ข่าว

สื่อนอกวิเคราะห์ ‘ยอดขาย Final Fantasy XVI เรียกว่ารุ่งหรือร่วง’

หลังเกิดประเด็นถกเถียงจำนวนมาก

Final Fantasy XVI กลายเป็นเกมที่มีการโต้เถียงกันจำนวนมากโดยประเด็นหลัก ๆ ก็คือ “เกม Final Fantasy ที่ไม่เหมือนเดิม” โดยล่าสุดมีข่าวมาว่าเกมดังกล่าวทำยอดขายได้ 3 ล้านชุดทั่วโลก แต่เกมนี้ก็เผชิญกับความท้าทายในตลาดญี่ปุ่น โดยประสบกับปัญหายอดขายที่ลดลงอย่างมากในสัปดาห์ที่สอง

ด้วยเกมเพลย์ที่แตกต่างไปจากเดิม และเนื้อหาที่ออกไปในทางดาร์กแฟนตาซีทำให้เสียงของเกมเมอร์แตกออกเป็น 2 ฝั่ง โดยล่าสุดพวกเขาก็มีประเด็นมาให้เถียงกันอีกครั้งว่า “เกมนี้ขายดีจริงหรือเปล่า?”

kotaku ได้ออกมาวิเคราะห์เกี่ยวกับประเด็นนี้เช่นกัน โดยทางเว็บไซต์ดังกล่าวได้เท้าความไปถึงวันที่ 28 มิถุนายน ที่ทางSquare Enix เปิดเผยว่าเกมขายได้ 3 ล้านก๊อปปี้ ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าประทับใจสำหรับเกมที่ขายบน PS5 เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีข่าวมาว่าเกมดังกล่าวเปิดตัวที่อันดับหนึ่งในสหราชอาณาจักร แต่มียอดขายลดลงอย่างมากถึง 78% ในสัปดาห์ต่อมา แนวโน้มที่คล้ายกันนี้พบในญี่ปุ่น โดย Famitsu รายงานว่ามียอดขาย 336,027 ชุดในสัปดาห์แรก ตามมาด้วยยอดขายเพียง 37,763 ชุดในสัปดาห์ที่สอง ซึ่งลดลง 88% เลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีการเปรียบเทียบยอดการวางจำหน่ายเกม Final Fantasy XVI กับเกมภาคก่อน ๆ ด้วยเช่นกัน  โดย Bloomberg Japan ได้นำเสนอคำพูดจากนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ของ Toyo Hideki Yasuda ซึ่งอ้างถึงประสิทธิภาพการขายว่าเป็น “ผลลัพธ์ที่ไม่ค่อยดีนัก” และได้ระบุว่าสาเหตุที่ยอดขายไม่ดีเกิดจากการที่มีการตลาดก่อนวางจำหน่าย อย่างไรก็ตามข้อถกเถียงนี้ถูกแย้งด้วยการที่บอกว่ายอดขายในญี่ปุ่นของ Final Fantasy XVI ที่เปิดเผยออกมานั้นไม่ได้นับรวมเกมแบบดิจิทัล ซึ่งตอนนี้ถือเป็นส่วนสำคัญของยอดขายเกม ซึ่งในสหราชอาณาจักร ส่วนแบ่งการเปิดตัวสำหรับ Final Fantasy XVI เป็นแบบดิจิทัล 56% และแบบแผ่น 44% นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าสังเกตว่า Final Fantasy XV มีให้บริการบน Xbox ในขณะที่ Final Fantasy XVI มีให้เฉพาะสำหรับ PS5 เท่านั้น

Takashi Mochizuki นักข่าวของ Bloomberg ทวีตข้อความว่า Final Fantasy XVI ยอดขายค่อนข้างต่ำเนื่องจากปัจจัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของ Square Enix นั้นไม่ใช่ความจริง โดยเขาแย้งว่าการตัดสินใจของ Square Enix ที่จะวางจำหน่ายเกมเฉพาะบน PS5 ในราคาที่สูงกว่าเป็นปัจจัยสำคัญต่างหาก

ในขณะที่ Alex Donaldson เจ้าของเว็บไซต์ RPG Site ชี้ให้เห็นว่า Final Fantasy XVI อาจมียอดขายตามหลัง Final Fantasy XV ประมาณ 20% ในแง่ของยอดขายตามส่วนแบ่งดิจิทัลทั่วไป อย่างไรก็ตาม เขาเชื่อว่านี่ไม่ใช่ความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่และกระตุ้นให้มีการเตรียมแผนสำหรับผลที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

เมื่อข้อมูลการขายมีมากขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เราจะเข้าใจได้ดีขึ้นว่า Final Fantasy XVI มีประสิทธิภาพในตลาดเป็นอย่างไร ในขณะเดียวกันเราก็ต้องยอมรับว่า “แม้ Final Fantasy XVI จะไม่ได้ดำเนินตามวิถีทางดั้งเดิมของเกมซีรีส์นี้ แต่ตัวเกมก็ยังคงมอบประสบการณ์ที่น่าดึงดูดซึ่งผู้เล่นหลายคนพบว่ามันดีมากอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว”

ที่มา
kotaku

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button