สกู๊ปพิเศษ

10 อันดับตัวละครหญิงจากเกมดังแห่งยุค 2010s

ตามผลคะแนนบนเว็บไซต์ Metacritic

เมื่อเราพูดถึงวิดีโอเกม นอกจากระบบเกมเพลย์ที่สนุก เนื้อเรื่องที่น่าสนใจแล้ว ยังมีในส่วนของตัวละครที่น่าจดจำอีกด้วย วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จัก 10 อันดับตัวละครหญิงสุดยอดเยี่ยมจากวิดีโอเกมแห่งยุคปี 2010s (ระยะเวลานับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 2010 และสิ้นสุดลงวันที่ 31 ธันวาคม ค.ศ. 2019) ว่ามีใครและจากเกมใดบ้าง โดยข้อมูลจากสถิติคะแนนเว็บไซต์ Metacritic โดยจะบอกถึงชื่อตัวละคร ชื่อเกม และภาค ไปจนคะแนนที่ได้รับ

10. Clementine (The Walking Dead: 82)

image 6180

The Walking Dead นับเป็นหนึ่งในเกมที่มีเนื้อเรื่องเข้มข้นอย่างยิ่งในแง่ของการกระชากอารมณ์ผู้เล่น ซึ่งตัวเกมในภาคแรกนั้นวางจำหน่ายในปี 2012 และได้รับคะแนนเฉลี่ยสูงถึง 93% บน Metacritic สำหรับเครื่อง PS3 จุดเด่นก็คือการตัดสินใจของผู้เล่นส่งผลต่อการดำเนินเรื่องจนไปถึงฉากจบของเกม และหนึ่งในตัวละครที่เป็นที่รักของแฟนซีรี่ส์ก็คือ Clementine ที่ตัวเกมได้ทำการเล่าเรื่องการเดินทางของเธออย่างยอดเยี่ยม เราเห็นการเติบโตของเธอตั้งแต่วัยเด็กจนโตกลายเป็นหญิงสาวผู้ที่มีทั้งความฉลาดและกล้าหาญเป็นนักสู้ผู้รอดชีวิตที่สมบูรณ์แบบและแข็งแกร่งคนหนึ่งเลยก็ว่าได้

9. Lara Croft (Rise Of The Tomb Rider: 88)

image 6181

เกม Tomb Raider วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1996 ทว่าภาค Rise of the Tomb Raider ถือเป็นการกลับมาอย่างสง่าสามที่เพิ่มเติมคือการโฟกัสไปที่ตัวละครเอกอย่าง Lara Croft นักโบราณคดีสาวชาวอังกฤษ อันที่จริงเธอเป็นหนึ่งในตัวละครหญิงที่แฟนเกมทั่วโลกรู้จัก รวมไปจนคนที่อาจไม่ใช่เกมเมอร์เสียด้วยซ้ำ จากความโด่งดังที่ตีแผ่ไปยังภาพยนตร์ ภาค Rise of the Tomb Raider เน้นหนักกับการที่ Lara จะสานต่องานที่พ่อของเธอได้ค้นคว้าเอาไว้โดยมุ่งหน้าสู่ไซบีเรีย ทว่าเธอเองก็ต้องรับมือกับองค์กรลับเก่าแก่อย่าง Trinity ซึ่งตัวเกมนั้นได้รับคำชมทั้งในแง่ของเกมเพลย์ที่ยังคงเป็นแอคชั่นผจญภัยแก้ไขปริศนาแต่เพิ่มเติมด้วยฉากคัทซีนระดับภาพยนตร์และเนื้อเรื่องที่เข้มข้นกว่าเดิม

8. Aloy (Horizon Zero Dawn: 88)

image 6176

Horizon Zero Dawn ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง Game of The Year ในปี 2015 ทว่าแม้จะไม่ได้รางวัลใหญ่แต่ตัวเกมก็กวาดรางวัลบนเวทีอื่นอย่าง Game Critics Awards ในสาขา Best Original Game ไปครอง และอีกหลายรางวัลบนเวที Golden Joystick Awards ตัวเกมเป็นแนวแอคชั่นผจญภัยแบบ Open-world จาก Guerrilla Games ผู้สร้าง Killzone บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ Aloy หญิงสาวผู้อาศัยอยู่ในโลกหลังยุคล่มสลายเมื่อมนุษยชาติต้องพังครืนลงมากลายเป็นกลุ่มชนเผ่าอนารยชนท่ามกลางธรรมชาติที่ทวงคืนพื้นที่กลับมาและ ‘ฝูงสัตว์หุ่นยนต์’ การผจญภัยของเธอในการค้นหาตัวตนและโลกที่เธออาศัยอยู่ทำให้แฟน ๆ ต่างหลงรัก และยังไม่นับว่ามาพร้อมกับกราฟิกที่งดงามและเกมเพลย์ที่สนุกทำให้มันได้รับคะแนนอยู่ในอันดับที่ 8 ของ Metacritic

7. Edith Finch (What Remains Of Edith Finch: 88)

image 6175

เกมผจญภัยจากทีมพัฒนา Giant Sparrow วางขายเมื่อปี 2017 เป็นเกมสำรวจเหมือน Gone Home และ Firewatch ซึ่งเราจะได้เล่นในมุมมองของหญิงสาวที่ชื่อว่า Edith เราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับครอบครัวของเธอซึ่งบ้านตั้งอยู่ในรัฐวอชิงตัน แล้วเกมจะเล่าเรื่องถึงสิ่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องตระกูล Finch เพื่อให้เราได้ค้นหา สาเหตุการตายของสมาชิกครอบครัว คำสาป ถึงตัวเกมจะสั้นและใช้เวลาเล่นไม่นาน แต่จุดเด่นคือเนื้อเรื่องอันยอดเยี่ยมที่เล่าถึงความมีค่าของชีวิตและความสูญเสียที่คอเกมสายเสพเนื้อเรื่องไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

6. Zara Ghufran (Battlefield 1: 89)

image 6178

Battlefield 1 นั้นพาผู้เล่นย้อนอดีตไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 1 โดยตัวเกมนั้นบอกเล่าเรื่องราวงสงครามถึง 6 เรื่องด้วยกันผ่านแคมเปญหลักของเกม และหนึ่งในนั้นก็คือเรื่องราวขอ Zara Ghufran หญิงสาวชาวอาหรับที่ต้องการแก้แค้นจักรวรรดิออตโตมันผู้ซึ่งทำลายหมู่บ้านของเธอ เธอได้ร่วมมือกับ Lawrence of Arabia (Thomas Edward Lawrence) บุคคลที่มีตัวตนทางประวัติศาสตร์จริง เขาเป็นทหารนักโบราณคดีและนักการทูตชาวอังกฤษ สิ่งที่ทำให้แฟนหลงรักตัวละครและเนื้อเรื่องของเธอก็คือการถ่ายทอดอดีตที่สมจริงผ่านความถูกต้องทางประวัติศาสตร์ที่เล่าและเราได้เล่นในแบบฉบับวิดีโอเกม

5. Claire Redfield (Resident Evil 2 Remake: 91)

image 6177

อาจจะเรียกได้ว่าเธอเป็นหนึ่งในตัวละครหญิงแห่งโลกวิดีโอเกมที่ได้รับความนิยมซึ่งมีอายุเก่าแก่มากที่สุดตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยเธอปรากฏตัวครั้งในปี 1998 กับ Resident Evil 2 เกมแนวสยองขวัญเอาชีวิตรอดจาก Capcom บนเครื่อง PlayStation One และในที่สุดก็ได้มีการ Remake ให้แฟน ๆ ได้เล่นอีกครั้งในปี 2019 ซึ่งก็ทำออกมาได้ถูกใจแฟน ๆ และได้รับคำชมไปจนมียอดขายที่ประสบความสำเร็จ สำหรับ RE2 นั้น Claire เป็นเด็กสาวมหาวิทยาลัยที่มีภารกิจในการตามหาพี่ชายของเธอที่สูญหายและขาดการติดต่อไป Chris Redfield โดยที่เธอไม่รู้เลยว่ามีภัยอันตรายสุดร้ายแรงรอคอยเธออยู่ และการได้ร่วมผจญภัยเอาชีวิตรอดไปกับเธอก็เป็นอะไรที่ทำให้แฟน ๆ หลงรัก

4. Tracer (Overwatch: 91)

image 6177

หนึ่งในเกมที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงในปี 2016 ก็คือเกม Overwatch ที่ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นจากตัวละครที่โดดเด่น มีเอกลักษณ์ และน่าสนใจถึง 30 ตัวด้วยกัน และหนึ่งในตัวละครที่เป็นที่นิยมและได้รับความสนใจจากแฟนจำนวนมากก็คือ Tracer สาวผู้ที่มีความปราดเปรียวว่องไวเป็นอาวุธ หนึ่งในนักสู้คนสำคัญที่ทำให้เกมแต่ละแมทช์เปลี่ยนได้ ตัวเกมได้กลาวถึงเรื่องราวของกลุ่ม Super Heroes ที่ต้องการจะปกป้องผู้บริสุทธิ์จากกลุ่มวายร้าย ที่สำคัญ Tracer ยังเป็นตัวแทนสัญลักษณ์ของกลุ่ม LGBTQ+ จากการที่เธอมีคนรักเป็นผู้หญิงอีกด้วย

3. Bayonetta (Bayonetta 2: 92)

image 6174

แฟนเกมชาวไทยน่าจะคุ้นหูกันในชื่อป้าบาโย นั่นก็เพราะอายุของเธอที่มีถึงหลายร้อยปี ซึ่งชื่อของตัวเกมนั้นก็คือชื่อตัวละครเองด้วยเช่นกัน อันที่จริงจากในลิสต์ทั้งหมด เธอเป็นตัวละครหญิงที่มีความทันสมัยในแง่ของการแสดงออกเป็นอย่างมาก เพราะฉากแต่ละแก ท่าการต่อสู้ไปจนลักษณะนิสัยของเธอนั้นคือไม่แคร์ภาพลักษณ์ของหญิงสาวในแบบเก่า ที่ต้องเรียบร้อย อยู่ในกรอบ ต้องเรียกว่าแหกกรอบไปหลายชั้นเลย สำหรับ Bayonetta 2 นั้นจะเกี่ยวข้องกับการออกเดินทางไป Inferno เพื่อช่วยเหลือเพื่อนของเธอ ปัจจุบันมีการยืนยันว่าภาค 3 กำลังอยู่ในระหว่างพัฒนาและเราหวังว่าจะได้เล่นมันในอนาคตอันใกล้นี้

2. Madeline (Celeste: 92)

image 6181

Celeste เป็นเกมอินดี้ 2D Platformer ที่พัฒนาโดย Matt Thorson และ Noel Berry ผู้สร้างสัญชาติแคนาดา โดยผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Madeline ที่ต้องออกเดินทางผจญภัยผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ตัวเกมนั้นมีความท้าทายและต้องใช้ Skill ในการเล่นสูงมาก แต่ก็สนุกมากด้วยเช่นกัน คุณจะตายบ่อยครั้ง ทว่าจุดเด่นที่สำคัญที่ทำให้เกมนี้กลายเป็นเกมที่คนหลงรักนั่นก็เพราะ Celeste มีการนำเสนอเนื้อเรื่องที่กินใจบวกกับการแฝงความหมายดี ๆ ไว้อีกมากมาย และด้วยความยอดเยี่ยมของเกมนี้เอง มันก็ทำให้ Celeste คว้ารางวัลอย่าง Best Independent Game และ Games for Impact มาไว้ในครอบครองเป็นที่เรียบร้อยในปี 2018

1. Ellie (The Last Of Us: 95)

image 6179

สำหรับตัวละครหญิงสุดยอดเยี่ยมอันดับ 1 ประจำยุค 2010s จากข้อมูลสถิติเฉลี่ยแห่งเว็บไซต์ Metacritic นั้นตกเป็นของ Ellie จากเกม The Last Of Us ซึ่งวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2013 บนเครื่อง PS3 อันที่จริงในภาคแรกนั้นบทบาทหลักของตัวเกมและการเล่นจะทำผ่าน Joel ทว่าด้วยลักษะนิสัย, การมองโลก และเรื่องราวทั้งหมดที่ถ่ายทอดผ่านการผจญภัยของคนทั้งคู่นั้นทำออกมาได้ดีและแฟนยิ่งหลงรักเธอมากยิ่งขึ้นจากการเรียนรู้เรื่องราวของเธอผ่าน DLC เสริมมอย่าง Left Behind อย่างยิ่งในภาคที่ 2 ที่วางจำหน่ายในเดือนมิถุนายน 2020 ที่ผ่านมาที่แฟน ๆ จะสามารถเล่นบังคับและผจญภัยเป็น Ellie ได้ ซึ่งตัวเธอและตัวเกมกลายเป็นประเด็นร้อนที่ถูกได้รับการพูดถึงอย่างวงกว้างในโลกของวิดีโอเกม อาจกล่าวได้ว่าเธอนับเป็นตัวละครที่มีความลึกมีความซับซ้อนมีมิติ มีการพัฒนาและเติบโตมากที่สุดตัวหนึ่งของอุตสาหกรรมวงการเกม

ที่มา
gamerant
Back to top button