ข่าว

นักวิจัยทดลองทำแผนที่จำลองการเอาชีวิตรอดจากซอมบี้

อ้างอิงจากซีรีส์ The Last of Us... มาดูกัน ตรงไหนในอเมริกาที่ปลอดภัย?

The Last of Us ของ HBO ซีซั่นแรกได้จบลงไปแล้ว แต่ความคิดเกี่ยวกับโลกที่ล่มสลาย และเต็มไปด้วยซอมบี้ยังคงอยู่ในใจของทุกคน หลายคนอาจจะกำลังคิดว่าถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้จริง เราจะไปอยู่ที่ไหนที่ปลอดภัยที่สุด โดยล่าสุดนักวิจัยทดลองทำแผนที่จำลองการเอาชีวิตรอดจากซอมบี้โดยอ้างอิงจากซีรีส์เรื่องนี้ให้เราได้ชมกัน

image 906

แผนที่นี้สร้างขึ้นโดย Insurangs กลุ่มนักวิจัย โดยพวกเขาใช้การค้นหาใน Google มากกว่า 1,000 ครั้งเพื่อสร้างแผนที่ที่เผยให้เห็นรัฐที่มีประชากรหนาแน่นอย่าง San Francisco , Los Angeles เป็นเมืองที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างมาก นอกจากนี้ Texus , Pennsylvania และ Florida เป็นหนึ่งในสถานที่เลวร้ายที่สุดในกรณีที่ซอมบี้บุก เพราะว่าจำนวนประชากรที่หนาแน่น โดย Texus มีประชากรประมาณ 28 ล้านคน Florida มี 21 ล้านคน และ Pennsylvania มีประมาณ 13 ล้านคน

ในขณะที่รัฐที่มีภูเขาอย่าง North Dakota และ Montana เป็นสถานที่ที่ดีกว่าในการหลบซ่อนตัวจากเหล่าผู้ติดเชื้อ

ข้อมูลนี้สอดคล้องกับการศึกษาในปี 2015 ที่จัดทำโดยทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัย Cornell ซึ่งเน้นที่การระบาดของซอมบี้ในนิยายเพื่อเป็นแนวทางในการสร้างแบบจำลองโรค โดยในงานวิจัยได้ระบุว่าเมืองต่าง ๆ จะล่มสลายอย่างรวดเร็ว แต่ต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าที่ซอมบี้จะบุกเข้าไปในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นน้อยกว่า และหลายเดือนกว่าจะไปถึงเขตบนภูเขาทางตอนเหนือ

“ถ้าคุณบังเอิญพบว่าตัวเองอยู่ท่ามกลางการระบาดของซอมบี้ในนิยายและต้องการเอาชีวิตรอดให้นานที่สุด ให้หนีไปที่โซนเทือกเขาตอนเหนือ” งานวิจัยระบุ “อเมริกาส่วนใหญ่จะล่มสลายหลังจาก 4 สัปดาห์ แต่ต้องใช้เวลา ‘นานมาก’ กว่าที่ซอมบี้จะไปถึงมุมที่ห่างไกลที่สุดของประเทศ” โดยสถานที่ห่างไกลเหล่านี้ประกอบไปด้วย Wyoming , Alaska , Vermont และ North & South Dakota

รัฐเหล่านี้มีประชากรน้อยที่สุดในสหรัฐอเมริกาโดย Wyoming มี 580,000 คน , Alaska มี 730,000 คน และ Vermont มีประมาณ 630,000 คน ในขณะที่ประชากรของ North Dakota อยู่ที่ 770,000 คนและ South Dakota มี 820,000 คน เรียกได้ว่าจำนวนทั้งหมดนี้ยังห่างจาก Pennsylvania เกือบ 4 เท่าเลยทีเดียว

นอกจากนี้ผู้อยู่อาศัยส่วนใหญ่ในแถบ Vermont เป็นเกษตรกรที่รู้วิธีการดำรงชีพด้วยตนเอง ทำให้พวกเขาเตรียมพร้อมมากที่สุดหากซอมบี้กินเนื้อเกิดระบาดขึ้นมาจริง ๆ

The Last of Us ฉบับคนแสดงของ HBO จะได้ Craig Mazin และ Carolyn Strauss ผู้ที่เคยฝากผลงานซีรีส์ Chernobyl มานั่งแท่นผู้อำนวยการผลิตคู่กับ Neil Druckman ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์จาก The Last of Us ส่วนเรื่องราวของ The Last of Us ฉบับคนแสดงจะอิงตามเกมต้นฉบับที่ออกวางจำหน่ายในปี 2013 นั่นคือการผจญภัยของ Joel (รับบทโดย Pedro Pascal) และ Ellie (รับบทโดย Bella Ramsey) ที่ต้องเดินทางข้ามอเมริกาและฝ่าดงผู้ติดเชื้อระบาดที่เกิดขึ้นจากเห็ดชนิดหนึ่ง ซึ่งกลุ่ม Firefly มีความเชื่อว่า Ellie จะเป็นกุญแจสำคัญในการแก้ไขปัญหาเชื้อโรคนี้ได้ ทำให้ Joel ต้องพาเด็กสาวเดินทางเพื่อภารกิจสำคัญของมนุษยชาติ

ที่มา
dailymail

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button