สกู๊ปพิเศษ

6 สูตรโกงเกมที่น่าจดจำในตำนาน

ชวนให้เราคิดถึงความสนุกและช่วงเวลาแห่งความทรงจำที่มิอาจลืมเลือน

Cheat Code หรือที่เกมเมอร์อย่างเราๆ เรียกกันอย่างติดปากว่า ‘สูตรโกง’ ถือเป็นอีกเสน่ห์ที่อยู่เคียงคู่กับวิดีโอเกมมาเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย มันยังมีให้เราได้ใช้กันอยู่เรื่อยๆ ไม่หายไปไหน ซึ่งสูตรโกงเกมเหล่านี้ นอกจากจะทำให้เราเล่นเกมได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังทำให้เราสามารถเล่นเกมได้สนุกมากขึ้น และได้ลองทำอะไรแปลกๆ ได้ตามต้องการ และในวันนี้ผมก็ได้ทำการรวบรวม 6 สูตรโกงเกมที่น่าจดจำ มานำเสนอให้กับคุณผู้อ่านได้รับชมกัน จะมีสูตรโกงเกมอะไรบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย

1. Konami Code จาก เกมค่าย Konami

image 5110


ถ้าพูดถึงสูตรโกงเกม ผมเชื่อว่าจะต้องมีหลายคนคิดถึงสูตรโกงที่ชื่อ Konami Code อย่างแน่นอน ถ้าวัดกันตามตรง Konami Code น่าจะเป็นสูตรโกงเกมที่เป็นที่รู้จักของเกมเมอร์มากที่สุด เนื่องจากมันไปปรากฏอยู่ในหลายๆ เกมของค่าย Konami ในอดีต รวมไปถึงเกมยิงสุดมันส์ในอดีตอย่าง Contra อีกด้วย (Konami Code ในเกมดังกล่าวก็เป็นสูตรเพิ่มชีวิตนั่นเอง)


Konami Code ถูกสร้างขึ้นโดย Kazuhisa Hashimoto หนึ่งในทีมผู้พัฒนาที่อยู่เบื้องหลังการสร้างเกม Gradius ในปี 1985 ซึ่งเหตุผลที่เขาคิดค้นสูตรเกมขึ้นมา มันช่างเป็นแนวคิดที่แสนจะง่ายและสมเหตุสมผลก็เพื่อทดสอบเกม Gradius ที่มันยากเกินไป พี่แกก็เลยใส่ Code ดังกล่าวลงไป เพื่อทำให้การทดสอบเกมง่ายขึ้น แต่ในภายหลังเขาก็ดันลืมเอา Code ออก เลยทำให้ในเวลาต่อมา Konami Code ก็กลายเป็นหนึ่งฟีเจอร์ที่ทุกเกมของค่าย Konami ต้องมี โดยสูตรที่ว่าก็คือการกดปุ่ม ขึ้น, ขึ้น, ลง, ลง, ซ้าย, ขวา, ซ้าย, ขวา, A, B, Start นั่นเอง

2. สูตร Rosebud จาก The Sims

image 5114


มาต่อกับอีกหนึ่งสูตรเกมที่ผมเชื่อว่าผู้เล่น The Sims ทุกคนต้องเคยใช้อย่างแน่นอน กับสูตรเพิ่มเงินอย่าง Rosebud ที่ทำได้โดยการกดปุ่ม Control + Shift + C และพิมพ์คำว่า ‘Rosebud’ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเพิ่มจำนวนเงินในกระเป๋าของตัวเองได้อย่างไม่จำกัดในเวลาอันสั้นแล้ว ทำให้ผู้เล่นที่ต้องการสร้างบ้านหรูๆ ประดับไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ราคาแพงๆ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ซึ่งการกดสูตร Rosebud หนึ่งครั้งจะเพิ่มเงินจำนวน 1,000 Simoleons และถ้าคุณใส่เครื่องหมาย ‘!’ หลังจากพิมพ์ Code ก็จะได้จำนวนเงินเพิ่มอีก 1,000 ตามจำนวนสัญลักษณ์ที่พิมพ์อีกต่างหาก

3. สูตรโกงต่างๆ จากซีรีส์ GTA

image 5112


ถ้าพูดถึงเกมที่เต็มไปด้วยสูตรโกงที่น่าจดจำ คงหนีไม่พ้นเกมตระกูล Grand Thief Auto อย่างเลี่ยงไม่ได้ เรียกได้ว่ามีสูตรโกงให้ใช้กันแทบทุกภาค  อย่างเช่น ใน GTA : San Andreas ก็มีสูตรให้เราเล่นมากมาย ตั้งแต่ สูตร ROCKETMAN ที่เปิดโอกาสให้เราสามารถเสก Jet Pack มาใช้บินว่อนได้ทั่วแผนที่, สูตร KANGAROO ที่ทำให้เราสามารถกระโดดสูงขึ้นได้สามเท่า, สูตร AEZAKMI ที่จะทำให้ดาวไม่ขึ้น แม้ว่าเราจะไล่ฆ่าประชาชนบนท้องถนนมากแค่ไหน หรือทำอะไรที่แหกกฎหมายก็ตาม หรือจะเป็นสูตร CHITTYCHITTYBANGBANG ที่ทำให้รถยนต์ธรรมดาๆ ที่คุณขับอยู่ สามารถบินได้ไม่ต่างจากเครื่องบิน (ดีไม่ดีจะเร็วกว่าด้วย) ซึ่งนี่เป็นแค่ตัวอย่างเพียงเล็กน้อยของเกมตระกูล GTA เท่านั้น เพราะจริงๆ แล้วเกม GTA ยังมีสูตรเกมที่น่าจดจำอยู่อีกหลายสูตรเลยล่ะครับ

4. สูตร God Mode และอื่นๆ จาก Doom Classic

image 5111


เกม Doom ที่ผมจะพูดถึงนี้คือภาคคลาสสิกหรือเกม Doom ภาคแรกนั่นเอง ถึงแม้ตัวเกมจะเป็นภาคแรก แต่ก็ยังคงความยากและท้าทายตามสไตล์เกม Doom อย่างที่เราคุ้นเคย ซึ่งในเวลานั้นทางทีมผู้พัฒนาอย่าง Id Software ก็รับรู้ได้ถึงความยากของตัวเกม ที่บางทีมันอาจจะยากเกินไปสำหรับผู้เล่นบางกลุ่ม และด้วยความใจดีของทีมผู้พัฒนา เลยทำให้พวกเขาใส่สูตรโกงเกมที่ช่วยให้เล่นได้ง่ายขึ้นเข้าไป และสูตรโกงดังกล่าวก็คือ God Mode หรือสูตรอมตะ ที่เราสามารถเปิดมันได้โดยพิมพ์ ‘iddqd’ เพียงเท่านี้ ศัตรูทุกตัวภายในฉากก็ไม่สามารถทำอะไรเราได้แล้ว ทำให้การเล่นเกม Doom นั้นง่ายขึ้นเป็นกองเลยทีเดียว

5. สูตร Blood Code จาก Mortal Kombat

image 5112


สำหรับสูตรโกงภายในเกม Mortal Kombat นี้จะมีความพิเศษอยู่เล็กน้อย เพราะมันไม่ได้มีผลกระทบกับเกมเพลย์ใดๆ ทั้งสิ้น แต่มันเป็นสูตร ที่ทำให้ตัวเกมสามารถแสดง  ‘เลือด’ ออกมาได้ ผมขออนุญาตอธิบายก่อนว่า Mortal Kombat ในเวอร์ชั่นคอนโซลนั้นได้ตัดฟีเจอร์การแสดงผลของเลือดออกไป เพื่อให้ความรุนแรงลดน้อยลงเทียบเท่ากับเกมต่อสู้อื่นๆ ในตลาด ซึ่งมันก็ทำให้เสน่ห์ของ Mortal Kombat หายไปอย่างสิ้นเชิง แต่โชคยังดีที่ทางผู้พัฒนาได้แอบใส่สูตรลงไปภายในตัวเกม โดยสูตรดังกล่าวทำได้เพียงแค่กด “ A, B, A, C, A, B, B ” บนหน้าจอ Code of Honor พอพิมพ์เสร็จจะมีเสียงพี่ Scorpion ตะโกนมาว่า  ‘Get Over Here!’ ดังขึ้นเป็นการคอนเฟิร์มว่าคุณกดสูตรถูกต้องนั่นเอง
 จากนั้นคุณก็สามารถเพลิดเพลินกับความโหดดิบของเกมได้อย่างไม่มีปัญหา

6. ข้ามไปสู้กับ Mike Tyson ได้ตั้งแต่แรกใน Punch Out

image 5113


มาถึงเกมสุดท้ายอย่าง Punch Out เกมชกมวยในตำนานส่งตรงจากค่าย Nintendo โดยตัวเกมที่ผมได้หยิบยกมาเล่าคือ Punch Out ภาคแรกที่ออกให้กับเครื่อง NES นั่นเอง ซึ่ง Punch Out จะมีสูตรโกงหนึ่งที่สามารถทำให้เราข้ามนักชกคนอื่นๆ มาเจอบอสคนสุดท้ายอย่าง Mike Tyson ได้ในทันที โดยการกดสูตรดังกล่าวทำให้โดยใส่รหัส ‘0073735963’ หลังจากนั้นคุณก็สามารถเผชิญหน้ากับบอสตัวสุดท้ายของเกมอย่าง Mike Tyson ได้ในทันที แต่ถึงอย่างนั้นการที่เราจะกดสูตรเพื่อข้ามบอสตัวอื่นๆ มา มันอาจจะไม่ใช่ความคิดที่ดีสักเท่าไหร่ เพราะเกมมันจะสั้นลงอย่างมาก แต่ถ้าผู้เล่นคนไหนต้องการทดสอบฝีมือของตัวเอง สูตรนี้ก็ถือว่าใช้ได้อยู่เหมือนกันครับ

ก่อนที่จะจากกันไป ขอบอกเลยว่าสูตรโกงเกมที่หยิบยกขึ้นมานี้ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น มันยังมีอีกหลายสูตรเกมที่เราไม่ได้พูดถึง ไม่ว่าจะเป็นสูตรข้ามฉากในเกม Mario, สูตรปลดล็อกฉากทั้งหมดในเกม Sonic, สูตรในเกม Warcraft 3 อย่าง WhosYourDaddy และอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าหากใครมีสูตรโกงจากเกมไหนที่ชื่นชอบเป็นพิเศษก็มาแชร์กันได้นะครับ

Via
blackshellmedia.com
ที่มา
digitaltrends.com
Back to top button