สกู๊ปพิเศษ

มีมล้อเลียน 6 วิธีการสร้างเกม Final Fantasy แบบง่าย ๆ

ล้อสูตรสำเร็จของ FF ที่ใช้ได้เกือบทุกภาค บอกเลยว่าปั่นสุดๆ

สวัสดีเพื่อน ๆ ที่เป็นแฟนเกม Final Fantasy ทุกคนทุกท่านนะครับ เกมนี้เป็นเกมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาหลายสิบปี และมีภาคใหม่ออกมาไม่หยุดหย่อน ทำให้เราเริ่มที่จะมองเห็นสูตรอะไรบางอย่างแล้วว่าเกมนี้ต้องมีอะไรบ้าง เช่น ต้องมีโชโคโบะ ต้องมีเรือเหาะ ต้องมีมนตร์อสูร บลา ๆ ๆ รวมไปถึงการออกแบบตัวละครหลักและการเล่าเรื่องในแต่ละภาค แม้จะเป็นคนละเนื้อเรื่องหรือคนละไทม์ไลน์กัน แต่วิธีการนำเสนอก็มักจะไม่ค่อยต่างจากเดิมเท่าไหร่นัก จนผมไปพบเจอกับ Meme จากเพจฝรั่งสักแห่งที่ล้อเลียนการทำเกม FF แบบง่าย ๆ แม้จะไม่ถูกต้อง 100% แต่ก็บอกเลยว่าส่วนใหญ่มักจะเป็นอย่างนั้นครับ ไปชมกันเลยว่าถ้าอยากสร้างเกม Final Fantasy ในเชิงล้อเลียนเราต้องมีอะไรบ้าง

1. สร้างตัวเอกอายุน้อยให้ใช้ดาบเป็นอาวุธ

ถ้านับภาคหลักทั้งหลักทั้งหมด 16 ภาค นอกจาก ยูนะจากภาค 10-2 ที่ใช้ปืนคู่ และเซร่าห์จาก 13-2 ที่ใช้ธนู ตัวเอกทุกตัวในภาคหลักล้วนใช้อาวุธดาบเป็นหลักแทบทุกภาค อาจจะมีการประยุกต์อาวุธดาบใช้ร่วมกับเวทมนตร์หรืออาวุธอื่น ๆ บ้าง หรือดีไซน์ดาบอาจจะเป็นดาบสั้นหรือดาบปืน แต่ยังไงเมนของอาวุธก็ยังคงเป็นดาบ นอกจากนี้อายุของตัวเอกทุกตัวในแต่ละภาค เริ่มต้นเกมมักจะมีอายุไม่เกิน 21 ปีในช่วงต้น มีเพียง 2 คนเท่านั้นที่อายุเกิน 30 ในตอนท้ายคือ น็อคติสจากภาค 15 และ ไคลฟ์จากภาค 16 จากการไทม์สคิปของเนื้อเรื่อง เรียกได้ว่าสูตรในข้อที่ 1 นี้แทบจะใช้งานได้กับซีรีส์ Final Fantasy แทบจะ 100% เลยทีเดียว

2. เอาผู้หญิงหน้าตาสวย ๆ ไปประกบคู่ตัวเอก

Final Fantasy ส่วนใหญ่จะมีตัวเอกเป็นผู้ชายหน้าหล่อ และมักจะมีสุภาพสตรีหน้าตาดีประกบคู่กันมาตั้งแต่ช่วงต้นเกม บางภาคอาจจะยังไม่เจอกันตั้งแต่แรกเริ่ม แต่ก็อยู่ร่วมทางกันไปยาว ๆ ให้สมกับเป็นคู่พระนางของเกม และบอกเลยว่าตัวละครหญิงของเกม FF หน้าตาดีกันทุกคน ซึ่งมันจะคอยส่งเสริมเนื้อเรื่องในแง่ของความสัมพันธ์ตัวละครหรือความโรแมนติกได้เป็นอย่างดี ในขณะเดียวกัน ต่อให้ภาคไหนใช้ตัวละครเอกเป็นผู้หญิง ก็จะต้องมีตัวละครหญิงหน้าตาสวย ๆ ประกบคู่และบารมีไม่ต่างกัน เช่น ภาค 6 เล่น Terra แต่ก็ยังมี Celes, หรือภาค 10-2 เล่น Yuna แต่ก็ต้องมี Rikku กับ Paine ขนาบข้างเสมอ ไม่ว่าตัวเอกของเกมจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย สูตรนี้ใช้ได้แน่นอนครับ

3. อย่าให้ตัวเอกมีครอบครัวที่ต้องกลับไปหา ถ้ามีก็ทำให้มันไม่มีซะ

Final Fantasy เป็นเกมแห่งการผจญภัยที่สุดเหนือจินตนาการ และการเดินทางกับครอบครัวเป็นขั้วตรงข้ามกัน เพราะถ้าตัวเอกมีห่วงครอบครัวที่ต้องกลับไปปกป้อง หรือมีบ้านที่ต้องกลับไปหา มันจะทำให้การเดินทางสะดุดและขาดช่วงได้ ดังนั้นเพื่อที่จะตัดปัญหาตรงนี้ รีบตัดเกมตั้งแต่เริ่มเลยครับ ไม่ว่าจะการสร้างตัวเอกให้เป็นเด็กกำพร้า ไม่มีพ่อไม่มีแม่ หรืออาจจะมีพ่อแม่แหละ แต่พวกเขาเสียสละตัวเองเพื่ออะไรบางอย่างไปแล้ว ทำให้ตัวเอกต้องโดดเดี่ยว ตัวคนเดียว หรืออะไรก็ตามที่จะเมคชัวร์ว่าเจ้าตัวเอกที่สร้างขึ้นนี้มันจะไม่งอแงร้องไห้หนีกลับบ้าน เพราะถ้ามันไม่มีบ้านให้กลับ มันก็จะต้องผจญภัยต่อไปยังไงล่ะ สูตรเด็ดเลยอันนี้

4. เพิ่มตัวร้ายเก่ง ๆ ที่มีปมในอดีต แล้วมันอยากทำลายโลก

การจะเป็นตัวร้ายประจำภาคหรือ Last Boss ในเกม Final Fantasy ได้นั้น ไม่ใช่ว่าใครก็เป็นได้ แต่มันต้องเก่งระดับพระเจ้า เก่งระดับบิดเบือนมิติ ทำลายโลก ล้างจักรวาลได้ ไอ้ตัวที่สเกลพลังเวอร์ ๆ แบบนี้แหละที่เหมาะจะมาเป็นตัวร้ายในเกมนี้ และไม่ใช่ว่ามันจะเป็นตัวตนที่แสนบริสุทธิ์อะไรขนาดนั้น ตัวร้ายพวกนี้ต้องมีความเป็นมนุษย์ปนอยู่ด้วย มีความรักโลภโกรธหลง มีความแค้น มีความต้องการ และมีปมอะไรสักอย่างในใจของมันตั้งแต่อดีตและจนถึงตอนนี้ ปมนั้นก็ยังไม่ได้ถูกแก้ไขให้ดีขึ้น แต่เพราะกระบวนการคิดอะไรของมันก็ไม่รู้ เจ้าตัวร้ายเหล่านี้จะต้องมีข้อสรุปว่า “ฉันจะทำลายโลก” แม้วิธีการทำลายจะไม่ใช่การระเบิดบึ้มแล้วโลกหาย แต่ผลลัพธ์ก็คือทำให้คนทั้งโลกเดือดร้อนนั่นแหละ เพื่อให้ตัวเอกและสาวสวยของเขามาปกป้องโลกยังไงล่ะ

5. เพิ่มนางรองใช้เวทย์เก่ง ๆ มาขยี้หัวใจของตัวหลัก

เกมนี้ไม่รู้ทำไม ชอบเอานางรอง หรือตัวละครหญิง No.2 ประจำภาคเป็นตัวที่ใช้เวทมนตร์เก่ง ๆ และมักจะมีโมเมนต์ขยี้หัวใจของตัวหลักไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปมในใจ เช่น Rydia ใน FF4 ที่เธอเปรียบเสมือนตราบาปของ Cecil ชั่วชีวิต หรือบางครั้งอาจจะมีโมเมนต์ช่วยผลักดันความสดใสของตัวเอก เช่น Aerith ใน FF7 ที่ช่วยให้ความเย็นชาของ Cloud ลดน้อยลง หรืออาจจะเป็นมุมแอบชอบตัวเอกอย่างเช่น Eiko จาก FF9 ที่แอบชอบ Zidane เธอรุกหนักมากจนเขาต้องรู้สึกเกรงใจกันเลยทีเดียว โมเมนต์แบบนี้ที่เกิดกับตัวเอกมักจะมาจากตัวละครหญิงที่ใช้เวทย์เก่ง ๆ อยู่เสมอ อาจจะเป็นตัวฮีล ตัวซัมม่อน หรือนักเวทย์สายบู๊ก็ได้เช่นกัน แต่ใช้เวทย์เก่งแสดงว่ามีเสน่ห์แน่นอน

6. เพิ่ม Cid เข้าไป มีปัญหาอะไร Cid จะเบิกทางให้เอง

อันนี้ตอนเห็นครั้งแรกผมก็แอบขำอยู่หน่อย ๆ แต่พอมาไล่ดูแต่ละภาคก็เป็นความจริงเกือบตลอด Cid เป็นตัวละครประจำเกมที่เหมือนกับโจโคโบะ หน้าที่ของตัวละครชื่อ Cid คือคนที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเรื่องเครื่องจักรและเทคโนโลยี ซึ่งไม่ว่า World Setting ของเกมนี้จะเป็นยุคไหน Cid จะเป็นคนที่ล้ำสมัยกว่าใครเพื่อน แล้วเวลาที่มีปัญหาในเนื้อเรื่องหรือการเดินทางมาถึงทางตัน Cid จะเป็นคนเบิกทางให้กับเหล่าตัวเอกด้วยวิธีอะไรสักอย่างที่เขาคิดค้นขึ้นเสมอ อาจจะเป็นการแก้ Puzzle ในเชิงเครื่องจักร หรือเป็นการซ่อมเรือเหาะ อัปเกรดรถให้บินได้ หรืออาวุธสุดพิเศษ บอกเลยว่าถ้าเกมนี้ขาด Cid ไปสักคน เนื้อเรื่องแต่ละภาคคงมี Plot Hole เยอะเลยล่ะครับ

เพียงแค่คุณมี 6 สิ่งนี้ในตอนสร้างเกม Final Fantasy ที่เหลือจะใส่อะไรลงไปก่อนได้ เพราะทุกอย่างจะกลายเป็น Final Fantasy เอง (555) อย่างที่บอกไปครับว่านี่เป็นแค่ Meme ในการล้อเลียนขำ ๆ เท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าจะเอาไปสร้างได้จริง ๆ หรอกนะ ถึงแม้ Official เขาจะยังใช้สูตรแบบนี้อยู่ก็เถอะ เป็นการแซวจากมุมมองผู้เล่นครับ แต่การสร้างเกมจริง ๆ ให้มีคุณภาพมันยากกว่านั้นเยอะ ยังไงก็อ่านเอามันส์ ขำ ๆ นะคร้าบ XD

ที่มา
gamerantimages.comotakuusamagazine.comamazonaws.comthegamerimages.comnocookie.netsewest.net

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button