ข่าว

อ.โอดะ ลองใช้ AI คิดตอนใหม่ของ ONE PIECE

กลายเป็นไอเดียที่สุดบรรเจิดจนอยากให้เขียนออกมาจริง ๆ

นักเขียนผลงานมังงะชื่อดังอย่าง อ.โอดะ (Eiichiro Oda) ผู้สร้างเรื่องราวของ ONE PIECE ได้ทดลองใช้เทคโนโลยี AI ในการคิดตอนใหม่ของเรื่องราว ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ออกมาก็เรียกได้ว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

จากการแปลโดย Animehunch อ.โอดะ บอกกับ AI ว่า “ฉันคิดไม่ออกว่าจะเขียนเรื่องราวของ ONE PIECE ในสัปดาห์หน้าต่อไปอย่างไร คุณช่วยคิดเรื่องราวให้ฉันฟังหน่อยได้ไหม? ฉันต้องการเรื่องราวที่ตลก ๆ” ChatGPT ได้นำเสนอเรื่องราวที่ Nico Robin ต่อสู้กับวายร้ายตัวใหม่ที่เรียกว่า King of Shadows ซึ่งตัวร้ายนี้สามารถควบคุมเงาได้เพราะมีพลังของผลปีศาจ โดยตัวร้ายนี้ได้ลักพาตัว Chopper ไป

เมื่อกลุ่มหมวกฟางพบว่าตัวเองต้องเผชิญหน้ากับราชาแห่งเงา Robin เพิ่งนึกขึ้นได้ว่าเธอเคยพบกับ “เผ่าเงา” ในตำนานมาก่อน ดังนั้นเธอจึงออกตามหาพวกเขาอีกครั้ง ด้วยความช่วยเหลือของพวกเขา กลุ่มหมวกฟางสามารถเอาชนะราชาแห่งเงาและช่วย Chopper ได้และก็จบตอน

เมื่อ ChatGPT ถามอ.โอดะ ว่าเขาคิดอย่างไรกับบทนี้ อ.โอดะ บอกว่ามันน่าเบื่อและขอให้ AI ลองเขียนเรื่องอื่นดู

ในครั้งนี้ ChatGPT ได้ “แหวกแนวแบบสุด ๆ” ด้วยการสร้างโครงเรื่องเกี่ยวกับกลุ่มหมวกฟางที่ช่วยเหลือมนุษย์ต่างดาว ต่อสู้กับแม่มดชั่วร้าย และฟื้นฟูดวงดาวที่เป็นบ้านเกิดของมนุษย์ต่างดาว Oda พบว่าโครงเรื่องที่น่าอัศจรรย์ของ ChatGPT นั้น “สดใหม่มาก” จนเขาตอบกลับ AI ว่า “ขอบคุณ! ผมจะทำตามล่ะ!” (kotaku ได้แสดงความเห็นติดตลกไว้ว่า “พระเจ้า Eneru โปรดเมตตาพวกเราทุกคนให้มันเป็นจริงด้วยเถิด”)

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ อ.โอดะ ใช้งาน AI โดยเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว เขาได้ให้ AI วาดภาพประกอบของ Rob Lucci ซึ่งผลที่ออกมาตัวละครดังกล่าวกลายเป็นสาวการ์ตูนน่ารัก จนทำให้ อ.โอดะ ตัดสินใจวาดภาพประกอบของ Luffy ตอนที่เห็น Lucci ในเวอร์ชั่นใหม่

เรียกได้ว่าผลงานจาก AI ในครั้งนี้น่าสนมาก ๆ แถม อ.โอดะ ก็ยังพึงพอใจกับเรื่องราวที่ AI สร้างอีกด้วย ซึ่งเราก็ต้องมาลุ้นกันว่าทาง อ.โอดะ จะมีการสร้างตอนพิเศษขึ้นมาโดยอ้างอิงจากผลงานของ AI ในครั้งนี้หรือไม่ครับ

ที่มา
kotaku

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button