ Dash คืออาวุธเด็ดของเกมสายแอคชั่น โดยเฉพาะแนว Hack & Slash ที่การ Dash ถือเป็นทุกสิ่งทุกอย่างเพราะมี iFrames ซึ่งมันคือช่วงเวลาที่การ Dash จะไม่ได้รับดาเมจใด ๆ ดังนั้นเราสามารถพุ่งรัว ๆ และฟันรัว ๆ โดยแทบไม่ต้องคิดและไม่ได้รับดาเมจเลย แต่เกมแอคชั่นยุคใหม่เริ่มได้รับอิทธิพลจาก Soulslike ค่อนข้างมาก ทำให้การ Dash หรือกลิ้งหลบเป็นเพียงการหลบหลีกชนิดหนึ่ง ที่สามารถทำได้ในบางโอกาสแต่ไม่ได้ OP อะไรขนาดนั้น ในขณะเดียวกันถ้าเกิด Dash ไปตอนที่มีศัตรูโจมตีสวนมาก็มีสิทธิ์ร่วงทั้งอย่างนั้นเลย แถมการ Dash ในเกมแอคชั่นช่วงหลัง ๆ ยังทำได้น้อยลงหรือมี Stamina มากำกับด้วย

7. จะ Guard ต้องเลือดลด จะ Parry ต้องเป๊ะ

image 1144

ถ้าคุณเป็นผู้เล่นเกมแอคชั่นยุคเก่าคุณจะเก็ตว่าการป้องกันของเกมแนวแอคชั่นมันค่อนข้าง OP ประมาณนึง เพราะนอกจากจะกันดาเมจได้หลายประเภทแล้ว ยังไม่เสียเลือดและไม่เสียอะไรเลย แต่หลังจากที่เกมแนว Soulslike เริ่มมีอิทธิพลมากขึ้นในวงการเกมแอคชั่น ทำให้การ Guard ภายในหลาย ๆ เกมเริ่มมีข้อจำกัด เช่น มีเกจป้องกันโผล่ขึ้นมาให้ใช้ได้จำกัด หรือตอนยกอาวุธขึ้นมาป้องกันมีระยะเวลาจำกัดประมาณ 1-2 วินาที เป็นต้น เลยทำให้ประสิทธิภาพของการป้องกันลดลงอย่างมาก นอกจากนี้การ Parry ยังต้องทำในจังหวะที่เป๊ะมากจริง ๆ ถึงจะ Parry สำเร็จ แล้วเกมบางเกมออกแบบศัตรูมาให้บังคับ Parry เท่านั้น เพราะท่าโจมตีศัตรูจะป้องกันไม่ได้และ Dash หลบไม่พ้น กลายเป็นว่าผู้เล่นต้องโฟกัสกับจังหวะ Parry อย่างมาก

8. จุดเซฟไกล ตายแล้ววิ่งใหม่จนเหนื่อย

image 1143

ถ้าเป็นเกมแอคชั่นสายแคสชวลนั้นค่อนข้างจะสะดวกสบายในเรื่องของการตายแล้วเล่นต่อ เพราะว่าเกมจะมีระบบ Auto Save ในทุกฉากที่โหลด นั่นหมายความว่าคุณตายตรงไหนก็แทบจะได้เล่นต่อจากจุดที่คุณตายได้เลย หรือถ้าต้องเดินก็ไม่ห่างมาก แต่พอเกมแนว Soulslike เริ่มดัง การ Save ก็มีจุดที่ต้อง Active ด้วยตัวเอง ถ้าลืมก็ไม่เซฟให้ และจุดแต่ละจุดก็ไกลกันมาก เวลาที่คุณตายคุณจะต้องวิ่งไกลพอสมควร หรือไม่ก็ต้องสู้กับศัตรูที่คุณเคยจัดการไปแล้วอีกครั้งหนึ่ง ถ้าเกิดว่าศัตรูพวกนั้นยากหรือคุณเล่นไม่เก่ง คุณจะเจอกับความลำบากซ้ำ ๆ ตรงจุดนี้แหละที่ทำให้ผู้เล่นหลายคนถอดใจไปเยอะแล้วครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ “8 สิ่งที่แสดงให้เห็นว่าเกมแนว Soulslike เริ่มมีอิทธิพลในเกมแอคชั่นอื่น” ตรงกับประสบการณ์ของเพื่อน ๆ หรือเปล่าเอ่ย อันนี้เป็นสิ่งที่ผมซึมซับมาจากประสบการณ์ของตัวเองนะครับ ถ้าเกิดว่าผมขาดตกบกพร่องตรงจุดไหนก็ขออภัยและช่วยเติมข้อมูลจากประสบการณ์ของเพื่อน ๆ ให้กับผมด้วยนะครับ คอมเมนต์กันเข้ามาได้เลย 🙂

ที่มา
ytimg.commedia.npr.orgreedpopcdn.comytimg.com2ytimg.com3reedpopcdn.com2

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button