ข่าว

เครื่องเล่น Super Famicom รุ่นทดสอบในญี่ปุ่นปิดประมูลไปที่ 70.1 ล้านบาท

แต่ท้ายที่สุดการประมูลกลับถูกยกเลิกเสียอย่างนั้น

ตลาดเกมเรโทรในประเทศญี่ปุ่นนั้นถือว่าเป็นอะไรที่เฟื่องฟูมากๆ ทีเดียวครับ และวัฒนธรรมการสะสมเกมเก่าของคนญี่ปุ่นเองก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเพราะโดยมากจะสังเกตได้ว่าเกมเมอร์รุ่นเดอะเหล่านี้ไม่ได้ทำการสะสมเพื่อเก็งกำไรแบบคนต่างชาติ แต่เป็นการสะสมเพื่อการเล่นเกมจริงๆ จึงมีส่วนน้อยเลยครับที่จะเจอการโก่งราคาสินค้าจนสูงลิบ ทว่าก็เกิดตำนานบทใหม่เมื่อมีการประมูลของเล่นโบราณที่ปิดไปที่ 300 ล้านเยน หรือประมาณ 70.1 ล้านบาททีเดียว

มีการนำสินค้า Super Famicom ที่เป็นรุ่น Prototype หรือรุ่นทดสอบที่ไม่ได้วางจำหน่ายจริงนำขึ้นสู่เว็บไซต์ Yahoo! Japan โดยผู้ใช้งานที่ชื่อว่า naopepe70 เพื่อให้เกมเมอร์มาประมูลราคากันโดยในเวลาไม่นานก็สามารถทำยอดขึ้นมาได้ที่ 1.5 ล้านเยน หรือราว 369,750 บาท แต่ยิ่งเวลาผ่านไปความดุเดือดก็มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะมันพุ่งไปที่ 300 ล้านเยนในที่สุด กระนั้นแล้วผู้ที่เป็นเจ้าของก็ได้เลือกคำสั่งยกเลิกการประมูลกันไปก่อนจะหายไปโดยไม่มีการทิ้งเหตุผลใดๆ เลยครับ

Super Famicom

เข้าสู่หน้าประมูลจากการเก็บสะสมโดย From Japan: คลิก

สำหรับ Super Famicom มีการวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1990 โดยมีจุดเด่นเรื่องพัฒนาการด้านกราฟิกกับเสียงดนตรี รวมไปถึงการประมวลผลที่ดียิ่งขึ้นในระดับ 16-bit และกลายเป็นเครื่องเล่นเกมที่มีการปูรากฐานเกมดังๆ ให้มากมายทั้ง Street Fighter หรือ The Legend of Zelda ที่มีเนื้อหาชัดเจนขึ้น เช่นเดียวกับเกม RPG จากค่าย Square Soft และ Nintendo โดยสามารถทำยอดจำหน่ายทั่วโลกได้ที่ 49.1 ล้านเครื่องทั่วโลก สำหรับใครที่อยากเล่นเกมฮิตจากเครื่องนี้สามารถเข้าไปยังแอปพลิเคชัน Nintendo Switch Online – SNES ได้แล้ว

ในส่วนของเครื่องรุ่น Prototype ที่ปรากฏในข่าวจะมีรูปทรงคล้ายกับรุ่นมาตรฐานที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่น แต่จะมีปุ่ม Power ที่เป็นสีแดง และมีพอร์ตต่างๆ เพิ่มเข้ามาอาทิช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรที่ไม่ได้มีการผลิตจริงในภายหลัง และจะมีพอร์ตการเชื่อมอุปกรณ์เสริมที่ตำแหน่งที่แตกต่างกัน โดยเป็นเครื่องที่ใช้งานเพื่อการพัฒนาเกมในสมัยนั้น และคาดว่ามีการผลิตใช้งานครั้งแรกในปี 1989 เลยครับ ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอย่าลืมติดตามกัน

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่วิพากษ์สังคม วัฒนธรรม ศิลปะ เพศ ผ่านเกมคนเดียวในไทย ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ
Back to top button