ข่าว

ผู้เล่นจัดทำเอกสาร ‘อภิธานศัพท์แห่ง Elden Ring’

ให้ความหมายและเจาะลึกรากศัพท์ของคำต่างๆ ในเกม

ด้วยความที่ Elden Ring เป็นเกมรูปแบบแฟนตาซีอยู่แล้ว แน่นอนว่าสิ่งที่จะต้องตามมาก็คือการใช้คำศัพท์ที่จะต้องปรับแต่งให้เหมาะสมกับประสบการณ์การเล่นด้วย ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น หรือภาษาไทยที่แปลออกมาด้วย สำนวนที่ผู้เล่นต่างยกนิ้วให้ว่าแปลออกมาได้ชั้นครู เลยทีเดียว กระนั้นภาษาหลักของเกมอย่างภาษาอังกฤษ ก็ยังคงถือเป็นภาษาหลักที่ผู้เล่นเลือกใช้มากที่สุดอยู่แล้ว

หากสังเกตให้ดีเกมจะเลือกใช้คำศัพท์ที่เป็นสำนวนแบบนิยายโบราณ ดังนั้นจึงอาจมีหลายคนไม่เข้าใจความหมายหรือบริบทแฝง ซึ่งผู้เล่น The Red Scholar ก็รู้ว่ามันไม่ได้เป็นการใส่มาเท่ๆ เท่านั้น ทว่ายังเปี่ยมไปด้วยสิ่งที่ปกปิดอยู่เบื้องหลังไว้ว่าแปลว่าอะไร เขาจึงจัดทำ The Elden Ring Etymology Document ที่เป็นเอกสารอภิธานศัพท์ เพื่อหาความหมาย หรือรากศัพท์ของคำต่างๆ หรือชื่อเรียกในเกมนั่นเอง

ยกตัวอย่างเช่นคำว่า Elden นั้น เขาให้ข้อมูลว่ามีความเป็นไปได้ว่ามาจากคำว่า Eld ที่เป็นภาษาโบราณต่อยอดมาจาก iedlu, eldo, ieldo ที่หมายความว่า ‘กาลเวลา หรือ คงแก่อายุ’ เช่นเดียวกับคำว่า Erd ที่เป็นการผันรูปหนึ่งของคำว่า Earth หรือโลก หรือความเหมายของ Malenia ที่น่าจะมาจากภาษาละตินที่แปลว่า สีดำ และจะพบว่าลักษณะของชื่อนั้น ก็ผูกเข้ากับรูปลักษณ์ หรือ Lore ของเกมได้

Elden Ring แปลว่า

ในตอนนี้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปชมเอกสารดังกล่าวได้แล้ว โดยเจ้าตัวจะทำการอัปเดตเรื่อยๆ และเริ่มพบว่ามีคำที่มาจากคอนเทนต์เสริมชุด Shadow of the Erdtree เช่นกัน สำหรับใครที่สนใจก็ลองเข้าไปติดตามกันดูได้ โดยคาดว่าในอนาคตจะมีการปรับปรุงอีกหลายเวอร์ชันเนื่องจากคอนเทนต์เสริมก็เพิ่งจะเริ่มเปิดให้เล่น จึงมีความลับอีกมากมายที่มั่นใจได้เลยว่ากำลังรอเราอยู่ครับ (>>คลิก<<)

อีกด้านหนึ่ง Elden Ring เป็นเกมแนว Action Fantasy RPG ที่ผลิตโดย From Software และได้รับ Bandai Namco เป็นผู้ร่วมจัดจำหน่าย ตัวเกมจะมีโลกกว้างให้เราได้สำรวจพร้อมมอบประสบการณ์เกม RPG ที่เต็มอิ่ม สร้างสรรค์โดย Hidetaka Miyazaki และ George R.R. Martin เนื้อเรื่องที่มาพร้อมการหักหลัง ทรยศ และตำนานมหัศจรรย์เกี่ยวแหวนปริศนาและเทวตำนานแห่งดินแดนต้องคำสาป

และรู้หรือไม่! Elden Ring เคยได้รับรางวัล This Is Game Awards 2022 จากพวกเราในสาขาการแปลภาษา – อ่านเพลิน อ่านดี ไม่มี Skip ในหมวดเกมคอมพิวเตอร์และคอนโซลด้วยนะ ลองมาชมกันข้างล่างนี้เลยครับ

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button