สกู๊ปพิเศษ

5 โมเมนต์ชวนปวดหัวของอีเวนท์ ‘ตำนานจิ้งจอกลี้ลับ’ ใน Honkai: Star Rail

กิจกรรมล่าท้าผีประจำซีซัน กับการโดนผีปั่นหัวซะมึนตึ๊บ

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Honkai: Star Rail ทุกท่านนะครับ เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงเห็นแล้วล่ะว่าปัจจุบันมีอีเวนท์ของน้อง Huo Huo โผล่มาให้ผู้เล่นอย่างเราได้เล่นกัน ทั้งในแง่ของการเสพเนื้อเรื่องภายในเกม และกิจกรรมฟาร์มเพชรจำนวนมาก ถ้าเล่นตั้งแต่ต้นจนจบนี่บอกเลยว่ามีเพชรเปิดได้เป็นสิบ ๆ โรลเลยล่ะ แต่ระหว่างทางก็ใช่ว่ากิจกรรมจะราบรื่นครับ ต้องบอกว่าอีเวนท์นี้ทีมพี่หมีแกจัดเต็มสุดมากจริง ๆ รู้สึกว่าจะเอาจริงกว่ากิจกรรมอื่นที่ผ่านมาซะอีก จนทำให้ผู้เล่นอย่างเรามีโมเมนต์ชวนปวดหัวเหมือนโดนพี่หมีแกล้งเลยทีเดียว มาดูกันครับว่ามีโมเมนต์ไหนบ้างที่ชวนปวดหัวของอีเวนท์นี้

1. อีเวนท์ยาวมาก กินเวลาเล่นสุด ๆ

image 862

เชื่อว่าเพื่อน ๆ ที่เล่นเกมนี้อยู่หลายคนน่าจะเป็นผู้เล่นระดับ End Game กันแล้ว ไม่เลเวล 70 เต็ม Max ก็น่าจะเคลียร์เควสต์เนื้อเรื่องส่วนใหญ่กันจนเกลี้ยง เพราะงั้นเวลาที่เราเข้ามาเล่นเกมนี้ก็จะมีแค่กิจกรรมประจำสัปดาห์หรือเบิร์น Stamina กันให้หมดเท่านั้น แต่พอมาเล่นอีเวนท์นี้เพราะคิดว่าจะเล่นนิดเดียวแล้วจบล่ะก็เราคิดผิดเลยล่ะ เพราะอีเวนท์นี้กินเวลายาวมาก นั่งเล่นหลายวันกว่าจะจบ ทั้งในแง่ของเนื้อเรื่อง มินิเกม และการต่อสู้ท้าทายบอส ถ้ารวมกันจริง ๆ ก็หลายสิบชั่วโมงได้ แถมเกมนี้ยังไม่มี SKIP เนื้อเรื่อง ต้องดูทุกฉาก หลายคนที่ใจร้อนน่าจะมีอาการปวดหัวกันบ้างว่าเมื่อไหร่เควสต์จะจบเนี่ย และเนื้อเรื่องเควสต์ยังมีกับดักคอยดึงเราให้อยู่นานขึ้นหลากหลายรูปแบบ ถ้าเราเล่นด้วยแนวคิดที่ว่า “เล่นอีกหน่อยละกัน” บอกเลยว่าไม่หน่อยครับ ยาวไปอีกเป็นชั่วโมงก็มีถ้าไม่ผ่าน

2. Puzzle เขาวงกต พาหลงทางรัว ๆ

image 861

อีเวนท์ “ตำนานจิ้งจอกลี้ลับ” ในครั้งนี้จะมีธีมล่าท้าผีเป็นหลัก และดินแดนที่มีแต่ภูติผีปีศาจ หรือวิญญาณคนตายอาศัยอยู่นั้น ย่อมเต็มไปด้วยปริศนาและสิ่งลี้ลับจำนวนมาก หนึ่งใน Puzzle ที่ชวนปวดหัวที่สุดของอีเวนท์นี้ก็คือ “เขาวงกต” ครับ ซึ่งจะมี 2 รูปแบบในเนื้อเรื่องกิจกรรม คือมีทั้งแบบที่อยู่บนทางเดินแล้วมีประตูปิด หรืออีกแบบนึงคือเป็นเกาะลอยฟ้าที่ต้องเข้าประตูมิติให้ถูกต้อง ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้แน่นอนว่าถ้าเลือกทางผิดก็จะกลับไปที่เดิม ยิ่งกว่านั้นคำใบ้ยังมาจากการอ่านเนื้อเรื่อง ใครที่เป็นสายรีบ กดคุยรัว ๆ ไม่อ่านขึ้นมาก็จะโดนดักตรงนี้ด้วย ยิ่งใครคิดว่าไม่ต้องอ่านหรอก เดี๋ยววิ่งวน ๆ ไปหลายรอบมันก็ผ่านเอง ก็จะยิ่งหัวร้อนเข้าไปใหญ่ครับ บอกเลยว่าพี่หมีสร้างมาดักคนไม่อ่านจริง ๆ แสบมาก

3. วิ่งไล่น้องมังกร Bailu จนเหนื่อย

image 860

ภาพจาก hoyolab.com

หนึ่งในเควสต์เนื้อเรื่องของกิจกรรมนี้ คือการที่ให้ตัวละครภายในเกมสลับกันโดนผีสิงทีละคน แล้วเราที่เป็นหน่วยล่าท้าผีจะต้องไปช่วยคนที่ถูกผีสิงนั้นให้กลับมาเป็นปกติดังเดิม แต่หนึ่งในบุคคลที่สร้างความปวดหัวให้กับผู้เล่นมากที่สุดน่าจะเป็นน้องมังกร Bailu ที่ถูกสิงแล้วไปเป็นเพื่อนกับผีแล้วหายตัวไป พอเรามาตามกลับบ้านก็ไม่ยอมกลับ กลายเป็นเด็กงอแงที่วิ่งหนีผู้ใหญ่ที่มาตามกลับบ้านซะงั้น แล้วที่น้องวิ่งหนีไม่ใช่วิ่งบนพื้นที่ทั่วไปธรรมดา แต่วิ่งอยู่ในเขาวงกตที่มีทางเดินคับแคบและมีประตูให้เปิดปิด ผู้เล่นต้องต้อนน้องมังกรให้ไปในทิศทางที่ถูกต้อง สลับกับการเปิดปิดประตูเพื่อดักทางน้องไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้องจะวิ่งกลับไปหาจุดที่กำหนด บอกเลยว่าหอบกินจัด ๆ น้องวิ่งเร็วมากเลยครับ

4. ขี้เกียจเล่นมินิเกมสุดมึน แต่ก็ต้องเล่นเอาเพชร

image 859

ในอีเวนท์จะมีมินิเกมแนว Puzzle ที่ให้เราเล่นเป็นตัวอะไรสักอย่างที่ติดอยู่ในเขาวงกต เราจะต้องควบคุมทิศทางของเจ้าสิ่งนี้ให้หนีไปหาทางออกให้ได้ แต่ระบบของเกมจะเป็นการสั่งได้แค่ทิศทางตามจำนวนครั้งที่กำหนด หากเจ้าสิ่งนี้มันเดินตรงไปถึงทางตันมันก็จะหยุดเดินแล้วเปลี่ยนทิศตามที่เราสั่ง ซึ่งด่านก็จะเพิ่มความยากขึ้นเรื่อย ๆ เช่น เพิ่มสิ่งกีดขวางให้คิดยากขึ้น เพิ่มหรือลดจำนวนครั้งการเดินให้ยากขึ้น หรือแม้แต่เพิ่มบล็อกสี่เหลี่ยมเมื่อเดินผ่านช่องนั้น ๆ เป็นต้น ซึ่งมันไม่ใช่เกมคนเล่น HSR เคยพบมาก่อน ดังนั้นมันจะต้องฝึกคิดใหม่ จนบางครั้งก็ปวดหัวขึ้นมาทันทีเลยเวลาเจอด่านยาก ๆ แต่จะไม่ให้เล่นก็ไม่ได้ เพราะมันก็แจกเพชรดีซะด้วย

5. Battle ชวนปวดหัว ปล่อย Auto ไม่ได้

image 858

Battle ของเกมนี้จะมีระบบเฉพาะตัวเรื่องธาตุและลำดับการออกเทิร์นเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว แต่การต่อสู้ภายในอีเวนท์นี้จะเพิ่มระบบให้คุณต้องคิดหนักขึ้นกว่าเดิมอีกขั้นหนึ่ง โดยตรงลำดับการออกเทิร์นนั้นจะมีสัญลักษณ์ลูกไฟโผล่มาให้เห็น เป็นสีฟ้าแทนของเรา และสีแดงแทนของศัตรู ถ้าเราได้ใช้ลูกไฟจะเติมพลังงานและกดท่าพิเศษของกิจกรรมได้ แต่ถ้าของศัตรูมันก็จะกดดันเราทำให้เล่นยากขึ้นไปอีก และวิธีแย่งลูกไฟกันก็คือเราต้องกดท่าไม้ตายให้ตรงจังหวะก่อนถึงเทิร์นลูกไฟสีแดงของศัตรู กลายเป็นว่าเกม Battle ในกิจกรรมนี้ ผู้เล่นต้องกักตุนท่าไม้ตายไว้กดใช้แย่งลูกไฟนั่นเอง เปิด Auto ไม่ได้ด้วยเพราะบอทจะใช้ท่าไม้ตายมั่ว กลายเป็นว่าผู้เล่นต้องเล่นมือเองและเพ่งดูเทิร์นตลอดเวลาการเล่นครับ อึดอัดอยู่พอตัว

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ “5 โมเมนต์ชวนปวดหัวของอีเวนท์ “ตำนานจิ้งจอกลี้ลับ” ในเกม HSR” ตรงกับประสบการณ์ของเพื่อน ๆ บ้างหรือเปล่า ผมเล่นจนครบ 100% แล้วครับ บอกเลยว่านานโข ใช้เวลาค่อนข้างนาน และโดนพี่หมีดักทางหลายเรื่องจัด ๆ แต่ก็ยังเป็นเกมที่เรารักอยู่ดีครับ สิ่งที่เสียใจคงมีแต่เพียงเปิดน้อง Huo Huo ยังไม่ได้นั่นแหละ ฮือ T-T

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button