
ในโลกของการ Speedrun การทำลายสถิติไม่ได้ขึ้นอยู่กับทักษะเพียงอย่างเดียว แต่ยังเกี่ยวกับความแม่นยำ ความรู้เกี่ยวกับกลไกของเกม และบางครั้ง โชคเล็กน้อย แต่จะเป็นอย่างไรถ้าสถิติหนึ่งดีเกินกว่าที่จะเป็นไปได้ แม้แต่โชคก็ไม่อาจอธิบายได้?
นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Speedrun เกม Diablo ที่ยืนหยัดอย่างไม่มีใครเทียบเป็นเวลา 15 ปี การจบเกมภายใน 3 นาที 12 วินาที โดย Maciej “Groobo” Maselewski ได้รับการยกย่องว่าเป็นตำนาน ซึ่งเป็นความสำเร็จในการเล่นเกมที่ดูเหมือนจะแตะต้องไม่ได้ แต่ปรากฎว่าการวิ่งครั้งนั้นไม่ได้น่าประทับใจเพียงอย่างเดียว… แต่มันเป็นไปไม่ได้ต่างหาก!
ต้องขอบคุณกลุ่มแฮกเกอร์และนักวิจัย Diablo ที่อุทิศตน ความจริงก็ปรากฏขึ้นในที่สุด!
Diablo สร้างดันเจี้ยน 2.2 พันล้านแบบ แต่ไม่มีอันไหนตรงกับ Groobo เลย
ต้องอธิบายก่อนว่า Diablo ใช้ระบบสร้างดันเจี้ยนแบบสุ่ม ซึ่งหมายความว่าไม่มีการเข้าเล่นครั้งใดที่เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม เกมยังคงปฏิบัติตามกฎบางอย่าง ซึ่งทีม Mapgen ได้ทำแผนผังอย่างพิถีพิถันโดยการจำลองรูปแบบดันเจี้ยนที่เป็นไปได้ทั้งหมด และหลังจากสร้างดันเจี้ยนที่ไม่ซ้ำกัน 2.2 พันล้านดันเจี้ยน พวกเขาพบว่าไม่มีดันเจี้ยนใดที่ตรงกับแผนที่ในการเล่นของ Groobo เลย
นอกจากนี้ยังมีข้อน่าสนใจอีก 3 ประการ ได้แก่
- เวอร์ชั่นของ Diablo ที่ Groobo อ้างว่าใช้ไม่ตรงกับเวอร์ชั่นที่มองเห็นได้ในภาพ
- ไอเทมในการเล่นเกมเปลี่ยนตำแหน่งในรูปแบบที่ไม่สามารถทำได้ผ่านการเล่นเกมปกติ
- ศัตรูทุกตัวถูกวางไว้ตรงจุดที่ผู้ทำสถิติต้องการ ซึ่งเป็นไปไม่ได้กับ RNG มาตรฐานของเกม
ด้วยหลักฐานที่ไม่อาจปฏิเสธได้ ชุมชน Speedrunning จึงดำเนินการอย่างรวดเร็ว โดย Speed Demos Archive (SDA) ซึ่งเป็นหนึ่งในฐานข้อมูล Speedrun ที่ได้รับการเคารพมากที่สุด ได้ลบสถิติของ Groobo ออกจากบันทึกของพวกเขาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ผู้อ่านคนใดต้องการติดตามข่าวทั้งหมดของ This Is Game Thailand ก็สามารถมาได้ที่นี่ครับ >>>คลิก<<<