ของเล่นสกู๊ปพิเศษไลฟ์สไตล์

12 บอร์ดเกมควรเล่นแห่งปี 2024 (ณ ตอนนี้)

มาพร้อมข้อดีข้อสังเกตครบถ้วน!

ในปัจจุบันนี้หลายคนคงทราบแล้วว่าเรามีบอร์ดเกมให้เล่นกันจำนวนมากจนเรียกได้ว่านับกันไม่หวาดไม่ไหวเลยทีเดียว ทำให้การตัดสินใจเลือกเล่นบอร์ดเกมสักเกมนั้นกลายเป็นเรื่องยากอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะหลายคนอาจจะไม่มั่นใจว่าเกมที่เราอยากเล่นนั้นเป็นอย่างไร มีข้อดี และข้อสังเกตอย่างไร และในวันนี้เราได้รวบรวม 12 บอร์ดเกมควรเล่นแห่งปี 2024 ณ ตอนนี้ มาให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

1. Gloomhaven

เมื่อคุณรู้สึกว่า Dungeons & Dragons เป็นเกมปลายเปิดเกินไป และคุณต้องการเล่นบอร์ดเกม RPG ที่กระชับขึ้นมาอีกสักหน่อย Gloomhaven อาจเป็นเกมที่คุณต้องการ ต้องขอบคุณกระดานขนาดใหญ่และกลไก RPG ที่ล้ำลึก ซึ่งผู้เล่นสามารถเล่นแบบคนเดียว หรือจะเล่น Co-op กับเพื่อน ๆ ก็ได้ แต่ที่ดีที่สุดก็คือคุณจะสามารถเห็นภาพว่าคุณและปาร์ตี้กำลังทำอะไรอยู่ โดยไม่ต้องจำสิ่งต่าง ๆ ตลอดเวลา

ข้อดีข้อสังเกต
– แผนที่ขนาดใหญ่ให้คุณได้สำรวจ และเควสหลักและรองให้ทำมากมาย- เป็นเกม RPG ที่ล้ำลึก- เกมสามารถเล่นได้หลายเซสชั่น– กติกาที่ค่อนข้างซับซ้อนอาจไม่เหมาะกับผู้เริ่มต้น 

2. Descent: Legends of the Dark

แม้เกม RPG เป็นเกมที่ต้องการให้คุณเรียนรู้กฎมากมายและจำกลไกต่าง ๆ  แต่จะดีหรือไม่ถ้ามีแอปสำหรับช่วยเหลือเรา และถ้าหากใครกำลังคิดแบบนี้ก็ขอเชิญพบกับ Descent: Legends of the Dark บอร์ดเกมที่สามารถใช้แอปร่วมกับการเล่นเกมได้ เพียงผู้เล่นป้อนข้อมูลลงในแอป หลังจากนั้นมันจะแสดงความเป็นไปได้และผลลัพธ์ของคุณ ทำให้ผู้เล่นระดับต้นและกลางสนุกไปกับเกมนี้ได้สบาย ๆ

ข้อดีข้อสังเกต
– มีแอปช่วยทำให้เล่นง่ายขึ้นและชัดเจนยิ่งขึ้น- เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจบอร์ดเกม RPG แต่ยังไม่เชี่ยวชาญ– ไม่สามารถเล่นได้หากไม่มีแอป

3. Nemesis

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบบอร์ดเกมแนวไซไฟสยองขวัญ บอกได้เลยว่า Nemesis เป็นเกมที่คุณจะสนุกได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะเหล่าแฟน ๆ ของซีรีส์ภาพยนตร์ Aliens จะรับรู้ถึงแรงบันดาลใจที่ชัดเจนของเกมที่ได้รับจากภาพยนตร์คลาสสิคของ James Cameron ไปจนถึงเค้าโครงเรื่อง รูปแบบการเล่น และแม้แต่การออกแบบ Xenomorph และเช่นเดียวกับภาพยนตร์ เกมกระดานนี้สร้างบรรยากาศที่น่าขนลุกได้ดีมาก

ข้อดีข้อสังเกต
– เป็นเกมที่สามารถในการสร้างบรรยากาศอันน่าสยดสยอง- แรงบันดาลใจจากซีรีส์ภาพยนตร์คลาสสิค- กลไก ‘เสียงรบกวน’ ทำให้ทุกการเคลื่อนไหวรู้สึกน่ากลัว– กติการบางอย่างอาจทำให้เกิดข้อได้เปรียบเสียเปรียบไปบ้าง

4. Sherlock Holmes: Consulting Detective

Sherlock Holmes: Consulting Detective เป็นหนึ่งในเกมกระดานไขปริศนาที่ดีที่สุด โครงสร้างและรูปแบบการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ช่วยให้คุณสามารถแก้ไขอาชญากรรมที่ใหญ่ที่สุดในลอนดอนได้เหมือนกับที่นักสืบตัวจริงทำในภาพยนตร์ รวมไปถึงเกมเพลย์ลักษณะปลายเปิดทำให้ผู้เล่นสามารถติดตามเบาะแสและเลือกการแก้ปัญหาได้หลากหลายวิธี

ข้อดีข้อสังเกต
– รูปแบบปลายเปิด ‘เลือกการผจญภัยของคุณเอง’- เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบเรื่องลึกลับและอาชญากรรมอย่างแท้จริง- มีเคสให้เลือกเล่นเยอะ แถมมี Expansion ด้วย– แต่ละเคสสามารถแก้ไขได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น 

5. Scythe

Scythe เป็นบอร์ดเกมที่มีความยืดหยุ่นเรื่องจำนวนผู้เล่นสูง โดยเกมนี้มีกฎค่อนข้างหลากหลาย ถึงแม้คุณจะเล่นเกมนี้คนเดียวเกมดังกล่าวก็จะจำลองผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยสูตรที่มีรายละเอียดในการจัดระเบียบสำหรับ AI และเหนือสิ่งอื่นใด บอร์ดเกมนี้ออกแบบมาได้ค่อนข้างสวยงาม

ข้อดีข้อสังเกต
– เล่นคนเดียวก็ได้- ชิ้นส่วนที่ออกแบบอย่างสวยงามและ UI ของบอร์ด– ต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจกฎในระดับหนึ่ง

6. Pandemic Legacy: Season 1

Pandemic Legacy: Season 1 เป็นเกมกระดานสุดคลาสสิคที่เพิ่มเนื้อหา เรื่องราวทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังสำหรับตัวละคร และมีองค์ประกอบของเกม RPG รูปแบบการเล่นที่เหมือนเดิมเพิ่มเติมที่เนื้อหาของเหตุการณ์การแพร่ระบาดและผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยเรื่องราวเบื้องหลังยังดำเนินต่อไปใน Pandemic Season 2 และ Season 0 อีกด้วย

ข้อดีข้อสังเกต
– การเคลื่อนไหวแต่ละครั้งจะมีผลต่อเนื่องยาวนาน- เป็นเกมที่คลาสสิคตลอดกาล– อาจส่งผลให้ผู้เล่นคิดถึงเรื่องราวที่ไม่ดีในอดีต

7. Catan

Catan เป็นหนึ่งในเกมกระดานกลยุทธ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก เป้าหมายของเกมคือการสร้างเครือข่ายถนนที่เชื่อมต่อกันมากที่สุด แต่การกระทำเช่นนั้น คุณจะต้องเจรจาและแลกเปลี่ยนกับผู้เล่นคนอื่นเพื่อหาทรัพยากร บอร์ดเกมนี้ได้รับความนิยมอย่างมากจนมีการขยายภาคต่อออกมาเรื่อย ๆ

ข้อดีข้อสังเกต
– การขยายและรุ่นต่าง ๆ มากมาย- บอร์ดสามารถออกแบบได้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่มี

8. Risk

Risk เป็นแรงบันดาลใจให้กับเกมกระดานต่าง ๆ มากมายนับตั้งแต่เปิดตัวในช่วงปลายทศวรรษ 1950 นั่นเพราะการเล่นเกมต้องใช้กลยุทธ์และความเสี่ยงในระดับที่มีเกมเพียงไม่กี่เกมในปัจจุบันที่สามารถทำได้ นอกจากนี้ยังสร้างช่วงเวลาที่สุดมันส์เมื่อผู้เล่นสองคนทอยลูกเต๋าระหว่างลำดับการโจมตี มันจึงเป็นบอร์ดเกมที่เข้มข้น แต่ก็สนุกเป็นอย่างมาก

ข้อดีข้อสังเกต
– เป็นบอร์ดเกมที่ใช้ความคิดมาก- ต้องการให้คุณคิดล่วงหน้าเสมอ- เป็นเกมสุดคลาสสิคตลอดกาลไม่มี

9. Monopoly

พูดได้เลยว่า Monopoly เป็นบอร์ดเกมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก เพราะเป็นเกมที่เล่นง่าย และผู้เล่นทุกคนสามารถเล่นได้เพราะทุกคนรู้กฎและกติกาดีอยู่แล้ว โดยบอร์ดเกมนี้มีเวอร์ชั่นโคลาโบจำนวนมาก รวมไปถึงถูกนำไปแปลภาษาจำนวนมาก เมื่อพิจารณาถึงความง่ายในการเล่นแล้ว ก็ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมถึงได้รับความนิยมขนาดนี้

ข้อดีข้อสังเกต
– เล่นง่ายและเกือบทุกคนรู้กฎ- มีเวอร์ชั่นให้เล่นเพียบ- เกมสุดคลาสสิคตลอดกาลไม่มี

10. Santorini

มีเกมวางแผนหลายเกมในรายการนี้  แต่ Santorini มีความโดดเด่นเนื่องจากมีกระดานและชิ้นส่วนของสถาปัตยกรรมของเมืองอันเป็นเอกลักษณ์ เกมดังกล่าวไม่เพียงแต่ให้ผู้เล่นสร้างสิ่งก่อสร้างเท่านั้น แต่ผู้เล่นจะต้องแน่ใจว่าคนงานของผู้เล่นสามารถสร้างหอคอยได้อย่างสมบูรณ์

ข้อดีข้อสังเกต
– บอร์ดและชิ้นส่วนที่ดูดี- รูปแบบการเล่นซ้ำที่ไม่เหมือนใคร- มีส่วนขยายหลายรายการไม่มี

11. Azul

Azul เป็นเกมวางแผนกลยุทธ์ที่ผู้เล่นจะต้องวางแผ่นกระเบื้องเพื่อให้ดูสวยงาม ผู้เล่นจะต้องใช้ความรู้เชิงกลยุทธ์และความอดทนในการประเมินและจับคู่ช่องใดช่องหนึ่งกับช่องอื่น ๆ เพื่อทำคะแนนให้มากที่สุด

ข้อดีข้อสังเกต
– กระเบื้องออกแบบมาอย่างสวยงาม- กลยุทธ์ระยะยาวให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า- มีเวอร์ชั่นสปินออฟเพียบไม่มี

12. Axis & Allies

Axis & Allies เป็นเกมการวางแผนเชิงกลยุทธ์ที่ผู้เล่นจะต้องใช้เพื่อความเสี่ยงให้เพียงพอกับสิ่งต่าง ๆ ที่ผู้เล่นต้องวางแผนและคิดถึงตั้งแต่การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ การหาเสบียง การขนส่ง เศรษฐกิจ และอื่น ๆ อีกมากมายควบคู่ไปกับการโจมตีและป้องกันดินแดนของคุณ

ข้อดีข้อสังเกต
– กลยุทธ์อันยิ่งใหญ่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด- นำเสนอรูปแบบต่าง ๆ ตามช่วงเวลาของสงครามโลกครั้งที่ 2- เงื่อนไขการชนะหลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับแนวทางของคุณไม่มี

ทั้งหมดนี้คือ 12 บอร์ดเกมควรเล่นแห่งปี 2024(ณ ตอนนี้) ส่วนผู้อ่านคนใดที่อยากแนะนำบอร์ดเกมเพิ่มเติม ก็สามารถคอมเมนต์บอกเล่ากันได้เลยครับ

ที่มา
The Gamer

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button