สกู๊ปพิเศษ

10 ประเภทของตัวเอกสุดฮิตในเกม RPG

ถ้าเล่นเกม RPG เยอะ ๆ ต้องได้เห็นบทตัวเอกทำนองนี้แน่นอน

เกมในยุคปัจจุบันก็มีให้เลือกเล่นกันหลากหลายแนวตามความชอบ หนึ่งในแนวที่ได้รับความนิยมอย่างมากนั่นก็คือ RPG หรือชื่อเต็มก็คือ Role-Playing Games แปลเป็นไทยง่าย ๆ ว่าเกมสวมบทบาทนั่นเอง โดยเกมแนวนี้จะมีจุดเด่นที่เนื้อเรื่องและมีตัวเอกให้เราเล่น สมมุตให้ผู้เล่นเป็นตัวละครตัวนั้นแล้วเผชิญกับอุปสรรคต่าง ๆ ไปจนกว่าจะบรรลุเป้าหมายของเกม ดังนั้นเกม RPG จึงมักจะมีเนื้อเรื่องที่ปูมาให้ตัวเอกต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ เพื่อความเหมาะสมของเนื้อเรื่องนั่นเอง เราไปชมกันครับว่ามีตัวเอกแบบไหนบ้างที่ผู้พัฒนานิยมใช้ในเกม RPG

1. นักผจญภัย

RPG character 01


นักผจญภัยเป็นอาชีพที่ตัวละครเอกของเกมมักจะเป็นอาชีพนี้กัน เนื่องจากเกม RPG มักจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับความอันตรายและความตื่นเต้นอยู่เสมอ ในแง่ของเกมเพลย์มันคือความท้าทายที่ผู้เล่นได้สัมผัส หากตัวละครในเกมมีอันตรายเข้ามาไม่มากพอ ผู้เล่นอย่างเราก็อาจจะรู้สึกเบื่อได้ และอาชีพนักผจญภัยนี่แหละคือบทบาทชั้นยอดที่จะโยนตัวเอกลงไปในคอนเทนต์แนวต่อสู้อยู่เสมอ ตัวเอกในเกม RPG ส่วนใหญ่เลยมักจะเป็นนักผจญภัยสุดแสนจะเบสิคครับ

2. ผู้ถูกเลือกของอะไรบางอย่าง

RPG character 02


ถ้าเกม RPG มาแนวแฟนตาซีโบราณ มีเวทมนตร์ มีพลังพิเศษ มีปีศาจ เทพ บลา ๆ ๆ สิ่งเหล่านี้มักมาพร้อมกับโชคชะตาที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง แม้ว่าตัวละครในเกมมีเป็นร้อยตัวแต่ก็ไม่วายโชคร้ายมาตกที่ตัวเอกที่เราเล่นเสมอ แม้ในเนื้อเรื่องจะเป็นแค่โอกาสหนึ่งในล้าน แต่สำหรับผู้เล่นคือเจอทุกเกม! ถูกเลือกจากแสง ถูกเลือกจากเทพ ทุกสิ่งที่เลือกฉันทำให้มันกลายเป็นความหวังของโลกในเกมไปโดยปริยาย 

3. นักล่ายอดฝีมือ

RPG character 03


ไม่ใช่ทุกเกมที่จะปั้นตัวเอกมาจากการเป็นคนอ่อนแอ บางเกมอาจไม่มีโมเมนต์การเติบโตของตัวละครเลยก็ได้ เพราะตัวละครที่เราเล่นมันเก่งอยู่แล้ว! และอาชีพรับจ้าง นักฆ่าหรือนักล่า มักจะเป็นอาชีพที่ถูกไหว้วานให้ไปทำเรื่องเสี่ยงอันตรายอยู่เสมอ และการถูกจ้างก็มักจะเผลอเข้าไปพัวพันกับเรื่องที่ร้ายแรงยิ่งขึ้นไป จากรับจ้างล่าปีศาจธรรมดาอาจลามไปถึงการปราบจอมปีศาจหรือยุ่งเกี่ยวกับการล่มสลายของประเทศเลยก็เป็นได้ และนั่นคืออาชีพรับจ้างในเกม RPG ครับ

4. ทหาร นักรบ

RPG character 04


บางเกมก็สร้างตัวละครเอกให้เป็นทหารหรือนักรบ หรืออาชีพอะไรก็ตามที่มีการปฏิบัติตามคำสั่ง ทำภารกิจ หรือเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเมืองอะไรสักอย่าง เพราะเกม RPG แนวแฟนตาซีมักมีอะไรเกี่ยวกับสงครามอยู่เสมอ ถ้ามีการต่อสู้แย่งชิงทรัพยากรหรือพื้นที่การปกครอง ก็ย่อมมีสงครามและการต่อสู้อยู่เสมอ แน่นอนว่าผู้เล่นอย่างเราก็ต้องเอาตัวเอกไปโชว์เทพอยู่แล้ว เมื่อเรื่องมันใหญ่ขึ้นเนื้อเรื่องก็ดำเนินไปเรื่อย ๆ บางครั้งเริ่มจากทหารไร้ชื่อกลายมาเป็นฮีโร่กู้บ้านเมืองได้เหมือนกัน

5. โจร

RPG character 05


หลายเกมเลือกให้ตัวเอกมีอาชีพเป็นโจรหรือหัวขโมย เพราะพื้นฐานของโจรมักจะอยากได้นู่นได้นี่ กล้าได้กล้าเสีย แต่ไม่คิดถึงผลประทบที่จะตามมาในอนาคต เนื้อเรื่องของเกมที่ให้ตัวเอกเป็นโจรก็เลยมักจะทำให้เราพลาดท่าให้กับอะไรบางอย่างแล้วหันหลังกลับไม่ได้อีกต่อไป ทำให้เกิดการไล่ล่าจนเราต้องหนีหัวซุกหัวซุน หรือของที่ขโมยมาได้ดันเป็นคีย์ไอเทมที่ใช้กู้โลก กลายเป็นเราที่ต้องเป็นคนไปกู้โลกซะเอง ส่วนใหญ่อาชีพโจรจะเป็นมุมของกรรมตามสนองซะมากกว่าครับ 

6. เจ้าชาย เจ้าหญิง

RPG character 06


หากเราจะเล่นเรื่องสงคราม การเมือง พลังพิเศษ การที่มอบบทบาทให้ตัวเอกเป็นบุคคลสำคัญระดับเจ้าชายหรือเจ้าหญิงนั้นก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ง่ายและเหมาะสม เพราะถ้าบ้านเมืองถูกยึดไป หรือบัลลังก์ถูกแย่งไป การเป็นเจ้าชายหรือเจ้าหญิงก็จะเมคเซนต์ที่จะกู้คืนบัลลังก์ของตนเอง ปกป้องประชาชนและบ้านเมือง รวมไปถึงการมีคุณสมบัติบางอย่างที่เหมาะสมเพราะเป็นผู้สูงศักดิ์ตั้งแต่แรก หากเป็นเกมแนวสงครามแฟนตาซี การใช้เจ้าชายและเจ้าหญิงเป็นตัวเอกนี้ถือว่าเจอบ่อยครับ

7. [อะไรสักอย่าง] คนสุดท้าย

RPG character 07


ถ้าเนื้อเรื่องภายในเกมมีอะไรที่ยิ่งใหญ่มาก ๆ คำว่า “คนสุดท้าย” จะเป็นพลังสุดเท่ให้กับตัวเอกของเราอย่างมาก เช่น ชนเผ่าโบราณคนสุดท้าย นักเวทย์คนสุดท้าย นักอัญเชิญคนสุดท้าย เป็นต้น คำว่าคนสุดท้ายนั่นหมายความว่ามีแค่คนเดียว และการมีคนเดียวนั่นหมายความว่าต้องสำคัญ และเป็นกุญแจในการเอาชนะบางสิ่งในเนื้อเรื่อง การที่ตัวเอกมีดีกรีเป็นแบบนี้จึงก่อให้เกิดเนื้อเรื่องหลากหลายรูปแบบ ทั้งการโดนตามล่า การสร้างเรื่องไม่คาดฝัน การเดินทาง และการชี้นำไปสู่เนื้อเรื่องถัดไปเรื่อย ๆ นั่นเองครับ

8. ลูกของบุคคลสำคัญ

RPG character 08


เคยไหมเวลาที่เราเล่นเกมไปสักระยะหนึ่งแล้วเราจะมีความรู้สึกว่า เจ้าตัวเอกที่เราเล่นอยู่มันไม่ได้เหมาะสมที่จะรับหน้าที่อันยิ่งใหญ่นี้เลย อาจจะเป็นเรื่องความสามารถหรือเรื่องนิสัยใจคออาจจะไม่มีความเหมาะสม แต่ถ้ามันเฉลยว่าตัวเอกนี้เป็นลูกของใครสักคน ที่มีความสำคัญมากภายในเรื่อง เราก็จะ “อ๋อออออ” ทันที เพราะพ่อมันทำแบบนั้นไว้ แม่มันเป็นแบบนี้ มันเลยต้องเป็นแบบนี้ยังไงล่ะ ถ้าไม่ใช่มันก็ไม่มีใครทำได้อีกแล้ว การผจญภัยเลยเริ่มต้นขึ้นยังไงล่ะครับ

9. เด็กใสซื่อบริสุทธิ์

RPG character 09


บางครั้งเกมอาจเลือกตัวละครที่เป็นเด็ก ที่มีความใสซื่อบริสุทธิ์มาเป็นตัวดำเนินเนื้อเรื่อง เพราะเด็กสไตล์นี้มักจะไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไร ผู้เล่นอย่างเราต่างหากที่จะต้องช่วยน้องให้ผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ไปให้ได้ ความไม่รู้เรื่องและไม่มีพลัง ส่งผลให้ตัวละครประเภทนี้มีความผิดพลาด เดินทางผิด เผลอเข้าไปเผชิญกับเรื่องร้าย และก่อให้เกิดเกมเพลย์ที่สนุกสำหรับผู้เล่นนั่นเอง แม้จะไม่รู้ว่าปลายทางมีอะไรรอตัวละครตัวนี้อยู่ แต่ผู้เล่นอย่างเราจะอินและอยากจะช่วยเหลือให้ตัวละครตัวนี้ไปถึงฝั่งครับ

10. ชาวบ้านธรรมดา

RPG character 10


ตัวละครเอกของเกม บางครั้งไม่จำเป็นต้องเก่ง ไม่มีเชื้อราชวงศ์ ไม่ใช่ผู้ถูกเลือก แต่โชคชะตากลับเล่นตลกให้เกิดเรื่องร้าย ๆ ในชีวิต เช่น ใช้ชีวิตอยู่ดี ๆ หมู่บ้านก็โดนทำลาย หรือมีใครก็ไม่รู้โผล่มาบอกว่าชะตากรรมของเจ้าจะเปลี่ยนไปตลอดการ หรืออยู่ดี ๆ ก็มีไอเทมประหลาดไว้ในครอบครองโดยบังเอิญ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ย่อมเปลี่ยนแปลงชะตาของชาวบ้านธรรมดาให้กลายเป็นผู้กล้า บางเกมก็บิ๊วให้ตัวเอกอยากทำเพื่อความถูกต้อง แต่บางเกมก็อาจจะทำให้ตัวเอกเดินหน้าด้วยความแค้นเหมือนกันครับ

และนี่ก็คือ “10 ประเภทของตัวเอกสุดฮิตในเกม RPG” ตรงกับตัวเอกที่เพื่อน ๆ เคยเจอมาในเกมไหมครับ เกม RPG เป็นเกมโรลเพลย์ที่มีแนวเนื้อเรื่องหลากหลาย และอาจจะมีตัวเอกมากกว่า 10 ประเภทที่กล่าวไปข้างต้นด้วย ถ้าเพื่อน ๆ คิดว่ามีประเภทอื่น ๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึงก็ลองคอมเมนต์ให้พวกเราได้อ่านกันด้วยนะครับ

Jou Thunder

เร็ว แรง ติดคริ คือคติของผม โปรดติดตามช่อง youtube.com/@JouThunder
Back to top button