Switchข่าวคอนโซล / พีซีเกม

ดีดนิ้ว! อีมู Switch กว่า 8,000 ตัวถูกใบสั่งจาก Nintendo ยุติพัฒนาในวันเดียว

การเดินหน้าต่อสู้กับโปรแกรมที่สุ่มเสี่ยงถูกนำไปใช้เพื่อละเมิดลิขสิทธิ์

ถึงแม้ว่าการใช้งานโปรแกรมรูปแบบ Emulator จะยังคงถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ได้ผิดกฎหมาย แต่ก็ปฏิเสธได้ยากเลยครับว่าสิ่งนี้คือส่วนหนึ่งของเครื่องมือที่ใช้งานเพื่อการเล่นเกมเถื่อน และมีเพียง Nintendo เท่านั้นที่สามารถนำเรื่องเหล่านี้ขึ้นสู่กระบวนการทางกฎหมายจนโปรแกรมหลายโปรแกรมต้องเป็นอันกระเจิงไปอาทิ Yuzu และ Citra รวมไปถึง Dolphin ที่อย่างน้อยที่สุดก็ไม่สามารถเปิดใช้งานบน Steam ได้อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าการต่อสู้ของ Nintendo และเหล่าผู้พัฒนา Emulator จะยังไม่จบลงเพียงเท่านี้เพราะว่าล่าสุดได้มีการเปิดเผยจาก Torrent Freak ด้วยว่าโปรแกรมจำลองการเล่นเกมของ Nintendo Switch จำนวน 8,535 โปรแกรมบน GitHub ได้ถูกหมายเตือน DMCA จัดการสั่งยุติพัฒนาเป็นที่เรียบร้อยแล้วภายในวันเดียวเท่านั้น นับเป็นอีกหนึ่งการกวาดล้างครั้งใหญ่ที่ทำให้เหล่าผู้พัฒนาจะต้องขยาดเลยทีเดียวครับ

แน่นอนว่าด้วยปริมาณเกือบหลักหมื่นนี้อาจจะทำให้หลายคนสงสัยว่ามีคนที่พัฒนามากจนถึงขนาดนั้นเชียวหรอ คำตอบก็คือใช่ แต่ในทางเทคนิคแล้วโปรแกรมเหล่านี้มีจุดร่วมกันในด้านของโค้ดพัฒนาที่ถูกนำมาต่อยอดจาก Yuzu ของเดิม และเมื่อมีการตรวจพบความต่อเนื่องกันของโปรแกรมด้วยระบบของทาง GitHub เอง ก็เลยส่งผลให้โครงการที่กำลังดำเนินอยู่นั้นต้องยกเลิกพัฒนาไปทั้งหมด โดยนอกเหนือจากอีมูเลเตอร์แล้ว ณ ตอนนี้ Nintendo ได้ทราบถึงการมีตัวตนอยู่ของตลับแฟลช MIG แล้วเช่นกัน

nintendo switch

การพยายามปิดกั้นช่องทางการจำลองโปรแกรม Nintendo Switch ในตอนนี้ แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องที่ผิดแปลก และ Nintendo เองก็มีความชอบธรรมด้วยซ้ำที่จะเลือกดำเนินการกวาดล้างเพราะว่าเครื่องเล่นนี้ก็ยังคงเป็นเครื่องเกมที่อยู่ในตลาด และการละเมิดลิขสิทธิ์ย่อมไม่ใช่สิ่งที่เจ้าของค่ายจะแฮปปี้อยู่แล้วเพราะมันส่งผลต่อรายได้ที่พึงจะได้รับนั่นเอง ซึ่งโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอีกว่าแล้วอย่าลืมติดตามที่นี่เช่นเคยครับผม

อีกด้านหนึ่ง Nintendo Switch เป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่มาพร้อมกับจอขนาด 6.2 นิ้ว (หรือ 7.7 นิ้วสำหรับรุ่น OLED) และจอยเกมที่สามารถถอดออกได้ ตัวเครื่องชูโรงด้วยการเป็นเครื่องเล่นแนว Hybrid ซึ่งสามารถต่อภาพเข้าจอโทรทัศน์ด้วยความละเอียดสูงสุดที่ 1080p หรือจะนำออกไปเล่นนอกบ้านด้วยแบตเตอรี่การใช้งานสูงสุด 9 ชั่วโมงก็ได้ นอกจากนี้ยังมีการวางจำหน่ายรุ่น Nintendo Switch Lite สำหรับผู้ที่เล่นเกมในรูปแบบพกพาเป็นหลักได้ด้วยเช่นกัน

ที่มา
Torrent Freak

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button