สกู๊ปพิเศษ

3 ความลึกลับในเกม Stardew Valley ที่ยังไม่ถูกเฉลยในปี 2023

เกมทำฟาร์มใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยปริศนาและเรื่องเหนือธรรมชาติ

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักเกม Stardew Valley ก็ขออธิบายก่อนละกันครับ ว่าเกมนี้เป็นเกมแนว Farming Simulator ที่จำลองการใช้ชีวิตแบบชาวไร่ชาวสวน จีบสาวแต่งงาน ปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ สร้างครอบครัว หรือภาษาไทยบ้านเราจะรู้จักในนาม “เกมปลูกผัก” นั่นแหละครับ เกมนี้สร้างโดย ConcernedApe และปล่อยออกมาให้เล่นตั้งแต่ปี 2016 ทีเด็ดของเกมนี้คือไม่ใช่แค่เกมใช้ชีวิตเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วย Story ต่าง ๆ มากมาย ทั้งเรื่องการผจญภัย ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครต่าง ๆ การลงดันเจี้ยน รวมไปถึงความลับและปริศนายังอัดแน่นอยู่ในเกม ๆ นี้เต็มไปหมด ซึ่งมันสร้างความตื่นเต้นให้กับเราอย่างมาก

ความเยอะของคอนเทนต์นั้นทำเอาผู้เล่นเกมนี้พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ทีมพัฒนาสามารถเรียกเก็บเงินพวกเขาเพิ่มได้นะ เกมดีขนาดนี้พวกเขายินดีจ่าย ในขณะที่ทาง ConcernedApe เองก็ขยันอัปเดทแพทช์ใหม่มาให้เรื่อย ๆ ทุกปี แต่ไม่เคยคิดจะเก็บเงินเพิ่มหรือทำเป็น DLC ออกมาวางจำหน่ายเลย จนทำให้ผู้เล่นสามารถได้เล่นเกมที่มีคอนเทนต์อัดแน่นมาตลอดตั้งแต่ปี 2016 โดยเพิ่มมาเรื่อย ๆ ค่อย ๆ เฉลยสิ่งลึกลับที่ซ่อนอยู่ในเกมทีละนิด จนกระทั่งปี 2023 นี้ ก็ยังมีความลึกลับที่หลงเหลืออยู่ภายในเกม แต่ยังไม่ถูกเฉลย เรามาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

1. Content ที่เกี่ยวกับหลอดทดลองเอเลี่ยน

Stardew Valley มีเรื่องลี้ลับเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง แต่บางครั้งมันก็ใกล้ตัวถึงหน้าบ้าน อย่างกรณีของหลอดทดลองเอเลี่ยนนั้นจะเกิดขึ้นได้ยากมากในเกม และถูกแก้ในแพทช์ 1.5 ที่เพิ่มโอกาสให้มันเกิดง่ายขึ้น ถ้าผู้เล่นพบกับมัน ตกดึกหลังจากผู้เล่นนอนบนเตียงแล้วจะมีเสียงประหลาดเกิดขึ้นนอกบ้านบริเวณฟาร์มของเรา เมื่อตื่นเช้าขึ้นมาจะพบกับหลอดทดลองสีฟ้า ดูไฮเทคล้ำสมัยกว่าที่จะเป็นเทคโนโลยีในหมู่บ้านแห่งนี้ ที่ด้านในบรรจุของเหลวและดูเหมือนจะมีสิ่งมีชีวิตอะไรสักอย่างที่เป็นตัวอ่อนอยู่ในนั้น เป็นสิ่งมีชีวิตปริศนาที่ดูคล้ายกับเอเลี่ยนจากนอกโลก ไม่มีใครรู้ว่ามันคืออะไร ผู้เล่นสามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งของมันได้ด้วยการใช้ Pickaxe หากว่ามันโผล่มาขวางทางในฟาร์ม

แต่เรื่องที่น่าขนลุกก็คือเมื่อเวลาผ่านไปไม่กี่วัน เจ้าหลอดทดลองเอเลี่ยนนี้จะแตกออก เราจะพบเศษซากของหลอดทดลองที่กระจัดกระจาย แต่เจ้าสิ่งมีชีวิตที่อยู่ด้านในหลอดทดลองได้หายไปแล้ว ซึ่งถ้าเกิดว่าคุณเดินทางเข้าไปบนหุบเขาตอนกลางคืน คุณจะสามารถพบเห็นสิ่งมีชีวิตลึกลับสีดำที่มีแขนขายาวเป็นสัน แฟน ๆ ต่างวิเคราะห์กันว่าเจ้าสิ่งมีชีวิตสีดำตัวนี้คือสัตว์ทดลองที่หลุดออกมาจากหลอดแก้วนั่นหรือเปล่า ซึ่งมันได้ใช้ชีวิตอยู่บนหุบเขาแห่งนี้ มันเป็นเรื่องที่น่าขนลุกและชวนระทึกขวัญ อย่างไรก็ตามตัวเกมก็ยังไม่ได้มีการเฉลยอย่างชัดเจนว่าเจ้าสิ่งนี้คืออะไรกันแน่ และมันจะโผล่ออกมาตัวเป็น ๆ ให้เราเห็นไหม หรือแพทช์ต่อไปจะมีคอนเทนต์เกี่ยวกับมันเพิ่มหรือไม่ เรื่องนี้เป็นเหมือน Easter Egg ของเกมนี้เลยครับ

2. Content ที่เกี่ยวกับสัตว์ประหลาดแห่งท้องทะเล

ผู้เล่น Stardew Valley ต่างรู้กันดีว่าการตกปลาคือหนึ่งในคอนเทนต์ที่สำคัญอย่างมากในการเล่นเกมนี้ เพราะมันคือการสร้างรายได้เข้าสู่บ้านเรา นำไปสู่วัตถุดิบมากมายในการทำอาหาร และสานสัมพันธ์กับตัวละครอื่น ๆ ผู้เล่นจึงมักที่จะมาตรงปลาทั้งแม่น้ำและทะเล ซึ่งส่วนของท่าเรือนั้นจะมีความสำคัญถึงการเดินทางไปยังเกาะอื่น ๆ หรือมาซื้อของเกี่ยวกับการตกปลากับ NPC ที่ชื่อ Willy และในท่าเรือแห่งนี้เวลาที่เรามาตกปลา เราจะมีโอกาสอันน้อยนิดที่จะได้พบกับสิ่งมีชีวิตประหลาด มีลักษณะคล้ายกับสัตว์ทะเลสีเขียวแต่ก็ระบุไม่ได้ว่ามันคือตัวอะไรกันแน่ ซึ่งผู้เล่นจะเรียกมันว่า “Sea Monster” โดยเราสามารถเจอมันได้ตลอดทั้งวันแต่จะมีแนวโน้มว่าพบเห็นได้ตอนกลางคืนมากกว่าเล็กน้อย

ข้อมูลเพิ่มเติมที่พอจะหาได้เกี่ยวกับเจ้า Sea Monster ตัวนี้ก็คือการสร้างความสัมพันธ์กับ Krobus ตัวละครที่ไม่ใช่มนุษย์ภายในเกม เป็นปีศาจเงาชนิดหนึ่ง เมื่อสนิทกับเขาจนถึงจุด ๆ หนึ่ง Krobus จะเปิดเผยว่าบางครั้งเขาก็ไปเที่ยวเล่นที่ท่าเรือบ้าง และได้เป็นเพื่อนกับเจ้า Sea Monster ตัวนี้ แต่ก็ยังไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลอื่น ๆ เกี่ยวกับมันว่าคือตัวอะไร มาจากไหน และมีจุดประสงค์อะไรกันแน่ หรืออาจมีความเป็นไปได้ว่าเจ้าสิ่งนี้จะปรากฎอยู่ในเกม Haunted Chocolatier ซึ่งเป็นเกมอีกซีรีส์หนึ่งของผู้พัฒนาเดียวกันก็เป็นได้ แต่สำหรับเกม Stardew Valley ก็ยังไม่มีการเปิดเผยอะไรเกี่ยวกับ Sea Monster ตัวนี้ครับ

3. Content ที่เกี่ยวกับพ่อที่แท้จริงของ Abigail

Abigail คือหนึ่งในตัวละครหญิงสาวขวัญใจผู้เล่น Stardew Valley อันดับต้น ๆ ของเกม และผู้เล่นที่เป็นชายหนุ่มส่วนใหญ่เลือกที่จะจีบเธอ และแต่งกายกับเธอในอนาคต เนื่องจากว่าเธอเป็นสาวที่มีบุคลิกลุย ๆ ชอบการผจญภัย มีผมสีม่วงและดูมีสไตล์ อยู่ในกลุ่มเพื่อนที่ตั้งวงดนตรี แต่เธอก็ชื่นชอบเวทมนตร์และสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติ เหมือนถูกดึงดูดให้เข้าหาเรื่องลึกลับตลอดเวลา แม้ว่าเธอจะเป็นศักดิ์เป็นลูกสาวของ Pierre และ Caroline ที่เป็นเจ้าของร้านขายของขำภายในเมือง แต่เนื้อเรื่องก็บอกกับเราว่าเธอไม่ใช่ลูกสาวแท้ ๆ ของพวกเขา ทำให้เกิดคำถามขึ้นมาในหมู่ผู้เล่นว่า แล้วพ่อที่แท้จริงของเธอคือใคร ?

จากพฤติกรรมมากมายที่ดูสนใจเรื่องเหนือธรรมชาติของ Abigail ไม่ว่าจะเป็นเรื่องตะลุยดันเจี้ยนด้วยตัวคนเดียว นาน ๆ ครั้งก็โผล่มาที่หอคอยพ่อมดบ้าง หรือบางครั้งเธอก็กินหินเวทมนตร์บ้าง มันทำให้แนวคิดถูกชี้นำไปหาคำว่า “เวทมนตร์” ซึ่งในเกมนี้ตัวละครที่บ่งบอกลักษณะเด่นของเวทมนตร์ได้ก็มีอยู่คนเดียวคือพ่อมด รวมกับการที่พ่อมดนั้นมีผมและหนวดสีม่วงเหมือนกันกับ Abigail ทุกอย่างบ่งชี้ไปให้ทุกคนคาดเดาว่า หรือจริง ๆ แล้ว Abigail เป็นลูกสาวของพ่อมดกันแน่ แต่เรื่องนี้ก็ยังไม่ได้มีข้อมูลยืนยันจากตัวเกม และดูเหมือนว่าผู้พัฒนาจะจงใจปล่อยเรื่องนี้ไว้ให้ผู้เล่นคิดกันเอาเองซะด้วย

และนี่ก็คือ “3 ความลึกลับในเกม Stardew Valley ที่ยังไม่ถูกเฉลยในปี 2023” ซึ่งถือเป็นเรื่องความลับปริศนาที่ยังไม่ถูกเปิดเผยภายในเกมนี้ บางเรื่องก็ค่อย ๆ ทยอยอัปเดทแพทช์ออกมาเฉลย แต่บางเรื่องเก็บเป็นความลับต่อไปก็เป็นเสน่ห์เหมือนกัน สำหรับแฟนเกมนี้ก็คงต้องคอยติดตามกันต่อไปกับแพทช์อัปเดทครั้งหน้า ว่าเรื่องเหล่านี้จะถูกเฉลยในอนาคตหรือไม่ มารอลุ้นกันครับ

ที่มา
srcdn.comredd.itcbrimages.com

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button