ข่าว

Shigeru Miyamoto มอง เกมดีไม่ได้อยู่ที่ ‘ตัวละคร’

ขอโฟกัสเพียงแค่เกมเพลย์ที่เล่นแล้วสนุกดีกว่า

เมื่อสักราว 30 – 40 ปีก่อน ก็ถือเป็นยุคสมัยที่วิดีโอเกมเริ่มมีความซับซ้อนและมิติใหม่ๆ เข้ามาแล้วนอกจากการทำหน้าที่เป็นเกมรูปแบบเกมกระดานที่ไม่มีเนื้อเรื่องอาทิ Pong ก็เปลี่ยนมาเป็นเกมที่สามารถติดตามเรื่องราวผ่านการเดินทางของตัวละครได้ และผู้ที่อยู่เบื้องหลังแฟรนไชส์ที่มีการนำเสนอคอนเทนต์ตัวเอกที่โดดเด่นที่สุดอีกหนึ่งคนจะเป็นใครไปไม่ได้เลยครับนอกจาก Shigeru Miyamoto

หากสังเกตให้ดีแล้ว ตั้งแต่ Donkey Kong, Super Mario, The Legend of Zelda มาจนถึง Star Fox ที่เป็นผลงานออกแบบท้ายๆ ก่อนผันตัวเป็นโปรดิวเซอร์ ตัวละครหลักของเกมเหล่านี้ล้วนเป็นดาวเด่นที่หลายคนเห็นแล้วก็พบว่ามีเอกลักษณ์ชัดเจน บอกเล่าเรื่องราว โทนเนื้อหา ได้จากการเห็นภาพโฉมแรก โดยล่าสุดได้มีการเปิดเผยถึงบทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิสัยทัศน์การออกแบบตัวละครของเขาผ่านนิตยสารเมื่อปี 1999 ที่นำมาแบ่งปันโดย DrLavaYT ด้วย

ในครั้งนั้นเขาได้ถูกถามว่ามีวิธีคิดค้นตัวละครที่จะสามารถเป็นคู่แข่งของ Mario กับ Link ได้อย่างไร (บริบทคำถามคือผู้ถามเข้าใจว่า Pikachu เป็นคู่แข่ง) แต่เขาก็ตอบว่าที่จริงแล้วตนเป็นเพียงแค่โปรดิวเซอร์ให้โปรเจ็กต์เท่านั้น และที่จริงกว่าที่โปเกม่อนจะเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา ทีมงานก็เพียงแค่ต้องการที่จะ ‘ทำเกมที่สามารถใช้เกมบอยสองเครื่องแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้’ และมันก็ต้องเป็นตัวมอนสเตอร์นั่นเอง และบังเอิญที่หนึ่งในมอนสเตอร์ก็เกิดป๊อบปูลาร์ขึ้นมา

ด้วยเหตุนี้ เขามองว่าตัวละครจึงเกิดมาจากการคิดค้นไอเดียสำหรับการเล่นได้เอง และหมายความว่าเขาอยากจะโฟกัสที่จะพัฒนาเกมที่มีแนวคิดดีๆ มากกว่าที่จะมาสร้างตัวละคร กล่าวคือเป้าหมายการพัฒนาเกมยอดเยี่ยม ไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวละคร แต่เป็นเพราะเราต้องดึงแก่นความสนุกของมันออกมาถ่ายทอด ถือเป็นหลักการที่สามารถนำมาใช้ได้แบบไม่มีวันเก่าเลยครับ และตอนนี้แม้ตนจะไม่ได้ทำหน้าที่เป็นนักพัฒนาเกมโดยตรงอีก ทว่าความยิ่งใหญ่ก็ถูกส่งมอบมาสู่ผู้พัฒนารุ่นใหม่แล้ว

สำหรับผู้เล่นล่ะครับคิดว่าเกมที่สนุกโดยที่ไม่ต้องคำนึงถึงตัวละครนั้นมีเกมอะไรบ้าง ว่าแล้วก็ลองมาแลกเปลี่ยนกับพวกเรา ThisIsGame Thailand ที่นี่ได้เช่นเคย ส่วนโอกาสหน้าจะมีอะไรมาอัปเดตให้ฟัง ขอเชิญติดตามที่นี่เพื่อไม่ให้พลาดทุกข่าวสารความเคลื่อนไหวในวงการเกมใหม่ๆ ต่อไปในอนาคตครับ

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button