สกู๊ปพิเศษ

5 เกม ‘แป้ก’ จากซีรีย์เกมชื่อดัง

หนึ่งภาคจากเกมดังที่เล่นแล้วรู้สึกว่ามันไม่ใช่อ่ะ มันไม่ใช่!

สวัสดีเพื่อนๆชาว This Is Game Thailand ครับ อยากจะถามเพื่อนๆเกมเมอร์หน่อยว่าเคยเล่นเกมสนุกๆที่มีภาคต่อหลายภาคแล้วจู่ๆก็มาเจอเกมในซีรีย์ที่เล่นแล้วรู้สึกว่า “แป้ก” หรือแบบว่ามันไม่ใช่บ้างมั้ยครับ? พอเล่นแล้วก็อาจจะมีความรู้สึกขัดใจอยู่บ้างว่ามันไม่โดนใจคนเล่นเลยจริงๆ ในบทความนี้ผมจะขอนำเสนอเกี่ยวกับ “เกมแป้ก” เหล่านั้นครับ ซึ่งตรงนี้ต้องขอเกริ่นไว้ก่อนว่าสิ่งที่นำเสนอนี้เป็นเพียงความคิดส่วนตัวของผู้เขียนเท่านั้น อาจจะตรงกับความเห็นของเพื่อนๆบ้างหรือไม่ ก็ลองมาอ่านกันดูนะครับ

1. Biohazard Gaiden / Resident Evil Gaiden (Gameboy Color)

จากความที่เป็นเกมแอคชั่นสยองขวัญสุดฮิตในช่วงเวลานั้น จึงมีแผนการนำมาสร้างบนเครื่องเล่นแบบพกพาอย่างเกมบอยคัลเลอร์ด้วย และด้วยความร่วมมือระหว่าง Capcom กับ M4 ทำให้มีการพัฒนาตัวเกมภาคนี้ออกมาจนสำเร็จในชื่อ Resident Evil Gaiden หรือทางญี่ปุ่นเรียกว่า Biohazard Gaiden ซึ่งได้วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ.2544 แน่นอนว่ามีกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากพอสมควร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไปในทางลบ เช่น เกมนี้เป็นเกมอื่นที่ใช้ชื่อ RE มาหากิน หรือรูปแบบการเล่นของเกมที่บังคับลำบากถึงขั้นห่วยแตกเลยทีเดียว และด้วยการตอบรับที่แย่สุดๆ เนื้อเรื่องของภาคนี้จึงเรียกได้ว่าถูกตัดออกจากไทม์ไลน์ของซีรีย์ไปเลยก็ว่าได้

ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้นตัวเอกดวงซวยที่ได้รับบทคือ Barry Burton (RE1) และ Leon S. Kennedy (RE2) โดยเรื่องราวเริ่มต้นที่ลีออนได้รับภารกิจให้ไปตรวจสอบเรือเดินสมุทรสุดหรูลำหนึ่งที่มีข่าวลือว่าที่นั่นเป็นพาหนะขนส่งอาวุธชีวภาพชนิดใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Umbrella หลังจากที่ลีออนรับภารกิจและเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ สัญญาณของลีออนก็ได้สูญหายและทางศูนย์บัญชาการก็ไม่สามารถติดต่อหาเขาได้ จึงได้ทำการส่งแบรี่เข้ารับภารกิจเพื่อตามหาตัวและช่วยเหลือเขาออกมา ซึ่งพล็อตเรื่องที่วางไว้ตอนแรกดูเหมือนจะไม่เป๋เท่าไหร่ แต่เนื้อเรื่องหลังจากนั้นจนถึงตอนจบออกจะดูแปลกๆงงๆกันเลยทีเดียว จะเป็นยังไงตรงนี้ไม่ขอสปอยแล้วกันนะครับ และในส่วนของรูปแบบวิธีการเล่นของเกมนั้นส่วนหนึ่งก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกม Dungeon Master วิธีการต่อสู้จึงกลายเป็นแบบมุมมองบุคคลที่หนึ่งอย่างที่เห็นในภาพครับ

โดยรวมแล้วเกมนี้น่าจะเป็นเกมที่ห่วยที่สุดของซีรีย์เลยก็ว่าได้ ทั้งเนื้อเรื่อง ระบบการเล่น และความผิดพลาดสุดๆ ที่คิดนำเกมนี้มาทำลงในเครื่องเกมบอย แต่ถ้าใช้ชื่ออื่นในการทำเกมนี้ออกมาก็คงจะไม่น่าเกลียดเท่าไหร่ และคงไม่ทำให้แฟนเกมของซีรีย์นี้รู้สึกผิดหวังเหมือนอย่างที่ได้เผชิญมา

2. Monster Farm Jump / Monster Rancher Hop-A-Bout (PlayStation)

จากเกมเลี้ยงมอนสเตอร์อยู่ดีๆ จู่ๆก็ทำเกมกระโดดดึ๋งๆแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย ในเกมนี้จากที่คนเล่นจะต้องเลี้ยงมอนสเตอร์เพื่อนำไปสู้และผจญภัย ก็จะเปลี่ยนเป็นให้เลือกใช้มอนสเตอร์ที่มีมากระโดดข้ามอุปสรรคต่างๆเพื่อเข้าเส้นชัย โดยที่ทั้งเกมมีอยู่แค่นั้นจริงๆครับ แล้วระดับความยากก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในแต่ละด่านไป ส่วนมอนสเตอร์ที่มีให้เลือกเล่นก็จะเป็นตัวละครเด่นๆจากทีวีอนิเมชั่นอย่าง ม็อจจิ สุเอโซ่ โกเล็ม และ แฮม นอกจากนี้ยังมีโหมดเล่นแข่งขัน 2 คน กับการสร้างด่านเล่นกันเองอีกด้วย

แม้ว่าการเล่นจะไม่ได้ถึงกับขนาดเล่นแล้วน่าเบื่อเกินไปแต่ก็ขาดความเร้าใจในการเล่นอยู่ดี อาจจะเพราะด้วยฉากซ้ำๆวนไปวนมากับแบ็คกราวท้องฟ้า หรือลูกเล่นที่น้อยไปจนทำให้ไม่เกิดความรู้สึกว่ามันสนุก ไม่ว่าจะเล่นยังไงก็ยังรู้สึกว่าไม่ใช่อยู่ดีแหละครับ ตรงนี้คงต้องขอพับเก็บแล้วไปเล่นเกมซีรีย์หลักแทนดีกว่า

3. Rockman & Forte: Mirai Kara no Chousensha (WonderSwan)

ร็อกแมนภาคนี้เป็นภาคที่เล่นแล้วรู้สึกแปลกแหม่งๆเลยทีเดียวครับ เกมนี้ถ้าแปลเป็นไทยจะมีชื่อว่า “ร็อกแมนและฟอร์เต้ ภาคผู้ท้าทายจากอนาคต” ซึ่งร็อกแมนภาคนี้พัฒนาโดยบริษัท BANDAI ภายใต้การอนุญาตจาก CAPCOM และออกวางจำหน่ายในปี พ.ศ.2542 ครับ

เนื้อเรื่องของเกมคือในช่วงปี 200X ได้มีกลุ่มหุ่นยนต์ที่เรียกตัวเองว่า Dimensions บุกโจมตีเมืองซิมโฟนีที่เหล่ามนุษย์และหุ่นยนต์ได้อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข โดยภายในกลุ่มมีหุ่นยนต์ที่มีลักษณะคล้ายกับร็อกแมนเป็นผู้นำกลุ่มอยู่ซึ่งมีชื่อว่า Rockman Shadow และประกาศตัวว่าจะไม่ให้อภัยแก่ใครก็ตามที่เข้ามาขัดขวางการกระทำของเขา

เหล่ามาสเตอร์โรบ็อตในเกม
การดีไซน์ที่ดูแปลกตาของร็อกแมนและศัตรูในเกม
ภาพ Artwork ของ Dangan Man หนึ่งในบอสที่ปรากฏตัวมาในภาคนี้

ตัวเกมนั้นมีการดีไซน์ตัวละครทั้งศัตรูทั่วไปและบอสที่ดูค่อนข้างแปลกตาจนไม่เข้ากับภาคอื่นสักเท่าไหร่ การเคลื่อนไหวของตัวเกมเวลาเล่นก็ช้าขัดใจอยู่บ้าง ส่วนดนตรีที่ใช้ในเกมนั้นลอกมาจาก Rockman & Forte ของเครื่อง SFC เต็มๆเลยครับ เรียกได้ว่าไม่คิดทำใหม่ แต่ในส่วนของเนื้อเรื่องนับว่าน่าสนอยู่ครับ มีความสนุกและดราม่าพอตัว แต่มาแป้กเพราะด้วยองค์ประกอบอื่นๆรวมไปถึงตัวเกมที่ลงไปอยู่ในเครื่องเกม WonderSwan ซึ่งไม่ค่อยมีคนนิยมเล่นมากเท่าไหร่ จึงทำให้ร็อกแมนภาคนี้เป็นภาคที่ผู้เล่นลืม และผู้เล่นหลายๆคนไม่รู้จัก

4. Tekken Advance (Gameboy Advance)

เกมต่อสู้ภาพ 3D ซีรีย์สุดมันส์ที่ได้มาลงให้กับเครื่องเกมของ Nintendo เป็นครั้งแรกในเครื่องเกมบอยแอดวานซ์ โดยที่ Tekken ภาคนี้ไม่มีเนื้อเรื่องใดๆ และไม่มีอะไรเชื่อมโยงกับซีรีย์หลักเลย ส่วนตัวเกมนั้นมีพื้นฐานมาจาก Tekken 3 ของเครื่องเพลย์สเตชั่น

ภาพของเกมที่พยายามทำออกมาให้มีความเหมือน 3D ให้มากที่สุด

ที่เกมนี้เป็นเกมที่เล่นแล้วทำให้รู้สึกว่าแป้กนั้น ก็เป็นเพราะว่าตัวเกมถูกทำออกมาให้รู้สึกว่ามันดาวน์เกรดลงจากภาค 3 ครับ อย่างแรกเนื่องจากตัวภาพที่เป็นกราฟฟิกสามมิติถูกเปลี่ยนมาให้อยู่ในรูปแบบที่เครื่องเกมสามารถรองรับได้จึงทำให้ขาดฟีลลิ่งในการเล่นเหมือนภาคอื่นๆ อย่างที่สองนั้นคงเป็นเรื่องของการคอมโบที่มีอยู่อย่างจำกัดเนื่องด้วยปุ่มของเกมบอยแอดวานซ์มีอยู่แค่ปุ่ม A และ B นั่นเอง และอย่างสุดท้ายก็คือตัวละครที่มีอยู่น้อยนิด และมีตัวละครลับอย่าง Heihachi Mishima เพียงคนเดียว ซึ่งจากสาเหตุที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นทำให้อรรถรสในการเล่นเกมของภาคนี้ลดลงตามไปด้วยนั่นเองครับ

5. Tenchu: Dark Secret (Nintendo DS)

เมื่อเกมนินจาลอบสังหารอยากโลดแล่นมาลงให้กับเครื่อง Nintendo DS บ้าง ทำให้มีการเปลี่ยนรูปแบบวิธีการเล่นไปจนหมดไม่มีเค้าโครงเดิมจากเครื่องเล่น PlayStation เลย โดยวิธีการเล่นนั้นจะเน้นไปในการใช้ไอเทมต่างๆ โดยส่วนมากจะเป็นไอเทมกับดักเพื่อจัดการและลอบสังหารศัตรู ในส่วนของเนื้อเรื่องจะเป็นเรื่องราวของริคิมารุและอายาเมะที่จะต้องคอยทำภารกิจต่าง (ในตัวเกมมีภารกิจทั้งหมดอยู่ประมาณ 40 กว่าด่าน) และหาทางช่วยชีวิตองค์หญิงคิขุ

เทนชูภาคนี้ส่วนใหญ่ต้องใช้ไอเทมในการทำคอมโบและจัดการศัตรู

ตัวเกมนับว่าเป็นความแปลกใหม่สำหรับซีรีย์เทนชูอย่างมาก รูปแบบการเล่นไม่อิสระเท่ากับภาคหลัก และต้องใช้ความคิดในการวางแผนจัดการศัตรูด้วยไอเทมและทำคอมโบต่างๆให้เกิดผล เพราะกับดักจะมีระบบทิศทางที่ทำให้ศัตรูกระเด็นไปในทิศทางที่เราตั้งเอาไว้ด้วย และจะสามารถเก็บภาพตอนศัตรูถูกจัดการไปขายแลกเงินได้อีก ซึ่งถ้าผู้เล่นคิดจะเอาแต่ฟันด้วยดาบอย่างเดียวรับรองว่าไม่ชนะแน่ๆ แถมรวยยากอีกด้วย นับว่าเป็นภาคที่พอเล่นได้ แต่ไม่สมศักดิ์ศรีของซีรีย์นี้สักเท่าไหร่ โดยรวมการให้คะแนนรีวิวจากสื่อต่างๆ น้อยกว่าครึ่งทุกสำนักเลยล่ะครับ (ยกเว้น Famitsu ที่ให้คะแนนเกมเกินครึ่งอยู่เจ้าเดียว)

เป็นยังไงกันบ้างครับกับเกมที่นำเสนอความแป้กไป? เพื่อนๆผู้อ่านทุกท่านมีความคิดเห็นตรงกันบ้างมั้ยครับ? ในส่วนของตรงนี้ก็ขอนำเสนอเรื่องราวความแป้กจากเกมซีรีย์ดังเพียงส่วนหนึ่งนะครับ ยังมีอีกหลายเกมที่สร้างภาคต่อจากซีรีย์ดังๆแล้วเหลวอีกเยอะทีเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้นตรงนี้ก็อยู่ที่ความชอบส่วนบุคคลด้วยนะครับ ซึ่งเกมเหล่านี้คงจะไม่แป้กมากเท่าไหร่ถ้าออกมาเป็นภาคต้นๆ หรือเป็นต้นกำเนิดของซีรีย์ หรือไม่ก็สมัยที่เครื่องเกมยังไม่พัฒนามาไกล แต่ก็ได้เห็นมุมมองใหม่ๆ กับความแปลกไปบ้างก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร เพราะของแบบนี้ก็มีการเปลี่ยนแปลงและผิดพลาดกันได้ ขอบคุณเพื่อนๆผู้อ่านที่แวะเข้ามาอ่านกันนะครับ ไว้พบกันใหม่ในบทความต่อไปครับ สวัสดีครับผม

Back to top button