PS5ข่าวคอนโซล / พีซีเกม

มีงี้ด้วย!? Sony ซุ่มเงียบถอดสัญลักษณ์ 8K ออกจากกล่อง PS5 แล้ว

ผู้เล่นถามเคยเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่เหมือนจะได้รับการโปรโมตไม่ใช่หรือ?

นอกจากเรื่องภาพสวยแล้ว แน่นอนว่าเมื่อการมาถึงของคอนโซลเจ็นเนอเรชันใหม่หลายคนย่อมคาดหวังเรื่องของการรองรับภาพความละเอียดที่สูงขึ้นเพื่อเทคโนโลยีความคมชัดที่ก้าวหน้านั่นเอง อย่างไรก็ตามเมื่อช่วงเจ็นที่ผ่านมามีการนำเสนอคอนเซปต์ของเครื่องเล่นคอนโซลระดับ Pro หรือตัวอัปเกรด ที่สามารถเพิ่มคุณสมบัติกราฟิกใหม่ๆ ได้ ก็ทำให้แนวคิดนี้เปลี่ยนไป เพราะจากรุ่น PlayStation 4 Pro / Xbox One X มาสู่ตัวปัจจุบัน ก็ยังชูโรงด้วย 4K เท่ากันทั้งหมด

ทั้งนี้หากสังเกตให้ดีแล้ว PlayStation 5 หรือ PS5 นั้นดูจะมั่นใจเป็นพิเศษกับคุณสมบัติของเครื่องและสเปคที่เหนือชั้น ทำให้ทุกกล่องล้วนมีสัญลักษณ์การรองรับภาพความละเอียดสูงสุดที่ 8K เลย และบนบล็อกทางการที่มีการเขียนเอนทรีเกี่ยวกับคำถามที่พบบ่อยของเครื่องเล่นรุ่นนี้ ได้ระบุชัดเจนว่า ‘เครื่องเล่นสามารถรองรับการแสดงผล 8K ตั้งแต่วันแรก และจะมีการสนับสนุนคอนเทนต์ 8K ผ่านอัปเดตในอนาคต’ ซึ่งการรองรับในวันแรกนั้นอาจตีความได้ว่าเป็นการใช้งานจอภาพ 8K กับเครื่องเล่นโดยไม่ได้มีการแสดงผลที่ความละเอียดสูงกว่า 2160p แต่อย่างใด แต่สำหรับการสนับสนุนคอนเทนต์ ย่อมหมายความว่าจะต้องมีซอฟต์แวร์ใดๆ ที่สามารถรันภาพด้วยความละเอียดพื้นฐานของซอฟต์แวร์นั้นที่ 8K

กระนั้นแล้ว ล่าสุดก็มีผู้เล่นจำนวนหนึ่งที่พบว่ากล่องสำหรับ PlayStation 5 รุ่นใหม่นั้นมีความเปลี่ยนแปลงจากเดิมเล็กน้อยนั่นคือ สัญลักษณ์การรองรับ 8K มุมขวาบนได้ถูกถอดออกไปแล้ว ทำให้เกิดความสงสัยว่าหรือฟีเจอร์ที่เคยได้รับการโปรโมตนั้นกำลังจะถูกยุติแผนลง แม้ว่าตอนนี้เองบนหน้าเว็บไซต์คำถามที่พบบ่อยข้างต้นก็ยังคงมีข้อความดังกล่าวระบุเอาไว้ชัดเจนอยู่ และตอนนี้ก็ไม่ได้มีการเคลื่อนไหวเพิ่มเติมใดๆ ออกมาให้ติดตามนอกเหนือจากความโกลาหลที่มีแววเกิดขึ้นในกลุ่มผู้เล่น

PS5

มีหนึ่งในผู้เล่นที่ออกมาให้ความเห็นว่าเป็นเรื่องน่าสนใจทีเดียวครับว่าการกระทำนี้อาจส่อให้เกิดการลุกฮืออีกครั้งจากลูกค้าที่คาดหวังว่าเครื่องเล่น PlayStation 5 จะสามารถรันภาพความละเอียดได้ที่ 8K จริงๆ และโจมตีว่าเป็นการโฆษณาลวงหรือไม่ โดยตอนนี้เองแม้จะเริ่มใช้หน้าจอที่มีความละเอียดดังกล่าวได้ แต่ก็ทำการ Output หรือโชว์ขึ้นหน้าจอจริงได้ไม่เกินระดับ 4K อยู่ดี ยกตัวอย่างเช่น The Touryst ที่รันด้วย 8K ทว่าภาพที่ออกมาจะถูกลดความละเอียดลง ส่วนเกม 4K Native นิ่งๆ ยังมีบนคอนโซลอยู่ราวครึ่งเดียวเท่านั้น (ขณะเดียวกันก็มีคนที่มองว่า 8K มันไม่ใช่เทคโนโลยีที่แพร่หลายและคุ้มต่อการทำตลาดในขณะนี้) ท้ายที่สุด ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอย่าลืมติดตามกัน

สำหรับ PlayStation 5 ราคาเริ่มต้นที่ 15,690 บาทสำหรับ All-Digital Edition และรุ่นปกติที่ราคา 18,690 บาท ตัวเครื่องมาพร้อมหน่วยประมวลผล AMD Zen 2 8-core, 16 thread อีกทั้งยังมีการนำหน่วยความแบบ Solid-state Drive เข้ามาใช้ รวมไปถึงจอยเกมที่มาพร้อมระบบสั่น Haptic ที่สมจริงเพื่อประสบการณ์การเล่นเกมแบบราบรื่นไร้รอยต่อขึ้นไปอีก โดยปัจจุบันเวอร์ชันปรับปรุงที่มาพร้อมขนาดที่เล็กกว่าเดิมได้เปิดจำหน่ายแล้ว

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button