สกู๊ปพิเศษอนิเมะ

7 อนิเมะวอลเลย์บอลที่น่าชม

Haikyuu!!, Harukana Receive และอีกเพียบ

ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา อนิเมะแนววอลเลย์บอลได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่น เนื่องด้วยฉากแอ็กชั่นที่รวดเร็ว การนำเสนอทีมเวิร์คที่ทำให้ขนลุก โครงเรื่องที่น่าจดจำ และการพัฒนาตัวละครที่น่าตื่นเต้น ทำให้อนิเมะเหล่านี้ถ่ายทอดแก่นแท้ของกีฬาออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ และยังคงให้ความบันเทิงแก่ผู้ชมทุกคนแม้ว่าผู้ชมเหล่านั้นอาจจะไม่ได้เล่นวอลเลย์บอลก็ตาม

ในวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวม 7 อนิเมะวอลเลย์บอลน่าชมนับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันจากสื่อนอกที่ยกนิ้วให้ว่าห้ามพลาดมาให้ทุกคนได้ติดตามกัน ส่วนจะมีเรื่องใดบ้าง มาติดตามกันได้ที่ด้านล่างนี้เลยครับ

1. Attack on Tomorrow

image 964

Attack on Tomorrow หรือที่รู้จักกันในชื่อ Ashita e Atakku เป็นอนิเมะวอลเลย์บอลที่เหมาะสำหรับแฟน ๆ ของอนิเมะแนวกีฬายุคเก่า อนิเมะนี้ออกฉายในปี 1977 เล่าเรื่องราวของ Mimi Hijiiri เด็กสาวผู้รักวอลเลย์บอลที่พยายามฟื้นฟูชมรมวอลเลย์บอลของโรงเรียน เธอตั้งใจที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้เพื่อนร่วมชั้นของเธอกลับมาเล่นกีฬาอีกครั้งหลังจากการจากไปของเพื่อนร่วมทีมคนหนึ่ง

สไตล์อนิเมชั่นย้อนยุคของ Attack on Tomorrow ทำให้แตกต่างจากอนิเมะอื่น ๆ ที่มีในยุคนี้ แม้ว่าภาพจะเก่าไปตามอายุ แต่ในแง่ของเรื่องราวนั้นไม่ด้อยไปกว่าอนิเมะยุคใหม่เลย โดยอนิเมะนี้ได้ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้อย่ายสวยงามพร้อมแก่นเรื่องที่คุ้นตาอย่าง “เพื่อนสามารถเอาชนะอุปสรรคที่ยากลำบากที่สุดได้หากพวกเขาอยู่ด้วยกัน” แม้ว่า Mimi และเพื่อนจะเผชิญกับอุปสรรคมากมายในเส้นทางของพวกเธอ แต่พวกเธอก็ยังคงมุ่งมั่นและพยายามคว้าแชมป์ไปด้วยกัน ด้วยเนื้อเรื่องที่น่าสนใจและการแสดงพัฒนาการของตัวละครได้อย่างสมบูรณ์แบบ Attack on Tomorrow จึงเป็นหนึ่งในอนิเมะวอลเลย์บอลที่ดีที่สุดที่ไม่ควรพลาด

2. Zoku Attacker You! Kin Medal e no Michi

image 963

Attacker You! Kin Medal e no Michi เป็นภาคต่อของอนิเมะ Attacker You! ที่เล่าเรื่องราวของ You Hazuki เด็กสาวผู้ใฝ่ฝันจะเป็นนักวอลเลย์บอลทีมชาติและพาประเทศของเธอไปคว้าเหรียญทองโอลิมปิก ซึ่งในภาคแรก You มุ่งมั่นฝึกฝนอย่างหนักเพื่อเข้าติดทีมชาติ แต่เธอก็ต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมาย โดยในภาคต่อนี้ You ยังคงเดินหน้าตามความฝันของเธอต่อไป เธอเข้าร่วมทีมชาติและได้ลงแข่งขันในรายการระดับนานาชาติมากมาย เธอต้องเผชิญกับการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น ความกดดันที่มากขึ้น และอาการบาดเจ็บที่กลับมารบกวนอีกครั้งแต่เธอก็ไม่เคยยอมแพ้ เธอยังคงฝึกฝนอย่างหนักและมุ่งมั่นที่จะคว้าเหรียญทองโอลิมปิกให้ได้

3. Attack No.1

image 962

Attack No.1 หรือที่รู้จักกันในชื่อ Atakku Nanba Wan เป็นอนิเมะวอลเลย์บอลเรื่องแรก ออกฉายในปี 1969 ได้รับการยกย่องอย่างมากจากการเจาะลึกหัวข้อต่าง ๆ เช่น ด้านมืดของความสำเร็จในวงการกีฬา และการแสดงพัฒนาการของตัวละครหลักตลอดทั้งซีรีส์

เรื่องราวหมุนรอบเด็กหญิงมัธยมต้น Kozue Ayuhara ผู้ใฝ่ฝันจะเล่นในทีมชาติวอลเลย์บอลแห่งชาติสักวันหนึ่ง ผู้ชมจะได้เห็นพัฒนาการของเธอตลอดทั้งเรื่อง โดยเธอจะก้าวจากมือใหม่สู่การเป็นตำนานของกีฬานี้ โดยอนิเมะวอลเลย์บอลเรื่องนี้ถ่ายทอดได้อย่างสมบูรณ์แบบถึงช่วงเวลาที่สูงและต่ำในเส้นทางสู่จุดสูงสุดของ Kozue เธอมักจะต้องเผชิญกับด้านมืดของกีฬา ความคาดหวังสูง และเสียสละต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับความสำเร็จของเธอ

4. Shoujo Fight: Norainu-tachi no Odekake

image 961

Shoujo Fight: Norainu-tachi no Odekake อนิเมะวอลเลย์บอลความยาวเพียง 30 นาที ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในอนิเมะวอลเลย์บอลที่ดีที่สุด อนิเมะนี้ฉายครั้งแรกในปี 2009 โดย Production I.G. เล่าเรื่องราวของ Neri Ooishi เด็กสาวมัธยมปลาย ที่เคยเป็นผู้เล่นดาวเด่นและกัปตันทีมวอลเลย์บอลระดับประถมศึกษา เธอถูกคาดหวังว่าจะประสบความสำเร็จด้วยพรสวรรค์อันเหลือล้นของเธอ แต่แล้วในมัธยมปลาย Ooishi ก็ทิ้งวอลเลย์บอลไปเพราะบาดแผลทางจิตใจในอดีต อย่างไรก็ตาม เธอถูกดึงดูดกลับเข้ามาสู่กีฬานี้อีกครั้งด้วยทักษะของเธอ และมีโอกาสที่จะพิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง

5. 2.43: Seiin High School Boys’ Volleyball Club

image 960

2.43: Seiin High School Boys’ Volleyball Club อนิเมะวอลเลย์บอลที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปี 2020 เล่าเรื่องราวของ Kimichika Haijima ผู้เล่นวอลเลย์บอลฝีมือดีที่ถูกไล่ออกจากทีมวอลเลย์บอลของโรงเรียนที่โตเกียว เขาจึงย้ายกลับไปอยู่บ้านเกิดและได้พบกับ Yuni Kuroba เพื่อนสมัยเด็กของเขาอีกครั้ง ทั้งสองคนตัดสินใจเข้าร่วมชมรมวอลเลย์บอลของโรงเรียน Haijima สังเกตเห็นความสามารถของ Kuroba แต่เนื่องจากความกังวลในการเล่น Kuroba จึงทำให้ทีมของพวกเขาแพ้การแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ระดับจังหวัด เหตุการณ์นี้ทำให้มิตรภาพของ Haijima และ Kuroba ร้าวฉาน ต่อมาทั้งสองคนกลับมาพบกันอีกครั้งในโรงเรียนมัธยม และ Haijima ก็ได้เรียนรู้จากความผิดหวังในอดีต เขาจึงช่วย Kuroba เอาชนะความกังวลและนำทีมไปสู่ชัยชนะ

อนิเมะเรื่องนี้ได้รับการยกย่องอย่างมากสำหรับการแสดงวอลเลย์บอลและมิตรภาพระหว่าง Haijima และ Kuroba ตัวละครทั้งสองมีความซับซ้อนและน่าติดตาม เรื่องราวมีความเข้มข้นและน่าตื่นเต้น และภาพของอนิเมะนี้ก็เรียกได้ว่าสวยงามเป็นอย่างมากเช่นกัน

6. Harukana Receive

image 959

Harukana Receive ฉีกแนวจากอนิเมะวอลเลย์บอลแบบดั้งเดิมและพาผู้ชมไปสัมผัสกับโลกแห่งวอลเลย์บอลชายหาด เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อ Haruka Oozora ย้ายไปโอกินาว่าพร้อมกับลูกพี่ลูกน้องของเธอที่ชื่อว่า Kanata Higa ขณะที่พวกเขากำลังเล่นบนชายหาด Haruka ถูกชวนให้เข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดแบบกระชับมิตร ซึ่งเธอได้รู้ว่า Kanata กังวลที่จะเล่นเนื่องจากตัวเธอมีส่วนสูงไม่มากนัก

ซีรีส์อนิเมะวอลเลย์บอลเรื่องนี้มีสไตล์อนิเมชั่นที่มีชีวิตชีวา ซึ่งทำให้เป็นอนิเมะที่น่าติดตามสำหรับผู้ชม เรื่องราวส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่ความสัมพันธ์ระหว่าง Haruka และ Kanata โดย Haruka พยายามช่วยลูกพี่ลูกน้องของเธอเอาชนะความกังวลที่มีต่อกีฬาที่เธอเคยรัก

7. Haikyuu!!

image 958

Haikyuu!! อนิเมะวอลเลย์บอลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเรื่องหนึ่ง ได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์และแฟน ๆ ว่าเป็นอนิเมะกีฬาที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อ Shouyou Hinata เด็กชายตัวเตี้ยที่รักวอลเลย์บอลและใฝ่ฝันที่จะเป็นนักวอลเลย์บอลมืออาชีพ

อนิเมะวอลเลย์บอลเรื่องนี้มุ่งเน้นไปที่การเดินทางของ Hinata และเพื่อนร่วมทีมของเขาสู่จุดสูงสุด หัวใจสำคัญของการทำงานเป็นทีมเป็นจุดเด่นสำคัญของซีรีส์นี้ ตัวละครแต่ละตัวมีพัฒนาการอย่างมากตลอดทั้งซีรีส์ และเพื่อที่จะก้าวสู่จุดสูงสุด Hinata ต้องเรียนรู้ที่จะเป็นส่วนหนึ่งของทีมและยุติความขัดแย้งกับอดีตคู่แข่งอย่าง Tobio Kageyama

ซีรีส์อนิเมะวอลเลย์บอลเหล่านี้ไม่เพียงแต่นำเสนอโลกแห่งกีฬาที่น่าตื่นเต้นและเข้มข้นเท่านั้น แต่ยังนำเสนอตัวละครที่น่าจดจำมากมาย การเดินทางที่สร้างแรงบันดาลใจ และช่วงเวลาที่น่าจดจำซึ่งรับประกันว่าจะสร้างความประทับใจไม่รู้ลืมในหมู่ผู้ชม

ทั้งหมดนี้ก็คือ 7 อนิเมะวอลเลย์บอลน่าชมที่ไม่ควรพลาด หากผู้อ่านคนใดมีอนิเมะวอลเลย์บอลที่น่าสนใจอยากนำเสนอเพิ่มเติม ก็สามารถคอมเมนต์บอกกันได้นะครับ!

ที่มา
sportskeeda

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button