สกู๊ปพิเศษ

10 เกมยุคใหม่แต่กลับใช้กราฟิก Pixel Art

การผสมผสานงานศิลป์แบบ Retro ด้วยเนื้อหาเกมเพลย์แบบทันสมัย

แม้ว่าปัจจุบันเทคโนโลยีในโลกวิดีโอเกมจะพัฒนาก้าวไปไกลมากยิ่งขึ้นชนิดที่งานภาพระดับ 4K ไม่ใช่สิ่งที่ยากในการจับต้องเข้าถึงอีกต่อไป (Gen หน้าเราจะได้สัมผัสภาพระดับ 8K กันแล้วเสียด้วยซ้ำ) ทว่าท่ามกลางกระแสเกมที่เน้นกราฟิกสมจริงและอลังการทั้งหลาย ก็มีเกมอีกจำนวนมากมายเช่นกันที่รักในการจะนำเสนอกราฟิกในแบบ Pixel Art หรือภาพสไตล์ 8 bit, 16 bit ตามสมัยเครื่องเกมเก่า ๆ ที่ปัจจุบันเราเรียกกันว่า Retro ในหลาย ๆ เกมก็มีการประยุกต์ปรับทั้งตัวงานภาพและเนื้อหาให้มีความทันสมัยเข้ากับยุคปัจจุบัน จนกลายเป็นเกมที่นอกจากเล่นได้สนุกแล้วยังมีคุณภาพระดับที่ชนกับเกมใหญ่ๆ ได้สบาย และหลายเกมก็ได้กวาดรางวัลบนเวทีใหญ่มาแล้ว วันนี้เรารวบรวม 10 เกมงานภาพสไตล์ Pixel Art ที่น่าสนใจมาให้เพื่อน ๆ ได้หามามาเล่นกัน

1. Littlewood (PC)

image 6828

ผลงานจากค่าย Sean Young ที่นอกจากตัวเกมมาพร้อมภาพกราฟิกจะน่ารักสดใส ระบบของเกมก็ถือว่าน่าสนใจมาก โดยผู้เล่นจะรับบทเป็นฮีโร่ที่เราตั้งชื่อตัวละครได้เอง หลังจากที่คุณเอาชนะ Dark Wizard ได้ อาณาจักร Solemm แห่งนี้กลับคืนสู่ความสงบสุข แต่มันก็มีราคาที่ต้องจ่าย นั่นคือทุกอย่างเหมือนจะยังไม่มีอะไรเลย เราต้องสร้างมันกลับขึ้นมาใหม่ทั้งหมดอีกครั้ง ซึ่งคุณจะได้ทำการสำรวจออกผจญภัยในโลก Solemm ลงดันเจี้ยน สำรวจเหมืองและถ้ำ หาวัตถุดิบและทรัพยากรมาค้าขายและก่อสร้างเมืองของคุณขึ้นมาใหม่ เกมนี้สามารถทำฟาร์มได้แต่ไม่ใช่แค่เกมปลูกผักทั่วไปเพราะคุณต้องบริหารทั้งเมือง

2. Peaceful Days (PC)

image 6829

เป็นเกมแนวปลูกผักที่ผสมผสานความเป็น RPG ตัวเกมได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกมทำไร่ในตำนานอย่าง Story of Seasons (ชื่อเดิม Harvest Moon) ใน Peaceful Days คุณสามารถปลูกผัก, เลี้ยงสัตว์, สร้างมิตรกับชาวเมือง ร่วมงานเทศกาลและค้นพบความลับมากมาย แน่นอนว่าจุดเด่นใหญ่ของเกมมาพร้อมกับกราฟิกสไตล์ Pixel ที่สุดน่ารักสบายตา คุณสามารถ Customize ทั้งตัวฟาร์มและตัวละครได้หลากหลายแบบ เกมยังมี Mini Games ให้เล่นอีกด้วย

3. Celeste (PC, Nintendo Switch, PS4, Xbox One)

image 6833

เกมคุณภาพที่ได้รับรางวัลเกมอินดี้ยอดเยี่ยมแห่งปีจากเวที The Game Awards 2018 ไปครอง เนื้อเรื่องกล่าวถึงสาวน้อย Maderline ผู้ที่ต้องการจะพิชิตยอดเขา Celeste (อ่านว่าเซเลส) ส่วนเกมเพลย์นั้นเป็นแนว Platform ตะลุยด่านด้านข้างที่มีการเล่นที่สมูธลื่นไหลมากๆ แต่เป็นเกมที่มีความโหดหินชนิด Dark Souls คือยากสุดๆ คุณจะตายเป็นร้อยรอบ! ทว่าจุดเด่นจริงๆ ของเกมเซเลสนั้นอยู่ที่ การก้าวข้ามผ่านปัญหาทางจิตใจ การพบเจอตัวละครและอุปสรรคต่างๆ ตลอดเส้นทาง ซึ่งเป็นเนื้อเรื่องที่เล่าควบคู่ไปกับการผจญภัยของแมดเดอลีน คงจะพอบอกเป็นนัยๆ ว่าคุณภาพเกมนี้ระดับไหนถึงสามารถเข้าชิงเคียงข้างเกมใหญ่อย่าง God of War หรือ Red Dead Redemption 2 บนเวทีใหญ่ได้อย่างสมเกียรติ

4. Terraria (PC, Nintendo Switch, PS4, Xbox One, Mobile)

image 6832

Terraria เป็นเกมเอาชีวิตรอดในรูปแบบ Sandbox ผสม RPG โดยเราจะต้องเอาชีวิตรอดให้ได้ตามแนว Survival คือสร้างที่อยู่ หาของกิน สร้างและอัพเกรดฐานทัพ (หรือในกรณีนี้คือบ้านของเรา) ให้อยู่รอดปลอดภัยและพร้อมรับมือกับการมาของเหล่าศัตรูสุดโหด เกมนี้จะมีภารกิจหรือเงื่อนไขให้เราได้ทำเยอะแยะมากมาย และเมื่อคุณทำเงื่อนไขบางอย่างถูกต้อง ก็จะเกิดเหตุการณ์พิเศษขึ้น อาทิเช่นมีสัตว์ประหลาดมาทำลายบ้าน เป็นต้น แถมเกมนี้ยังสามารถเล่นได้ทั้งแบบคนเดียวและ Co-op กับเพื่อนได้มากมาย (ค่าปกติคือ 8 คน แต่สามารถเพิ่มได้ตามแต่เจ้าของ Host ใน World นั้นจะกำหนด ซึ่งจะเล่นสัก 10 คนก็ไม่มีปัญหา เคยมีแฟนๆ ทดลองเล่นหลักร้อยมาแล้วด้วยซ้ำ!)

5. Undertale (PC, Nintendo Switch, PS4, PS Vita)

image 6830

เกมแนว Turn-Based RPG ที่มีจุดเด่นด้านเนื้อเรื่องที่ลึกลับชวนติดตาม เรื่องราวในเกมผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นตัวละครตัวหนึ่ง ซึ่งได้ตื่นขึ้นมาบนโลกที่ไม่คุ้นเคย และรายล้อมไปด้วยมอนสเตอร์มากมายอาศัยอยู่ โดยเราจะมีเป้าหมายก็คือการหาวิธีกลับโลกมนุษย์ให้ได้ ในระหว่างการเดินทาง ผู้เล่นจะได้พบกับมอนสเตอร์หลากหลายรูปแบบ มีทั้งมอนสเตอร์ฝ่ายดี และฝ่ายที่ชั่วร้ายร้าย อีกทั้งในหลายๆช่วงของเกม ก็มีปริศนาให้เราได้แก้ไขกันด้วย และอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของเกมๆ นี้ก็คือ ทุกการกระทำและทุกตัวเลือกที่เราตัดสินใจภายในเกม จะส่งผลต่อเนื้อเรื่องโดยรวมทั้งหมด เป็นเกมระดับคุณภาพที่มีค่ารีวิวเชิงบวกอย่างยิ่งบน Steam สูงถึง 97%

6. Rakuen (PC)

image 6831

สนุกได้แบบ No Violence RPG ที่ปราศจากการต่อสู้ และความรุนแรงใด ๆ เรื่องราวของเด็กชายคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในโรงพยาบาลตั้งแต่เด็ก เค้าต้องการเดินทางไปยังโลกแฟนตาซีที่อ่านจากนิทานสุดโปรด เพื่อขอพรจากเทพพิทักษ์แห่งป่าไม้ ทว่ามีข้อแม้คือเค้าจะต้องทำภารกิจซึ่งก็คือเควสภายในเกมนี้ โดยการช่วยเหลือคนในโรงพยาบาล จุดเด่นของ Rakuen คือ Story และ ตัวละคร ที่มีเรื่องราวเป็นของตัวเอง ปริศนาที่มีทั้งง่ายและยาก (เด็กเล่นได้ผู้ใหญ่เล่นดี) และมาพร้อมกับเพลงประกอบที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

7. Moon Hunters (PC, PS4, Nintendo Switch)

image 6829

เกมที่ผสมผสาน 2 แนวแนวเกมที่ไม่น่าเป็นไปได้อย่าง The Legend of Zelda และ Diablo มารวมกันในหนึ่งเดียว โดยตัวเกมสามารถเล่นได้ทั้งคนเดียวและ Co-op สูงสุด 4 คน เนื้อเรื่องจะย้อนไปยุคโบราณไปยังโลกที่คุณมีเวลาเหลือแค่ 5 วัน เลือกและตัดสินใจที่จะถูกจดจำในแบบใด มีเผ่าและทางเลือกให้เล่นจบได้หลายแบบหลายครั้ง เกมเพลย์จะเป็นตะลุยดันเจี้ยน Roguelite แถมทุกอย่างในเกมจะ random/regenerated ใหม่ ทำให้ประสบการณ์ที่ได้รับแตกต่างไปทุกครั้งที่เล่น

8. Hearthstead (PC)

image 6829

เกมใหม่ที่ยังไม่วางจำหน่ายแต่มี Concept น่าจับตามองและควรตั้งไว้เป็นรายการเกมน่าเล่นเกมหนึ่งเลยก็ว่าได้ ตัวเกมเป็นแนวทำฟาร์มผสมการจำลองใช้ชีวิตแบบ Life RPG ซึ่งแน่นอนว่าหลายๆ คนก็คงจะคิดถึงเกมดังอย่าง Stardew Valley และ Story of Seasons ผู้พัฒนาได้เน้นย้ำถึงอิสระที่คุณสามารถปรับแต่งฟาร์มอย่างละเอียดและเตรียมพบกับตัวละครอันหลากหลายที่คุณจะพบเจอได้ในเกมนี้ เรื่องเล่าและโลกแห่งเมือง Hearthstead ที่มีอะไรมากมายให้ค้นหากำลังรอคอยคุณอยู่ แม้ว่าเกมทำฟาร์มจะมีมากมายในท้องตลาด แต่ด้วย Concept และกราฟิกสไตล์ Pixel Art ชวนมอง ทำให้เกม Hearthstead เป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าจับตามองจริงๆ หากใครสนใจสามารถคลิ๊กติดตามข่าวสารของเว็บไซต์ได้โดยตรงที่ >>คลิก<<

9. dotAGE​ (PC)

image 6829

คุณในฐานะผู้อาวุโสประจำหมู่บ้านที่ดันโชคร้ายเจอคำสาปทำให้ทุกอย่างโกลาหลเต็มไปด้วยความวุ่นวาย มีแต่เรื่องแย่มากมายเกิดกับชาวบ้าน หน้าที่ของคุณคือการปกป้องชาวเมืองและหมู่บ้านที่รักให้อยู่รอดปลอดภัย เจริญรุ่งเรื่อง และกลับมาเป็นปกติสุขอีกครั้ง โดยจะต้องทำการออกหาทรัพยากร, ค้นคว้าวิจัย, ก่อร่างสร้างเมืองขึ้นมาใหม่ ตัวเกมนั้นผสมผสานระหว่างเกมแนว Roguelike และเกม turn-based village building นับว่าเป็นแนวที่ไม่ได้เห็นบ่อย ๆ นัก ตัวเกมมีกำหนดวางจำหน่ายภายในปี 2020 นี้

10. Golf Story (Nintendo Switch)

image 493

เกมกอล์ฟกราฟิกสไตล์ 16 บิทที่เป็น Exclusive สำหรับเครื่อง Nintendo Switch กับแนวเกมที่ผสมผสานธีมกีฬาและ RPG เข้าด้วยกัน ผลงานจากค่ายเกมอินดี้ Sidebar Games บอกเล่าเรื่องราวของหนุกหนักกอล์ฟที่ต้องต่อสู้ทำตามความฝันของตัวเองในการที่จะสบความสำเร็จขึ้นสู่อันดับโลก โดยตัวเกมมีสนามให้เล่นแข่งขันมากถึง 8 สนาม พัฒนาการเล่นของตน, ซื้อและอัพเกรดอุปกรณ์ ฝ่าฝันจากนักกอล์ฟที่ไม่มีใครรู้จักสู่ตำแหน่งระดับตำนานให้จงได้

ที่มา
mypotatogames
Back to top button