ข่าว PR

Riot Games เผยทักษะเบื้องต้นเกี่ยวกับการเลือกฝั่งจากทีมนักพัฒนาเกม

ต้อนรับ PCS และ VCS สำหรับลีก APAC

กรุงเทพฯ17 มกราคม 2567 – Riot Games ผู้พัฒนาและให้บริการเกม เอนเตอร์เทนเมนต์ และการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตจากสหรัฐอเมริกา เตรียมพร้อมแล้วสำหรับการเปิดฉากซีซั่นใหม่ของ LoL Esports โดย ซีซั่นใหม่ที่จะมาถึงนี้นับว่าเป็นโอกาสอันดีสำหรับ Riot Games ในการพัฒนาประสบการณ์ด้านการแข่งขันให้กับทีมระดับโปร พร้อมทั้งส่งมอบรายการการแข่งขันอันน่าติดตามให้กับแฟน ๆ  โดยในปีนี้ Riot Games ตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งในการเปิดตัวระบบการเลือกฝั่งให้กับการแข่งขันในซีซั่นปกติสำหรับลีก APAC ของเราอย่าง Pacific Championship Series (PCS) และ Vietnam Championship Series (VCS) ในรูปแบบของการประลอง 1v1 ด้วยเหตุนี้ Riot Games จึงมีความหวังว่าระบบการเลือกฝั่งที่ว่านี้จะสามารถดึงศักยภาพด้านทักษะได้มากขึ้นควบคู่ไปกับการมอบประสบการณ์การรับชมที่สดใหม่และตื่นเต้นให้กับแฟน ๆ ได้ในเวลาเดียวกัน!

การเลือกฝั่งโดยอิงจากระดับของทักษะ

การเลือกว่าจะอยู่ฝั่งสีแดงหรือสีฟ้าใน LoL Esports นั้นถือเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อกลยุทธ์ของแต่ละทีม นับเป็นสิ่งที่จะ  ชี้ชะตาให้กับทีมได้เลยว่าจะเลือกหยิบแชมเปี้ยนตัวแรกเป็นตัวไหน วางกลยุทธ์การแบนยังไง หรือจะวางกลยุทธ์เพื่อหยิบแชมเปี้ยนแก้ทางแผนฝ่ายตรงข้ามได้อย่างไร นี่ถือเป็นแง่มุมอันเฉพาะตัวสำหรับเกมกีฬาของ Riot Games ที่ช่วยขยายมุมมองการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นตั้งแต่เหล่านักวิเคราะห์ไปจนถึงเหล่าแฟน ๆ เลยทีเดียว

แรกเริ่มเดิมที ทีมที่อยู่ในอันดับที่สูงกว่าจะมีสิทธิ์ได้เลือกฝั่งก่อน แต่ในปี 2024 Riot Gmaes ต้องการสำรวจวิธีการตัดสินโดยอิงจากระดับทักษะคล้ายกับการจั้มป์บอลในการแข่งขันบาสเก็ตบอล โดยทีมทั้งสองจะต่อสู้กันเพื่อแย่งสิทธิ์ในการเลือกฝั่ง เปิดโอกาสให้ทีมสามารถกำหนดชะตาเกมการแข่งของตนเองได้มากขึ้น ซึ่งหลังจากพิจารณาถึงทางเลือกต่าง ๆ ในที่สุด Riot Games ก็ตัดสินใจที่จะขอทดสอบในแบบของการประลอง 1v1 

กฎการประลอง 1v1

PCS และ VCS จะเป็นลีกแข่งขันที่ใช้ทดสอบระบบการประลอง 1v1 ในรูปแบบที่แตกต่างกันไป:

• การประลอง 1v1 ของ PCS จะมาตัดสินสิทธิ์การเลือกฝั่งสำหรับเกมที่ 1 ของเกมการแข่งขันแบบ Best-of-3

• การประลอง 1v1 ของ VCS จะมาตัดสินสิทธิ์การเลือกฝั่งสำหรับเกมที่ 3 ของเกมการแข่งขันแบบ Best-of-3

แมตช์ดังกล่าวจะเล่นผ่านโหมดเกมแบบสร้างเองที่มีชื่อว่า “Showdown” ด้วยกฎดังต่อไปนี้:

• ผู้เล่นจะสลับกันแบนแชมเปี้ยนฝั่งละ 3 ตัว

• ในระหว่างช่วงเลือกตัว ผู้เล่นทั้งสองฝั่งสามารถหยิบแชมเปี้ยนตัวใดก็ได้ จะเลือกแชมเปี้ยนเหมือนกันทั้งสองฝั่งก็ทำได้ ขอแค่ว่าแชมเปี้ยนตัวนั้นยังไม่ถูกแบนก็พอ

• ผู้เล่นคนใดที่สามารถทำได้ตามหนึ่งในเงื่อนไขดังต่อไปนี้จะเป็นผู้ชนะ:

– เป็นคนแรกที่ได้คิลครบ 2 ตัว

– เป็นคนแรกที่ทำลายป้อมปราการของศัตรู

• กฎ Sudden Death จะเกิดขึ้นเมื่อแมตช์การแข่งขันเลยเวลาเกิน 7 นาที ในช่วงที่กฎ Sudden Death ทำงาน ผู้เล่นคนใดที่สามารถทำได้ตามหนึ่งในเงื่อนไขดังต่อไปนี้จะเป็นผู้ชนะ:

– เป็นคนแรกที่ได้คิล

– เป็นคนแรกที่ทำลายป้อมปราการของศัตรู

– วงแหวนแห่งไฟจะเริ่มบีบตัวเข้าหาผู้เล่นในทุก ๆ วินาที หากมีผู้เล่นตายเพราะวงแหวนแห่งไฟจะถือว่าผู้เล่นอีกฝ่ายเป็นผู้ชนะ

Riot Games ขอเน้นย้ำว่าการตัดสินโดยอิงจากระดับทักษะในการเลือกฝั่งนี้ยังคงเป็นเพียงแค่การทดสอบระดับภูมิภาคเพียงเท่านั้น โดย Riot Games จะจับตาดูอย่างใกล้ชิดถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นทั้งในแง่ของการแข่งขันและในแง่ของความบันเทิงต่อกีฬา พร้อมทั้งจะรับฟังข้อเสนอแนะจากแฟน ๆ ก่อนที่จะทำการปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม

Riot Games มีความตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่แฟน ๆ จะได้ร่วมเชียร์เหล่าผู้เล่นในดวงใจที่จะมาร่วมประชันฝีมือกันในระบบการแข่งขันใหม่นี้กับ LoL Esports! ขอขอบคุณที่ให้การสนับสนุน และอย่าลืมติดตามข่าวสารล่าสุดกันได้ที่ lolesports.com

###

เกี่ยวกับ Riot Games 

Riot Games ก่อตั้งขึ้นในปี 2006 เพื่อพัฒนา เผยแพร่ และสนับสนุนเกมที่มุ่งเน้นผู้เล่นมากที่สุดในโลก ในปี 2009 Riot ได้เปิดตัวเกม League of Legends ซึ่งเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก League กลายเป็นเกม PC ที่มีผู้เล่นมากที่สุดในโลก และเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญของการเติบโตอย่างรวดเร็วของอีสปอร์ต

เมื่อ League เข้าสู่ทศวรรษที่สอง Riot ก็ได้พัฒนาเกมอื่น ๆ เพื่อส่งต่อประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้เล่นอย่าง Teamfight Tactics, Legends of Runeterra, VALORANT, League of Legends: Wild Rift และอีกหลาย ๆ เกมที่อยู่ในระหว่างพัฒนา Riot ยังได้สร้างและขยายโลกของรูนเทอร์ราผ่านโครงการมัลติมีเดีย ทั้งเพลง หนังสือการ์ตูน บอร์ดเกม และซีรีส์แอนิเมชันอย่าง Arcane

Riot ก่อตั้งโดย Brandon Beck และ Marc Merrill และนำโดย CEO Dylan Jadeja มีสำนักงานใหญ่ในลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย และมีพนักงาน Riot มากกว่า 2,500 คนในสำนักงานต่าง ๆ มากกว่า 20 แห่งทั่วโลก 

Back to top button