ไลฟ์สไตล์

Kojima Productions อาจดำเนินคดีกับข่าวปลอมเหตุฆาตกรรมอดีตนายกฯ ญี่ปุ่น

หลังมีการนำรูปภาพของ Hideo Kojima มาใช้ประกอบเรื่องราว

นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่เมื่อบุคคลสำคัญในประเทศญี่ปุ่นอย่างอดีตนายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ได้ถูกฆาตกรรมในช่วงเช้าปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีการจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้ตั้งแต่ช่วงแรกพร้อมระบุตัวตนชัดเจน ทว่าเราก็จะเห็นสำนักข่าวหรือเว็บไซต์บางเว็บที่นำรูปภาพของ Hideo Kojima ชายสวมแว่นตามาใช้ประกอบภาพด้วยความผิดพลาด โดยภายหลังก็มีการออกมาแก้ข่าวกันไปเรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานบนอินเทอร์เน็ตจำนวนมากยังคงนำรูปภาพมาเปรียบเทียบหรือล้อเลียนไปในเชิงที่ไม่เหมาะสม ทำให้ Kojima Productions ได้ออกแถลงการณ์ขนาดสั้นว่าพวกเขาไม่รู้สึกชอบใจเท่าไรกับการปล่อยข่าวลือหรือเฟคนิวส์ที่มีข้อมูลปลอม ดังนั้นจึงอาจจะมีการตัดสินใจดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้ที่สร้างเฟคนิวส์ขึ้นมา ซึ่งหลังจากมีการทวีตข้อความนี้ออกมาความน่าสนใจก็คือเสียงตอบรับจากตัวแฟนๆ

เราจะพบว่าแฟนคลับบางส่วนยังคงมองปัญหานี้เป็นเรื่องตลก และมีการนำภาพของสำนักข่าวหรือนักการเมืองในบางประเทศไปทวีตข้อความต่อให้กับ Kojima Productions ซึ่งแน่นอนว่าหลายกรณีได้ทำการออกมาขอโทษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังคงมีการไปปั่นกระแสให้อีกโดยไม่คำนึงถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับครอบครัวของนายชินโซ อาเบะที่เป็นผู้ล่วงลับ จุดนี้เราจะมองว่าเหมาะสมหรือไม่นั้นก็คงต้องใช้การพิจารณากันเอาเอง

อีกด้านหนึ่ง สำหรับเหตุการณ์การฆาตกรรมนาย Shinzo Abe ได้เกิดขึ้นในช่วงสายของวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา ระหว่างที่ชินโซ อาเบะ หัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตยซึ่งเป็นพรรคอนุรักษ์นิยมกำลังปราศรัยเพื่อหาเสียงก่อนวันเลือกตั้งใหญ่ในจังหวัดนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะถูกลอบสังหารด้วยอาวุธปืนโดยชายวัย 41 ปีที่อยู่ในพื้นที่

Back to top button