สกู๊ปพิเศษ

10 เกมดังที่โดนเลื่อนจน (เกือบ) ลืม

รอนานๆ พาลจะไม่อยากเล่น


เวลาในการพัฒนานั้นนับเป็นส่วนสำคัญในการทำเกม หากใช้เวลาน้อยเกินไป ผลงานที่ออกมามีแต่จะเละไม่เป็นท่า แต่ถ้าใช้เวลามากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดีเช่นกัน เพราะผลที่ตามมามักจะไม่พ้นการเลื่อนหรือดีเลย์วันวางจำหน่ายของเกมๆ นั้นออกไปอีก หากมันเป็นการเลื่อนออกไปเพียงแค่เล็กน้อยก็คงไม่เป็นไรแต่ส่วนใหญ่การที่เกมโดนดีเลย์ออกไปมักจะกินเวลาหลายเดือนหลายปีไปจนถึงไม่มีกำหนด ซึ่งผลพวงจากการดีเลย์เกมเหล่านี้ก็ไม่พ้นเหล่าเกมเมอร์ที่ต่างต้องจำใจรอแบบไม่เต็มใจ ช่วงที่ผ่านมา เกมดังที่ถูกเลื่อนมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง จนแฟนๆ ถึงกับนึกชื่อได้เป็นอันดับต้นๆ คงหนีไม่พ้น Cyberpunk 2077 แต่ก่อนที่เราจะเผา CD Projekt ไปมากกว่านี้ ผมก็ขอพาเพื่อนๆ มาพบกับ 10 เกมดังที่โดนเลื่อนจน (เกือบ) ลืม จะมีเกมอะไรบ้างเรามาเริ่มกันเลย

1. Death Loop

มาเริ่มกันที่เกมแรกกับ Death Loop ผลงานเกมใหม่ประจำค่าย Arkane ผู้ที่เคยฝากผลงานเกมงานดีไว้อย่างซี่รี่ส์ Dishonoured และ Prey ที่ได้สร้างฐานแฟนเกมไว้อย่างหนาแน่นและติดตามผลงานของค่ายนี้มาตลอด Death Loop มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจทั้งโลกของเกมที่ออกมาแบบอย่างดี, เกมเพลย์แอคชั่นเน้นการใช้สกิลกลิ่นอายคล้ายเกม Dishonoured หรือจะเป็นจุดเด่นจุดขายของเกมนี้อย่างระบบ Death Loop ที่ทางตัวอย่างของเกมโชว์ให้เราดูว่าหากเราตายไปก็ต้องวนลูบเล่นใหม่จนกว่าจะผ่านไปได้และด้วยองค์ประกอบต่างๆ นี้เองก็ทำให้เกมเมอร์ตั้งตารอกันตาปริบๆ แต่สุดท้าย Death Loop ก็โดนเลื่อนจากกำหนดการเดิมที่จะเป็นเกม Launch Title ออกคู่ PS5 เปลี่ยนไปออกในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2021 เนื่องจากทางค่ายไม่พอใจในคุณภาพโดยรวมของตัวเกม

2. Dying Light 2

หลังจากความประทับใจที่ทาง Techland ได้ฝากไว้กับ Dying Light ในปี 2015 และ Dying Light: Bad Blood ในปี 2018 ทำให้ในเวลาต่อมาที่ทางค่ายได้ทำการเปิดตัว Dying Light 2 ตัวเกมภาคใหม่ที่จะสานต่อจักรวาลเดิมของซี่รี่ส์ ก็ทำให้เหล่าแฟนเกมหลายคนต่างพากันตั้งตารอกันเป็นแถวและกระแสความ Hype ของเกมภาคนี้ก็ถูกยกระดับขึ้นไปอีกขั้น จากตัวอย่างที่เปิดปมเรื่องใหม่และการจั่วหัวว่าตัวละครเอกของเราอย่าง Aiden จะเป็นผู้ติดเชื้อที่จะเป็นกุญแจสำคัญในการหยุดความขัดแย้งในสังคมมนุษย์ที่กำลังล่มสลาย แต่ทางแฟนเกมก็ตื่นเต้นกันได้ไม่นานเพราะในเวลาต่อมาทาง Techland ก็ได้ออกมาประกาศเลื่อนวันจำหน่ายของเกมจากเดิมที่จะวางขายในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (ช่วงเดือนมี.ค. – พ.ค.) ปี 2020 กลายเป็นเลื่อนออกไปแบบไม่มีกำหนดเป็นการดับกระแสของแฟนๆ เปลี่ยนเป็นความหงอยจนใจแป้วอย่างน่าสงสาร


3. Halo Infinite

สำหรับชะตากรรมของ Halo Infinite ก็เรียกได้ว่าไม่ได้ต่างอะไรกับสองเกมก่อนหน้านี้เลย โดยในตอนแรก Halo ภาคนี้ได้มีการถูกวางแพลนไว้เป็นเกมเรือธงที่จะออกวางขายคู่กับ Xbox Series X คอนโซลเจนใหม่จากทาง Microsoft แต่แผนดังกล่าวก็ล่มไม่เป็นท่าเนื่องจากพิษ Covid 19 ส่งผลให้การพัฒนา Halo ภาคนี้เป็นไปอย่างล่าช้าและลำบากกว่าภาคไหนๆ ซึ่งข่าวการเลื่อนวันวางจำหน่ายเกม ก็ได้ถึงหูเหล่าแฟนเกมหลังจากการปล่อยตัวอย่าง Gameplay Trailer เพียงอาทิตย์เดียวทำให้ใครหลายคนที่ตั้งตารอต่างพากันคอตกจากความผิดหวัง แต่วิบากกรรมของ Halo Infinite ก็ยังไม่หยุดเพียงเท่านั้นเพราะทาง Chris Lee Director ประจำ Project นี้ก็ได้ทำการถอนตัวกลางคันทำให้ในเวลานี้อนาคตของ Halo Infinite นั้นน่าห่วงอยู่พอสมควร

4. Kena: Bridge of Spirits

หลังจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Sony Conference ช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ตัวเกมในตอนแรกมีกำหนดการวางจำหน่ายเดิมอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ช่วงเดือนก.ย. – ธ.ค.) และถูกวางไว้เป็นเกมเปิดตัวพร้อมคอนโซล PS5 แต่ทาง Ember Lab ทีมพัฒนาหลักก็ได้ประกาศเลื่อนวันวางจำหน่ายเกมออกไปเป็นช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 เนื่องจากผลพวงไวรัส Covid 19 ส่งผลให้ขั้นตอนในการพัฒนาล่าช้ากว่าเก่า แถมทางทีมงานจำเป็นต้องใช้เวลาในการขัดเกลาเกมมากกว่านี้ เพื่อที่มันจะออกมาเป็นเกมที่สมบูรณ์สมความคาดหวังของเหล่าเกมเมอร์ เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังรอเกมนี้อยู่ก็ขอให้อดทนอีกสักนิดนะ

5. No More Heroes 3

No More Heroes 3 เดิมทีเป็นเกม Exclusive ของเครื่อง Nintendo Switch ที่มีกำหนดวันวางจำหน่ายในช่วงปี 2020 แต่ทาง Goichi Suda หัวเรือใหญ่ของ Project ได้ออกมาเปิดเผยว่า No More Heroes 3 เป็นเกมอีกรายที่โดนโรคเลื่อนเนื่องจากพิษไวรัสระบาดเหมือนหลายๆ เกมที่มีแผนจะออกวางจำหน่ายในปี 2020 และในตอนนี้ก็นับเป็นเวลาร่วม 1 ปีเต็มแล้วหลังการเปิดตัว Trailer ของเกมภาคนี้และไม่มีการอัปเดตความคืบหน้าของเกมเท่าไหร่ นอกจากคลิปของ Suda ที่ออกมาเกรียนแฟนเกมเฉยๆ พร้อมกับวันวางจำหน่ายที่ยังไม่แน่ชัดแต่มาแน่ๆ ในปี 2021 (ผมก็ขอให้มันออกตามนั้น)

6. Outriders

อาจจะพูดได้เลยว่าทุกเกมในที่นี้ล้วนประสบปัญหาเดียวกัน (ซึ่งก็คือ Covid 19) และ Outriders ก็เช่นกันที่ติดโรคเลื่อนไม่ต่างจากเพื่อนร่วมรุ่น โดยเกมนี้ในช่วงแรกก็มีกำหนดการวันวางจำหน่ายเหมือนกับเกมอื่นๆ ที่ผ่านมานั่นก็คือในช่วงเปิดตัวคอนโซลเจนใหม่ทั้ง PS5 และ Xbox Series X แต่ก็อย่างที่ผมกล่าวไปข้างต้น Outriders ถูกเลื่อนจำหน่ายไปเป็นวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2021 ซึ่งในกรณีนี้ก็ยังไม่น่าเป็นห่วงมาก เพราะนอกจากตัวเกมจะมีกำหนดการที่ชัดเจนทาง Square Enix ก็ออกมากล่าวว่าเกมๆ นี้ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้วด้วย (หวังว่าจะจริง) หากใครที่กำลังตั้งตารอเกมนี้อยู่ก็อาจจะใจชื้นขึ้นบ้างนะครับ (เพราะเกมอื่นน่าห่วงกว่าเยอะ)

7. Rainbow Six: Quarantine

เลื่อนจนโดนลืมก็ดูเป็นคำพูดที่เหมาะกับเกมนี้เป็นอย่างดี หากใครยังจำกันได้ (จะมีไหมเนี่ย) ในงาน E3 ปี 2019 ทางค่าย Ubisoft ได้ทำการเปิดตัว Rainbow Six: Quarantine เกมภาคแยก (Spin-off) ของซี่รี่ย์ที่ได้แหวกจากความเป็น Tactical shooter กลายมาเป็นเกม Co-op Survival ฝ่าฝูงซอมบี้อารมณ์คล้าย Left 4 Dead อยู่กลายๆ ซึ่งหลังจากการเปิดตัวเกมในงาน E3 ข่าวคราวของ Rainbow Six: Quarantine ก็ได้เงียบลงชนิดที่ใครหลายคนก็อาจลืมว่ามันเคยมีเกมชื่อนี้อยู่ (ใช่ครับผมคนนึงที่ลืม) ซึ่งล่าสุดข่าวที่ออกมาก็มีเพียงการเปลี่ยนแปลงวันวางจำหน่าย (หรือก็คือเกมโดนเลื่อน) จากเดิมที่มันควรจะวางขายในช่วงมีนาคม – เมษายนปี 2020 ก็โดนเลื่อนยาวแบบไม่มีกำหนดชัดเจนแต่คาดการณ์ว่าจะอยู่ในช่วงก่อนจบปีงบประมาณของ Ubisoft หรือก็คือระหว่างเดือนเมษายน 2021 จนถึงมีนาคม 2022 (อาจมีรอจนลืมอีกรอบเลยทีเดียว) 

8. Far Cry 6

เปิดตัวให้เฮได้ไม่นาน Far Cry 6 เกมภาคใหม่ล่าสุดของซี่รี่ย์ส์ก็โดนโรคเลื่อนทำร้ายไปอีกราย ด้วยสาเหตุเดิมที่เพื่อนๆ คงทราบกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือไวรัส Covid (อีกแล้ว) ส่งผลให้ทางทีมผู้พัฒนาจำเป็นต้องเปลี่ยนมาทำงาน Work From Home ตามนโยบาย แต่การทำงานจากที่บ้านแบบนี้กลับเพิ่มความลำบากให้กับเหล่าทีมงานขึ้นไปอีกเนื่องด้วยปัจจัยต่างๆ ที่ไม่เหมือนเดิมและด้วยเหตุนี้ก็ทำให้ Far Cry 6 โดนเลื่อนวันวางจำหน่ายจากเดิมที่ตัวเกมจะออกวางขายวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2021 ก็ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดชัดเจนแต่ไม่น่าเกินช่วงเดือนมีนาคมปี 2022 (คล้ายๆ กับกรณีของ Rainbow Six)

9. Cyberpunk 2077

มากันที่เกมสุดท้ายของวันนี้ที่ผมเชื่อว่าเป็นประเด็นที่ใครหลายคนต้องร้อนเป็นแน่กับ Cyberpunk 2077 เกมฟอร์มใหญ่ที่สร้างความ Hype ให้เหล่าแฟนเกมต่างตั้งตารอจนอดใจไม่ไหวและก็เป็นเกมที่ทำให้ใครหลายคนกำหมัดตั้งแต่ยังไม่ออกวางขาย เนื่องจากการเลื่อนของเกมที่เลื่อนแล้วเลื่อนอีกจนเหล่าแฟนเกมต่างพากันเอือมไปข้าง ซึ่งสาเหตุหลักของการดีเลย์ในรอบล่าสุด ทาง Adam Badowski ได้ให้คำตอบว่าตัวเกมยังมีปัญหาในการ Optimize กับคอนโซลเจนปัจจุบันทำให้ทางทีมงานต้องการเวลาขัดเกลาเกมอยู่พอสมควร แต่ ณ ปัจจุบันแฟนๆ ก็สามารถอุ่นใจกันได้แล้ว เพราะในวันที่ 10 ธันวาคมนี้ ตัวเกมจะวางจำหน่ายอย่างแน่นอนทั้งบน PC, Xbox One, และ PlayStation 4 หลังจากถูกเลื่อนมาถึง 3 รอบติดๆ

10. Skull & Bones


หากคุณคิดว่ากรณีการเลื่อนอย่างต่อเนื่องของ Cyberpunk นั้นหนักแล้วผมก็ขอบอกเลยว่าเรื่องมันจะเบาในทันทีเมื่อเทียบกับกรณีของเกม Skull & Bones ที่โดนเลื่อนยาวจนลืมของจริงเพราะหลังจากที่ตัวเกมเปิดตัวใน E3 2017 ตัวเกมก็ประสบปัญหาระหว่างการพัฒนาเป็นผลให้มันถูกเลื่อนอยู่หลายครั้งจนในปัจจุบันปี 2020 (และจะหมดปีในอีกไม่กี่เดือน) Skull & Bones ยังไม่มีแม้กระทั่งข่าวคราวการเปิด Beta ให้เหล่าผู้เล่นได้เข้าไปลองสักที (อันนี้ล่ะรอจนแห้งของจริง) 

แถม

Avatar (Ubisoft)

สำหรับเกม Avatar ภาคนี้จะเป็นเกมภาคต่อจาก Avatar: The Game ที่ออกในปี 2009 โดยโปรเจ็คเกมภาคใหม่นี้จะได้ทีม Massive Entertainment มารับช่วงต่อในการพัฒนาพร้อมความช่วยเหลือจาก Fox และบิดาผู้ให้กำเนิดซี่รี่ย์อย่าง James Cameron เรียกได้ว่าทีมงานระดับนี้มันก็ทำให้เกมเมอร์อย่างเราตั้งตารอดูผลงานอย่างอดใจไม่ไหว แต่ถึงอย่างนั้น Avatar ก็กลายเป็นเกมรายที่สามของ Ubisoft ที่โดนเลื่อนไปอีกรายแต่ในกรณีของ Avatar ทางต้นสังกัดไม่ได้ให้เหตุผลในการเกมดังกล่าวอย่างชัดเจน แต่คาดว่าทาง Ubisoft ได้วางแผนไว้ว่าจะปล่อยเกมออกมาในช่วงเวลาเดียวกับวันฉายของ Avatar 2 ในปี 2022

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงจะเห็นพ้องต้องกันแล้วว่าการระบาดของไวรัส Covid 19 ครั้งนี้ นอกจากมันจะกระทบวิถีชีวิตของเราแล้ว มันก็ยังกระทบกับวงการเกมไม่ต่างกันและผลพวงที่ตามมาก็คือการเลื่อนวันวางจำหน่ายของหลายๆ เกมที่ต้องยืดเวลาออกไปอย่างช่วยไม่ได้ซึ่งนอกจาก 12 เกมที่ผมยกมามันก็ไม่ใช่ทั้งหมดยังมีเกมดีๆ อีกมากที่โดนผลกระทบภัยในครั้งนี้ไม่ว่าจะเป็น Vampire: The Masquerade – Bloodlines 2 หรือ Psychonauts 2 ที่ต่างโดนเลื่อนไปออกปี 2021 ด้วยกันทั้งคู่ แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับมีเกมไหนที่กำลังตั้งตารออยู่บ้างรึเปล่ามาแชร์กันหน่อย

Via
androidcentral
ที่มา
ign
Back to top button