สกู๊ปพิเศษ

5 ความแปลกที่คุณพบได้เฉพาะในเกมของ Hideo Kojima

มหาเทพแห่งวงการเกมที่มักจะมาพร้อมไอเดียสุดแหวกแนวเกินกว่าคนธรรมดาจะคิดได้

ขึ้นชื่อว่าเกมที่มาจาก Hideo Kojima มีหรือที่เกม ๆ นั้นจะธรรมดา ถ้าคุณผู้อ่านลองย้อนกลับไปดูผลงานที่ผ่านมาของชายผู้นี้ก็คงจะทราบกันดีถึงความยอดเยี่ยมของเกมต่าง ๆ ที่เขาได้รังสรรค์มันขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นเกมซี่รี่ส์ระดับตำนานอย่าง Metal Gear Solid ที่สร้างชื่อเสียงให้กับตัว Hideo หรือจะเป็นเกมใหม่ป้ายแดง Death Stranding ที่ในขณะนี้กำลังดังเป็นพลุแตก ซึ่งวันนี้ผมไม่ได้จะมาแนะนำเกมของป๋า Hideo ซะทีเดียว แต่จะมานำเสนอ 5 ความแปลกที่คุณสามารถพบได้เฉพาะในเกมของ Hideo Kojima จะมีอะไรบ้างนั้นมาเริ่มกันเลยครับ


1. มีปุ่มฉี่ในเกมของตัวเอง


ในเวลานี้ทุกท่านที่กำลังเล่น Death Stranding ก็อาจจะได้ใช้ระบบนี้กันถ้วนหน้าแล้ว กับการที่เราสามารถบังคับให้ Sam ตัวละครหลักของเกม สามารถยืนปัสสาวะได้ทุกที่ทุกเวลา และระบบในการปลดทุกข์นี้ก็ทำออกมาได้ละเอียดจนทางเว็บไซต์ Respawnfirst ต้องทำ Guide ออกมาแนะนำเลยทีเดียว แหม่ไม่ใช่ Kojima ก็คงคิดไม่ได้แล้วล่ะครับ

2. ไอเทมสุดพิลึก แต่กลับน่าจดจำอย่างน่าประหลาด

เกมจากฝีมือของ Hideo Kojima นอกจากจะมีเนื้อเรื่องที่ลึกล้ำและยอดเยี่ยมแล้ว การใส่อะไรแปลก ๆ เข้าไปในเกมก็แลดูจะเป็นเรื่องถนัดของเฮียแก ไม่ว่าจะเป็นกล่องลังในตำนาน ที่สามารถตบตาศัตรูได้อย่างแนบเนียน, ระเบิดที่ทำจากปัสสาวะอย่าง EX Grenade, หนังสือเพลย์บอย ที่สามารถใช้ในการหลอกล่อศัตรูและลดความเครียดของ Snake หรือจะเป็นซอสมะเขือเทศที่มีประโยชน์อย่างน่าเหลือเชื่อ

3. ได้บังคับเป็นตัวละครเปลื้องผ้า

เกมในปัจจุบันที่ถูกพอร์ตลงแพลตฟอร์ม PC และมีการใส่ Nude Mod เข้ามาก็แลดูจะเรื่องปกติที่เกิดขึ้นเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ในเกม Metal Gear Solid 2 : Sons of Liberty กลับไม่จำเป็นต้องมี Mod ดังกล่าวแต่อย่างใด เพราะเราจะได้บังคับ Raiden ในขณะที่เขาล่อนจ้อนอยู่ แถมต้องทนดูสภาพเจ้าตัววิ่งเอามือกุมเป้าอยู่สักพักใหญ่ เรียกได้ว่าสยิวได้แบบไม่ต้องพึ่ง Nude Mod กันเลยทีเดียว

4. ศัตรูระดับบอสที่ชวนให้ “WTF” เกือบทุกตัว จาก Metal Gear และ Death Stranding

อีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญที่เรามักเห็นในเกมของ Hideo Kojima ก็คือการที่ตัวเกมทั้ง Death Stranding และ Metal Gear มีบอสที่เป็นเอกลักษณ์ แถมบอสแต่ละตัวก็ชวนให้เราอุทาน WTF อยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้พลังจิตของ Psycho Mantis, นายอ้วน Fat Boy หนุ่มร่างยักษ์ ที่มาพร้อมโรลเลอร์เบลดและแก้วไวน์ใส่หลอด หรือจะเป็นบอสอย่าง Cliff ที่เจอครั้งแรกก็ชวนให้เรางงกับพลังของเขาอย่างอดไม่ได้ ซึ่งมันก็เป็นสีสันที่เราไม่สามารถหาได้จากเกม ๆ อื่นเลยล่ะครับ

5. กิมมิคสุดแปลกที่คุณหาไม่ได้จากเกมอื่น ๆ

ด้วยความคิดสร้างสรรค์และคอนเซ็ปต์สุดแหวกแนวของ Hideo Kojimaทำให้หลายเกมที่อยู่ภายใต้การดูแลของชายคนนี้มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ยากจะหาใครลอกเลียนแบบได้ ไม่ว่าจะเป็นระบบใช้แสงแดดจริงเพื่อชาร์จปืนใน Boktai The Sun is in Your Hand, ระบบค่าความเครียด และพลังใจในเกม Metal Gear Solid หรือการนิยามเกมแนวใหม่อย่างใน Death Stranding ที่ในเวลานี้ยังไม่มีเกมเมอร์คนไหน สามารถหาคำอธิบายที่ชัดเจนให้กับเกมนี้ได้ว่ามันเป็นเกมแนวไหนกันแน่

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเพื่อนๆ พอเริ่มจะเห็นภาพมากขึ้นแล้วใช่ไหมว่าเกมต่าง ๆ ที่มาจาก Hideo Kojima ล้วนแล้วแต่มีอะไรที่แปลกใหม่ ไซ้ำกับเกมอื่น ๆ อยู่เสมอ ทำให้ในเวลานี้ตัวของเฮีย Hideo ก็กลายเป็นหนึ่งในไอคอนสำคัญของวงการเกมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และถ้าใครที่ยังไม่เคยลองเกมของนาย Hideo เวลานี้ก็ถือเป็นเวลาที่ดี ที่คุณควรจะลองเกมของชายคนนี้ดูสักครั้ง

Back to top button