XBOXคอนโซล / พีซีเกม

นักวิเคราะห์ชี้ คอนโซลที่แสดงผลภาพ 8K ได้ในตลาดมีเพียง Xbox Series X

นี่คือความสามารถแง่เทคโนโลยีที่เหนือชั้นกว่า

ทำเอาหลายคนตกใจยกใหญ่เลยครับสำหรับ การถอดสัญลักษณ์ของการสนับสนุนภาพ 8K ออกจากกล่องเครื่องเล่น PlayStation 5 ในล็อตใหม่ๆ ที่ผู้เล่นหลายคนสังเกตพบตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งจนถึงตอนนี้เราก็ยังไม่เห็นความเคลื่อนไหวใดเพิ่มเติมจากทาง Sony แต่อย่างใด ทั้งนี้ Digital Foundry เว็บไซต์ที่รวบรวมผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและการวิเคราะห์สเปคเกม ก็ออกมาให้ความเห็นถึงประเด็นนี้แล้วด้วยครับ

John Linneman หนึ่งในทีมงานที่เข้าร่วมพอดแคสต์ตอนใหม่ของเว็บไซต์ได้ระบุว่า PlayStation 5 นั้นไม่มีความสามารถพอที่จะรันเกมที่ระดับความละเอียด 8K จริงๆ หนึ่งจากพอร์ต HDMI ของเครื่องนั้นไม่ได้รองรับ HDR ถึงระดับ 10-bit ที่เป็นความต้องการขั้นต่ำในการแสดงผลความละเอียดระดับนี้ แต่กลับกันสามารถให้ได้สูงสุดที่ 8-bit ซึ่งจุดนี้เป็นข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์ที่ไม่สามารถปลดล็อกได้เองผ่านเฟิร์มแวร์อัปเดตแม้ Sony จะเคยโฆษณาเอาไว้ จึงไม่น่าแปลกใจนักที่สัญลักษณ์โลโก้ 8K จะถูกถอดออกไป

ในทางกลับกัน Xbox Series X นั้นมาพร้อมกับพอร์ตที่มีการรองรับ HDR 10-bit แบบพอดิบพอดี ในทางเทคนิคจึงหมายความว่าเครื่องเล่นรุ่นนี้เป็นรุ่นเดียวในตลาดปัจจุบันที่สามารถให้ภาพ 8K แท้ได้จริงๆ ซึ่งปัจจุบัน Xbox ยังคงให้การโฆษณาในประสบการณ์ระดับ 4K และเฟรมเรตที่ 120FPS เป็นหลักเท่านั้น และยังไม่มีเกมไหนที่ทำได้ในรูปแบบ Native 4K พร้อมเฟรมเรตระดับนั้นแต่อย่างใด ทว่าก็ปฏิเสธความจริงไม่ได้ว่า Xbox ไม่ได้กล่าวคำโฆษณาที่เกินสเปค

สำหรับ PlayStation 5 ราคาเริ่มต้นที่ 15,690 บาทสำหรับ All-Digital Edition และรุ่นปกติที่ราคา 18,690 บาท ตัวเครื่องมาพร้อมหน่วยประมวลผล AMD Zen 2 8-core, 16 thread อีกทั้งยังมีการนำหน่วยความแบบ Solid-state Drive เข้ามาใช้ รวมไปถึงจอยเกมที่มาพร้อมระบบสั่น Haptic ที่สมจริงเพื่อประสบการณ์การเล่นเกมแบบราบรื่นไร้รอยต่อขึ้นไปอีก โดยปัจจุบันเวอร์ชันปรับปรุงที่มาพร้อมขนาดที่เล็กกว่าเดิมได้เปิดจำหน่ายแล้ว

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button