สกู๊ปพิเศษ

4 Easter Eggs ในหน้าไตเติ้ลของเกม Stardew Valley

คลิกถูกที่ มีเซอร์ไพรส์ เกมที่ผู้พัฒนาตั้งใจทำแม้กระทั่งหน้าไตเติ้ลเกม

ใครที่รู้จัก Stardew Valley ก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็นเกมที่ดีมากแค่ไหน เพราะแรกเริ่มเกมนี้ถูกพัฒนาเพียงคน ๆ เดียวที่เปี่ยมไปด้วย Emotional และพยายามที่จะทำให้เกมนี้เยียวยาจิตใจของผู้เล่นให้ได้มากที่สุด ความใส่ใจของเขานั้นมีมากขนาดแอบใส่ Easter Eggs เล็ก ๆ เข้ามาในหน้าไตเติ้ลเกมถึง 4 จุด ซึ่งอาจจะไม่เกี่ยวอะไรกับเนื้อเรื่องหรือไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องหาให้พบ แต่อย่างน้อยมันก็ทำให้เรายิ้มได้ ไปชมกันครับว่ามีอะไรบ้าง

1. คลิกบริเวณมุมซ้ายล่างของแผ่นป้าย

image 1110

ในหน้าไตเติ้ลเกมจะมีป้ายแผ่นไม้ใหญ่ ๆ ลอยอยู่บนฟ้าที่เขียนเอาไว้ว่า Stardew Valley ตามชื่อเกม ซึ่งแผ่นไม้นี้จะมีหัวมุมอยู่ทั้งหมด 4 มุมที่เป็นลักษณะไม้ม้วน ๆ เหมือนเปลือกหอย และถ้าคุณเอาเมาส์ไปคลิกที่หัวมุมล่างซ้ายรัว ๆ คุณจะได้รับชิ้นส่วนเศษไม้ 1 ชิ้น ติดเมาส์ของคุณไปทุกที่และคุณดูไม่ออกว่ามันเป็นรูปร่างของอะไร แต่ขนาดและรูปทรงของเจ้าเศษไม้นี้มันพอดีที่จะวางลงในช่องว่างตรงกลางของตัวอักษร R บริเวณกลางป้าย ถ้าคุณวางเศษไม้ลงบนตัว R ปุ๊บ แผ่นป้ายจะมีต้นไม้สีเขียวงอกออกมาจากด้านซ้าย ด้านขวาและด้านบน พร้อมกับนกสีสันสวยงามบินกระจายออกมาจากต้นไม้เหล่านั้น มันเป็นภาพที่ทำให้เราเห็นแล้วยิ้มเลยครับ

2. คลิกตรงใบไม้ที่อยู่กับตัว W

image 1109

ตรงตัวอักษร Stardew Valley นั้นจะมีตัวที่เป็นไม้ที่มีใบไม้สีเขียวติดอยู่จำนวน 4 ตัว คือ S, W, V และ Y แต่ถ้าเกิดคุณเอาเมาส์ไปคลิกที่ใบไม้ของตัว W รัว ๆ แล้วล่ะก็จะเกิดเหตุการณ์สุดน่ารักขึ้น ก็คือจูนิโม่จำนวน 3 ตัวจะปรากฎมาทักทายคุณ จูนิโม่สีเขียวอยู่บริเวณตัว T, จูนิโม่สีเหลืองอยู่บริเวณตัว L และจูนิโม่สีฟ้าอยู่บริเวณตัว Y ซึ่งใครที่เล่นเกมมานานจะรู้ดีว่าจูนิโม่คือวิญญาณภูติประจำหมู่บ้านของเรา พวกเขาจะโผล่มาให้เห็นเป็นครั้งคราวพร้อมกับเรื่องน่ารัก ๆ มากมาย พวกเขาชอบที่ชาวบ้านรักใคร่กลมเกลียวกัน และชอบทักทายเราบ่อย ๆ อีกด้วย ถือว่าเป็นตัวละครมาสค็อตประจำเกมเลยก็ว่าได้

3. คลิกที่ตะปูเหล็กล่างขวาของตัว W

image 1108

ตามตัวอักษรของ Stardew Valley ที่อยู่ในป้ายนั้น หลาย ๆ ตัวจะเป็นการใช้แผ่นไม้หลายท่อนเชื่อมต่อเข้าด้วยกันจนเป็นตัวอักษร ซึ่งการเชื่อมไม้แต่ละท่อนนั้นจะใช้วิธีตอกตะปูเหล็กสีเงินเชื่อมไม้เอาไว้ จนเราสามารถมองเห็นด้วยตาว่าจุดไหนบ้างที่มีการตอกตะปูลงไปบ้าง โดยความพิเศษจะอยู่ที่ตัว W ที่มีการตอกตะปูเหล็กถึง 3 จุด และจุดบริเวณล่างขวาของ W นั้น เราสามารถใช้เมาส์คลิกหลาย ๆ ครั้งได้ แล้วก็จะปรากฎฝูงผีเสื้อหลากสีบริเวณรอบ ๆ ป้ายไตเติ้ลเกมพร้อมกับซาวด์เอฟเฟกต์สุดงดงามครับ

4. คลิกที่ตัว E

image 1107

หลังจากเราพบกับ Easter Eggs ที่ส่วนใหญ่เป็นความสวยงามของธรรมชาติกันมาเยอะแล้ว ก็มีอยู่อันนึงครับที่เปรียบเสมือนเซอร์ไพรส์เล็ก ๆ ที่แตกต่างจาก 3 ข้อที่กล่าวมา นั่นคือการคลิกที่บริเวณตัว E ของคำว่า Stardew เสียงคลิกของเราจะคล้ายกับการเคาะประตูบ้านอะไรอย่างนั้น และเมื่อเราคลิกมาก ๆ เข้าก็จะมีเอเลี่ยนตัวสีเขียวเปิดประตูมาจ๊ะเอ๋ให้คุณเห็นพร้อมกับชูสองนิ้วน่ารัก ก่อนที่จะหายไปตลอดกาล และช่องของตัว E ก็จะกลายเป็นสีดำทั้งอย่างนั้น ถ้าใครเจอครั้งแรกอาจจะมีสะดุ้งกันเล็กน้อย แต่ส่วนตัวมองว่ามันเจ๋งดีครับ เป็นการสื่อสารว่าเกมนี้ก็มีเรื่องลี้ลับแอบซ่อนอยู่เหมือนกันนะ

และนี่ก็เป็น “4 Easter Eggs ในหน้าไตเติ้ลของเกม Stardew Valley” นะครับ เชื่อว่าแฟนเกมนี้น่าจะเคยเห็นกันมาหมดแล้วแหละ แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนเพิ่งจะเคยเล่นเกมนี้เป็นครั้งแรกแล้วไม่เคยรู้เรื่องเหล่านี้มาก่อนเลย ก็แนะนำว่าให้ลองกดดูสักครั้งนะครับ สามารถกดได้ทุกครั้งที่เข้าเกมเลยนะ 🙂

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button