สกู๊ปพิเศษ

10 สิ่งที่คุณควรรู้ในเกม Grand Cross: Age of Titans

เตรียมตัวให้ดี รู้ก่อนเก่งก่อน พัฒนาได้เร็ว กู้โลกได้ไว

เปิดให้บริการกันแล้วสำหรับ Grand Cross: Age of Titans จาก Netmarble เกมสร้างเมืองธีมอนิเมะต่างโลกที่พร้อมจะสร้างความสนุกให้กับคุณและเพื่อน ๆ ที่มาเล่นด้วยกัน มีเนื้อเรื่องที่โดดเด่นเป็นของตัวเอง และระบบเกมเพลย์ที่เข้าใจง่ายแต่ก็เล่นได้ลึกพอสมควร กับรูปแบบเกมเพลย์ที่เป็น RTS คิดวางแผนกลยุทธ์ต่อสู้กับข้าศึก บอกเลยว่าสายวางแผนไม่ควรพลาด และก่อนที่จะเก่งขนาดนั้นได้เราต้องมีการวางพื้นฐานของไอดีให้ดีตั้งแต่เริ่มเล่น เราไปชม 10 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มเล่นกันดีกว่าครับ

1. ตัวละครที่เปิดกาชาทุกตัวมีความถนัดไม่เหมือนกัน

image 1886

ตัวละครที่เราเปิดกาชาหามาได้จะกลายเป็นแม่ทัพในการควบคุมกำลังพลทหารที่มีให้เลือกใช้หลายหน่วยให้กับคุณ โดยแม่ทัพแต่ละคนจะมีความยูนีคแตกต่างกันไปตามสกิลและความถนัด บางตัวถนัดต่อสู้ บางตัวถนัดเก็บเกี่ยวทรัพยากร บางตัวถนัดตีปราสาท บางตัวถนัดเคลื่อนพล ต้องดูให้ดีก่อนเลือกใช้ เพราะความถนัดเหล่านี้จะส่งผลกับสกิลที่พวกเขาใช้อีกด้วย ต่อให้เป็นตัวละครระดับตำนาน แต่ใช้งานไม่ตรงสาย สกิลที่มีก็ไม่มีประโยชน์ครับ

2. อย่าเพิ่งดองเพชร ช่วงแรกให้รีบเปิดหาตัวมาใช้ก่อน

image 1885

อย่างที่กล่าวไปแล้วในข้อ 1 ทำให้เรารู้ว่าการมีแม่ทัพหลาย ๆ ตัวให้ครบทุกสายนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก ๆ เพราะในช่วงแรกแม่ทัพที่แจกมาให้เราก็พอจะมีอยู่บ้าง แต่ประเภทของการใช้งานมันไม่ได้กว้างจนพร้อมรับมือทุกสถานการณ์ เข้าใจว่าเพื่อน ๆ ชอบดองเพชรไว้เปิดทีละเยอะ ๆ หรือรอตัว Top Tier มาค่อยเปิด แต่อยากจะบอกว่าถ้าเพื่อน ๆ ไม่เปิดเพื่อน ๆ ไม่มีตัวเล่นแน่นอนครับ อย่างน้อยให้มีโรลครบทุกโรลก็ยังดี

3. พลทหารแต่ละหน่วย มีการแพ้ทางกันอยู่

image 1884

พลทหารภายในเกมนั้นจะทำหน้าที่เป็นกำลังการต่อสู้ในเชิงปริมาณให้กับแม่ทัพของเรา เก่งไม่เก่งขึ้นอยู่กับแม่ทัพ ถ้าแม่ทัพมีสกิลดี ใช้ตรงสาย ทหารที่ใส่มาก็จะดีตามไปด้วย และยิ่งปริมาณทหารเยอะแม่ทัพเราก็จะยิ่งเก่งครับ โดยทหารแต่ละสายจะมีการแพ้ทางกันอยู่ดังนี้ ทหารราบชนะทหารม้า ทหารม้าชนะพลธนู และพลธนูชนะทหารราบ ส่วนรถเข็นของทหารช่างนั้นใช้เก็บเกี่ยวทรัพยากรในระบบเวิลด์ครับ

4. ทุกครั้งที่ออกรบ พลทหารจะมีบาดเจ็บ ต้องรักษา

image 1883

บางครั้งเพื่อน ๆ อาจจะสงสัยว่าเราฝึกทหารไว้ให้พร้อมรบไว้เยอะกว่านี้ แต่ทำไมพอใช้งานจริงปริมาณทหารมันน้อยกว่าความเป็นจริง นั่นเป็นเพราะว่าการรบทุกครั้งมักมีการสูญเสียครับ พลทหารของคุณสามารถบาดเจ็บได้ และจำเป็นที่จะต้องใช้ฐานพยาบาลในการรักษาทหารที่บาดเจ็บเหล่านั้นให้กลับมาสู้ใหม่ได้อีกครั้ง แน่นอนว่ากระบวนการรักษาเองก็มีค่าใช้จ่ายของมันทั้งทรัพยากรและเวลาที่ต้องรอ เพราะงั้นคำนวณให้ดี

5. กิลด์สำคัญต่อการเล่นมาก ๆ รีบปลดล็อค รีบหาเพื่อน

image 1882

การมีกิลด์สำหรับเกมนี้นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะมันไม่ใช่คอนเทนต์ที่จะมีแค่เป็นคอมมูนิตี้ไว้คุยกันเฉย ๆ แต่ยังส่งผลอย่างมากกับเกมเพลย์อีกด้วย อย่างแรกเลยก็คือถ้าเรามีกิลด์จะสามารถตีบอสกิลด์ ทำคอนเทนต์กิลด์ เพื่อนำแต้มไปแลกรางวัลได้ นอกจากนี้ยังสามารถยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเพื่อน ๆ ในกิลด์ในการสร้างฐานแต่ละครั้งให้ใช้เวลาน้อยลง และที่สำคัญยังสามารถสร้างอาณาเขตในเวิลด์แมพได้อีกด้วย ทำให้ศัตรูต่าง ๆ สามารถรุกรานได้ยากขึ้น และเรามีพื้นที่ทำมาหากินแบบสะดวกสบายโดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีใครมาแย่ง เพราะกิลด์เราคุมครับ

6. ไอเทมเร่งความเร็วมีหลายประเภท พยายามใช้ให้ตรงชนิด

image 1881

ไอเทมเร่งความเร็วคือไอเทมที่ใช้เร่งเวลาในการสร้างฐานต่าง ๆ ซึ่งจะมีอยู่ 2 ชนิดหลัก ๆ คือ ชนิดที่ใช้ได้กับทุกอย่าง และชนิดที่ต้องใช้ให้ถูกที่ หากเพื่อน ๆ มีความต้องการที่จะใช้ไอเทมเร่งเวลา พยายามดูสัญลักษณ์ไอเทมให้ดีว่าการเร่งนี้ใช้ถูกที่หรือไม่ และใช้ในปริมาณที่เหมาะสมกับเวลาที่เหลืออยู่หรือไม่ เช่น ถ้าเพื่อน ๆ อยากเร่งสร้างฐานก็ควรใช้ตัวเร่งสร้างฐาน ไม่ควรใช้ตัวเร่งจิปาถะที่ใช้ได้ทุกอย่าง เพราะเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็น และมีความคล่องตัวในการใช้งานมากกว่านั่นเองครับ แต่ทางที่ดีเก็บไว้ใช้ตอนโดนข้าศึกบุกจะคุ้มกว่า ตอนสงบ ๆ ปิดเกมรอดีกว่าครับ

7. ถ้าทำเควสต์ในเวิลด์ ไม่ควรออกไปไกล เพราะเสียเวลา

image 1880

ระบบเวิลด์เป็นระบบที่อยู่นอกอาณาจักรของเรา เป็นพื้นที่อันกว้างใหญ่ มีเหล่ามอนสเตอร์ ศัตรู และทรัพยากรที่สำคัญมากมายรอให้คุณเก็บเกี่ยว ในกรณีที่คุณมีกิลด์อยู่ก็อาจจะสามารถย้ายเมืองมาอยู่ใกล้กันในอาณาเขตเดียวกัน ชีวิตอาจจะง่ายขึ้นกว่าการอยู่คนเดียว และเวลาที่คุณต้องการจะทำเควสต์เฉย ๆ ไม่ได้ต้องการสู้กับตัวเก่ง ๆ หรือเก็บของให้ได้เยอะ ๆ แนะนำว่าจัดการจากยูนิตใกล้เมืองหลักก็พอครับ ไม่ต้องออกไปไกล เพราะระบบเวิลด์จะมีค่าเสียเวลาในการเคลื่อนทัพไปหาเป้าหมายและมันกินเวลาไปพอสมควร ถ้าคุณรีบทำเควสต์เพื่อเร่งเนื้อเรื่อง เก็บแค่ใกล้ตัวคุณก็พอครับ ไว้ถ้าอยากได้ทรัพยากรเยอะ ๆ ไว้ค่อยปล่อยตอนจะปิดเกมเอาจะคุ้มกว่า

8. ฐานที่เป็นรากฐานความเจริญคือปราสาทและศูนย์วิจัย

image 1879

ถ้าเพื่อน ๆ เล่นมาจนถึงจุด ๆ หนึ่งแล้วรู้สึกว่าฐานในเมืองเริ่มเยอะขึ้นจนไม่รู้ว่าจะอัปเกรดฐานไหนดี หรือกำลังหาฐานที่กินเวลาอัปเกรดนาน ๆ เพื่อที่จะอัปทิ้งไว้ก่อนนอน แนะนำว่าให้โฟกัสไปที่ปราสาทและศูนย์วิจัยครับ เพราะว่า 2 ฐานนี้จะเป็นรากฐานที่สำคัญของเมืองเรา ถ้าปราสาทมีเลเวลสูงก็จะทำให้ฐานอื่น ๆ สามารถอัปเลเวลได้สูงตามไปด้วยแต่จะไม่สามารถเลเวลสูงกว่าตัวปราสาทได้ ส่วนศูนย์วิจัยนั้นยิ่งเลเวลสูงก็ยิ่งทำการวิจัยสิ่งต่าง ๆ ทำให้ยูนิตการรบของเราแข็งแกร่งขึ้นได้นั่นเอง

9. ช่วงแรกอย่าเพิ่งแต่งเมือง ให้เก็บทรัพยากรไว้ใช้งานก่อน

image 1877

ถ้าใครยังไม่รู้ เกมนี้มีคอนเทนต์แต่งเมืองครับ เพื่อน ๆ สามารถใช้ทรัพยากรต่าง ๆ มาซื้อของตกแต่งเมืองได้ ไม่ว่าจะเป็นพุ่มไม้ สวนดอกไม้ น้ำพุ หรือฐานประดับอื่น ๆ ที่จะมอบความสวยงามให้กับเมืองคุณ แถมยังมีคอนเทนต์ประกวดเมืองตามธีมต่าง ๆ เพื่อรับรางวัลได้อีกด้วย แต่เดี๋ยวก่อน ในช่วงแรกนั้นเพื่อน ๆ ยังไม่มีทรัพยากรเหลือใช้ขนาดนั้น แถมการออกไปฟาร์มในเวิลด์ช่วงแรก ๆ นั้นยังได้ทรัพยากรกลับบ้านแค่หลักหมื่น แต่เวลาซื้อของประดับแต่ละชิ้นนั้นใช้หลักแสน บอกเลยว่ายังไม่คุ้มครับ ไว้ทรัพยากรเหลือใช้จริง ๆ ค่อยซื้อมาก็ได้ ตอนแรกเน้นเอาตัวรอดก่อน เดี๋ยวเวลาเจอศัตรูบุกมันจะไม่มีอะไรไปสู้เขา

10. ฐานชิ้นส่วนดวงดาว ยิ่งอัปเกรด ยิ่งเปิดกาชาฟรีได้เยอะ

image 1876

ฐานชิ้นส่วนดวงดาว เป็นฐานสำคัญที่จะช่วยสอนคอนเทนต์เปิดกาชาให้กับคุณ ถ้าในช่วงแรกคุณยังไม่มีเพชรหรือตั๋วไปเปิดกาชาหาตัวระดับตำนานดี ๆ มาใช้ เกมนี้ก็ไม่ได้ใจร้ายกับคุณขนาดนั้นเพราะสามารถอัญเชิญฟรีได้วันละ 2-3 ตัวละคร และสามารถอัปเกรดฐานชิ้นส่วนดวงดาวนี้ เพื่อลดเวลาในการอัญเชิญฟรีให้ได้เร็วขึ้น และเพิ่มปริมาณอัญเชิญฟรีได้มากขึ้นนั่นเอง ทีนี้คุณก็ไม่ต้องห่วงเรื่องของการไม่มีแม่ทัพไว้ใช้งานแล้ว ถ้าเปิดไปเรื่อย ๆ ทุกวัน ต่อให้ไม่มีแม่ทัพระดับตำนาน แต่ก็จะมีแม่ทัพไว้ใช้งานตรงสายจนครบถ้วนแน่นอนครับ

และนี่คือ “10 สิ่งที่คุณควรรู้ในเกม Grand Cross: Age of Titans” หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่เล่นเกมนี้อยู่ทุกท่านนะครับ อย่างไรก็ตามแนะนำว่ารีบสร้างเมืองและปั้นทหารไว้ให้พร้อมโดยเร็วที่สุดครับ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าศัตรูจะเข้ามาตอนไหน ยิ่งมีกิลด์ยิ่งสบายก็จริง แต่ในทางกลับกันก็มีสิทธิ์ถูกโจมตีจากกิลด์อื่นได้เหมือนกันครับ เพราะงั้นจงใช้ทุกนาทีอย่างมีค่า เลือกอัปฐานให้เร็วและตอบโต้ศัตรูให้ทัน แล้วจะสัมผัสได้ถึงความสนุกของเกมนี้ครับผม

สำหรับข้อมูลรายละเอียดและอัปเดตเพิ่มเติม สามารถติดตามได้ที่ช่องทาง ForumWebsiteDiscordInstagramYouTubeFacebook ทางการ

image 151
app store
google play

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button