สกู๊ปพิเศษ

10 อันดับตัวละครทรงเสน่ห์จากเกม Fighting

อีกหนึ่งจุดขายของเกมต่อสู้ที่เราคุ้นเคย

เกม Fighting เป็นอีกหนึ่งแนวเกมที่อยู่คู่กับเรามาเป็นเวลานาน ซึ่งหลายเกมต่างก็มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นระบบการเล่นที่ลุ่มลึกซับซ้อนกว่าเกมอื่น บรรยากาศของเกมที่แตกต่าง เพลงประกอบที่ฟังแล้วติดหู แต่ที่สำคัญและชัดเจนที่สุดก็คือตัวละครหลักของเกมนั้นๆ นั่นเอง พูดได้ว่าการมีตัวละครที่แตกต่างและมีเสน่ห์ก็เป็นอีกหนึ่งจุดขายของเกมเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นความเท่ ความสวยน่ารัก เนื้อเรื่องที่น่าสนใจ องตัวละคร และอีกปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือสไตล์การเล่นที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวละคร ล้วนเป็นปัจจัยในการเลือกตัวละครหรือเลือกเกม Fighting ทั้งนั้น โดยในการจัดอันดับนี้จะเป็นหนึ่งตัวละครต่อ 1 แฟรนไชส์เท่านั้น  ถ้าพร้อมแล้วเลือก Fighter ของคุณให้พร้อมแล้วไปดูกันเลย 

1. Ryu จาก Street Fighter

Hadouken Shoryuken และผัดเผ็ดพะโล้เป็ด ชื่อเรียกท่าเหล่านี้คงคุ้นหูเกมเมอร์ยุค 80-90 กันเป็นอย่างดี เพราะเป็นหนึ่งในตัวละครบุกเบิกเกมสาย Fighting มาอย่างยาวนานจวบจนปัจจุบัน โดยตัวละคร Ryu ปรากฏตัวครั้งแรกในเกม Street Fighter เมื่อปี 1987 ในฐานะตัวละครที่ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นได้นั่นเอง โดยตัวเกมจะให้เราทำการต่อสู้กับคู่ต่อสู้จากทั่วทุกมุมโลกไปจนถึง Last Boss ซึ่งก็คือ Sagat ที่ภายหลังถูกนำมาเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่เราสามารถเลือกเล่นได้  โดยต่อมา Ryu ได้ปรากฏตัวอีกหลายครั้งทั้งเกมในซีรีส์ Street Fighter เองรวมไปถึงเป็นแขกรับเชิญให้กับเกมอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ ซีรีส์ Marvel vs Capcom, Super Smash Bros. Ultimate, Project X Zone, Asura’s Wrath และอื่นๆ อีกมากมาย แถมคอสตูม เสื้อ Gi สีขาวกับผ้าโพกหัวสีแดงยังถูกนำไปเป็นเสื้อสวมใส่ในอีกหลายเกมอีกด้วย พูดได้เลยว่าถ้าเห็นผ้าโพกหัวสีแดงพร้อม Gi สีขาวนี้ ก็รู้ได้ทันทีว่าเขานั้นคือ Ryu

2. Scorpion จาก Mortal Kombat

Get Over Here! มากันต่อกันที่อีกหนึ่งตัวละครที่อยู่กับชาวเกม Fighting มาอย่างยาวนาน เขาคนนั้นไม่ใช่ใครที่ไหน Scorpion นั่นเอง โดย Scorpion มาปรากฏตัวครั้งแรกในเกม Mortal Kombat ปี 1992 เป็นต้นมาและก็กลายเป็นตัวละครหลักที่ผู้เล่นสามารถใช้ได้เรื่อยมาจวบจนปัจจุบัน

Scorpion หรือ Hanzo Hasashi เป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มนินจา Shinrai Ryu และมีตัวละครคู่ปรับจากกลุ่มนักฆ่า Lin Kuei นั่นก็คือ Sub-Zero ที่เป็นตัวละครหลักควบคู่กับ Scorpion ตั้งแต่ภาคแรกเป็นต้นมา Scorpion ยังไปปรากฏตัวในเกมอื่นๆ ในฐานะแขกรับเชิญอีก เช่น Mortal Kombat vs. DC Universe, Injustice: Gods Among Us และรวมไปถึง NBA Jam Tournament Edition (1995) พูดได้เลยว่าตัวของ Scorpion เป็นตัวละครที่นิยมอย่างมากในฝั่งอเมริกา ณ เวลานั้น ถ้าเอเชียมี Ryu อเมริกาก็มี Scorpion พร้อมกับโซ่คู่ใจอันเป็นเอกลักษณ์ของพี่แกเลย

3. Jin Kazama จาก Tekken

มาอีกหนึ่งตัวละครประจำเกมกำปั้นเหล็กอย่าง Tekken หรือที่เรารู้จักกันในชื่อเกมลูกทรพี ตัวของ Jin ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในเกม Tekken 3 ปี 1997 มาเป็นตัวละครหลักแทนที่ Kazuya Mishima ที่เป็นตัวเอกในภาคก่อนหน้าหรือก็คือพ่อของ Jin นั่นเอง Jin ได้รับการฝึกต่อสู้โดยตรงจากผู้เป็นปู่ Heihachi เพื่อที่จะเข้าร่วมศึกกำปั้นเหล็กครั้งที่ 3 เพื่อล้ม Orge บอสประจำภาคอีกด้วย

ความพิเศษของตัวละคร Jin ที่ทำให้ไม่เหมือนกับตัวละครอื่นๆ ก็คือ หลังจากที่เขาโดนทรยศจาก Heihachi ทำให้ Jin ละทิ้งสไตล์การต่อสู้เดิม และเปลี่ยนมาเป็นการใช้คาราเต้ดั้งเดิมตั้งแต่ภาค 4 เป็นต้นไป พูดได้ว่ายกเครื่องใหม่ทั้งตัวละครเลยทีเดียว ( ส่วนสไตล์การต่อสู้เดิมจะเป็นของร่าง Devil Jin นั่นเอง ) และตั้งแต่การเปิดตัว Jin มาก็ถือได้ว่าค่อนข้างเป็นที่นิยมในหมู่ผู้เล่น ไม่ว่าจะด้วยความเท่หรือ Moveset ของตัวละครเองด้วย ทำให้ Jin เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่น่าจดจำอีกหนึ่งรายจากเกม Fighting 

4. Sol Badguy จาก Guilty Gear

ตัวละครหลักจากเกมซีรีส์ Guilty gear ของค่าย Arc System Works ถือเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีเอกลักษณ์และการออกแบบค่อนข้างโดนเด่นไม่แพ้ใครในลิสต์นี้เลยทีเดียว

Sol ปรากกฏตัวครั้งแรกในเกม Guilty gear ปี 1998 ในฐานะตัวละครหลักของเกม โดยเป็นนักล่าค่าหัวคอยตามล่าเผ่าพันธุ์ Gear ให้หมดไป และยังมีตัวละครคู่ปรับที่เป็นเสมือนขั้วตรงข้ามอย่าง Ky อีกด้วย จากโพลในปี 2013 ของ Arc System Works ตัวละคร Sol ถูกโหวตให้เป็นตัวละครยอดนิยมอันดับ 2 ของซี่รี่ส์ และยังเป็นตัวละครโปรดของ Daisuke Ishiwatari ผู้พัฒนาเกมอีกด้วย ถือว่าดีกรีความเท่ไม่น้อยหน้าใครเลยทีเดียว แถมตัว Sol แกก็จะมีเกมภาคใหม่เป็นของตัวเองในปี 2020 ที่เพิ่งปล่อยตัวอย่างจากงาน EVO 2019 ที่ผ่านมาไปหมาดๆ  ( ตัวผู้เขียนเองก็รออยู่เหมือนกันเพราะภาพสวยมาก )

5. Mai Shiranui จาก Fatal Fury

เห็นแต่ตัวละครผู้ชายมาครึ่งลิสต์แล้ว มาพักสายตากับอีกหนึ่งตัวละครที่ผมเชื่อว่าหลายๆ ท่าน    ( โดยเฉพาะท่านชายทั้งหลาย ) คงจะเคยเห็นตัวละครนี้ไม่ว่าจะจากเกม, การ์ตูน และอีกหลายๆ สื่อ รวมถึงการแต่งคอสเพลย์มาเป็นอย่างดี

Mai Shiranui ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในเกม Fatal Fury 2 ปี 1992 ซึ่งหลังจากการปรากฏตัวของนินจาสาวคนนี้ เธอก็ได้มีส่วนร่วมในเนื้อเรื่องของตัวเกมเป็นต้นมาและกลายเป็นตัวละครที่ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นได้ตั้งแต่นั้นจนถึง The King of Fighters XIV หรือ KOF ภาคปัจจุบันนั่นเอง นอกจากนี้ด้วยความนิยมในฐานะตัวละครหญิงของ Mai ทำให้เธอมีโอกาสไปเป็นตัวละครรับเชิญให้กับเกมอื่นอย่าง DEAD OR ALIVE 5 Last Round, Queen’s Gate: Spiral Chaos ,SNK vs. Capcom: Card Fighters Clash, SNK Heroines: Tag Team Frenzy และเกมอื่นๆ ทั้งในและนอกค่ายอีกมากมาย แค่นี้ก็รู้ได้เลยว่าตัวละครตัวนี้เป็นที่นิยมขนาดไหนใช่ไหมล่ะครับ

6. Morrigan Aensland จาก Darkstalkers

ตามกันมาติดๆ กับอีกหนึ่งตัวละครหญิงที่ผมเชื่อเลยว่าอาจจะไม่คุ้นชื่อ แต่ต้องคุ้นตาแน่ๆ กับแม่สาว Succubus Morrigan โดยส่วนตัวผมเองได้เห็นตัวละครตัวนี้จากเกมอื่น เพราะเธอคนนี้บินว่อนไปร่วมหลายเกมของค่ายเหลือเกินไม่แพ้ Ryu เลยทีเดียวเชียว

โดย Morrigan ปรากฎตัวครั้งแรกในเกม Darkstalkers: The Night Warriors ปี 1994 ในฐานะตัวละครหลักของเนื้อเรื่องและอีกหนึ่งความปังของแม่สาวคนนี้ก็คือ ภายในตัวเกมมีอีกหนึ่งตัวละครที่ทีแรกจะเป็นตัวละครหลักของซีรี่ส์นี้ ( ตัวละครตัวนั้นชื่อ Dimitri ) แต่ด้วยความนิยมของ Morrigan ผลสุดท้ายเธอก็ได้กลายมาเป็น Poster Girl ของแฟรนไชส์ Darkstalker ได้อย่างไม่ยากเย็น แถมยังไปปรากฏตัวในเกมครอสโอเวอร์อื่นๆ ของ Capcom อีกหลายเกมได้แก่ Marvel vs. Capcom, Tatsunoko vs. Capcom, SNK vs. Capcom, Namco × Capcom และอีกหลายๆ เกม เป็นการการันตีว่าเธอเป็นตัวละครที่น่าจดจำมากที่สุดของค่าย Capcom และตัวละครหญิงยอดนิยมของเกม Fighting อีกด้วย  

7. Nakoruru จาก Samurai Shodown

นินจาสาวอีกหนึ่งรายจากค่าย SNK แหม่ค่ายนี้ต้องยอมเขาในเรื่องความเป็นเอกลักษณ์ในการออกแบบจริงๆ เหมือนกันนะ โดยตัวของสาวน้อยยอดนินจา Nakoruru ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในเกม Samurai Shodown ปี 1993 และเพิ่งได้กลับมาเฉิดฉายบนเวทีการแข่งขันอีกในปี 2019 ที่ผ่านมานี้เอง

Nakoruru เป็นตัวละครที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของแฟรนไชส์ของตัวเองไม่แพ้ตัวเอกชายชื่อดังอย่าง Haomaru เลย และก็เป็นอีกหนึ่งตัวละคนหลักที่อยู่เคียงคู่ซี่รี่ส์มาทุกๆ ภาคพร้อมกับเหยี่ยวคู่ใจ Mamahaha ที่มาคู่กันตลอดเวลา นอกจากนี้ Nakoruru ยังมีโอกาสไปปรากฏตัวในอีกหลายๆ เกม อาทิ Capcom vs. SNK: Milennium Fight 2000, Capcom vs. SNK 2, SNK Heroines: Tag Team Frenzy รวมไปถึงเกมนอกสายอย่าง Neo Geo Tennis Coliseum พูดได้เลยว่าต้องเห็นเธอสักเกมแน่นอน

8. Batman จาก Injustice

สำหรับลิสต์นี้อาจจะดูแปลกไปหน่อย เพราะต้นกำเนิดเฮียแกมาจาก Comic แต่ต้องยอมรับว่า Injustice ได้กลายเป็นอีกหนึ่งแฟรนไชส์ของเกมสายต่อสู้ทางฝั่งอเมริกาไปแล้ว และบวกกับความนิยมของตัวเกมและตัวละครเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้เฮีย Bruce Wayne ของเรากลายเป็นตัวละครยอดนิยมของเกมไปโดยปริยาย ทั้งความเก่งในเกมบวกกับเกราะที่ออกแบบใหม่แบบยกเครื่อง ( มันเท่มากจริงๆ นะ ) รวมไปถึงบทบาทในเนื้อเรื่องเกมที่โดดเด่นไม่แพ้กับพี่ซุปของเราอีกด้วย

โดย Batman ได้ปรากฏตัวในปี 2013 สำหรับ Injustice ภาคแรกในฐานะผู้นำกลุ่มต่อต้านอำนาจ Superman จอมเผด็จการ และปรากฏตัวอีกครั้งในปี 2017 ใน Injustice 2 เพื่อรวมพลังกับเหล่าฮีโร่หยุดตัวร้าย Brainiac และกลุ่ม The Society สำหรับตัวของ Batman ก็มีการไปปรากฏตัวอยู่ในเกมอื่นๆ อีกมากมาย เช่น Mortal Kombat vs. DC Universe, Infinite Crisis หรือจะเป็นเกมน่ารักๆ อย่าง Scribblenauts Unmasked: A DC Comics Adventure  พูดได้เลยว่าป๊า Bat พ่อทุกสถาบันของจริง

9. Ivy Valentine จาก SoulCalibur

มาที่อันดับรองสุดท้าย เราขอแนะนำอีกหนึ่งสาวสวยจากซีรีส์ SoulCalibur เธอคนนี้คือ Ivy ฺValentine นั่นเอง มาคราวนี้ผมเชื่อเลยว่าทั้งชื่อและรูปลักษณ์ของเธอต้องเป็นที่รู้จักของเหล่าเกมเมอร์ไม่แพ้ Morrigan แน่นอน ด้วยรูปลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือน ( เจ๊แกเขาไม่หนาวบ้างหรอใส่แบบนี้ ) กับอาวุธดาบโซ่ Snake Sword สุดเท่เป็นอาวุธคู่กาย

Ivy ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในเกม SoulCalibur ปี 1998 โดยเจ๊แกต้องทำการไล่ล่าดาบปีศาจ Souledge ที่พรากชีวิตผู้เป็นพ่อของเธอไป และก็เป็นตัวละครที่อยู่กับ IP Soulcalibur นับแต่นั้นเป็นต้นมา อีกทั้งยังได้ไปปรากฏตัวในเกม Queen’s Gate: Spiral Chaos และในเกมภายใต้ชื่อ Soulcalibur อีกหลายภาค รวมไปถึงยังได้ขึ้นปกใบปลิวโฆษณาอื่นๆ เกี่ยวกับเกมอีกมากมาย ขึ้นปกบนกล่องเกมอีกหลายภาค และมีลายบน Xbox 360 เป็นของตัวเองอีกต่างหาก พูดได้เลยว่าความสวยและดุของเจ๊แกเนี่ย ดังไม่แพ้สาวคนไหนในลิสต์นี้เลย


10. Kyo Kusanagi จาก The King of Fighters

มาจบที่อันดับสุดท้ายกันกับ Kyo Kusansagi จากเกมในซีรีส์ KOF ของเรา ผมว่าหลายคนที่เป็นสายเกมต่อสู้ต้องเคยเห็นหน้าค่าตาหนุ่มนักสู้มาดแบ๊ดบอยคนนี้ในฐานะ Poster Boy เป็นประจำอย่างแน่นอน

Kyo ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในเกม The King of Fighters ‘94 ปี 1994 ในฐานะหัวหน้าทีมนักสู้ประเทศญี่ปุ่นในการเข้าแข่งขันศึกเจ้าแห่งนักสู้นั่นเอง ด้วยลุ๊คนักเรียนนักเลงของ Kyo บวกกับพลังหมัดที่ต่อยใครก็ลุกเป็นไฟ ทำให้ Kyo เป็นอีกหนึ่งตัวละครจากค่าย SNK ที่น่าจดจำและเป็นเอกลักษณ์อีกหนึ่งตัว และพี่แกก็ไปปรากฏตัวในเกมภาคแยก รวมถึง ครอสโอเวอร์หลายเกมด้วยกัน เช่น The King of Fighters: Battle de Paradise, Maximum Impact, The King of Fighters: All Star และอีกหลายเกมของค่าย SNK พูดง่ายๆ ก็คือ Kyo ถือเป็นทีเด็ดของ SNK ไม่ต่างจาก Capcom ที่มีพี่ Ryu ของเรานั่นเอง

เป็นอย่างไรกํนบ้างครับสำหรับการจัดอันดับในครั้งนี้ ขอบอกเลยว่าการเลือกตัวละคร 1 ตัวต่อเกม 1 แฟรนไชส์เนี่ยไม่ง่ายเลย เพราะแต่ละเกมที่เลือกมานั้น เอาเข้าจริงมีตัวละครที่มีเสน่ห์เกิน 1 ตัวแน่ๆ ไม่ว่าจะมี Guile, Cammy, Ken หรือ Akuma จาก Street Fighter ที่ดังไม่แพ้ Ryu หรือ จาก KOF ก็มีทั้ง Terry Bogard หรือตัวร้ายอย่าง Geese Howard ที่เพิ่งได้ไปเป็นแขกรับเชิญ.oTekken 7 ทั้งสองตัวละครล้วนแล้วมีเสน่ห์ไม่แพ้สาวนินจาอย่าง Mai ที่มาจากเกมเดียวกันเลย พูดได้เลยว่าเกม Fighting ที่ดีเนี่ยมักจะมาพร้อมกับตัวละครที่มีเสน่ห์น่าดึงดูดมากมายอย่างเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเกมค่ายใดก็ตาม

และก่อนจะจากกันไป ถ้ามีตัวละครตัวไหนที่ผมไม่ได้นำมาจัดอันดับก็อย่าเสียใจไปนะครับ เพราะแต่ละตัวนี่เลือกแล้วเลือกอีกจริงๆ  ( ส่วนตัวผมชอย Steve Fox ของ Tekken ยังไม่กล้าเอาขึ้นเลย ) แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะครับ

Back to top button