ข่าว

หญิงจีนลักลอบนำเข้าตลับเกม Switch โดยสวมใส่มาในบราถึง 350 ตลับ

เป็นที่ทราบกันดีว่าเกมใดๆ ที่วางจำหน่ายในพื้นที่ต้องได้รับการตรวจสอบก่อน

แม้ในตอนนี้ประเทศจีนจะเริ่มกลับมาผ่อนปรนมาตรการเกี่ยวกับวิดีโอเกมมากขึ้น ทว่าทุกเกมที่มีการวางจำหน่ายในพื้นที่จะต้องได้รับการตรวจสอบคุณภาพความเหมาะสมก่อนที่จะนำขึ้นสู่ร้านค้าได้ และด้วยความที่ขั้นตอนเหล่านี้ได้หยุดลงไปเป้นเวลาช่วงหนึ่ง ทำให้นับตั้งแต่การเปิดตัว Nintendo Switch เมื่อหลายปีก่อน จนถึงตอนนี้ ยังคงมีเกมให้บริการเพียงแค่จำนวนหยิบมือเท่านั้น แต่เมื่อฐานแฟนเกมนั้นมีจำนวนมาก ดังนั้นจึงเกิดเหตุ ‘หลายคน หลายความคิด หลายความต้องการ’

ธุรกิจการนำเข้าเกมอย่างผิดกฎหมายในประเทศจีนนั้นสามารถพบเห็นได้จากร้านค้าออนไลน์ที่จะมีพ่อค้าแม่ค้าบางส่วน นำตลับเกมที่ไม่มีให้บริการในประเทศจีน อาทิเกมจากโซนยุโรปหรือสหรัฐอเมริกามาตั้งแผงกันในราคาสูง และล่าสุดก็มีรายงานเกี่ยวกับการจับกุมผู้หญิงคนหนึ่งในประเทศจีนที่ลักลอบนำสินค้าเหล่านี้เข้าสู่ประเทศจีน โดยเธอเลือกที่จะนำตลับเกมจำนวนมากถึง 350 ตลับ (และบางชิ้นมีกล่อง) ใส่เอาไว้ในชุดชั้นในของตนเอง ก่อนที่จะโดนตรวจพบระหว่างผ่านด่านศุลกากรครับ

เว็บไซต์ Yahoo! สาขาไต้หวัน เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ของศุลกากรที่ประจำการอยู่ ณ จุดผ่านแดนเหลียนถัง บริเวณพรมแดนทางตอนใต้ของมณฑลกวางตุ้ง เซินเจิ้น สังเกตพบท่าทีของผู้หญิงคนหนึ่งในคิวการผ่านประตูเข้าประเทศจีน ก่อนจะพบว่าบริเวณหน้าอกของเธอมีความนูนผิดปกติ เมื่อนำมาตรวจสอบจึงพบว่าในบราของเธอมีตลับเกมอยู่ และคาดว่าราคาสินค้านั้นสูงถึง 70,000 หยวน หรือประมาณ 354,500 บาท แน่นอนว่าตอนนี้ก็ต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาปกปิดและอำพรางทรัพย์สินต้องห้ามในการเข้าออกประเทศ อีกทั้งมีโอกาสที่จะต้องจ่ายค่าเสียหายตามมูลค่าสินค้าสูงถึงสามเท่า

switch

แม้หลายคนจะมองว่านี่คือสิ่งที่ดูขบขันหรือคิดว่าเพียงแค่ตลับเกมไม่น่าจะถูกดำเนินคดีเป็นเรื่องใหญ่ แต่ต้องไม่ลืมว่าสินค้าเหล่านี้ยังไม่ได้รับการตรวจสอบคุณภาพและความเหมาะสมตามกฎหมาย และพฤติกรรมนี้อาจนำไปสู่การทำความผิดอื่นๆ ได้เช่นกัน ดังนั้นความผิดจึงต้องถูกตัดสินกันไปตามระเบียบ แต่อีกมุมหนึ่ง ก็ทำให้เห็นถึงความต้องการเข้าถึงสื่อที่มีความเป็นเสรีมากขึ้นของผู้เล่นในพื้นที่ได้เป็นอย่างดีใช่หรือไม่? สำหรับใครมีความเห็นอย่างไรลองมาแลกเปลี่ยนกับ ThisIsGame Thailand ดูนะ

อีกด้านหนึ่ง Nintendo Switch เป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่มาพร้อมกับจอขนาด 6.2 นิ้ว (หรือ 7.7 นิ้วสำหรับรุ่น OLED) และจอยเกมที่สามารถถอดออกได้ ตัวเครื่องชูโรงด้วยการเป็นเครื่องเล่นแนว Hybrid ซึ่งสามารถต่อภาพเข้าจอโทรทัศน์ด้วยความละเอียดสูงสุดที่ 1080p หรือจะนำออกไปเล่นนอกบ้านด้วยแบตเตอรี่การใช้งานสูงสุด 9 ชั่วโมงก็ได้ โดยมีการวางจำหน่ายในประเทศจีนเป็นครั้งแรกในปี 2019 ทั้งนี้สินค้าในพื้นที่จะมีการติดตั้งระบบตรวจสอบการใช้งานออนไลน์เฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น

ที่มา
Yahoo!

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button